( หน้า 1 )


โฟโต้ออนทัวร์


Home

          
จากการที่มีความสนใจ “ภาพ”   และมีความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาบ้างพอสมควร เมื่อเดินทาง ท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ก็ได้บันทึกภาพเหล่านั้นเก็บไว้ในอัลบั้มเช่นเดียวกับหลายๆคนที่ชอบเดินทางและบันทึก ภาพไปพร้อมกัน โดยหารู้ไม่ว่าวันหนึ่ง   ภาพที่เก็บไว้จะมีโอกาสนำออกสู่สาธารณะ ผ่านทางเว็บไซต์

“ภาพ” นั้นมีอิทธิพลและแทรกซึมเข้ามาในชีวิตอย่างไร จะขอเล่าไว้พอสังเขป เพราะสิ่งนี้เกือบจะเรียกได้ว่า มันได้หล่อหลอมตัวเอง และกระตุ้นจิตใจให้มาสนใจภาพถ่ายในเวลาต่อมา

ในอดีตเมื่อหลายปีก่อน  LIFE  ถูกจัดให้เป็นนิตยสารที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าของโลก มีผู้ติดตามอ่าน มากมาย  เนื้อหาในเล่มมีเรื่องราวครอบคลุมเกือบทุกด้านของโลกใบนี้ เช่น ด้านสังคม สงคราม การทหาร ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ความก้าวหน้าของโลกวิทยาศาสตร์ รวมทั้งบันเทิง และกีฬา จนเกือบจะเรียกได้ว่า ถ้ารวบรวมเรื่องราวของ LIFE แล้ว ก็น้องๆ Encyclopedia ดีๆนี่เอง

LIFE  เป็นหนังสือต่างประเทศรายเดือนที่มีรูปลักษณ์และขนาดพอๆกับนิตยสารรายสัปดาห์ที่เห็นตามแผงหนังสือ บ้านเรา เช่น มติชนรายสัปดาห์  หรือเนชั่นสุดสัปดาห์  แต่ LIFE จะมีจุดเด่นตรงที่ "ภาพ" 

ภาพที่ตีพิมพ์เป็นภาพที่มีคุณภาพสูง จากผลงานของช่างภาพฝีมือเยี่ยม นำเสนอแง่มุมที่ล้ำลึก จากจิตวิญญาณ ของความเป็นช่างภาพโดยแท้จริง   ดังนั้นภาพที่เห็นในนิตยสาร จึงเข้มข้น อัดแน่น และให้ความรู้สึกที่รุนแรง กระแทกความรู้สึกต่อผู้อ่าน บางภาพเห็นแล้วก็ตะลึงในความสวยงาม หรืออาจตกใจ หดหู่ใจ กับภาพเหตุการณ์ ์ที่เกิดการปะทะกัน เช่นข้อพิพาทระหว่างประเทศ ซึ่งช่างภาพได้บันทึกภาพออกมาอย่างตรงไปตรงมา

ผมรู้จักนิตยสารฉบับนี้เมื่อยังอยู่ในวัยเด็ก โดยคุณพ่อผมได้หนังสือ LIFE มาจากที่ทำงาน ซึ่งเป็นหน่วยงาน รัฐวิสาหกิจ เมื่อกลายเป็นหนังสือเก่าและไม่มีใครสนใจอ่านแล้วก็จะนำติดตัวมาที่บ้าน เอามาให้ลูกๆหลานๆ ที่บ้านดูต่อ ซึ่งก็ได้แต่ดูภาพ และชื่นชมกับภาพเท่านั้น เพราะยังอยู่วัยเด็กและเกินกว่าจะเข้าใจในเรื่องราวต่างๆ

ยังจำภาพตนเองได้ว่า  วันหนึ่ง เมื่อเห็นคุณพ่อถือหนังสือนี้มา  ก็จะรีบล้างมือล้างเท้าขึ้นบ้านทันทีด้วยความ ดีใจ พี่ๆน้องๆก็จะมาเปิดดูภาพด้วยกัน สงสัยภาพไหนว่ามันคืออะไร ที่ไหน อย่างไร ก็ถามคุณพ่อเอา ซึ่งก็ตอบ ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะเป็นหนังสือจากต่างประเทศ

น่าเสียดายที่ LIFE ต้องมีอันต้องปิดกิจการในเวลาต่อมา นับเป็นเหตุการณ์ที่มีผู้กล่าวขานกันทั่วไปว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ที่หนังสือดีๆ มียอดขายสูง และมีประวัติมายาวนาน (1936 - 1972) แต่กลับประสบภาวะขาดทุน จนถึงขั้นต้องปิดกิจการ  บางคนบอกว่าเป็นหนังสือที่ทำดีเกินไป

ภายหลังจากที่ปิดตนเองลงแล้ว ก็ได้มีการนำภาพและเรื่องราวในอดีตที่เคยตีพิมพ์ ้มารวบรวมเป็นเรื่องราวต่างๆ เป็นชุดๆไว้หลายประเภท อาทิ เรื่องราวชีวิตสัตว์บก สัตว์น้ำ ภูมิศาสตร์ ฯลฯ ซึ่งเหมาะสำหรับการค้นคว้าศึกษา

มีอยู่เล่มหนึ่งที่ผมได้ซื้อไว้นานแล้ว เป็นหนังสือเล่มโตมีกล่องใส่เรียบร้อยสวยงาม ชื่อ" The Best of LIFE " เป็นการนำภาพ และสรุปเรื่องราวเด่นๆในอดีตมารวมไว้ในเล่มเดียวกัน  ถือว่าเป็นหนังสือภาพแห่งประวัติศาสตร์ ของโลกเลยก็ว่าได้  หลายภาพในเล่มนั้นจำได้ว่าเคยเห็นมาแล้วตอนยังเด็ก  มันเป็นภาพประทับใจที่อยู่ในความ ทรงจำมิรู้ลืม ทำให้ตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนั้นทันที ทั้งที่มีราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับเงินเดือนที่ได้รับ ในขณะนั้น จนเพื่อนๆที่ทำงานรู้สึกแปลกใจไปตามๆกัน

ถ้าจะกล่าวว่า LIFE  มีอิทธิพลที่ทำให้ต้องเข้ามาสนใจการถ่ายภาพก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ เกิดการซึมซับขึ้นในวัยเด็ก ปลูกฝังให้รู้จักภาพถ่าย และมีความสุขที่ได้เห็นภาพสวยๆ กระทั่งมีโอกาสได้ใช้กล้อง ถ่ายภาพ เรียนรู้ และฝึกฝนด้วยตนเองตามที่ใจรัก  ซึ่งมาจากการออกไปถ่ายภาพตามสถานที่ท่องเที่ยวบ้าง จากการแสวงหาประสพการณ์ด้วยตัวเองบ้าง จนปรากฏให้เห็นในเว็บไซต์ Photo On Tour นี้เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
ตุลาคม 2545


Contact Us     


( หน้า 2 )
   
หน้าตาหนังสือ The Best of LIFE 
พร้อมกล่องกระดาษแข็ง  ที่ภายในเล่ม
ได้รวบรวมภาพถ่ายอันยิ่งใหญ่ในอดีตไว้มากมาย

ภาพเหตการณ์

วิทยาศาสตร์

กีฬา

เหตุการณ์จากทั่วโลก

ท่องเที่ยว

ภาพดาราคนดัง บนปก LIFE ในอดีต

สงคราม

ผู้นำของโลก

ดาราฮอลลีวู๊ด

บันเทิง...(หลุยส์อาร์มสตรอง นักดนตรีแจ๊ส)

ข่าวผู้นำโลก

สงครามเวียดนาม

สงคราม กับภาพรางวัลพูลิตเซอร์ โดยโรเบิร์ต คาป้า

วิทยาศาสตร์วงการแพทย์ กำเหนิดกุมาร

หลังสิ้นสงคราม

ชีวิตสัตว์

เจ้าของ 7 เหรียญทองโอลิมปิค

ทีมงาน LIFE