Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์   Home > Events > Samak Get out 1
Home > Events > Samak Get Out :   รวมภาพเหตุการณ์ ประท้วงขับไล่ นาย สมัตร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เมือวันที่ 26 สิงหาคม 2551 -
ภาพชุด 1  :  ภาพชุด 2  :  ภาพชุด 3  :  ภาพชุด 4  :  ภาพชุด 5  :  ภาพชุด 6
ภาพชุด 1 วันที่กลุ่มพันธมิตรบุกยึดสถานีโทรทัศน์ NBT เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2551 เวลาประมาณ 8.30 น.
 
 
     
 
 
Samak Get Out #1


(จอมดื้อด้านแห่งกรุงสยาม )


เหตุการณ์ขับไล่นายกฯ สมัคร สุนทรเวช ตอนที่ 1
(พันธมิตรบุกยึด NBT)เหตุการณ์ประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวช ของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ตั้งวงปราศัยขับไล่รัฐบาลอยู่บริเวณสะพานมัฆวานมานานถึงเก้าสิบกว่าวัน และวันที่ 26 สิงหาคม 2551 ก็เริ่มปฏิบัติการดาวกระจาย

พลพรรคของกลุ่มพันธมิตรนับพันเดินขบวนมาถึงสถานีวิทยุ NBT ที่ซอยอารีย์ ถนนพระราม 6 แขวงสามเสนใน ในเวลาเช้าราว 8.30 น. หลังจากที่ยื้อแย่งกันอยู่หน้าประตูไม่นาน ก็พังประตูเข้ามาได้ ท่ามกลางความตกใจของเจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายในสถานีโทรทัศน์

พันธมิตรกลุ่มหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มนักรบศรีวิชัย บุกเข้าไปในอาคารสำนักงาน และ ห้องออกอากาศ ซึ่งขณะนั้นโทรทัศน์ NBT กำลังออกอากาศในห้องส่ง แต่ก็ตัดภาพการบุกยึดสถานีให้เห็นเป็นเหตุการณ์สดๆ สุดท้ายโทรทัศน์ก็หยุดการแพร่ภาพ

ภาพที่ NBT นำออกอากาศขณะถูกบุกยึด ก็มีโทรทัศน์ช่องอื่นๆนำไปออกอากาศเป็นข่าวด่วนในช่วงเช้า ตั้งแต่นั้นมา สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ก็ปักหลักรายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง เป็นโทรทัศน์เพียงช่องเดียวที่เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จากนั้นกลุ่มพันธมิตรที่ใช้ชื่อว่า นักรบศรีวิชัย จำนวนราว 82 คน ก็ถูกตำรวจจับกุมพร้อมอาวุธ ที่ยึดได้ ก็มีมีด ท่อนเหล็ก ไม้ มีดพก หนังสะติ๊ก หัวน๊อตที่ใช้เป็นกระสุนหนังสะติ๊ก ฯลฯ

ทันทีที่กลุ่มพันธมิตรบุกยึดสถานีโทรทัศน์ NBT ได้ไม่นานก็มีข่าวเผยเพร่ไปทั่วโลก ผ่านทางเว็บไซต์ของสื่อต่างประเทศ เช่น BBC และ CNN พร้อมกับมีคลิบวีดิโอให้เห็นภาพกันแบบสดๆ

สาเหตุของการบุกยึด NBT กล่าวได้ว่ามีอยู่สองสาเหตุ

สาเหตุแรกหรือสาเหตุหลัก ก็คือกลุ่มพันธมิตรต้องการตัดสัญญาณของ NBT และเชื่อมสัญญาณเข้ากับ ASTV(ของกลุ่มพันธมิตร) นั่นหมายความว่าหากสำเร็จ โทรทัศน์ NBT ก็กลายเป็น ASTV โดยปริยาย ซึ่งการแพร่ภาพของ ASTV เป็นสัญญาณโทรทัศน์ที่ต้องอาศัยจานดาวเทียมเป็นสื่อรับ มีผู้สนใจติดตามโทรทัศน์ช่องนี้อยู่ทั่วประเทศ ที่ผ่านมาก็เป็นเครื่องมือสื่อสารที่กลุ่มพันธมิตรใช้มาอย่างได้ผล และมีประสิทธิภาพ สามารถสร้างแนวร่วมทางความคิดได้ทั่วประเทศ

ASTV เป็นไม้เบื่อไม้เมาของอดีตนายกทักษิณ นับจากรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ของนาย สนธิ ลิ้มทองกูล ถูกถอดผังรายการจากโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท. ในสมัยที่ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี จนต้องมาตั้งสถานีโทรทัศน์เป็นของตนเอง จากนั้นก็นำความเลวร้ายของระบอบทักษิณมาแฉอย่างหมดเปลือก พร้อมๆกับเปิดการปราศัยที่บริเวณสวนลุมพินี และยังเดินสายขายความคิดไปยังต่างจังหวัด

จากประชาชนกลุ่มเล็กๆ ค่อยๆก่อตัวขึ้นเป็นกลุ่มคนที่ใหญ่ขึ้น จนสร้างแนวร่วมไม่เอาทักษิณขึ้นทั่วประเทศ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ก่อนที่จะเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มพันธมิตร และ กลุ่มชายฉกรรจ์จากต่างจังหวัดที่รัฐมนตรีบางคนของรัฐบาลจ้างมาเพื่อปะทะกับกลุ่มพันธมิตร


เมื่อมาถึงสมัยที่ สมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เป็นหอกทิ่มแทงนายกฯ สมัครมาโดยตลอด โดยเฉพาะกับคำว่า “ เป็นนอมินีของทักษิณ " หรือเป็นนายกฯตัวแทนของทักษิณ จนมาถึง สส.พรรคพลังประชาชน กำลังจะยื่นขอแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มนักการเมืองบ้านเลขที่ 111 รวมทั้งแก้กฎหมายเพื่อให้คดีต่างๆที่ทักษิณตกเป็นจำเลยอยู่ในขณะนี้ต้องสะดุดลง พร้อมกับคืนทรัพย์สินทั้งหมดราว 7 หมื่นกว่าล้านที่ถูกอายัดไว้ จนนักกฏหมายออกมาคัดค้านและเปรียบเปรยว่าไม่ต่างกับ "แก้กฏหมายอาญาให้โจรต้องพ้นผิด "

แต่แผนของกลุ่มพันธมิตรในการยึดสถานีโทรทัศน์ครั้งนี้ล้มเหลว เพราะ NBT มีรถโอบี หรือรถออกอากาศเคลือนที่ สามารถออกอากาศได้ทุกพื้นที่ (เช่นเดียวกับการถ่ายทอดสด) เมื่อสถานีหลักที่ซอยอารีย์ไม่สามารถออกอากาศได้ ก็ยังใช้รถโอบีที่อยู่นอกพื้นที่ออกอากาศแทนได้ หลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งชัวโมง โทรทัศน์ NBT ก็สามารถออกอากาศได้ตามปกติ

อีกสาเหตุหนึ่งที่ต้องบุกยึด NBT ก็เนื่องจากรายการ ความจริงวันนี้ กล่าวโจมตีกลุ่มพันธมิตรมาตลอด เรียกได้ว่าเป็นรายการที่ตั้งขึ้นมาเพื่อใช้เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาล และต้องการที่จะโจมตีกลุ่มพันธมิตรโดยเฉพาะ โดยมีนายกสมัคร สุนทรเวช สนับสนุนมาตั้งแต่แรก และยังกล่าวชื่นชมการปฏิบัติงานของผู้ดำเนินรายการทั้งสามอีกด้วย

รายการความจริงวันนี้ ถือว่าเป็นจุดแตกหักที่สร้างความเคียดแค้นให้กับแกนนำพันธมิตร เพราะก่อนหน้าที่จะบุกยึด NBT รายการนี้ได้วิจารณ์แกนนำแบบเรียงตัว นำประวัติส่วนตัว ประวัติการทำงานมาแฉ พร้อมกับวิจารณ์อย่างเสียๆหายๆ ถือว่ารายการนี้รับใช้รัฐบาลสมัคร เอาเปรียบผู้ถูกกล่าวหา ไม่เปิดโอกาสให้คู่กรณีมาแก้ต่าง หรือให้โอกาสมาออกโทรทัศน์ด้วย

นับจากสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลหรือช่อง 11 เดิม มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ในยุคที่ นายจักรภพ เพ็ญแข ดูแลรับผิดชอบ จนกลายสถานีโทรทัศน์สายพันธ์ใหม่ หรือ NBT จากนั้นก็ให้เห็นความไม่เป็นกลางชัดเจนยิ่งขึ้น ถือเป็นยุคตกต่ำที่สุดสำหรับโทรทัศน์ของรัฐบาล ทั้งๆที่ควรเป็นต้นแบบความถูกต้องของข่าวสาร และเสนอแต่ความน่าเชื่อถือให้กับสังคม

รายการความจริงวันนี้ทาง NBT ไม่เพียงแต่จะกล่าวโจมตีกลุ่มพันธมิตร แต่ยังมุ่งโจมตีองค์กรอิสระ ที่กำลังตรวจสอบการทุจริตของอดีตนายกฯทักษิณ เป็นการนำความเท็จมากล่าวอ้าง คาดการณ์และวิเคราะห์เสร็จสรรพว่า องค์กรที่กำลังตรวจสอบอยู่นั้นทำผิดกฏหมาย หรือตั้งขึ้นมาอย่างผิดกฏหมาย บางครั้งก็มุ่งโจมตีกรรมการฯแบบเป็นรายบุคคล เรียกว่าดิสเครดิต หรืลดทอนความน่าเชื่อถือของผู้ที่ถูกกล่าวหา

ไม่พ้นแม้กระทั่ง คุณหญิง จารุวรรณ เมณฑกา ที่กล่าวหาว่าร่ำรวยผิดปกติ ทั้งที่คุณหญิงฯ ได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองผ่านสื่อมวลชนมาหลายครั้ง แต่ผู้ดำเนินรายการกลับแกล้งทำเป็นไม่รู้เรื่อง ไม่ได้ยิน นำเรื่องเก่ามากล่าวหาโจมตีกันอย่างไม่หยุดหย่อน เป็นการกล่าวหากับบุคคลที่เป็นผู้เสียสละ ทำงานอย่างซื่อตรงมาตลอด และเป็นบุคคลที่ขุดคุ้ยเรื่องราวการทุจริตของอดีตนายกฯทักษิณมาตั้งแต่เป็นผู้อำนวยการ สตง.และเมื่อมีการปฏิวัติปี 2549 ก็ถูกคัดเลือกให้มาเป็นกรรมการ คตส. จนเป็นที่มาของการยึดทรัพย์จำนวนหลายหมื่นล้านบาท และยังสอบสวนหาความผิดในคดีทุจริตอีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่ริเริ่มขุดคุ้ยอภิมหาทุจริตของระบอบทักษิณ

ถือว่าเป็นผู้มีคุณุประการต่อประเทศชาติอย่างใหญ่หลวง สมควรที่คนในสังคมให้กำลังใจและแสดงความชื่นชมในความกล้าหาญ แต่ทุกวันนี้คุณหญิงฯ ก็ยังถูกฝ่ายเสียผลประโยชน์กล่าวหาอย่างไม่เว้น ล่าสุดถึงขนาดส่งคนไปเผาบ้านหลังใหม่ที่กำลังก่อสร้าง แต่แผนไม่สำเร็จ เพราะคนงานก่อสร้างรู้ตัวเสียก่อน


รายการความจริงวันนี้มีผู้ดำเนินรายการสามคน และทั้งหมดนี้ก็เป็นอดีตแกนนำ นปก.ที่บุกบ้านป๋าเปรมเมื่อไม่นานมานี้ ได้แก่ นายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ซึ่งขณะนี้(กย.51) ยังอยู่ในชั้นพิจารณาของอัยการ

การยึด NBT ถือเป็นการเริ่มต้นเปิดศึกของกลุ่มพันธมิตร ก่อนที่จะมีเหตุการณ์ต่างๆตามมาอีกมากมาย

ติดตามภาพเหตุการณ์ณ์อย่างละเอียดได้ที่นี่ ซึ่งจะมีภาพทะยอยออกมาตามลำดับ


เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
3 กันยายน 2551
ดูกันสนุกๆ อย่าซีเรียต ใครจะ copy ภาพนี้ไปก็ไม่ว่ากัน เป็นภาพที่สะท้อนอุณหภูมิการเมืองบ้านเราในเดือน สิงหาคม - กันยายน 2551 โดยคุุณชาย ราชรถ


 
 Home I Articles I City Tour II Events II Gallery I Outbound tour II Royal Photos  II Today Talk II Photo Service  II Guest II Free Wallpaper  I About site II Misc. I
copyright © 2008 www.photoontour.com, All rights reserved