Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
 
Home > Events > Donmuang Flood 2011 Part 2
 
 
 
รวมภาพเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ 2554 ย่านดอนเมือง ถ.วิภาวดี ถ.พหลโยธิน ลำลูกกา กองทัพอากาศ เซียร์รังสิต ตอนที่ 2
 
               
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

   
     
 
     
 

ภาพน้ำท่วมย่านดอนเมือง 23 ตค.54 (ตอนที่ 2)
(บันทึกภาพเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ตค.54)
ภาพชุดนี้ต่อจากตอนที่แล้ว  หลังหยุดดูสถานการณ์ที่บริเวณหน้าห้างเมอร์รี่คิงส์เก่า  ที่ไม่ไกลจากห้างบิ๊กซีดอนเมืองมากนัก  ขณะถ่ายภาพในบริเวณนี้ได้สักพักใหญ่ๆ  รู้สึกว่ามีความคึกคักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งรถราที่เริ่มมาก และผู้คนก็กำลังทะยอยกันอพยพ

ครั้งแรกตั้งใจจะไปให้ถึงฟิวเจอร์รังสิตแต่คิดว่าคงไปลำบากเพราะระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ และอย่างรวดเร็ว  เนื่องจากบริเวณนี้อยู่ใกล้คลองรังสิตที่มีข่าวว่าน้ำทะลักล้นคลองจนท่วมย่านดอนเมือง  และจะยังจะสร้างวิกฤติให้น่าหนักใจกันต่อไป

สังเกตได้ว่าน้ำที่ไหลผ่านตามฟูตบาทหรือริมถนนไหลค่อนข้างเชียว  การก้าวเดินจึงต้องไปแบบช้าๆ  ยิ่งเมื่อเดินไปยังกึ่งกลางถนน  ก็รู้ได้ทันทีว่ามีน้ำกำลังไหลผ่านมาอยู่ตลอดเวลา  คาดว่าอีกไม่นานคงท่วมหนักแน่  และยิ่งเห็นผู้คนเริ่มอพยพออกมาจากบ้านที่อยู่ในซอยลึกไปจากถนน  พร้อมกับได้สอบถามจึงทราบว่าหลายจุดในพื้นที่ดอนเมือง ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างน่ากลัว  จึงคิดว่าคงอยู่ไม่ได้แล้วและต้องไปอาศัยอยู่กับญาติ

ใครมาอยู่ในบริเวณนี้แล้วก็คงรู้สึกว่าสถานการณ์เลวร้ายลงทุกขณะ  ระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้รถเล็กมีปัญหา และพลอยทำให้รถคันที่วิ่งตามๆมาชงักไปด้วย  หากแก้ไขไม่ได้ หรือหารถมายกออกไปไม่ได้ก็คาดว่าจมมิดน้ำแน่

จากนั้นก็จะข้ามไปอีกฝั่งถนนเพื่อบันทึกภาพต่อไป   เห็นเรือยาง 2-3 ลำของทหารอากาศคอยบริการรับ-ส่ง ประชาชน  จึงขออาสาขึ้นไปด้วย  ได้ยินว่าจะไปรังสิต

นี่เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสนั่งเรือยาง  รู้สึกว่ามีความปลอดภัยพอสมควร  ขณะวิ่งไปบนผิวน้ำดูจะไม่โคลงเคลงเหมือนเรือทั่วไป อาจเป็นเพราะเป็นเรือยางท้องแบน และมีความยึดหยุ่นสูง

หลังจากเรือพาไปส่งผู้คนตามริมคลองต่างๆที่อยู่ค่อนข้างลึกจึงกลับมาที่เดิม

ถึงตรงนี้ก็ต้องหารถกลับกันแล้ว  ยิ่งค่ำก็ยิ่งหารถกลับลำบาก แต่ก็ยังพอจะหาได้บ้าง  พอดีมีหกล้อคันหนึ่งจะไปแค่ลำลูกกา  คิดว่าขึ้นไปก่อนแล้วไปต่อรถเอาข้างหน้า  ซึ่งขณะนี้รถบริการของทหารเริ่มมีน้อยลง

เวลานี้ราวหกโมงเย็น  ขณะรถขับผ่านอนุสรณ์สถานธูปะเตมีย์ในยามหัวค่ำ จึงถ่ายไว้เป็นภาพสุดท้ายของวันนี้  จากนั้นก็เก็บกล้องลงกระเป๋า หลังรถเลี้ยวเข้ามาในถนนลำลูกกาและกำลังฝ่าระดับน้ำที่ความสูงราว  60 ซม.

แต่รถคันนี้เป็นรถบรรทุกที่ใช้ขนของ  การปีนลงจากรถท่าทางจะยุ่งยาก  และรถก็สูงพอสมควร  ไม่มีบันใดให้ก้าวได้สะดวกเหมือนรถของทหารที่ให้บริการ

ทุกอย่างดูเหมือนเรียบร้อย  ผู้โดยสารที่ขอติดมากับรถค่อยๆหย่อนตัวเลง  แต่เมื่อลงถึงไปแช่น้ำกับพื้นเรียบร้อยแล้ว มีความรู้สึกว่ากระเป๋ากล้องมีน้ำหนักเบาผิดปกติ  เมื่อล้วงในกระเป๋าปรากฏว่าไม่มีกล้องมีแต่ผ้าขนหนูไว้เช็ดเหงื่อ คิดว่ากล้องตกน้ำเป็นแน่ และก็เป็นจริงด้วยเพราะเห็นสายกล้องโผล่ลอยเหนือน้ำข้างๆตัว จึงรีบคว้าไว้พร้อมกับหาผ้าเช็ดให้แห้ง

กล้องตกน้ำก็เนื่องจาก กระเป๋าตีลังกาพร้อมๆกับการก้าวลง  จึงลอดช่องกลางออกไปด้านข้าง  อีกอย่างหนึ่งได้ปิดกระเป๋าแบบหลวมๆจึงเกิดปัญหา  คิดว่าหากลงรถแบบไม่ผาดโผนนักกล้องก็คงจะไม่ตกน้ำตกท่า 

เมื่อมาถึงบ้านจัดการทำให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม

แต่เอาไม่อยู่ครับ  หลังจากไปที่ศูนย์ซ่อมเจ้าหน้าที่ส่ายหัวบอกซ่อมไม่ได้ หากซ่อมก็จะเสียต่าใช้จ่ายสูงมาก

เป็นอันว่าเรียบร้อยโรงเรียนลำลูกกาในค่ำคืนนั้น  แต่ก็โชคดีที่รีบถอดเมมโมรี่การ์ดและแบตเตอรี่ออกมาได้ทัน  ไม่เช่นนั้นภาพชุดดอนเมืองทั้ง 2 ตอน คงไม่มีโอกาสได้เห็น

และต้องขอขอบคุณผู้ไม่ประสงคฺ์จะออกนามที่ชื่อ ศิริศักดิ์ ช. เพื่อนที่เคยร่วมงาน ได้อนุเคราะห์กล้องรุ่นเก่ามาให้ไช้ (หลังตื้อขอให้ขายกล้องที่ใช้อยู่ แต่แกไม่ยอมขาย) กล้องรุ่นนี้แม้จะใช้ไม่คล่องมือเหมือนรุ่นที่ใช้อยู่ แต่ก็ถือว่าแก้ขัดได้ทันท่วงที เพราะต้องการจะถ่ายภาพเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพให้ได้มากที่สุด เพราะชีวิตนี้คงหาดูได้ยาก แม้ขณะนี้ในเขตที่อาศัยก็ถูกประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง ต่อมาก็พัฒนามาเป็นเฝ้ารังวังเป็นพิเศษ ลำดับต่อไปก็จะยกระดับให้เป็นพื้นที่อพยพ ขณะนี้ก็ยกของขึ้นที่สูงเป็นบางส่วนพร้อมกับแพคกระเป๋าเสื้อผ้าไว้เรียบร้อยแล้ว

ไม่มีปัญหาครับ ถ้าระดับน้ำสูงมากขึ้นก็คงต้องเผ่น เหตุการณ์ที่ต้องทิ้งบ้านทิ้งเรือน หาไม่ได้ง่ายๆ หากเป็นเช่นนั้นจริงก็ถือว่าโชคดี แต่ตอนนี้น้ำมันมาช้ากว่าที่คิด แค่วันละ 10 -15 ซม. เท่านั้นเอง เบื่อรอแล้วครับ

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ต้องถ่ายภาพเก็บไว้กันต่อไป และขณะนี้กล้องที่รับบริจาค ก็ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ ในชุดน้ำท่วมย่านปิ่นเกล้า ซึ่งถ่ายเมื่อวันที่ 28 ตค.54 เป็นชุดแรก จากนั้นก็จะมีภาพน้ำท่วมมาให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง

และนับจากนั้นเป็นต้นไปก็จะเห็นภาพจากกล้องบริจาค D40 พร้อม เลนส์ 18-55 มม. ที่ซื้อพร้อมกล้อง จากนี้ก็คงต้องรีดประสิทธิภาพของกล้องรุ่นนี้ออกมาให้หมด  

หากนับอายุรุ่นนี้ก็ถือว่านานทีเดียว  ได้ยินว่าเป็นกล้องประเภท DSLR รุ่นแรกของค่าย Nikonโฟโต้ออนทัวร์
1 พฤศจิกายน 2554


 
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved :สงวนลิขสิทธิ์