Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
 
Home > Events > Kohkred Flood 2011 Part 1
 
 
 
  น้ำท่วมเกาะเกร็ดปี 2554 >>
 
 
               
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

   
     
 
     
 

น้ำท่วมเกาะเกร็ดปี 2554 ตอนที่ 3
(บันทึกภาพเมื่อวันที่ 13 ตค.54)ภาพน้ำท่วมปากเกร็ดในชุดที่ 3 ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 13 ตค.54 ถือเป็นช่วงแรกๆ ที่เกิดวิกฤติน้ำท่วมทางภาคกลาง หลังจากคนกรุงเทพเฝ้าติดตามข่าวน้ำท่วมในจังหวัด นครสวรรค์ และอยุธยา ที่ถือว่าสาหัสที่สุด นอกจากนี้ก็ยังมีพื้นที่อื่นๆที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน

เมื่อระดับน้ำไหลผ่านนครสวรรค์ลงมาที่อยุธยา จากนั้นก็ผ่านลงมายังปทุมธานี และนนทบุรีตามลำดับ เมื่อมวลน้ำเดินทางมาถึงสองจังหวัดนี้แล้ว คนกรุงเทพก็ชักหวั่นว่าจะมีผลกระทบรุนแรงเหมือนกับอีกสองจังหวัดนี้หรือไม่

หากเป็นการรบก็เหมือนกับว่า ข้าศึกไล่ตีเมืองหน้าด่านจนแตกพ่ายหมดแล้ว และขณะนี้ก็กำลังฝ่ากำแพงเมืองชั้นนอกเพื่อเข้าสู่กำแพงชั้นใน อันเป็นศูนย์กลางของสยามอาณาจักร สมัยที่มีสตรีชื่อว่าท้าวยิ่งลักษณ์ผู้ปกครองบ้านเมือง ซึ่งดูเหมือนว่าจะกำลังจะพามหานครแห่งนี้ให้ล่มจม อันเนื่องมาจากไม่สามารถควบคุมมวลชนที่คลองสามวาได้ แถมชาวบ้านคลองสามวายังกร่างไม่หยุด เพราะมี สส.พรรคเพื่อไทยคอยหนุนหลัง อ้างโน่นอ้างนี้แบบไม่มีเหตุผล

เป็นการเอาใจคนในพื้นที่หาเสียงของตนเอง แต่คนกรุงเทพจะฉิบหายอย่างไร กูก็ไม่สน

คนกับสัตว์มันต่างกันตรงนี้แหละครับ คนนั้นมีปัญญา มีเหตุผล ส่วนสัตว์นั้นจะตรงกันข้าม แต่ก็มีคนบางคนบางหมู่ที่ชอบทำตัวไม่ต่างกับสัตว์ที่ขาดทั้งเหตุผลและปัญญา

บ้านเราคงอีกนานที่จะมีโอกาสได้มนุษย์ หรือคนมาเป็นผู้แทน ทุกวันนี้ที่บ้านเมืองมีปัญหา ก็เพราะมีสัตว์เดรัจฉานจำนวนมากนั่งสลอนกันเต็มสภา

จากปัญหานี้ก็อาจลุกลามขยายวงกว้างไปถึงกรุงเทพชั้นใน ต่างจากคำพูดของผู้ว่า กทม. สุขุมพันธ์ ที่ออกมารับปากว่ากรุงเทพชั้นในปลอดภัย

เป็นได้สูงว่า อีกไม่นานคนกรุงเทพทุกพื้นที่จะต้องลอยคอร่วมกัน จากแผนที่ที่มีการแบ่งสีพื้นที่น้ำท่วมเป็นสีขาว สีเขียว สีส้ม และสีแดงสำหรับพื้นที่เสียหายหนัก คงอีกไม่นานเกินรอ กรุงเทพก็อาจจะแดงทั้งเมือง สมใจนึกคนเสื้อแดง

หลายวันก่อนเรามักได้ยินคำว่ามวลน้ำมหาศาล แต่ก็ไม่รู้ว่ามันมากแค่ไหน ช่วงนั้นยังจำได้ว่า ทั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร และใครต่อใครต่างก็ให้ความมั่นใจว่าแนวป้องกันของ กทม.ที่มีความแข็งแรง จึงให้สัมภาษณ์ว่ากรุงเทพยังปลอดภัย แต่ให้เฝ้าระวัง แต่ต่อมาทุกอย่างดูเหมือนจะรุนแรงและหนักหน่วงขึ้นทุกขณะตามที่ทราบๆกัน

กรุงเทพที่คิดว่ารอด ปลอดภัย จึงเชื่อถือคำพูดใครไม่ได้ และขณะนี้ยังถือว่้าสงครามน้ำยังไม่สงบ จึงไม่ควรคิดวางใจใครทั้งสิ้น

จากปัญหาน้ำรั่วซึมตามคันคลองต่างๆที่เสียหายหลายจุด ปัญหาเรื่องมวลชนกลับสร้างความสับสนขึ้นมาใหม่ สรุปว่าคนกรุงเทพยังต้องทรทุกข์ทรมานกันต่อไป

เมื่อสงครามน้ำท่วมยังไม่ยุติลงได้ง่าย จึงทำให้การถ่ายภาพครั้งประวัติศาสตร์มีงานมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าจะไปจบลงอย่างไร ขณะเดียวกันพื้นที่ความเสียหายก็แผ่กว้างออกไปทุกขณะ

แต่เราก็คงไม่ย่อท้อที่จะเก็บภาพครั้งสำคัญเท่าที่จะมีเวลา แต่ก็พยายามจะนำภาพเหล่านั้นมาให้มากที่สุด เพราะนี่คือครั้งหนึ่งในชีวิตที่คงไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก จากนั้นมันก็จะผ่านไป และกลายเป็นอดีตในเวลาต่อมา

โปรดติดตามภาพน้ำท่วมในชุดต่อไป
ที่กำลังตามมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับภาพชุดน้ำท่วมเกาะเกร็ดที่ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 13 ตค.54 สนใจจะเปรียบเทียบว่าหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไร ก็ลองเปรียบเทียบดูกับชุด ปากเกร็ด 23 ตค.54 เป็นการถ่ายซ้ำอีกเป็นครั้งที่สองในบางจุด จะเห็นว่าระดับน้ำสูงกว่าเดิมอีกราว 80 เซนติเมตรโฟโต้ออนทัวร์
1 พฤศจิกายน 2554
 
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved :สงวนลิขสิทธิ์