The Professional Photo Website  :  เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ

บางปู 2
จ.สมุทรปราการ


Bang Poo 2
Samuth Prakarn Prov.


(36 Pics.)
 
   
 
 
Home > Gallery > Bang Poo 2

อีกครั้งหนึ่งกับภาพบางปู จ.สมุทราปราการ ทั้งนกนางนวลและพระอาทิตย์ตก สถานพักผ่อนที่อยู่ใกล้กรุงเทพมากที่สุด ใช้เวลาขับรถในเวลาไม่นานนักก็ถึงแล้ว โชคดีก็ได้เห็นนกมากมาย โชคร้ายก็อาจเห็นน้อยหน่อย หากสภาพท้องฟ้าสดใสไม่มีเมฆมาก ถือว่าวันนั้นโชคดีเพราะได้เห็นพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ....ภาพพระอาทิตย์ลูกโตสีแดงแตะขอบน้ำ  ในปัจจุบันคงเห็นยากขึ้น  เพราะสภาพอากาศจากกรุงเทพฯเต็มไปด้วยควันพิษที่ปกคลุมเต็มท้องฟ้า ซึ่งมองเห็นได้จากบางปู แต่ถึงอย่างไรที่นี่ก็ยังคึกคักไปด้วยผู้คน......

ภาพถ่ายบางปูชุดนี้ ถ่ายเมื่อเดือน มค.-กพ.45
สนใจเทคนิคการถ่ายภาพชุดนี้ <ติดตามได้จากข้างล่าง >

 

สถานตากอากาศบางปู

ผู้ที่มาเที่ยวบางปู  ส่วนใหญ่เมื่อมาถึงแล้วก็มักจะเดินไปดูนกและพระอาทิตย์ตกที่สะพานสุขตาซึ่งยื่นไปในทะเล น้อยคนนักที่จะ เดินชมรอบๆบริเวณ หรือขับรถวนดูพื้นที่โดยรอบของสถานตากอากาศแห่งนี้ ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจแปลกหูแปลกตาไม่น้อย โดยเฉพาะในยามที่น้ำทะเลขึ้น จะเห็นพื้นที่หลายแห่งเจิ่งนองไปด้วยน้ำ มีไม้น้ำขึ้นโดดเด่นอยู่กลางบึง มีนกยางสีขาวบินโฉบ หาปลาอยู่ทั่วไป เป็นภาพที่ชวนมองไม่น้อย  เหมือนมาสัมผัสท้องทุ่งชนบท

พื้นที่ภายในสถานตากอากาศแห่งนี้ บางส่วนเป็นบริเวณที่พักลักษณะบังกาโล ให้บุคคลภายนอกมาเช่าพักได้ บังกะโลแต่ละหลัง ล้อมรอบด้วยรั้วต้นไม้สูงระดับตา ซึ่งหาดูยากในที่อื่นๆที่ใช้ต้นไม้ปลูกเป็นแนวรั้วแทนไม้หรือซีเมนต์

ถ้าเดินลึกเข้าไปด้านในจะเห็นเป็นสวนป่า มีไม้ใหญ่ขึ้นอยู่บนแอ่งน้ำซึ่งเป็นที่ลุ่ม มีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา และเป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำตัวเล็กๆ บนต้นไม้ใหญ่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นต้นโกงกาง จะมีนกน้ำนานาชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ถ้าเดินผ่านไปบนถนนอาจมองไม่เห็นแต่ถ้าลองหยุดซุ่มนิ่งๆสักพัก ก็จะเห็นบรรดานกต่างๆออกมาบินตามกิ่งไม้กระโดดไปมาอยู่มากมาย

ถ้าหากมาเที่ยวบางปูครั้งต่อไป ลองมาเดินดูบริเวณรอบๆ ก็จะเห็นสิ่งต่างๆตามที่บันทึกภาพมาในชุดบางปู2

มาแล้วอาจเห็นสถานที่บางแห่งดูทรุดโทรม ทำให้อดนึกไปไม่ได้ว่า ในอดีตนั้นสถานที่นี้คงมีบรรยากาศที่คึกคักมาก และเป็น สถานตากอากาศที่ติดปากติดคำของผู้คนในยุคก่อนๆไม่น้อยทีเดียว

ในระยะหลังนี้ ได้เห็นสถานที่นี้ใช้เป็นโลเคชั่นเพื่อถ่ายทำภาพยนต์โฆษณา โดยใช้ความเก่าและบรรยากาศที่ดูจะย้อนยุคของที่นี่สื่อในการโฆษณา

สถานตากอากาศบางปู ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพบก หากให้ความสนใจและหันมาบูรณะพื้นที่รอบๆบริเวณให้ดูสวย งามแล้ว ก็คิดว่าน่าจะทำให้สถานที่นี้มีคุณค่าอีกไม่น้อย น่าเสียดายที่เมื่อราวปี 2544 ได้ใช้งบประมาณไปเกือบพันล้านบาท บูรณะสะพานและร้านอาหารให้ดูหรูหราใหญ่โต แต่ไม่ได้หันมาบูรณะพื้นที่ภายในบริเวณที่เป็นป่าและระบบนิเวศน์ให้ดีขึ้นแต่อย่างใด

การถ่ายภาพนกนางนวลยามค่ำ
ถ่ายภาพนกนางนวลโดยใช้สปีดต่ำๆ ร่วมกับไฟแฟลช เป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการถ่ายภาพ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแสงหลัก จากดวงอาทิตย์มากนัก เป็นลีลาชวนมองของนกที่บินโฉบเหยื่อในช่วงสุดท้ายก่อนกลับถิ่น

เมื่อถ่ายภาพนกโดยใช้สปีดสูงๆเพื่อจับภาพนกให้หยุดนิ่งในช่วงบ่ายถึงเย็นเสร็จแล้ว (ดูภาพูตัวอย่างจากภาพบางปู 1) ก็อย่าพึ่งกลับบ้าน ช่วงนั้นจะเป็นเวลาที่ถ่ายภาพนกโดยใช้แฟลชเข้ามาเสริม(ภาพที่ 13 -20) ใช้หลักง่ายๆ โดยให้วัดแสงไปที่พื้นน้ำก่อนโดยเปิดหน้ากล้องให้กว้างสุด หรืออาจขยับมาอีกเล็กน้อย เพื่อให้ชัดลึกเพิ่มขึ้นจากนั้นก็ปรับความเร็วชัตเตอร์ตาม ให้แสงพอดีกับหน้ากล้องที่ปรับรูรับแสงไว้แล้ว ซึ่งอาจจะได้ความเร็วที่ 1/15 วิ, 1/8, หรือต่ำกว่านั้นจนถึง 1/2 วิ ซึ่งตรงนั้ไม่ต้องสนใจนัก

จุดประสงค์ก็เพื่อต้องการให้ภาพแบคกราวน์ไม่มืดจนเกินไป เห็นพื้นสีพื้นผิวของน้ำที่ไม่ดำสนิทเหมือนถ่ายตามปกติ

วิธีการนี้ใช้ได้ทั้งกล้องออโต้และแมนนวล โดยกล้องออโต้ปรับไปที่ A (Apertue) ให้กว้างสุด แล้วให้กล้องเลือกความเร็วเองโดยอัตโนมัติ ส่วนกล้องแมนนวล ต้องคอยหมั่นเช็คการวัดแสงเพราะสภาพแสงจะเปลั่ยนไป ส่วนกล้องออโต้ไม่ต้องปรับเพราะกล้องปรับเปลี่ยนค่าให้เองตามสภาพแสงที่เปลี่ยนไป

ส่วนแฟลชที่ใช้ร่วมกันควรเป็นแฟลชที่มีกำลังแรงๆ กล้องบางรุ่นที่ใช้แฟลชในตัว แสงน้อยเกินไปแฟลชจะไม่ถึง จึงไม่แนะนำให้ใช้ ในการถ่ายก็เลือกโฟกัสนกตัวที่ต้องการ ถ้าโฟกัสแบบพอดีหรือใกล้เคียง ก็จะเห็นตัวนกชัด เห็นลีลาที่บิน ถ้าโฟกัสไม่ชัดก็จะเบลอจนดูไม่รู้เรื่อง ถ้าไม่แน่ใจในการโฟกัส ควรเลือกถ่ายไกลๆ (เช่นภาพที่ 16 - 20) ที่เห็นนกหลายๆตัว

ภาพนกที่ไม่ชัดร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นเพราะใช้สปีดต่ำ และแสงภายนอกยังมีส่วนทำให้เกิดเหมือนภาพมีลีลาเคลื่อนไหว ส่วนแฟลช ถือเป็นแสงหลัก ที่ช่วยให้เห็นภาพนกอย่างชัดเจน ภาพแนวนี้เป็นการผสมผสานระหว่างแสงหลักกับแสงรอง และเมื่อสภาพ ทั่วไปมึดมากแล้วก็ควรหยุดถ่าย เพราะไม่เช่นนั้นจะเห็นภาพนกขาวจนเว่อร์ และฉากหลังจะดำทึบ มองไม่เห็นลีลาพริ้วไหว

การวัดแสง...อาจมีปัญหาในกรณีที่สภาพทั่วไปมึดลงทำให้เห็นตัวนกขาวจนเหมือนโอเวอร์ เพราะถือหลักวัดค่าเฉลี่ยพื้นน้ำตั้งแต่แรก ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ถ่ายภาพต่อ หากเห็นว่าจะเกิดการ Contrast มากระหว่าง นก กับพื้นน้ำ ภาพแนวนี้ในความเป็นจริงแล้วจะสามารถถ่ายได้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้นเอง ที่ยังพอเห็นแสงของพื้นผิวน้ำอยู่บ้าง หากสนใจจริงจังแล้วควรศึกษาและทำความคุ้นเคยด้วยตัวเอง ประสพการณ์จะเป็นผู้ชี้ว่าควรถ่ายแบบไหนดี วิธีการของแต่ละคนอาจแตกต่างกัน แต่ถ้าผลออกมาดีอย่างที่ต้องการแล้ว ถือว่าใช้ได้และประสพความสำเร็จ

คำแนะนำทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ อาจไม่ไช่คำตอบที่ต้องปฏิบัติเช่นนี้เสมอไป เป็นเพียงคำแนะนำจากที่ถ่ายมาแล้วและนำมาถ่ายทอดเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้สนใจและไม่เคยถ่ายภาพแนวนี้มาก่อน ดังนั้นตัวเรานี้แหละที่จะเป็นผู้สอนเราเอง

ภาพพระอาทิตย์ตก
ภาพพระอาทิตย์ตกนี้เป็นภาพที่ยืนถ่ายที่จุดเดียว โดยใช้แนวรั้วกันคลื่นเป็นฉากหน้า ซึ่งทำให้ภาพดูไม่จืดซืดเกินไป เป็นการ เพิ่มสาระและน้ำหนักให้กับภาพถ่าย (นักถ่ายภาพที่มักจะเน้นเฉพาะดวงอาทิตย์เป็นหลัก ควรคำนึงถึงเรื่องฉากหน้าด้วย) ภาพพระอาทิตย์ตกในชุดนี้ มีการใช้ฟิลเตอร์เข้ามาช่วยเป็นส่วนใหญ่ เพราะสภาพแสงจริงในขณะนั้นดูจืดซืดเกินไป จึงต้องแต่ง เติมภาพให้แปลกขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ แต่ก็ควรคำนึงว่า"ไม่ดูผิดเพี้ยนจากความจริงจนเกินไป" ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีอะไรตายตัว ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความชอบของแต่ละคน การใช้ฟิลเตอร์เพื่อถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก อาจเป็นสีสันที่ทำให้การถ่ายภาพ ได้ภาพใหม่ๆ ไม่จำเจ เป็นเหมือนเครื่องชูรสในการถ่ายภาพ แต่เรื่องนี้ อย่าไปยึดติดกับมันมากนัก ให้ถือว่าใช้มันอย่างมีเหตุมีผลก็แล้วกัน


เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
1 มกราคม 2546(ดูภาพ บางปูชุด 1 คลิก )

 
 
Photoontour.Com