Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
 
Home > Events > Bangkok Floods 2011 part 2
 
 
 
 

ภาพชุด walking Street ย่านบางลำพู และภาพน้ำท่วมกรุงเทพ บริเวณสะพานพระปิ่นกล้า และท้องสนามหลวง เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ตค.54 ตอนที่ 2

 
 
               
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

   
     
 
     
 

ภาพชุด Walking Street ย่านบางลำพู และภาพน้ำท่วมกรุงเทพ บริเวณสะพานพระปิ่นกล้า
และท้องสนามหลวง เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ตค.54
ตอนที่2
(บันทึกภาพเมื่อวันที่ 28 ตค.54)ภาพในชุดนี้เป็นเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพเมื่อวันที่ 28 ตค.54 โดยเริ่มบันทึกภาพตามรายทางที่ขับรถผ่าน จนกระทั่งมาถึงวัดบวรนิเวศในย่านบางลำพู จากนั้นก็เดินไป ถ่ายภาพไป เป็นแบบ Walking Street จนไปถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญของข่าวน้ำท่วมกรุงเทพเมื่อวานนี้ เนื่องจากระดับน้ำสูงจนต้องปิดการจราจร

หลังถ่ายภาพในบริเวณสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า และสี่แยกอรุณอัมรินทร์ที่มีน้ำเจิ่งนองจนรถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ คงมีแต่รถทหารและทรงสูงเท่านั้น จากนั้นก็ต้องหารถกลับมาที่สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เพราะตั้งใจจะไปที่อื่นต่อ

จากปิ่นเกล่าก็มาดูเหตุการณ์น้ำท่วมรอบๆบริเวณท้องสนามหลวง แต่ที่นี่กลับตรงกันกับที่คิดไว้มาก เพราะแห้งสนิท จะมีเฉพาะช่วงแยก ม.ธรรมศาสตร์กับวัดมหาธาตุเท่านั้นที่กำลังสูบออก
บริเวณนี้จึงเห็นเป็นแอ่งน้ำยาวจากถนนหน้า ม.ธรรมศาสตร์ไปยังท่าพระจันทร์ ที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา

ท้องสนามหลวงวันนี้ต้องบอกว่าสวยงามทีเดียว สนามหญ้าดั่งเดิมที่เคยนำไปเป็นพื้นที่จัดงานต่างๆจนเละเทะและดูไม่จืด แต่มาวันนี้กลับเขียวขจี ชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ พื้นที่ภายในท้องสนามหลวงก็ปลูกหญ้าจนเต็มพื้นที่ เชื่อว่าคนกรุงเทพคงไม่เคยเห็นเช่นนี้มาก่อน

หลายคนอาจบอกว่าเมื่อก่อนก็ปลูกหญ้า แต่ก็ต้องบอกว่าเมื่อก่อนนั้นเป็นดินที่ไม่มีการปรับแต่งหรือเป็นหลุมเป็นบ่อ ส่วนหญ้าก็ปล่อยให้ขึ้นตามธรรมชาติ เรียกว่าขาดการดูแลอย่างถูกต้อง

ก็ขอแนะนำว่าหากมีโอกาสผ่านมาแถวนี้ก็ควรพาลูกหลานมาวิ่งเล่นได้ครับ เอาว่าวมาเล่นก็ได้ แต่ที่นี่คงห้ามขาย ส่วนใครจะเอามาก็คงไม่ห้ามกัน

ก่อนนั้นเราเคยเห็นภาพฝูงนกพิราบนับหมื่น รอบๆสนามหลวงก็มีคนขายอาหารนก แต่วันนี้ไม่มีนกให้เห็นและไม่มีคนขายอาหารนก ส่วนคนเร่ร่อน รวมทั้งรถเข็นขายของ ทางกทม.ไม่อนุญาตให้ขายรอบๆสนามหลวงอีกต่อไป แต่ก็เริ่มเห็นทางฝั่งศาลฏีกาที่กำลังก่อตัว และอาจกลายเป็นตลาดนัดที่ควบคุมไม่อยู่

ที่เห็นว่าดีและอาจจะให้บริเวณท้องสนามหลวงไม่ถูกปู่ย้ำปู้ยีอีกต่อไป ก็คือ กทม.ได้ สร้างรั้วเหล็กแบบโปร่งไว้รอบสนามหลวง กลางค่ำกลางคืนก็คงจะปิดล๊อคกุญแจ หากทำได้จริงจังตั้งแต่แรกก็คิดว่าจะรักษาสภาพท้องสนามหลวงให้สวยงามได้ตามเจตนารมณ์ ซึ่งเชื่อว่าผู้ว่า กทม.ที่ผ่านๆมาคงพยายามจะเข้ามาจัดการให้เป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ต้องพบอุปสรรคจนต้องล่าถอยกลับไปทุกครั้ง โดยเฉพาะอนุญาตให้จัดเวทีไฮปาร์คของหลายๆกลุ่ม ซึ่งทำให้ท้องสนามหลวงย่ำแย่ยิ่งกว่าการจัดงานวัด

ที่แปลกตาสำหรับวันนี้ก็คือ เห็นตำรวจท่องเที่ยวสองนายขี่ม้าสีขาวเดินตรวจตรารอบสนามหลวง เป็นภาพที่ดูสวยงามเช่นเดียวกับประเทศผู้ดีอังกฤษ เพราะนอกจากจะทำหน้าดูแลความเรียบร้อยแล้ว ก็ยังเหมาะสมกับสถานที่ หรือเขตพระบรมมหาราชวังอีกด้วย

วันนี้ขอเชิญชวนให้ทุกท่านนำบุตรหลายไปวิ่งเล่นได้ สนามหญ้ากว่างๆแบบนี้ รับรองว่าเด็กๆชอบทุกคน


โฟโต้ออนทัวร์
3
พฤศจิกายน 2554 
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved :สงวนลิขสิทธิ์