The High Quality Photo Website                     เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ  
 
ตลาดนัดวัวควาย

Cattle Market

 
   
 
Home > Gallery > Castle
     

ที่ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จ.ลำปางใกล้กับวัดพระธาตุลำปางหลวง วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวลำปาง มีตลาดนัด
วัวควายที่เก่าแก่ และมีมาช้านานนับขั่วอายุคน เป็นภาพที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ผู้คนที่มาติดต่อซื้อขาย บางรายอาจ
มาไกลจากทางภาคอีสาน นำวัวควายบรรทุกใส่รถบรรทุกสิบล้อมาที่ตลาดนัด ซึ่งบอกว่าขายที่นี่ได้ราคาดี

ตลาดนัดวัวควายที่เห็นนี้สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตที่ยังไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ผู้คนที่นี่ยังรักษาวัฒนธรรมดั่งเดิมของคน
ลำปางที่ยังนิยมใส่เสื้อม่อฮ่อมและหมวกสักหลาดสีน้ำตาล อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวลำปางที่มีมาช้านานตลาดนัดวัวควาย ลำปาง

ป็นความบังเอิญที่เดินผ่านหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่อยู่ห่างจากตลาดนัดวัวควายนี้ไปราว 4 กิโลเมตร เห็นมีควายฝูงใหญ่ราวสิบกว่าว ถูกนำมาปล่อยที่ลานดินของบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้าน และมีรถสิบล้อจอดอยู่ใกล้กัน ดูสภาพแล้วไม่น่าจะเป็นคนในหมู่บ้านนี้ เพราะฝูงควายสิบกว่าตัวในบ้านหลังใดหลังหนึ่งดูค่อนข้างจะผิดปกติสำหรับคนที่นี่

สอบถามแล้วจึงทราบความจริงว่ามาจากภาคอีสาน บรรทุกวัวควายเพื่อเอามาขายที่ตลาดนัดในวันรุ่งขึ้น ตอนนี้เอาควายมาพักไว้ที่นี่ก่อน 1 วัน เพื่อให้ฟื้นตัวจากการเดินทาง

" ตลาดนัดวัวควาย" คำนี้เคยได้ยินมานานแล้ว และไม่คิดว่าปัจจุบันยังมีตลาดนัดแบบนี้อีก ซึ่งจากการพูดคุยกับพ่อค้าวัวควายที่มาจากภาคอีสานแล้วคิดว่าเป็นสิ่งที่แปลกและน่าสนใจ โดยเฉพาะฃาวอีสานผู้นั้นบอกว่า ที่ตลาดนัดมีวัวควายมาซื้อขายกันนับร้อยๆตัว

ยิ่งพูดคุยสอบถามกันมากขึ้นก็ยิ่งทำให้อยากรู้อยากเห็น และอยากไปถ่ายภาพ จึงวางแผนที่จะไปสำรวจตลาดนัดในเย็นวันนั้นเพิ่อดูสถานที่ ซึ่งจะทำให้การถ่ายภาพจริงในวันรุ่งขึ้นจะได้ราบรื่นไม่มีปัญหา

เมื่อขับรถไปสำรวจตามคำบอกเล่า ก็พบว่ามีวัวควายอยู่ที่นั่นแล้วราว 30 - 40 ตัว ไม่น้อยเลยทีเดียวที่สมัยนี้จะเห็นฝูงวัวควายมากมายเช่นนี้ ดูแล้วก็ตื่นเต้นไม่น้อย ค่ำวันนี้ยังมีมากขนาดนี้ แล้ววันพรุ่งนี้ละจะมากแค่ไหน ดูๆแล้วคิดว่าพรุ่งนี้คงได้ถ่ายภาพกันมันส์แน่

วันรุ่งขึ้นตื่นแต่เช้ามึด  เพื่อให้ไปถึงยังตลาดก่อนที่ตลาดนัดจะเปิดทำการซื้อขาย จะได้เห็นบรรยากาศและถ่ายภาพกันโดยละเอียด

ขับรถมาถึงตลาดตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เห็นบรรยากาศของตลาดนัดคึกคักกันแล้ว วัวควายกระจายอยู่เต็มตลาดนัดกันแล้วเข้าใจว่าบรรดาพ่อค้าที่อยู่ห่างไกลคงทะยอยกันมาตลอดทั้งคืน  นึกถึงเป็นสมัยก่อนที่ยังไม่มียานพาหนะเช่นรถสิบล้อที่ใช้บรรทุกวัวควายเหมือนสมัยนี้ ชาวบ้านที่อยู่ห่างไกลคงเดินทางแบบรอนแรมมากันเป็นกองคาราวาน และใช้เวลาเดินทางกันหลายวันทีเดียวกว่าจะมาถึงยังตลาดนัดแห่งนี้

ช่วงเวลาที่ไปถึงยังเป็นเวลาที่ชาวบ้านกำลังทะยอยพาสัตว์เข้ามาในตลาดนัดตลอดเวลา บ้างก็จุงกันมาหรือบรรทุกกันมากันรถอีแต๋น ที่มาไกลหน่อยก็ขนรถใส่รถสิบล้อกันมา เป็นบรรยากาศที่ดูคึกคักไม่น้อยทีเดียว พาสัตว์เข้าไปแล้วก็เสียค่าธรรมเนียมผ่านประตู ภายในเป็นพื้นที่โล่งๆนับสิบๆไร่ บ้างก็จุงกันมา หรือบรรทุกใส่รถอีแต๋นวิ่งกันโขยกเขยกเข้ามา ที่มาไกลหน่อยก็ขนรถใส่รถสิบล้อเป็นบรรยากาศที่ดูคึกคักไม่น้อยทีเดียว

วัวควายที่ต้อนกันเข้าไปข้างในแล้วจะนำไปผูกไว้กับเชือกในล่อนเส้นใหญ่ที่ผูกขึงเป็นตาข่ายหยาบๆไว้เป็นระยะ ใช้เป็นที่ผูกสัตว์ให้อยู่เป็นที่เป็นทาง คนที่ต้องการซื้อก็จะมาเดินดูลักษณะสัตว์ สมบูรณ์แข็งแรงถูกต้องตามตำราก็จะขายได้ราคาดี  ดูแล้วก็เหมือนตลาดสินค้าทั่วไป แต่ที่นี่เป็นการซื้อขายสัตว์เพื่อใช้แทนแรงงานด้านการเกษตรที่มีลักษณะเฉพาะตัว การซื้อขายแต่ละตัว ทั้งผู้ซื้อผู้ขายมีการจ่ายเงินกันเป็นหลักหมื่นหรือหลักแสน และจ่ายกันเป็นเงินสด ในแต่ละวันที่มีการเปิดตลาดนัดจึงมีเงินสดหมุนเวียนกันเป็นจำนวนมาก คำว่าพกเงินกันมาเป็นฟ่อนๆจึงสามารถพบได้จากตลาดนัดที่นี่ และการเดินทางของผู้ซื้อที่พกเงินกันมามากๆ แน่นอนว่าคงมีผู้ติดตามกันมาหลายคนเพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สิน

ตลาดนัดวัวควายที่บันทึกภาพชุดนี้ อยู่ห่างจากวัดพระธาตุลำปางหลวงราว 500 เมตร ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก หากวันไหนมีการเปืดตลาดนัดซื้อขายวัวควาย แล้วพ่วงโปรแกรมชมตลาดนัดวัวควายเข้าไปด้วยก็น่าจะสร้างความตื่นเต้นได้ไม่น้อย ที่ชาวต่างชาติจะมีโอกาสเห็นวัวควายกันเป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ก็อาจได้รับรู้ถึงกลิ่นโคลน สาบควาย เป็นการสัมผัสและเข้าถึงอลิ่นอายของความเป็นชนบทได้เป็นอย่างดี

ตลาดนัดวัวควาย จนถึงวันนี้ก็ยังคงมีให้เห็นเหมือนเช่นหลายปีที่ผ่านมา  แม้ภายนอกตลาดนัดที่ไม่ไกลนักจะเป็นอำเภอและจังหวัดที่มีความเจริญเหมือนเช่นสังคมเมืองทั่วๆไป  แต่ก็ยังมีบางสิ่งที่แสดงถึงความเป็นอดีตที่สืบทอดกันมานานสอดแทรกอยู่ในสังคมนี้ด้วย  เป็นสิ่งที่น่าสนใจที่อยากจะหยิบออกมาให้คนทั่วไปได้เห็น ว่าสิ่งเหล่านี้ยังมีหลงเหลืออยู่ในสังคมต่างจังหวัดซึ่งสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตมันเป็นรากหญ้าของชาวบ้านที่ยังผูกพันธ์กับการทำการเกษตรมาเป็นเวลาช้านาน

เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์

 
                 
 
  Photoontour.Com