The High Quality Photo Website เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ
Home >Gallery > Flood ทัวร์น้ำท่วมอยุธยา 6 ตค.45 Tour Ayudhaya flood
 
 
 
สนใจบทความท่องเที่ยวอยุธยาช่วงน้ำท่วมคราวนี้    <อ่านได้ที่นี่>
ดูภาพน้ำท่วม ปี 2549 ที่นี่

ล่องเรือถ่ายภาพน้ำท่วมจังหวัดอยุธยา

"ภาพถ่ายน้ำท่วม" ออกจะเป็นเรื่องแปลกที่จะมีใครคิดไปถ่ายภาพ เพราะคงไม่มีอะไรน่าดูนัก การถ่ายภาพในสถานที่อย่างนั้นคงไม่สะดวกแน่ มีโอกาสถ่ายภาพตามที่ต้องการรึเปล่าก็ยังไม่แน่ใจ สู้นอนดูหนังดูทีวีที่บ้านดีกว่า

หากเป็นคนไม่ชอบถ่ายภาพ ก็คงคิดแบบที่หลายๆคนคิด แต่ถ้าเป็นคนชอบถ่ายภาพอย่างจริงจังแล้วก็คงไม่เกี่ยง ดั้นด้นไปทุกที่ที่อยากจะไป ยิ่งเป็นสถานที่จะหาภาพถ่ายดีๆได้ยากแบบนี้ละชอบ....ของง่ายๆ ชนิดไปแบบง่ายๆสบายๆ และได้ภาพดีๆกลับมา ดูไม่ค่อยน่าตื่นเต้น สู้ไปหาภาพถ่ายแบบลำบากบ้างดีกว่า มันท้าทายดี ชีวิตจะได้มีรสชาติ

อยุธยาอยู่ใกล้แค่นี้เอง น้ำท่วมเร๊อะ...ดีๆ ชอบ..ไปหาภาพแบบแปลกดีกว่า ได้บรรยากาศแบบที่คนทั่วไปไม่ค่อยจะสนใจกันได้พักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศจากการนั่งหลังขดหลังแข็งทำเวปไซต์บ้าง จะได้มีวัตุดิบมาเขียนลงเวป และมีภาพมาลง

ฟ้าปลอดโปรงในวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 45 จึงขับรถดิ่งไปที่อยุธยา จากนั้นก็ล่องเรือถ่ายภาพน้ำท่วมกัน กล้อง 2 ตัว ล่อไปหลาย ม้วน ทั้งสไลด์และฟิล์มสี กดชัตเตอร์ลูกเดียว กล่องฟิล์มนี้เกลื่อนเรือ มือไม่ค่อยได้จับกล้องมานานเลยถ่ายแบบไม่กลัวเปลืองฟิล์ม แต่ตอนจ่ายค่าอัดค่าล้างนี่ซิ ต้องเขียมตังค์ไปอีกนาน

ฟิล์มไวแสง ISO 100,200 เตรียมไปหลายม้วน นั่งเรือถ่ายภาพตอนก่อนเที่ยง ภาพอาจดูขาดมิติ เพราะแสงอาทิตย์อยู่เหนือศรีษะ ได้ภาพมาดีบ้างเสียบ้าง โยนลงถังขยะไปบ้างเพราะมันย้อนแสง ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ 1/250 เป็นหลัก วัดแสงไม่ค่อยได้ ก็อาจขยับมาที่ 1/125 หรือ 1/60 บ้าง สำหรับเลนส์ 28-70 มม.

ถ่ายเพลินๆ มีอยู่ม้วนหนึ่งเป็นฟิล์มสีFuji Reala 100 แต่คิดว่าหยิบฟิล์ม 400 จึงไม่ได้ปรับ ISO ที่กล้องแมนนวล FE 2 ตาม เพราะฟิล์มเก่าค้างกล้องอยู่ไม่กี่ภาพเป็นฟิล์มไวแสง 400 กว่าจะรู้ตัวก็ตอนถ่ายเสร็จแล้ว เวรกรรมจริงๆ จึงต้องให้ทางแลปพุชฟิล์มตอนล้างขึ้นไปอีก 2 สต๊อป โชคดีที่เป็นฟิล์มโปรจึงทำได้ไม่มีปัญหา

ปี 2545 ถือว่าเป็นครั้งที่น้ำท่วมใหญ่ ทุกเขื่อนต้องจดบันทึกสถิติกันใหม่ ปีต่อไปจะหนักกว่าปี ' 45 หรือเปล่าต้องคอยติดตาม

สนุกดีกับนั่งเรือถ่ายภาพ ได้อะไรมากกว่าที่คิด เป็นการท่องเที่ยวพักผ่อนที่น่าสนใจมาก เที่ยวทางรถยนต์มาหลายครั้งแล้วลองเปลี่ยนมานั่งเรือกินลมชมวิวและถ่ายภาพ รับรองจะประทับใจ

หากต้องการทราบเรื่องราวมากไปกว่านี้ ติดตามอ่านบทความท่องเที่ยว "น้ำท่วมอยุธยา" ได้ที่เมนู Articles ถ่ายภาพมาย้ากยาก แต่ให้อ่านแบบสบายๆ หากสนใจจริงละก้อ วันหยุดที่จะถึงนี้นัดคนรักไปล่องเรือกันเลย ติต่างว่ากำลังล่องเรือที่แม่น้ำบลูดานูบ จะได้โรแมนติคขึ้นอีกหน่อย

อย่าลืมนะครับต้องไปลงเรือที่ "วังจันทร์เกษม" มีที่เดียวสำหรับเรือเช่าท่องเที่ยวรอบเกาะ ค่าบริการลำละ 500 บาท





webmaster
Photoontour.Com

23 Feb 2003


ดาวน์โหลดแผนที่อยุธยาแบบแยกชิ้น (6ชิ้น) เพื่อปริ้นท์และนำมาต่อกัน คลิก 




 
 Back to
< Gallery >
 
 
Photoontour.Com