ภาพชนบท ภาพชนบทไทย ภาพนาข้าว การปักดำ การทำนา นาข้าว ภาพแปลงนา ภาพนาดำ ภาพการปักดำนา ทุ่งนา ท้องทุ่ง ทิวทัศน์ท้องทุ่ง ทิวทัศน์ทุ่งนา ภาพทุ่งนา ภาพฝนตก ภาพเมฆฝน ภาพฝนใกล้จะตก ทิวทัศน์หน้าฝน ภาพทุ่งนา ภาพภูเขา ภาพวิถีไทย ภาพชีวิตไทยๆ ภาพไทยๆ ภาพหาดูยาก ภาพสวยๆ ภาพชนบทสวยๆ ภาพชนบทริมทาง ทิวทัศน์ริมทาง ทิวทัศน์ท้องถิ่น วิถีไทย

               ทิวทัศน์ริมทางในฤดูฝน เส้นทางแม่ริม - จังหวัดเชียงใหม่ 13 สิงหาคม 2547        
อาชีพชาวนา นาข้าว การทำนา นาดำ การปักดำ การทำนา ภาพท้องนา ท้องทุ่งชนบท ภาพกระต็อป กระท่อมริมทาง ภาพกระท่อมชาวนา บ้านชนบท กระท่อมมุงจาก ภาพคันนา ทิวทัศน์ท้องนา ท้องไร่ท้องนา ภาพเมฆ เมฆฝน ภาพฝนตก ภาพสายฝน Home > Gallery >Chiangmai View  
 


หน้าฝน

ภาพเช่นนี้มีให้เห็นเป็นประจำ และหากออกไปนอกเมืองหรือต่างจังหวัดที่เป็นทุ่งนาโล่งๆเช่นเส้นทางสายอยุธยาก็จะมีให้เห็นอยู่บ่อยๆ และถ้า เป็นทุ่งโล่งที่มีเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง ก็ยิ่งจะเห็นเป็นภาพที่สวยขึ้น

แต่โอกาสที่จะได้ถ่ายภาพคงไม่ง่ายนัก เพราะไม่มีโอกาสที่จะออกจากรถไปปักหลักถ่ายภาพได้ ใครได้ถ่ายภาพแบบนี้จึงต้องอาศัยโชคอยู่บ้าง

ภาพลักษณะนี้จะมีเวลาเห็นกันไม่กี่นาที มันจะสลับเปลี่ยนไปเรื่อยๆบางครั้งก็อาจมีแสงพุ่งลอดออกมาจากกลุ่มเมฆให้เห็นเป็นภาพที่งดงาม นักถ่ายภาพจึงต้องพร้อมและเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดได้ตลอดเวลา

ในการถ่ายภาพควรพยายามเข้าหาสถานที่ เพื่อให้ได้มุมกล้องที่ต้องการพยายามถ่ายหลายๆภาพ และหลายแบบ ให้เห็นความหลากหลายในแต่ละซ๊อต ซึ่งจะเห็นว่าแต่ละภาพนั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป

ใครมีกล้องอยู่ใกล้มือและมีโอกาสเห็นภาพลักษณะนี้ ก็ไม่ควรผ่านเลยไป

"ถ่ายมันซะเลย"

ไม่ต้องไปพะวงอะไรกับมันนัก หยิบกล้องขึ้นมาแล้วกดชัตเตอร์ทันทีเห็นตรงไหนสวยก็กดชัตเตอร์ถ่ายตรงนั้น ง่ายๆแค่นี้เราก็อาจได้ภาพดีๆเป็นรางวัลให้กับตนเอง

ภาพชุดนี้ได้มาขณะขับรถออกจาก อ.แม่ริม เพื่อกลับเชียงใหม่ในช่วงเย็นเห็นสภาพทั่วไปกำลังจะมีฝน ความมึดเริ่มมาเยือน ฝากหนึ่งของถนนครึ้มฝน แต่อีกฝากหนึ่งยังมีแสงอาทิตย์อ่อนๆ มีเมฆฝนก้อนใหญ่ๆกำลังปกคลุม

ในขณะกำลังขับรถอยู่ก็ได้เหลือบมองข้างทางอยู่หลายครั้ง แต่สภาพ ่บรรยากาศโดยรอบยังไม่เอื้ออำนวย และยังไม่โดนใจเท่าใดนัก เช่นเป็นเขตชุมชน หรืออาจมีต้นไม้ใหญ่บัง จนกระทั่งได้ผ่านมาถึงบริเวณทุ่งกว้างที่ชาวนาพึ่งจะลงมือปักดำ และมีภูเขาอยู่ไกลๆ

โชคช่วยพอดี  เมื่อรถของญาติคันหน้าที่นำทาง  ได้ขับเลี้ยวเข้าปั้มน้ำมันเพื่อยิงกระต่าย ใครจะเก็บดอกไม้ ใครจะล่ากระต่าย ก็คงไม่สนใจแล้วเมื่อจอดรถได้ก็รีบคว้ากล้องมาถ่ายภาพทุ่งนาหลังห้องน้ำนั้นทันที ถ่ายมันหลายภาพ และปรับเปลี่ยนเลนส์ไปเรื่อยๆ ทั้งมุมแคบ มุมกว้าง เพื่อให้ได้ภาพทุกแง่มุม  จะได้ไม่ต้องมีสิ่งค้างคาใจให้เสียดายกันภายหลัง

สิบกว่านาทีก็เสร็จธุระกันและมุ่งหน้าเดินทางกันต่อ โดยไม่มีใครสังเกตหรือสนใจกับเมฆฝนที่อยู่หลังห้องน้ำเลยสักคน

หน้าฝนก็อย่ากลัวฝนนัก  ควรหาโอกาสออกเที่ยวนอกเมืองบ้าง ซึ่งอาจได้เห็นธรรมชาติที่ชุ่มฉ่ำ เพื่อเปลี่ยนมุมมองจากที่เห็นจำเจทุกวี่ทุกวัน

........ง่ายๆแต่ก็ได้อะไรมาแยะเวปมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
7 ตุลาคม 2547

 
 
 
 
        
 
       
 
   
 
Data Exposure
- Nokon F90
- Film Slide Kodak E100VS
- Lens 20-35,28-70,75-300 mm.
- No filter, No Tripods
- Metering average & set over +1 Stop


 
         
 
  photoontour.com  
copyright © All images www.photoontour.com, All rights reserved