Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
 
Home > Events > Bangkok Floods 2011 > Ladprao
 
 
 
รวมภาพบรรยากาศในวันน้ำท่วมตลาดและหมู่บ้านอมรพันธ์9, ซอยเสนานิคม 1, ซอยโชคชัย 4 เขตลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5-6 พย.54
 
               
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

   
     
 
     
 

รวมภาพบรรยากาศในวันน้ำท่วมตลาดและหมู่บ้านอมรพันธ์9, ซอยเสนานิคม 1, ซอยโชคชัย 4 เขตลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5-6 พย.54
(บันทึกภาพเมื่อวัน 5-6 พ.ย 2554)
ภาพน้ำท่วมชุดนี้อยู่ในพื้นที่เขตลาดพร้าว เป็นเขตที่ กทม.ประกาศเฝ้าระวังมานานแล้ว แต่บางพื้นที่เช่นหมู่บ่านเสนานิเวศน์ 1 และ 2 ได้ประกาศให้เป็นเขตอพยพ และเท่าที่ทราบหากเป็นบ้านสองชั้น สามชั้น ผู้คนบางส่วนก็ยังอาศัยอยู่ในบ้าน ส่วนบ้านชั้นเดียวคงอพยพไปอยู่ที่อื่นหมดแล้ว

หมู่บ้านเสนาฯ ตามที่เป็นข่าวนั้น ระดับน้ำในส่วนที่ลึกที่สุดก็ประมาณ 1 เมตรหรือเมตรเศษๆ เมื่อน้ำท่วมมานานก็ชักเริ่มส่งกลิ่นเหม็น สาเหตุก็มาจากพวกหญ้าและวัชพืชที่เน่าเปือย แถมน้ำก็มีสีดำอีกต่างหาก

ใครอยากเห็นบรรากาศของหมู่บ้านเสนาฯในยามน้ำท่วมเป็นอย่างไร ก็โปรดรอชมในโอกาสต่อไป เพราะได้ไปลุยถ่ายภาพมาเมื่อวานที่เสนา1   ส่วนเสนา2 ตั้งใจว่าจะไปเย็นนี้ เนื่องจากเมื่อวาน (11 พย.) มันเย็นมากแล้ว กลัวว่าจะใช้เวลานานจึงกลับบ้านก่อน

ส่วนสาเหตุหลักที่น้ำท่วมหมู่บ้านเสนานิเวศน์ ก็มาจากเป็นพื้นที่ต่ำ และเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ (อยู่กันเป็นปู่กับย่า ตามที่โฆษณา) ส่วนหมู่บ้านอื่นที่ขึ้นมาที่หลังก็ได้ถมที่ให้สูงกว่า หรือตามระดับของถนนในซอยเสนาฯที่มีการปรับปรุงยกระดับ ทำให้หมู่บ้านเสนานิเวศน์ทั้งโครงการ 1 และ 2 อยู่ต่ำกว่าหมู่บ้านอื่นๆประมาณ 40 ซม.

ที่สำคัญไปกว่านั้น หมู่บ้านอื่นๆที่เกิดทีหลังได้โอนถนนให้กทม.ไปเรียบร้อยแล้ว ทางการจึงเข้ามาทำการยกระดับถนนให้สูงขึ้นตามมาตรฐานของการโยธา พร้อมกับติดตั้งมิเตอร์ประปา ไฟฟ้าและแสงสว่างให้อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานราชการ

ส่วนหมู่บ้านเสนานิเวศน์ ไม่มีการโอนที่ดินในส่วนของถนนให้เป็นของกทม. เพราะบริษัทนี้ยังอยู่และยังมีที่ดินอีกหลายแปลงเพื่อการพัฒนาในเชิงธุรกิจ

ทำให้ถนนในหมู่บ้านเสนาฯทั้งหมดซึ่งเป็นแอ่งกระทะเกิดปัญหาน้ำท่วมขังทุกครั้งที่มีฝนตก และเป็นเช่นนี้มาตลอด จนเป็นที่ทราบกันของชุมชนใกล้เคียง

ถามว่าทำไมเจ้าของโครงการที่ยังมีตัวตน หรือยังมีสภาพเป็นนิติบุคคลจีงไม่สร้างถนนให้สูงขึ้น ก็ขอตอบว่าต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย ครั้นจะไปเรียกเก็บจากบ้านทุกหลังคงเป็นไปไม่ได้ คงมีแต่การซ่อมประเภทปะผุเท่านั้น

ทางแก้ก็คือต้องโอนให้ กทม.หรือยกให้กับเขตลาดพร้าวแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แล้วที่ผ่านมาเจ้าของโครงการไม่ได้ทำเรื่องโอนให้กทม.หรือ ตอบว่าได้มีการแจ้งเรื่องขอโอนไปนานแล้ว (เป็นปีหรือมากกว่า) แต่ติดขัดในหลายๆเรื่อง เนื่องจากเป็นการโอนจากนิติบุคคลเพียงรายเดียว ซึ่งมีกฏระเบียบมากมายของทางราชการ ต่างกับหมู่บ้านอื่นที่ล่าลายชื่อร้องเรียนต่อศาล จนกระทั่งศาลตัดสินให้เป็นที่สาธารณะ ชาวบ้านจึงเข้าชื่อขอโอนที่ดินให้กับทางกทม.หรือเขตลาดพร้าว

จากนั้นไม่นานทางสำนักงานเขตก็ตั้งงบประมาณเพื่อยกระดับถนนให้สูงและมีระบบระบายน้ำที่ดี ชาวบ้านที่อยู่ในระแวกนี้จึงรอดตัวจากน้ำท่วมตั้งแต่นั้นมา

และน้ำท่วมคราวนี้ ก็ไม่ได้สร้างความเสียหายกันมากนัก หรือต้องถึงกับต้องอพยพ ทุกคนที่อาศัยอยู่ในซอยเสนาฯ ส่วนใหญ่แล้วยังใช้ชีวิตตามปกติจากวิกฤติน้ำท่วมในครั้งนี้ จะมีบางส่วนที่ตื่นข่าวจนต้องย้ายไปที่อื่นเป็นการชั่วคราว

นี่ก็เป็นอีกบทเรียนหนึ่งสำหรับหมู่บ้านจัดสรร ที่เจ้าของโครงการยังไม่ยกที่ดินหรือยกโฉนดในส่วนของถนนให้ทาง กทม.เข้ามาดูแล
และน่าจะเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับชาวบ้านหมู่บ้านเสนานิเวศน์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านเก่าแก่และเคยโด่งดังมาในอดีต

โฟโต้ออนทัวร์
11 พฤศจิกายน 2554


 
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved :สงวนลิขสิทธิ์