The Professional Photo Website  :  เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ
นกนางนวล บางปู (1)
Seagull Bangpoo (1)

(20 Pics.)
 
 
Home > Gallery > Seagull Bangpoo 1
 
 

ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี “ บางปู ” สถานตากอากาศในเขต จ. สมุทรปราการ  มีโอกาสต้อนรับแขกต่างแดนนับพันจากดินแดน ไซบีเรียของประเทศจีน นกนางนวลจำนวนมากจะมาบินเวียนมารับกากหมูซึ่งเป็นอาหารอันโอชะจากนักท่องเที่ยวที่โยนให้ เป็นภาพที่น่าตื่นตา และเป็นบรรยากาศแห่งมิตรภาพที่มนุษย์มีต่อสัตว์ที่น่ารักเหล่านี้....ในตอนเย็นของวันหยุด บางปู จะคราคร่ำ ด้วยผู้คนที่มาพักผ่อน ดูนก ให้อาหารนกนางนวล และมีโอกาสได้เห็นพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม..บางปู นอกจากจะเป็นแหล่งชุมนุม นกนางนวลแล้ว ยังเป็นที่ชุมนุมช่างภาพทุกระดับมากมาย ที่มาเก็บภาพและบรรยากาศอันน่าประทับใจกลับไปให้ผู้อื่นได้ชื่นชม.......

สนใจเทคนิคการถ่ายภาพชุดนี้ ติดตามอ่านได้จากข้างล่างนี้
บางปู/การเดินทาง

สถานตากอากาศของกรมสวัสดิการทหารบก ในเขต อ. บางปู จ.สมุทรปราการ ตั้งอยู่ช่วงปลายสุดของแม่น้ำเจ้าพระยา หรือช่วง ต้นๆของอ่าวไทย ทะเลบริเวณนี้จะเป็นทะเลโคลนที่สะสมตะกอนจากแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นแหล่งอาศัยของปลาตีนจำนวนมาก การเดินทางโดยรถส่วนตัวที่สะดวกรวดเร็ว ไปได้ 2 ทาง เส้นทางแรกขึ้นทางด่วนและไปลงปลายทางที่บางนาแล้วเข้าเส้นทาง สมุทรปราการ ถึงหอนาฬิกาแล้วเลี้ยวซ้ายและตรงไปตลอดตามเส้นทางไปเมืองโบราณ อีกเส้นทางหนึ่งให้ไปตามถนนศรีนครินทร์ข้ามสะพานลอยถนนสายบางนา-ตราด แล้วตรงไปจนสุดเส้นทางถนนศรีนครินทร์ เจอสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ตามเส้นทางไปเมืองโบราณ เลยจากเมืองโบราณไปอีกประมาณ 10 กม. จะเห็นป้าย สถานตากอากาศบางปูอยู่ฝั่งขวามือ

ส่วนการเดินทางโดยรถประจำทางก็สามารถมาได้โดยขึ้นรถปรับอากาศต้นทางที่ตลาดนัดจตุจักร ปอ.145 ซึ่งผ่านคลองจั่นแล้วเข้า ถนนศรีนครินทร์ไปจนสุดถนนแล้วเลี้ยวซ้ายไปยังเมืองโบราณ และไปสุดสายที่ฟาร์มจรเข้ ก่อนที่จะเลี้ยวเข้าฟาร์มจรเข้ก็ลงรถแล้วต่อรถสองแถวของท้องถิ่น  สายที่จะผ่านไปไปยังบางปูได้เลย

การถ่ายภาพ
ในช่วงเย็นจะเห็นพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และเป็นภาพพระอาทิตย์ตกทะเลที่อยู่ใกล้กรุงเทพมากที่สุด ยิ่งรอจนถึงช่วงพระอาทิตย์เป็นสีแดงลูกกลมๆยิ่งสวยมาก ถ้ามีขาตั้งกล้องควรเตรียมไปด้วย เพราะยิ่งใกล้ดวงอาทิตย์จะแตะขอบน้ำแล้วแสงจะน้อยมาก อาจปรับความเร็วไปที่ 1/30 หรือ 1/15 จึงควรใช้ขาตั้งกล้องเพื่อป้องกันภาพสั่นไหว ยิ่งถ้าใช้เลนส์เทเลหรือเลนส์ซูมทางยาวๆยิ่งจำเป็นมากถ้าหากไม่มีขาตั้งหรือไม่ต้องการพกพา อาจใช้ราวสะพานเป็นที่วางพาดกล้อง ก็พอแก้ขัดไปได้

การถ่ายภาพนกขณะบิน
การถ่ายนกที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและต้องการให้ภาพหยุดการเคลื่อนไหวของนก ควรใช้ฟิล์มที่ไวแสง ขนาด 400 ISO จะดี ที่สุด และใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงตามด้วย ที่เหมาะที่สุดควรใช้ความเร็ว 1/1000 , 1/2000 วินาที ถ้าต่ำกว่านี้ภาพจะขาดความคมชัด

นกที่กำลังโฉบเหยื่อ(กากหมู) มีเทคนิคแบบง่ายๆ ให้โฟกัสล่วงหน้าไปที่กากหมูลอยน้ำ เมื่อนกกำลังบินเข้ามาโฉบให้กดชัตเตอร์ทันที ถ้าให้จังหวะพอดีควรกดชัตเตอร์ล่วงหน้าเล็กน้อย ก่อนที่นกจะถึงเหยื่อ ไม่เช่นนั้นจะได้ภาพที่หลุดเฟรม เพราะขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่รวดเร็วมากจนกดชัตเตอร์ตามไม่ทัน...จะให้ได้จังหวะพอดีขนาดไหนขึ้นอยู่กับความชำนาญ และความรวดเร็วในการมองภาพด้วย

....เพื่อให้เกิดความชำนาญและประหยัดฟิล์ม จึงควรฝึกถ่ายขณะที่กล้องไม่มีฟิล์ม เพื่อให้มือทั้งสองได้คุ้นเคยการโฟกัสแบบรวดเร็วสักประมาณ 100 ภาพ จากนั้นจึงค่อยใส่ฟิล์ม หรือจะใช้วิธีง่ายๆอีกอย่างคือตั้งกล้องบนขาตั้ง โฟกัสทีเหยื่อล่วงหน้าโดยการปรับเป็นระบบ M ( ระบบแมนนวลสำหรับกล้องออโต้)  แล้วมาคอยดูนกที่จะมาโฉบเหยื่อ โดยไม่จำเป็นต้องจ้องที่ View finder นกตัวไหนบินเข้ามาในตำแหน่งที่ต้องการแล้วจึงกดชัตเตอร์ วิธีนี้สามารถเห็นนกนอกเฟรมได้ แต่ต้องระวังตำแหน่งโฟกัสที่จะอาจ เคลื่อนไปเนื่องจากน้ำไม่นิ่ง

การถ่ายภาพนกควรมีเพื่อนไปด้วยกันจะได้ช่วยกันได้ คนหนึ่งโยนเหยื่อ อีกคนหนึ่งคอยถ่ายภาพ

การถ่ายภาพนกที่กำลังบินในอากาศ ในลักษณะเต็มเฟรมจะยากขึ้นไปอีก จึงไม่แนะนำให้ผู้ที่ยังไม่ชำนาญพอ เพราะภาพอาจเสียทั้งม้วน การถ่ายภาพนกบิน ให้แพนกล้องตามนกขณะบิน เมื่อได้จังหวะแล้วจึงกดชัตเตอร์ อาจจะยากหน่อย แต่ถ้าใช้วิธีฝึกถ่ายไปสักพักโดยที่ไม่ใส่ฟิล์ม ซ้อมมือไปสักพักใหญ่ๆ ก็พอจะมีความหวังบ้าง

ภาพนกนางนวลมีหลายมุมที่น่าถ่าย ควรถ่ายภาพแบบปกติธรรมดาก่อนเหมือน 5 ภาพแรก ซึ่งผู้ที่มีประสพการณ์มาบ้างแล้วคิดว่าทำได้ ส่วนภาพที่ 6 -11 ควรมีชำนาญและมีความมั่นใจพอสมควร

การวัดแสง
สภาพท้องฟ้าและผิวน้ำที่แตกต่างกับขนนกสีขาวอาจทำให้การวัดแสงผิดพลาด ถ้าเป็นการถ่ายภาพนกโดยรวมๆไม่เน้นจุดใดจุดหนึ่งแล้ว ควรวัดแสงเฉลี่ย แต่ถ้าเป็นการถ่ายใกล้ควรวัดแสงแบบเฉพาะจุด เนื่องจากขนนกเป็นสีขาว ถ้าวัดแสงแบบค่าเฉลี่ยแล้วภาพอาจโอเวอร์(โดยเฉพาะสไลด์) การถ่ายใกล้จึงควรคำนึงเรื่องนี้ด้วย ถ้าไม่สะดวกหรืออาจมีปัญหาการวัดแสงเฉพาะจุด เนื่องจากนกที่กำลังเคลื่อนไหวอาจทำให้ตำแหน่งวัดแสงผิดพลาด จึงควรใช้วิธีล๊อคความจำแสง ถ้าเป็นกล้องแมนนวลให้ใช้วิธีวัดแสงแบบตายตัวโดยวัดแสงนกตัวใดตัวหนึ่งให้เต็มๆเฟรม แล้วใช้ค่านั้นตลอด ทำโดยตั้งความเร็วที่ 1/1000 ไว้ก่อนแล้วจึงปรับรูรับแสงตามให้พอดี แล้วใช้ค่านี้ถ่ายตลอดโดยไม่ต้องไปสนใจเรื่องแสง เมื่อสภาพแสงเปลี่ยนจึงค่อยมาวัดแสงกันใหม่

ทั้งหมดที่แนะนำมานี้ ขอให้ถือเป็นไกด์นำทางเท่านั้น  เพราะในสภาพจริงนั้นมันมีตัวแปรอื่นๆอีกมากมายที่ผู้ถ่ายจะต้องแก้ปัญหา และปรับเปลี่ยนกลยุทธเอง

สุดท้าย
มือใหม่อย่าตั้งความหวังมากนัก ควรถ่ายในแนวเก็บภาพบรรยากาศ ส่วนมือเก่าถ่ายเสียมากๆก็อย่าท้อ พอใจแค่ 1 ภาพก็ถือว่า ประสพความสำเร็จแล้ว

ภาพสี..ควรล้างฟิล์มแล้วเลือกสั่งอัดขยายเฉพาะภาพที่ดีๆ
ภาพสไลด์...เตรียมถังขยะไว้ใกล้ๆตัวด้วย จะได้ทิ้งได้สะดวก และอย่าเสียดาย ควรถือคติว่า "พรุ่งนี้ย่อมดีกว่าวันนี้"เว็บมาสเตอร์
ตุลาคม 2545


 
  Photoontour.Com