The High Quality Photo Website                     เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ
เขาใหญ่ 1
Kao Yai 1
(National Park)
1992

(36 Pics.)
 
   
 
 Home >  Gallery > Kao Yai 1
     
ภาพถ่ายชุดนี้เป็นฉากสุดท้ายของเขาใหญ่ก่อนที่จะมีมติ ครม. สั่งปิดเขาใหญ่ในรัฐบาลของ นายอานันท์ ปัญญาระชุน เมื่อปี 2535
เนื่องจากเขาใหญ่เป็นอุทยานที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลก จึงไม่ควรให้มีโรงแรมที่พักในเขตอุทยาน ซึ่งช่วงเวลานั้นมีเอกชนวิ่งเต้น
ขอเช่าพื้นที่เขาใหญ่สร้างโรงแรมและสนามกอล์ฟ ประกอบกับมีการทำลายป่าและล่าสัตว์ในป่าเขาใหญ่และบริเวณใกล้เคียงกันมาก
<คลิก>  ดูเอกสารจากกรมป่าไม้ที่ออกให้กับผู้มาพัก

   บันทึก เขาใหญ่


เขาใหญ่เมื่อหลายปีก่อนนั้น มีสภาพแตกต่างจากปัจจุบันค่อนข้างมาก คิดว่าหลายคนคงอยู่ในเหตุการณ์และพอจะนึกออกได้บ้าง ลองมาทบทวนกันหน่อยดีไม๊....

ในสมัยที่ นายอานันท์ ปัญญาระชุน ได้เข้ามาเป็นรัฐบาล ภายหลังจากที่ รสช. ยึดอำนาจจากรัฐบาลชุดก่อน ในครั้งนั้นภาพพจน์ของรัฐบาลชุดนี้ค่อนข้างดีในสายตาของคนทั่วไปรวมทั้งจากนักธุรกิจต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศ จนมีฉายาว่าเป็นรัฐบาล"ดรีมทีม" หลายสิ่งหลายอย่างที่รัฐบาลชุดนี้ได้ดำเนินการไป เหมือนเป็นการผ่าตัดสังคมที่เกิดจากการใช้อำนาจที่ไม่ชอบธรรมจากผู้มีอำนาจยุคก่อนๆที่ผ่านมา รวมทั้งได้ทำลายขุมทรัพย์ต่างๆของนักการเมืองที่ส่งตัวแทนไปแฝงตัวอยู่ตามรัฐวิสาหกิจต่างๆมากมาย

"เขาใหญ่" ก็เช่นกัน ได้รับผลพวงจากการผ่าตัดและดำเนินการครั้งสำคัญของรัฐบาลในครั้งนั้น โดยมีมติจากคณะรัฐมนตรีให้ปิดเขาใหญ่เป็นการถาวร ในท่ามกลางกระแสข่าวการบุกรุกตัดไม้ที่เขาใหญ่ การล่าสัตว์จากพรานป่า และการรุกคืบเข้ามาของเอกชนที่จะขอสัมปทานป่าเขาใหญ่เพื่อสร้างโรงแรมที่พัก สนามกอล์ฟ และจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆตามมาอีกมากมาย

ถ้าลองนึกย้อนหลังไปไม่นาน คงเป็นที่ทราบกันว่า เขาใหญ่ หรือที่มีชื่อเป็นทางการว่า "วนอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่" มีชื่อเรียกสากลว่า National Park คนภายนอกที่ไม่เคยมาเที่ยวเขาใหญ่ก็คงนึกภาพถึงภาพ ป่าไม้ มีสัตว์ป่า มีแหล่งพันธ์พืชนานาชนิด และเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าเช่นเดียวกับ อุทยานแห่งชาติในที่อื่นๆ ตามที่เข้าใจกัน

แต่ปรากฎว่าอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงของประเทศและเป็นมรดกโลกที่ไดัรับการจารึกชื่อไว้เป็นอุทยานทางธรรมชาติของโลก กลับมีสนามกอล์ฟ มีโรงแรมที่พัก รองรับนักกอล์ฟที่ต้องการมาหาความสำราญยังผืนป่าแห่งนี้

สนามกอล์ฟ โรงแรมและอุทยานอันเป็นมรดกโลกอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งไม่มีที่ไหนเค้าทำกันแต่เมืองไทยกลับมีสิ่งเหล่านี้

ไม่พอ ในช่วงนั้นมีกลุ่มธุรกิจเอกชนเห็นเขาใหญ่เป็นขุมทอง ได้เสนอตัวเองผ่านมายังการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)พลักดันให้โปรเจคยักษ์นี้ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล แต่ข่าวนี้ก็เงียบไปในเวลาต่อมา ซึ่งขณะนั้น ททท.ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจด้านโรงแรมที่พักบนเขาใหญ่ก่อนหน้านั้นอยู่แล้ว และมีสนามกอล์ฟเป็นจุดขายที่หารายได้จากนักเล่นกอล์ฟที่มาพักโดยถือว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว การที่เอกชนให้การท่องเที่ยวเดินหน้าในเรื่องนี้ก็เพื่อตัวจะได้อาสาเป็นผู้ลงทุน และเข้ามาบริหารจัดการ โดยเสนอผลตอบแทนให้รัฐบาลเป็นรายปีหรือตามสัญญาระยะยาว ซึ่งแน่นอนว่าหากเป็นเช่นนั้นจริงเขาใหญ่คงผลิกผันและเปลี่ยนโฉมไปมากมาย โดยอ้างสิทธิ์การครอบครองและหาช่องว่างจุดโหว่ของสัญญา แล้วป่าและสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บนผืนป่าที่อุมสมบูรณ์แห่งนี้ จะเหลืออะไร

เขาใหญ่เท่าที่ทราบในขณะนั้น มีสองหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลโดยกรมป่าไม้รับผิดชอบพื้นที่ทั้งหมดของเขตอุทยาน เปรียบเสมือนเป็นเจ้าของบ้านหรือเจ้าของพื้นที่ มีบ้านพักของกรมป่าไม้เปิดให้บุคคลภายนอกติดต่อจองบ้านพักได้ มีพื้นที่ให้กางเต้นท์ พักแรมสำหรับนักท่องท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติ และมีค่ายเยาวชนให้นักเรียนหรือผู้มาพักเป็นกลุ่มเป็นคณะและมีที่พักเรือนไม้เป็นหลังๆและคิดในราคาถูก

ส่วน ททท.มีโรงแรมเขาใหญ่ มีบ้านพักเป็นหลังๆกระจายตามจุดต่างๆ และมีสนามกอล์ฟอยู่ในความดูแล มีที่พักที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้คราวละมากๆ หน่วยงานรัฐบาลหรือเอกชนสามารถติดต่อจัดกิจกรรมต่างๆได้บนเขาใหญ่ ในราคาที่รับได้เช่นกัน

การดำเนินการของสองหน่วยงานที่ผ่านมา ในบางครั้งไม่สู้จะราบรื่นนัก เพราะกรมป่าไม้ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ไม่ต้องการให้ ททท.แสวงหาประโยชน์ที่อาจเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมของเขาใหญ่ ซึ่งบริเวณนั้นมีสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก และจะออกมาหากินในเวลากลางคืน

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ได้เจอกับตัวเอง ในครั้งนั้นมีบริษัทเอกชนมาจัดงานเลี้ยงพนักงานหลายร้อยคน และมีการแสดงดนตรีบนเวทีโดยว่าจ้างวงดนตรีของท้องถิ่นจากจังหวัดนครนายก จนกระทั่งค่ำมืดแล้ว แต่บนเวทีก็ยังเงียบเหงา ไม่มีเสียงจากเครื่องกระจายเสียง ไม่มีวงดนตรี กระทั่งเนิ่นนานจนเป็นที่ผิดสังเกต มาทราบความจริงภายหลังว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ด่านข้างล่างไม่ยอมให้วงดนตรีขึ้นมาเล่นบนเขาใหญ่ เพราะจะทำให้เกิดเสียงดังอึกทึก เป็นการรบกวนสัตว์ป่า เป็นเวลานานทีเดียวกว่าเจ้าหน้าที่ของ ททท.ที่รับผิดชอบจะลงไปเคลียร์เรื่องนี้ และในที่สุด ก็ต้องยอมให้มีการแสดงดนตรีและใช้เครื่องขยายเสียงได้

นี่เป็นตัวอย่างที่พบกับตนเอง และในหลายๆครั้งที่สองหน่วยงานนี้ปีนเกลียวกันในเรื่องต่างๆจนปรากฎเป็นข่าวอยู่เนืองๆ

มติของคณะรัฐมนตรีในครั้งนั้น ได้สร้างความหวังให้กับประชาชนได้ไม่น้อยที่อยากให้เขาใหญ่เป็นป่าอย่างแท้จริง และปราศจากการเข้ามารังควานจากผู้คนทั้งทางตรงและทางอ้อม

คำสั่งจากรัฐบาลให้มีการปิดเขาใหญ่และคืนพื้นที่กลับคืนไปให้สัตว์ป่านั้น นับว่าเป้นการคืนสภาพแวดล้อมดั่งเดิมให้กับเขาใหญ่อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่มนุษย์เข้ามาบุกรุกและเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของสัตว์ป่าเหล่านี้มาเป็นเวลานาน

การเดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่ในครั้งนี้ จึงเป็นการมาเที่ยวเพื่อให้เห็นบรรยากาศและเก็บภาพถ่ายไว้เป็นที่ระลึกก่อนที่จะมีคำสั่งปิดเขาใหญ่อย่างถาวรในเวลาต่อมา (ปี 2535 )ซึ่งไม่แน่ใจว่าต่อจากนี้ไป เขาใหญ่จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด

ภาพหลายภาพที่ปรากฎ ปัจจุบันไม่มีให้เห็นอีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะพิ้นที่ของสนามกอล์ฟ ที่เคยโล่งเตียนสร้างความหรรษาให้กับนักกอล์ฟ แต่ปัจจุบันสถานที่เหล่านั้นกลายเป็นพื้นที่หรรษาของสัตว์ต่างๆที่จะออกมาแทะเล็มหญ้าในยามค่ำคืน

สวัสดีครับ
Webmaster

 

 


   
 
Photoontour.Com