Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
 
Home > Events > Bangkhen -Bangbua
 
 
 
รวมภาพเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ 2554 ย่านบางเขน -บางบัว - สะพานใหม่ - ดอนเมือง เมื่อวันที่ 31 ตค.54
 
               
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

   
     
 
     
 

เหตุการณ์น้ำท่วมย่านบางเขน -บางบัว - สะพานใหม่ - ดอนเมือง เมื่อวันที่ 31 ตค.54
(บันทึกภาพเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ตค.54)
วันนี้ (3 พย.) น้ำจากตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร
กำลังเดินทางมาตามถนนวิภาวดีและถนนพหลโยธิน อีก 2 วันก็จะไหลไปรวมกันที่ห้าแยกลาดพร้าวบริเวณใต้ทางด่วน ซึ่งบริเวณนี้เคยเป็นจุดวิกฤติเมื่อครั้งมีน้ำท่วมใหญ่ในปี 2526 จนสร้างความเดือดร้อนไปทั่วพิ้นที่เขตบางกะปิ และรามคำแหง อย่างสาหัสมาแล้ว

เหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ ณ เวลานี้ (3 พย.54) ยังไม่มีทีท่าว่าระดับน้ำจะหยุดนิ่งเอาเมื่อไหร่ และจะขยายวงกว้างออกไปแค่ไหน ดังนั้นคน กรุงเทพก็ต้องเฝ้าติดตามด้วยใจระทึกกันต่อไป

ถือเป็นเวรกรรมของคนกรุงเทพทุกคน

จะทำอย่างไรได้ละครับ มันเป็นแบบนี้ก็ต้องทำใจ พยายามอยู่กับมันให้ได้ และทำใจให้ได้ ไม่เช่นนั้นประสาทมันจะกินหัวเอา

สำหรับผมตอนนี้อยู่ในพื้นที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ (เป็นกรณีพิเศษจริงๆ) ส่วนพรุ่งนี้คิดว่าคงเผ่นแล้วละครับ... โดยไม่ต้องรอประกาศให้เป็นพื้นที่อพยพ

ในหมู่บ้านที่ผมอาศัยอยู่ในระดับที่สูงกว่าชาวบ้านเค้าประมาณ 1 ฟุต แต่ก็เริ่มเห็นปัญหาว่ากำลังตกอยู่ในวงล้อม รอบๆหมู่บ้านเริ่มมีน้ำเอ่อล้นเข้ามาทุกขณะ ตอนนี้เตรียมอพยพไปอยู่ตึกแถวชั้น 3 ของคนที่สนิทสมมกัน เป็นห้องว่าง แต่ต้องขนเครื่องนอนไปเอง โชคดีที่มีห้องน้ำอยู่ในชั้นเดียวกัน ถือว่ามีความสะดวกสบายในระดับหนึ่ง ส่วนลูก 1 คน เมียอีก 1 คน ก็อพยพไปอยู่คอนโดชั้น 14 ย่านอินทามาระ

สำหรับผมอยู่กับลูกชายคนเล็กอยู่ตึกแถวชั้น 3 ใกล้บ้าน ที่ไม่อยากไปไกลก็เพราะว่า ยังพอจะมาดูแลบ้านได้ หากน้ำค่อยๆขึ้นสูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าสูงระดับเอวก็ยังพอลุยมายกของ แต่ถ้าระดับหน้าอกแล้วคงไม่มาแน่

การลุยน้ำนี้มันไม่ง่ายและกินแรงพอสมควร ประสบการณ์จากการลุยน้ำที่ เกาะเกร็ดเมื่อวันที่ 13 ตค.54 รู้เลยว่าหลังลุยน้ำเสร็จมันเมื่อยแข้งเมื่อยขาน่าดู อาจเป็นเพราะระยะทางไกลด้วย

อีกแห่งหนึ่งก็ที่นิคมนวนคร น้ำระดับแค่หัวเข่า แต่เดินได้ช้ามาก ต้องค่อยๆเดินไปเรื่อยๆ ยิ่งเร่งก็ยิ่งเหนื่อย ใครอยากมีประสบการณ์ในเรื่องนี้ก็ต้องออกไปทดสอบด้วยตนเอง

บางคนกลัวการสัมผัสน้ำท่วมขัง ต้องบอกว่าไม่มีปัญหา ไม่ต้องกลัว แม้น้ำจะไม่สะอาดก็อย่ากังวล ถือหลักง่ายๆว่า เสร็จจากลุยน้ำแล้วให้รีบล้างเท้าและทำความสะอาดด้วยสบู่ แค่นี้ก็ปลอดภัยแล้ว

ผมยังมีโปรแกรมลุยน้ำในอีกหลายๆแห่ง ตราบใดที่กรุงเทพยังไม่พ้นวิกฤติ ลุยน้ำถ่ายภาพ สนุกจะตาย

น้ำท่วมคนกรุงเทพไม่ควรกังวลให้มากนัก นานทีปีหน ควรดีใจน่าจะดีกว่า เราเกิดในยุคที่เห็นน้ำท่วมหนักที่สุด คนรุ่นต่อไปอาจอิจฉาเราก็ได้

เมื่อวานนี้ ( 2 พย.) ได้ตะลอนถ่ายภาพแถวๆแยกเกษตร พงษ์เพชร และโรงพยาบาลศิริราช ปรากฏว่าที่ศิริราช น้ำแห้งสนิท ซึ่งรวมไปถึงถนนพรานนกที่อยู่ติดกัน มาเห็นแล้วก็ต้องบอกว่าน้ำไม่สามารถเข้ามาที่ศิริราชได้เลย ไม่ต่างกับมีปราการอันแข็งแกร่งและพื้นภายในโรงพยาบาลก็ไม่มีน้ำซึมแม้แต่จุดเดียว

ประชาชนคนไทยจึงหมดห่วงว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประทับอยู่ในที่ปลอดภัยมาก

สำหรับภาพชุดนี้ถ่ายบริเวณเขตบางเขน บางบัว สะพานใหม่ ดอนเมือง ไกลสุดก็ไปถึงหอประชุมกองทัพอากาศ ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุด ระหว่างเข้าเขตกองทัพอากาศเห็นได้ชัดเลยว่าน้ำเจิ่งนอกทุกพื้นที่ เท่ากับว่าหน่วยงานของกองทัพอากาศในย่านดอนเมืองปิดตัวอย่างสนิท และคงจะนานนับเดือน ถือว่าเป้นความเสียหายครั้งร้ายแรง ทหารที่นั่นบอกว่าเครื่องบิน C130 ระดับน้ำน้ำแตะท้องเครื่องบินแล้ว (31 ตค.54) ส่วนนายทหารที่นำเครื่องบินรบไปไว้ยังสนามบินอื่น พอกลับเข้ามาปรากฏว่ารถเก๋งส่วนตัวถูกน้ำท่วมขัง บางคันยังเป็นรถป้ายแดง

ทหารคนเดียวกันบอกว่าในเขตกองทัพอากาศมีรถเก๋งเป้นจำนวนมากที่ถูกน้ำท่วม แกบอกว่าน้ำมาเร็วมากจนตั้งตัวกันไม่ทัน

ใครมาเห็นก็สภาพของกองทัพอากาศก็อาจตกใจว่าระดับน้ำบางพื้นที่นั้นลึกมาก บ้านพักนายทหารอากาศที่มองเข้าไปก็จะเห็นรั้วสีขาวๆ และเป็นบ้านสองชั้น สอบถามทหารอากาศแล้วได้คำตอบว่า ใครอยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ต้องมาอาศัยในศูนย์อพยพของกองทัพอากาศ

ส่วนโรงพยาบาลภูมิพลระดับน้ำสูงไม่แพ้กัน เข้าใจว่าคงอพยพผู้ป่วยออกไปแล้วเป็นจำนวนมาก


พื้นที่ของกองทัพอากาศที่อยู่ทางตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร ถือว่าเป็นเขตที่ประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหน่วงที่สุด ่ถนนพหลโยธินย่านกองทัพอากาศจึงดูไม่ต่างกับเป็นลำคลองขนาดใญ่ มีแต่รถของกองทัพอากาศและกองทัพบกเท่านั้นที่ยังลุยน้ำรับส่งผู้คนในย่านนี้

ภาพน้ำท่วม และบรรยากาศในเหตุการณ์ จะทะยอยมาอยู่เรื่อยๆ ติดตามได้ที่นี่นะครับโฟโต้ออนทัวร์
3 พฤศจิกายน 2554

 
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved :สงวนลิขสิทธิ์