The High Quality Photo Website                     เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ  
อัลคาฃ่าร์โชว์
พัทยา


Alcazar Show
 
   
 
Home > Gallery   > Alcazar Show

คงไม่มีใครปฏิสธว่าในยามค่ำคืนแล้ว พัทยาเปรียบเสมือนเมืองที่พึ่งจะตื่น ที่มีบรรยากาศ แสง สี เสียง ให้คึกคักตื่นตากันตลอดทั้งคืนฝรั่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ตามแหล่งบันเทิงที่มีหญิง-ชาย บริการ แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวชาวเอเชียที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์ นิยมมาชมการแสดงบนเวทีที่ขึ้นชื่อของเมืองพัทยา ซึ่งมีอยู่ 2-3 แห่ง...ที่ Alcazar มีการแสดงโชว์บนเวทีที่มีชื่อและคุ้มค่ากับการนั่งชมตลอดรายการ ได้เห็นความตื่นตาตื่นใจกับการแสดงของสาวประเภทสอง ซึ่งบางคนมีหน้าตาละม้ายคล้ายหญิงเป็นอย่างมาก

     

คำแนะนำในการถ่ายภาพ

ภายในห้องการแสดงสร้างแบบโรงภาพยนต์ขนาดใหญ่ ผู้ที่ต้องการถ่ายภาพให้ได้ใกล้ชิดต้องพยายามเข้าไปใกล้หน้าเวทีให้มากที่สุดจะได้เห็นภาพคนได้เต็มเฟรม(ให้มีแบคกราวน์พื้นสีดำให้น้อยที่สุด) การแสดงแต่ละรอบมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากและแน่นทุกรอบ การเข้าไปยืนรอหน้าประตูทางเข้าจึงเป็นสิ่งจำเป็น (ต้องเบียดคนเข้าไปให้ได้) พยายามแล้วอาจไม่สำเร็จเหมือนที่ได้ถ่ายภาพชุดนี้ ในที่สุดก็ต้องมานั่งอยู่แถวสุดท้าย เพราะเมื่อประตูเปิดให้คนเข้าไปได้ ต่างก็กรูกันเข้าไปด้านหน้า แต่ก็แย่งคนอื่นไม่ทันเมื่อเดินย้อนกลับมาปรากฎว่า คนอื่นแย่งที่ท้ายๆจนเต็มหมดอีกเช่นกัน ในที่สุดก็ต้องอยู่แถวสุดท้ายใกล้ประตูทางเข้า

สิ่งจำเป็นในการถ่ายภาพประเภทนี้อีกอย่างคือขาตั้งกล้อง ที่ดีที่สุดควรใช้แบบขาเดี่ยว(Monopod) ถ้าไม่มีใช้แบบสามขาแล้วรวบขา ไว้ก็พอแก้ขัดได้ แต่ถ้าหากว่าไม่มีขาตั้งหรือไม่ได้เตรียมมา ก็อาจพาดกล้องไว้ที่พนักพิงคนข้างหน้า ก็พอทำได้ถ้าเป็นคนรู้จักกัน

เลนส์ที่เหมาะในการถ่ายภาพ
เลนส์ที่ใช้อยู่สามารถถ่ายภาพได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการจัดมุมภาพ และระยะใกล้ไกลที่เรานั่งชม แต่ถ้าเป็นไปได้ควรเป็นเลนส์ไวแสง หรือเลนส์ซูม 80-200 มม. F 2.8 ที่นิยมกัน จะคลอบคลุมได้ทั่วโดยไม่ต้องถอดเปลี่ยนเลนส์

ฟิล์มที่ใช้
ควรเป็นฟิล์มไวแสง 400 - 800 ISO เพราะสามารถถ่ายได้ในระดับแสงขณะนั้น แม้เวทีจะเปิดไฟวูบวาบไปมาก็ตาม เลนส์ไวแสง ขนาดหน้า F 2.8 มม. ใช้ฟิล์ม 400 ISO ได้ตลอดทั้งการแสดงโดยไม่ต้องเปลี่ยนเป็นฟิล์มไวแสงขนาดอื่น แต่ถ้าเป็นเลนส์ธรรมดา หน้ากล้องไม่กว้างเท่า 2.8 มม. ควรใช้ฟิล์มไวแสงที่ 800 ISO ส่วนฟิล์มไวแสงมากๆหรืออาจพุชฟิล์มจาก 800 ไปที่ 1600 หรือ 3200 นั้นไม่ขอแนะนำ เพราะเกรนจะหยาบมาก ภาพจะแตกจนขาดความคมชัด เว้นแต่เป็นความต้องการของผู้ถ่ายเองที่อาจสร้างภาพแปลกไม่เหมือนใคร

ความเร็วชัตเตอร์
1/30 วินาที สำหรับภาพที่ดูนิ่งๆ มีการเคลื่อนไหวน้อยมาก 1/60 วินาที ถือเป็นความเร็วมาตรฐาน ในขณะที่มีการเคลื่อนไหวเล็กน้อยและถ่ายระยะไกล1/125 วินาที สำหรับการเคลื่อนไหวรวดเร็วและบนเวทีเปิดสปอร์ตไลท์สว่างมากทั้งหมดนี้ถือเป็นการเลือกใช้ความเร็วในการถ่ายภาพปกติ สำหรับการแสดงที่นี่ ส่วนภาพทั้งหมดที่เห็นนี้ใช้ความเร็ว 1/60 ตลอดยกเว้นบางภาพจะใช้ 1/30 กรณีที่แสงน้อยมากซึ่งมีเป็นบางภาพเท่านั้น

อื่นๆ
การวัดแสงอาจมีปัญหาสำหรับกล้องแมนนวลที่ต้องปรับแสงไปตามไฟหน้าเวทีที่เล่นไฟตลอดเวลา จึงขอแนะนำว่าไม่ต้องกังวล มากนัก ให้ใช้ค่ากลางๆแล้วใช้ค่านั้นตลอดโดยไม่ต้องกังวลต้องปรับกันตลอดเวลา โดยถือหลักว่า โอเวอร์ดีกว่าอันเดอร์ ซึ่งในการ วัดแสงถ่ายภาพกลางคืนแล้วส่วนใหญ่ภาพจะติดอันเดอร์(กล้องวัดแสงพื้นที่สีดำด้วย) จึงควรปรับให้โอเวอร์สัก 1 สต๊อป จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ถ่ายออกมาแล้วจะเห็นว่าภาพนั้นวัดแสงได้พอดี


เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
ตุลาคม 2545


 

 

               
Photoontour.Com