Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
 
Home > Events > Kohkred Flood 2011 Part 1
 
 
 
น้ำท่วมเกาะเกร็ดปี 2554 >>
 
               
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

   
     
 
     
 

น้ำท่วมเกาะเกร็ดปี 2554 ตอนที่ 2
(บันทึกภาพเมื่อวันที่ 13 ตค.54)ช่วงเวลานี้ ( 20 ตค.54) คนในกรุงเทพฯ คงติดตามข่าวน้ำท่วมกันอย่างใกล้ชิด บางคนก็ขวัญผวาว่าน้ำจะท่วมบ้านตนเองเมื่อไหร่ และสูงแค่ไหน โดยเฉพาะการรายงานเรื่องน้ำท่วมจากผู้ว่า กทม. และจาก ศปภ.ที่สรุปสถานการณ์เป็นระยะๆ

ถึงวันนี้ก็คิดว่ากรุงเทพคนโดนกันถ้วนหน้า เพียงแต่จะรุนแรงแค่ไหนเท่านั้นเอง ซึ่งขณะนี้เวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 20 ตค. มีประกาศมาสดๆร้อนๆว่าจะใช้คูคลองในกทม.เป็นที่ระบายน้ำ หรือผันน้ำออกสู่ทะเล เพราะไม่เช่นนั้นเขื่อนคันดินตามคลองสำคัญๆก็จะเอาไม่อยู่ และจะพังกันหมดทุกแห่ง

สรุปว่าพื้นที่กทม.ที่อยู่ในแนวป้องกัน และเคยคิดว่าปลอดภัย ถึงขณะนี้ก็คงต้องทำใจ โดยเฉพาะคลองแสนแสบที่ยาวจากกลางกรุงไปจนถึงบางกะปิโน่น ทุกวันนี้ก็เห็นปริ่มจนไม่รู้จะปริ่มอย่างไรแล้ว และเท่าที่รู้มาเรือโดยสารได้หยุดวิ่งไปหลายวันเนื่องจากน้ำสูงจนเรือลอดใต้สะพานไม่ได้

ข่าวน้ำท่วมที่กำลังประชิด กทม. ไม่ต่างกับข้าศึกมาประชิดกำแพงเมือง

และนับแต่พรุ่งนี้ (20 ตค.54) เป็นต้นไป ทุกสื่อรวมทั้งจากต่างประเทศ คงโฟกัสมาที่กรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร จากเมื่อวันก่อนๆจะเห็นว่ามีแต่พื้นที่รอบนอกของกรุงเทพที่เป็นข่าว และวันนี้ที่อำเภอบางบัวทอง ซึ่งอยู่ติดกับกรุงเทพก็เจอแบบเต็มๆ แม้แต่บ้านสองชั้นก็อาจไม่ปลอดภัย และอีกไม่นานการไฟฟ่าก็จำเป็นต้องตัดไฟ เนื่องจากระดับน้ำสูงจนถึงมิเตอร์ที่ติดไว้บนเสาไฟฟ้า หากปล่อยกระแสไฟฟ้าไปตามปกติชาวบ้านอาจโดนไฟดูด ที่อยุธยาก็เสียชีวิตไปหลายราย บางคนถูกดูดบนเกาะกลางถนน

ใครกำลังเตรียมรับสถานการณ์ก็แนะนำว่าบ้านของท่านอาจถูกตัดน้ำตัดไฟ จึงต้องวางแผนรับมือ ไฟฉาย เทียนไข ไฟแช๊ค ต้องเผื่อไว้หลายๆวัน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่อยู่ชานเมือง โอกาสที่จะทานข้าวท่ามกลางแสงเทียนมีโอกาสเป็นไปได้สูง

น้ำท่วมคราวนี้ทำเอาหลายคนเครียดจัด เพราะใจจดจ่อว่าเมื่อไหร่น้ำจะมา ที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือระดับน้ำสูงมาก ว่ากันเป็นเมตรๆ ไม่ไช่แค่ครึ่งล้อรถหรือแค่ฟูตบาท และกว่ามันจะไหลลงทะเลก็ใช้เวลานานนับเดือน เหมือนกับเมื่อหลายปีก่อนที่คนกรุงเทพเคยเจอมาแล้ว

วิธีแก้เครียดที่ดีที่สุดก็คือ ให้งดรับฝั่งข่าวสารน้ำท่วมในทุกๆด้าน ดูโทรทัศน์ก็เลือกช่องที่มีละคร+น้ำเน่า หรือรายการตลกโปกฮา ขืนดูรายการเกาะติดสถานะการณ์น้ำท่วมของโทรทัศน์บางช่อง กลัวว่าโรคประสาทมันจะถามหา ถ้าให้ดีก็ต้องงดอ่านหนังสือ
พิมพ์ด้วย เพราะเห็นพาดหัวข่าวน้ำท่วมกันมันส์หยด ครจะเครียดหรือใครจะฉิบหายไม่ว่า ขอให้หนังสือพิมพ์ของของข้าขายได้ก็แล้วกัน

เมื่อวานไปอุดฟันที่โรงพยาบาล เห็นหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งพาดหัวว่า " รังสิตจมมิดน้ำ " จำไม่ได้ว่าฉบับไหน สงสัยจะเป็นน้ำพ่อน้ำแม่ของพวกหนังสือพิมพ์ฉบับนั้น ยิ่งเห็นภาพน้ำท่วมแต่ละฉบับแล้ว ก็ยื่งน่ากลัว เด็ดๆทั้งนั้นที่นำมาลง แบบนี้เรียกว่าหากินกับความทุกข์

น้ำท่วมคราวนี้ก็อย่าไปโทษใคร ควรสงบสติอารมณ์และยอมรับสถานการณ์ หรือ
จะโทษเทวดาก็คงไม่มีใครว่า เพราะเทวดาปล่อยน้ำจากฟ้าลงมามากกว่าทุกๆปั

หนังสือพิมพ์บางฉบับหรือบางคอลัมน์ เห็นออกมาอัดรัฐบาล สื่ออินเตอร์เน็ตก็ด่าเละ หนูดี วนิษา ก็ด่ารัฐบาลผ่านทวิตเตอร์ " ไม่กลัวน้ำท่วม แต่กลัวผู้นำโง่ " บอกบ้านในเขตปทุมธานี ทรัพย์สินเสียหายยับเยิน

คงเกิดจากความเครียดนั่นแหละครับ เรียนมาสูงแต่ถ้าหากขาดการเรียนรู้ในเรื่องราวของชีวิตและธรรมชาติ ก็ออกอาการแบบที่เห็น การศึกษาที่ถูกต้องตามแนวทางของท่านพุทธทาส ก็ต้องมาเข้าหลักสูตร " มหาวิทยาลัยต่อหางสุนัข " เป็นหลักสูตรที่มนุษย์ทุกคนต้องเรียนรู้ เข้าใจแล้วก็จะเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ ใครอยากรู้ว่าหมายถึงอะไรก็ต้องไปหาอ่านเอาเอง

คนเก่ง มีความรู้ เรียนสูงระดับเกียรตินิยม ต้องมีหลักธรรมควบคู่ไปกับความรู้นั้นด้วย เพราะมันเป็นของคู่กันที่แยกกันไม่ได้ การปฏิบัติตามวิถีทางของศาสนาจะช่วยควบคุมด้านจิตใจ ไม่ปล่อยให้เลอะเทอะ อวดดี เย่อหยิ่ง ถือตัว ขณะเดียวกันก็จะมองสรรพสิ่งอย่างเข้าใจ เป็นกลาง และมีสติ


ไปละครับ ขอเวลาไปวิดน้ำกันก่อนโฟโต้ออนทัวร์
20  ตุลาคม 2554
 
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved :สงวนลิขสิทธิ์