Photoontour.com Home > Events >TAT Fair0      
Thailand Grand Invitation 2006 : นิทรรศการเที่ยวไทยทั่วทิศ 2549  ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์ 2-5 มีนาคม 2549  
แพคเก็จทัวร์ รวมธุรกิจท่องเที่ยว รวมทัวร์ ทั่วไทย บัตรท่องเที่ยวราคาถูก ลดราคาท่องเที่ยว ลดแหลกราคาทัวร์ ทัวร์ราคาถูก ทัวร์ประหยัด เที่ยวถูกๆ เที่ยวแบบประหยัด
เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวใต้ เที่ยวทะเล ที่พักราคาถูก ลดราคาที่พัก สปา รีสอร์ต เที่ยวทั่วไทยราคาประหยัด
   
  นิทรรศการเที่ยวไทยทั่วทิศ  

 

ทุกปีพอใกล้จะถึงฤดูท่องเที่ยวในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน ทีไร เรามักจะเห็นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ท.ท.ท. ต้องออกมาตีฆ้องร้องป่าวเชิญชวนให้ไปเที่ยวงานนิทรรศการ หรืองานโปรโมทการท่องเที่ยวกันทุกครั้ง ถ้าจำไม่ผิด ปี 2549 คราวนี้น่าจะเป็นครั้งที่ 8 นับจากครั้งแรกที่จัดขึ้นในยุค IMF ประมาณ ปี 2541 จนเกือบจะเรียกได้ว่าเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติกันเป็นประจำทุกปี

ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสพูดคุยกับคนที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวอยู่ที่ จ.สตูลโน่น  ถามเค้าว่า หาลูกค้ามาเที่ยวหมู่เกาะตะรุเตากันด้วยวิธีไหน เพราะที่นี่คล้ายกับว่าจะเป็นเมืองปิด ไม่ได้เป็นเมืองผ่านเหมือนเช่นจังหวัดอื่นๆ หากธุรกิจท่องเที่ยวที่นี่ไม่เข้มแข็งจริงคงหาลูกค้าค่อนข้างยาก เค้าก็ตอบว่าส่วนใหญ่แล้วจะได้ลูกค้าจากกรุงเทพ ในงานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ทาง ท.ท.ท. จัดขึ้นในแต่ละปี

” โอโห..อยู่ที่สตูลแต่ต้องไปออกบูธ ออกงาน หาลูกค้าถึงกรุงเทพเลยหรือ ”

” ค่ะ..ไปเกือบทุกครั้งเลยค่ะ และก็มีลูกค้าติดต่อสอบถาม และซื้อบริการมากเลยค่ะ ”

ครับ.. คนที่ผมคุยด้วย ชื่อ คุณอัจฉริยา ดำกระบี่ เป็นเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวอยู่ที่ปากบารา เป็นธุรกิจเล็กๆแบบครอบครัว มีสำนักงานอยู่บริเวณท่าเรือเพื่อไปสู่ตะรุเตา เล่าให้ผมฟังเมื่อเดือนมีนาคม 2548 หรือปีที่แล้ว ที่ผมหนีร้อนไป เที่ยวตะรุเตา หลังเหตุการณ์สึนามิพึ่งผ่านไปไม่กี่เดือนซึ่งตอนนั้นก็ได้ใช้บริการจาก บริษัททัวร์แห่งหนึ่ง ผ่านทางเวปไซต์ในราคาโปรโมชั่น

ไม่น่าเชื่อนะครับว่าการโปรโมทงานท่องเที่ยวของ ท.ท.ท. จะมีผลอย่างมากต่อธุรกิจท่องเที่ยวในต่างจังหวัด ถึงขนาดต้องมาเดินทางมาหาลูกค้าถึงกรุงเทพ และก็แน่นอนว่ามีผลต่อการตัดสินใจของผู้ที่กำลังวางแผนเดินทางในฤดูท่องเที่ยวเดือนเมษายนหรือช่วงเดือนอื่นๆ

ทุกครั้งที่ ท.ท.ท.จัดงานจึงมีผู้ประกอบการมาออกงานกันอย่างคึกคัก และมีประชาชนให้ความสนใจอย่างมาก ใครไม่เคยมางานแบบนี้อาจแปลกใจกับภาพที่เห็นก็ได้ว่ามีผู้ให้ความสนใจกันเกินคาด เพราะงานนี้เหมือนเป็นศูนย์รวมธุรกิจท่องเที่ยว ที่ผู้สนใจจะได้พบกับผู้ประกอบการณ์โดยตรงโดยไม่ผ่านนายหน้า สามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆได้เต็มที่ และไม่น่าเชื่อว่าบริษัททัวร์บางรายได้ลูกค้าจองจนเต็มโปรแกรม ในช่วงระหว่างจัดงานเพียงไม่กี่วัน  มีอยู่รายหนึ่งบอกว่ามีผู้จองไปเที่ยวภาคใต้กันเต็มเหยียดตลอดทั้งเดือนเมษายน -- พฤษภาคม โดยจ่ายมัดจำกันเป็นที่เรียบร้อย หากคิดเป็นจำนวนลูกทัวร์ก็หลายร้อยคนเลยทีเดียว

ธุรกิจท่องเที่ยวใดที่ยังไม่เคยมาออกงานของ ท.ท.ท.จึงบอกได้เลยว่าปีถัดไปอย่าได้พลาด เพราะงานนี้หาลูกค้ากันได้แบบเกินคุ้ม บางรายถึงขนาดขึ้นป้าย" เต็ม " ในหลายรายการ ทั้งโปรแกรมในประเทศและต่างประเทศ

” ราคาถูกด้วยครับ ”

มาที่งานนี้แล้ว บอกเลยว่า ลดแลก แจกแถม กันชนิดแบบสุดๆ จนลูกชายผมได้อ่านบรัวร์ชัวร์แล้วยังบอกว่าราคาถูกมากเลยพ่อ แรกๆเค้าก็ไม่สนใจนักแต่พออ่านไปเรื่อยๆก็มาเล่าให้ผมฟังว่าที่โน่นก็ถูก ที่นี่ก็ดี เลยบอกเค้าว่างานนี้มีการรวมตัวของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทั้งรายเล็กรายใหญ่จึงมีการแข่งขันกันสูง และราคาที่เห็นนั้นอาจเป็นราคาแบบแพกเกจ คือราคาที่ลูกค้าจะต้องเดินทางไปเอง และกลับเอง เค้าเริ่มบริการจากท่าเรือบ้างหรือจากท่ารถที่เราไปถึงบ้าง ราคามันจึงถูก บางครั้งก็เป็นราคาเฉพาะบางช่วงบางเวลาในวันที่ไม่ค่อยมีลูกค้า เช่นวันธรรมดา หรือช่วงเวลาอื่นที่

คนไม่ค่อยเที่ยวกัน ดังนั้นจึงต้องอ่านให้ละเอียดว่ามีเงื่อนไขอะไรบ้าง

เท่าที่สังเกตดู จะมีรีสอร์ทที่เปิดบริการบน ” เกาะช้าง “ มาออกบูธกันมาก สถานที่อื่นๆก็เฉลี่ยๆกันแบบไม่ต่างกันนัก ส่วนพวกโฮมสเตย์มีน้อยมากทั้งๆที่เข้าใจว่ามีอยู่หลายแห่งในเมืองไทย หรือว่าธุรกิจเหล่านี้อยู่นอกสารบบ ที่ทางการหรือ ททท.ไม่ได้มีรายชื่ออยู่ในมือ หรือว่างานนี้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายสูง จนธุรกิจเล็กๆรับไม่ไหว ก็ไม่อาจทราบได้ แต่โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าธุรกิจแบบนี้มักเริ่มต้นจากจุดเล็กๆที่มีทุนรอนไม่มากนัก

บ่อยครั้งที่เห็นโทรทัศน์ไปถ่ายทำรายการเชิงสารคดีท้องถิ่น แต่ละแห่งก็น่าสนใจน่าไปเที่ยวทั้งนั้น แต่ทำไมงานนี้แทบไม่เห็นโฮมสเตย์มาออกงานกันเลย น่าเสียดายเหมือนกันนะ

เขียนมาถึงตรงนี้ก็อยากเสนอแนะว่า หากเป็นไปได้ ท.ท.ท. น่าจะจัดงานท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้คนท้องถิ่น หรือว่าองค์กรของชุมชนเช่น อ.บ.ต. ได้มีโอกาสมาออกงานแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของตนเองบ้าง เป็นการส่งเสริมการใช้ชีวิตแบบไทยๆให้ยั่งยืน ไม่หลงไหลเป็นปลึ้มกับพัฒนาทางวัตถุจนเกินไป เป็นการพิสูจน์ตนเองว่า การรักษามรดกทางวัฒนธรรม และการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่ายตามวิถีไทยนั้น มีคนให้ความสนใจอยากมาเห็น อยากมาเที่ยว สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและชุมชนได้ หากประสบความสำเร็จก็จะทำให้ท้องถิ่นหลายแห่งเกิดความคิดที่จะรักษา และ เห็นความสำคัญ นำเอาสิ่งที่มีอยู่มาเป็นจุดขายโดยไม่ต้องไปลงทุนมากมายอะไรเลย

เยอะนะครับสำหรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ลองไล่ลำดับกันเล่นๆก็ได้ เช่นชมสวน ขี่จักรยาน กินของไทยซื้อของไทยที่บางกระเจ้า , วิถีชีวิตชาวไทยเชื้อสายมอญที่เกาะเกร็ด , ตลาดน้ำวัดดอนหวาย นครปฐม, ตลาดน้ำลำพญา, บ้านริมคลอง อุทัยธานี, ตลาดเก่าแก่ที่สุพรรณบุรี , ตลาดน้ำตอนกลางคืนที่สมุทรสาคร ฯลฯ ก็เขียนมาแบบที่พอจะนึกออก คิดว่าหากมีการรวบรวมและนำมาออกงานกันบ้าง ก็จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของท้องถิ่น เพื่อให้วิถีชีวิตแบบไทยๆยังคงอยู่ในสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่เป็นจริง ไม่ไช่เป็นการจัดแสดงเพื่อโชว์ให้นักท่องเที่ยว ข้อดีอีกอย่างก็คือไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมายนัก หรืออาจจะทำเป็นโครงการ 1 อำเภอ 1 แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ก็ไม่น่าจะมีปัญหา

งานแบบนี้ก็คงไม่มีใครเริ่มต้นได้ดีเท่ากับ ท.ท.ท. หากมีงานลักษณะนี้จริง ผมก็คงไม่พลาดและจะนำบรรยากาศของงานพร้อมกับรวมรวมรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมรายละเอียดทั้งหมดของผู้มาออกงาน มารวมรวมไว้ที่เวปโฟโต้ออนทัวร์ อีกอย่างหนึ่งเรายินดีที่จะช่วยโปรโมทธุรกิจโฮมสเคย์แบบครัวเรือน หรือของชุมชนท้องถิ่นอีกแรงหนึ่ง โดยจะจัดหน้าโฆษณาให้ฟรีๆ เหมือนกับที่เราจัดให้ฟรีสำหรับช่างภาพที่อยากให้เวปเราเป็นสื่อโฆษณาให้ (ดูตัวอย่าง) ดังนั้นหากท่านใดหรือชุมชนใดต้องการให้เวปเรามีส่วนช่วยในเรื่องนี้ ก็ติดต่อเข้ามาได้ ที่นี่

ในงานวันนั้นผมได้รับแจกใบปลิวโฆษณาและบรัวร์ชัวร์ กันปึกใหญ่ แรกๆก็มีไม่มาก แต่พอเดินไปก็ชักเยอะขึ้นทุกที เลยต้องหาถุงใส่ นี่ขนาดเลือกเอาเฉพาะที่น่าสนใจเท่านั้น จะทิ้งไปก็เสียดายและไม่เกิดประโยชน์ อย่ากระนั้นเลย เก็บไว้ก่อนดีกว่า หากมีเวลาก็จะเอารายชื่อธุรกิจเหล่านั้น รวมทั้งรายละเอียดต่างๆมาทำเป็น List รายการไว้บนเวปไซต์ อย่างน้อยๆมีชื่อ สถานที่ โทรศัพท์ หรือ URL ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในวันข้างหน้า


เวปมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
3 เมษายน 2549

 
 
     
       
               
www.photoontour.com copyright © 2005 www.photoontour.com, All rights reserved