The High Quality Photo Website เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ
Home >Gallery > Kao Yai 2 Gallery  Kao Yai 2  เขาใหญ่ 2  
 เขาใหญ่(2)

ในบรรดาอุทยานแห่งชาติที่อยู่ใกล้กรุงเทพมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเขาใหญ่ เพราะอยู่ห่างจากกรุงเทพเพียงแค่ 200 กม.เท่านั้น หลายคนมีโอกาสแวะชมสถานท่องเที่ยวต่างๆโดยเฉพาะน้ำตก หรือเดินป่าและส่องสัตว์ในยามค่ำคืน ถ้าเป็นนักนิยมธรรมชาติ ละก้อ คงติดใจแน่ เพราะเพียงแค่เข้าไปอยู่ในสถานที่นั้นแล้วก็จะพบกับอากาศที่สดชื่นเย็นสบายจนลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่วุ่นวายใจ

เสน่ห์ของเขาใหญ่คงมีหลากหลายตามรสนิยมของนักเดินทาง บ้างก็ชอบอากาศ บ้างก็ชอบความเป็นป่าและสภาพแวดล้อม ที่เป็นธรรมชาติ บ้างก็ชอบการเดินป่าสำรวจป่าไปกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หรือถ้าเป็นเด็กๆก็อาจชอบการส่องสัตว์ได้เห็นประกาย ตาของสัตว์ต่างๆที่สะท้อนกับแสงไฟ เป็นความรู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสได้เห็นของจริงอย่างใกล้ชิดในถิ่นที่อาศัยของสัตว์เหล่า นั้น ไม่ว่าจะเป็นตามเนินดิน ลานหญ้า พุ่มไม้ หรือแม้แต่บนถนนและบนต้นไม้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สัตว์เหล่านั้นออกมาหากินในตอนกลางคืน

การที่จะมาสัมผัสเขาใหญ่ที่แท้จริงและได้รู้จักคำว่าเขาใหญ่อย่างถ่องแท้ คงไม่มีอะไรดีเท่ากับการมานอนเต้นท์ค้างแรมในสถานที่จัดไว้ให้นักท่องเที่ยว ซึ่งมีที่ผากล้วยไม้เพียงแห่งเดียว ที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวอยู่ในขั้นดีหากมาเป็นคณะใหญ่แล้วที่นี่ก็ยังมีค่ายพักเยาวชนไว้รองรับผู้คนจำนวนมาก บ่อยครั้งที่ค่ายเยาวชนใช้เป็นสถานที่พักของการจัดกิจกรรมต่างๆบนเขาใหญ่ ซึ่งในอดีตก็เคยมาร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล โดยใช้ชื่องานว่า “ เขาใหญ่ มินิ-ฮาล์ฟ มาราธอน ” มีทั้งวิ่ง 10 กม. และ 20 กม. ผมเลือกไกลหน่อย 20 กม. ยอมรับว่าสนุกมาก เพราะมีโอกาสได้สัมผัสธรรมชาติกันตั้งแต่เช้ามืดตอนตีห้า วิ่งไปตามเส้นทางรอบๆเขาใหญ่ เดินบ้างวิ่งบ้าง ทั้งเด็กผู้ใหญ่ หลากหลายวัย รวมทั้งชาวต่างชาติอีกหลายคนเป็นความทรงจำที่ถือว่าครั้งหนึ่งของชีวิต เคยพิชิตเขาใหญ่มาแล้ว

เนินเขาสูงๆที่มักเห็นจากถ่ายภาพยนต์โฆษณากันบ่อยๆ ก็เคยวิ่งขึ้นวิ่งลงมาแล้ว โดยวิ่งตอนขาลงและเดินตอนขาขึ้น เพราะสูงมากวิ่งขึ้นเนินกันไม่ค่อยจะไหวหรอก ยกเว้นบรรดานักวิ่งแรงดีๆ กิจกรรมที่ร่วมในครั้งนั้น ทำให้มีโอกาสสัมผัสเขาใหญ่อย่างแท้จริงเพราะต้องวิ่งและเดินตลอดระยะทาง 20 กม. และทุกคนที่เข้าเส้นชัยไม่ว่าช้าหรือเร็วจะได้รับประกาศนียบัตรกันทุกคน

เขาใหญ่มีความหลากหลายค่อนข้างมาก มีสิ่งให้เราตักตวงเอาความสุขกลับไปอย่างคุ้มค่า ในคราวที่มาเที่ยวครั้งนี้ก็มีโอกาส พูดคุยกับนักดูนกทีเป็นสามีภรรยากัน มีกล้องส่องนกขนาดเล็กห้อยที่คอ ทั้งคู่กำลังปรุงมะหมี่กึ่งสำเร็จที่ส่งกลิ่นหอมฉุย ตรงบริเวณสนามกอล์ฟเก่าในเช้าตรู่ของวันที่ถ่ายภาพชุดนี้ ดูเป็นภาพที่พลอยมีความสุขไปกับคู่ชีวิตนี้มาก อาหารแบบง่ายๆ ในบรรยากาศที่โรแมนติกเย็นสบาย มีเจ้าลิงค่างกำลังปีนป่ายล้อเล่นกันที่ต้นไม้ใหญ่อยู่ข้างหลัง ทั้งคู่บอกมาเขาใหญ่นี้บ่อยมาก เพราะต้องเดินทางผ่านเส้นนี้เป็นประจำพร้อมกับรถปิคอัพคู่ชีพคันเก่าๆที่จอดอยู่ใกล้ๆ

การถ่ายภาพ
ถ้าจะบอกว่าเขาใหญ่คือสนามสอบการถ่ายภาพ ก็คงไม่น่าจะผิดนัก เพราะสถานที่แห่งนี้มีจุดมีมุมที่จะถ่ายภาพได้มากมาย หลายแห่ง เป็นการฝึกมุมมองได้เป็นอย่างดี บางครั้งต้องเสาะหา ต้องใช้วิธีสังเกต และต้องใจเย็นกับมัน เหมือนกับว่าต้องมีสมาธิ ในการมองหาภาพ หากดูผ่านๆแบบผิวเผินแล้วก็อาจไม่เห็นอะไรเลย ไม่เห็นความงดงามที่ซุกซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ การถ่ายภาพในสถานที่แห่งนี้จึงเป็นการทดสอบความสามารถและทดสอบจิตใจได้เป็นอย่างดี สิ่งที่จะได้รับก็คือความอดทน ความเยือกเย็นทางจิตใจ

ภาพถ่ายในชุดเขาใหญ่(2) นี้ เป็นการถ่ายโดยการสังเกต และมองหาภาพจากรอบกายที่ผ่านไปตามเส้นนั้น ทั้งเดิน ทั้งขับรถ เหมือนเป็นการเล่นซ่อนหา ทุกครั้งที่ย่างก้าวจึงต้องมองรอบทิศ หน้า-หลัง ซ้าย-ขวา หรือบน-ล่าง ทั้งหมดนี้จึงปรากฏออกมา ดั่งที่เห็น

เลนส์ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเลนส์ซูม 75-300 มม. ซึ่งเป็นเลนส์น้ำหนักเบาและราคาถูก พกพาไปไหนจึงไม่ค่อยเป็นภาระมากนัก อาศัยที่เป็นเลนส์ซูมจึงสามารถดึงภาพที่อยู่ไกลๆเข้ามาหาตัวได้ในระยะใกล้ๆ จึงทำให้ไม่ค่อยมีข้อจำกัดในการถ่ายภาพมากนัก ฟิล์มที่ใช้เป็นฟิล์มสีโกดัก PRN 100 ซึ่งเป็นฟิล์มสีตัวใหม่ของโกดักในขณะนั้น (ปัจจุบันเลิกผลิตแล้ว) จะมีภาพที่เป็นฟิล์มสไลด์ ์ในชุดนี้อยู่เพียงแค่ 3-4 ภาพเท่านั้น

ในการถ่ายภาพเขาใหญ่นี้ นักถ่ายภาพควรพกพาขาตั้งกล้องไปด้วยเพื่อใช้ถ่ายภาพที่ต้องใช้ความเร็วต่ำ หรือภาพที่ต้องใช้ความนิ่งในการถ่ายด้วยเลนส์ซูมหรือเทเล

สิ่งที่ควรระวังในการถ่ายภาพธรรมชาติอีกอย่างก็คืออย่าพยายามไปดัดแปลงปรุงแต่งอะไรมากมายนัก ไม่ควรไปดึง เด็ดกิ่งไม้ หรือ ถอนต้นไม้ ไปจากเดิม ควรใช้วิธีเลือกหามุมกล้องเองจะดีกว่า มันเป็นศิลปะที่ควรฝึกฝนตนเอง ควรเป็นนักถ่ายภาพที่พยายาม รักษาความเป็นธรรมชาติ ละเว้นการเป็นนักถ่ายภาพที่เห็นแก่ตัว มุ่งแต่จะเอาภาพสวยๆโดยไม่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมที่เสียไป

สนใจอ่านเรื่องราวของเขาใหญ่และดูภาพจาก Gallery ตอนที่ 1 < ได้ที่นี่ >


สวัสดีครับ
webmaster
Photoontour.Com

 

 


 
 
 

 Back to
< Gallery >