The High Quality Photo Website         เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ
 
Gallery   Home > Gallery > Patong
Patong by Night   ท่องราตรีที่ป่าตอง      
  34 Pics
ป่าตอง ยามราตรี

เที่ยวป่าตองในช่วงเวลากลางวันกันมาหลายครั้งแล้ว แต่บรรยากาศตอนกลางคืนยังไม่เคยลงไปเดินลุยให้เห็นกันจะๆเสียที อย่างมากก็เพียงแค่นั่งรถผ่านเพื่อเดินทางกลับตัวเมืองภูเก็ต หลังจากที่มาเล่นน้ำที่หาด ป่าตองจนมึดค่ำ

ปลายปี 2545 ในช่วงประมาณวันที่ 7-8 เดือนธันวาคม ได้มีโอกาสมาเที่ยวภูเก็ต ครั้งนี้เลยหมายตาเอาไว้ว่าหากมีเวลาว่าง ็จะขอลุยเดี่ยวเก็บภาพบรรยากาศของเมืองป่าตองให้หายอยากซะที เห็นมีคนพูดกันนักว่า ไม่ต่างอะไรกับพัทยา มีทั้งบาร์เหล้าบาร์เบียร์ และผู้หญิงบริการ เพียงแต่ว่าที่นี่อาจจะไม่คึกคักเท่าพัทยา และผู้ที่จะมาใช้บริการในยามราตรี จะมีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งนั้น โดยเฉพาะพวกยุโรปและอเมริกา นักท่องเที่ยวชาวเอเชียรู้สึกว่าจะไม่ค่อยออกมาใช้บริการกันมากนัก รสนิยมในการท่องเที่ยวอาจแตกต่างกันก็เป็นได้

วันนี้ตั้งใจมาเก็บภาพป่าตอง เลยต้องออกจากภูเก็ตกันตอนเย็นๆ มาดูพระอาทิตย์ตกเหมือนที่เคยเห็นเมื่อหลายปีก่อน ประมาณสิบกว่ากิโลเมตร จากตัวเมืองภูเก็ตขับรถขึ้นเขาลงเขามาได้สักพักก็ถึงแล้ว เห็นแสง พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้าพอดี แต่ไม่ยักเห็นเป็นดวงอาทิตย์ลูกโตๆอย่างที่ตั่งใจไว้ มีแต่แสงออกเหลืองออกแดงอยู่เบื้องหน้าชายหาดป่าตอง จึงตั้งใจขับรถเลยไปทางหาดกมลา ขึ้นไปจอดรถบนเนินเขา เลาะหาดป่าตองไปทางปีกขวา บริเวณนี้เป็นที่สูงมองเห็นทะเลและเห็นฝั่งชายหาดป่าตองในระยะไกลได้ชัดเจน

เก็บภาพทะเลภูเก็ตในยามเย็นเพื่อฆ่าเวลา ก่อนที่จะไปตะลุยถ่ายภาพหาดป่าตองในตอนกลางคืน ปรากฎว่าพอใกล้ค่ำ ตลอดแนวชายหาดป่าตองเริ่มเปิดไฟ จึงมองเห็นสีสันเป็นไฟระยิบระยับยาวตลอดแนวหาด เป็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และคิดว่านักท่องเที่ยวที่เคยเที่ยวป่าตองคงน้อยคนนักที่จะเห็นภาพที่ว่านี้ เพราะ ต้องไปตั้งหลักบนเชิงเขาแล้วต้องรอเวลาจนค่ำ จึงได้เห็นภาพป่าตองยามราตรีที่มีแสงไฟตลอดแนวฝั่ง

หลังจากที่เริ่มมึดแล้วจึงขับรถไปเข้าไปในป่าตอง เพื่อถ่ายภาพตามที่ตั้งใจไว้ และได้ภาพในแง่มุมต่างๆเป็นภาพสะท้อนให้เห็นป่าตองในยามราตรี ที่มีบรรยากาศแห่งสีสัน เป็นเมืองที่มีเสน่ห์สำหรับนักท่องเที่ยว และเป็นแหล่งรายได้จากการท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ต

หากใครมาเที่ยวภูเก็ต ลองหาเวลามาชมพระอาทิตย์ตกที่หาดป่าตอง และออกเดินเล่นชมเมืองป่าตองในยามราตรี ก็จะได้รู้ได้เห็นบรรยากาศของเมืองท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาไม่น้อยเลยทีเดียว
การถ่ายภาพ

การถ่ายภาพบรรยากาศตอนกลางคืนของป่าตองในค่ำคืนนี้ ได้พกกล้อง FE แมนนวลไป 1 ตัว เลนส์อีก 2 ตัว 50 มม.และ 28-70 มม. ใช้ฟิล์ม Kodak supra 400 ทั้งหมด พกไป 4-5 ม้วน เลนส์ 50 มม. ติดกล้องสะพายไว้ที่คอ ส่วนเลนส์อีกตัว และฟิล์ม ใส่ไว้ที่กระเป๋าคาดเอว กระเป๋ากล้องใบโตๆและอุปกรณ์ อื่นๆเก็บไว้ที่รถ เพราะการถ่ายภาพลักษณะนี้ ควรทำตัวให้กลมกลืนไปกับสถานที่ ทำตัวเสมือนหนึ่งว่าเป็นนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งทำให้การถ่ายภาพมีความคล่องตัวได้ไม่น้อย สามารถถ่ายภาพได้ทุกมุมโดยไม่เป็นจุด สนใจของคนอื่น และมีความมึดช่วยพลางตัวได้เป็นอย่างดี เหลือแต่เพียงใจกล้าหน่อยเท่านั้นเอง กล้าที่จะถ่าย กล้าที่จะขอถ่ายภาพคนอื่น หากมีสิ่งนี้อยู่ในตัวแล้ว ก็จะถ่ายภาพแบบสนุกและมันส์ไปกับบรรยากาศ

วันนี้ลุยถ่ายคนเดียวโดยไม่พาใครมา เพราะจะทำให้มีอิสระเต็มที่ ญาติๆจะขอติดรถตามมาด้วย ก็ต้อง
ปฎิเสธไป เพราะแถวนี้มีหญิงบริการเพ่นพ่านเต็มไปหมด มาด้วยคงไม่ดีแน่ ตัวคนเดียวนี่แหละดีที่สุด
ไม่ต้องไปพะวงหน้าพะวงหลัง ให้ใครต้องมาคอย หรือต้องมาคอยใคร อยากไปไหนก็ไปได้อย่างอิสระ

เลนส์ 50 มม. หน้ากล้อง 1.4 ตัวเก่าที่นานๆจะหยิบมาใช้สักที งานนี้ถือว่าเป็นพระเอก เพราะไวแสงแบบสะใจ  มุมที่คิดว่าไม่น่าจะถ่ายได้ ก็วัดแสงได้อย่างเหลือเชื่อ หน้ากล้อง 1.4 ความเร็ว 1/30 วิ กับฟิล์ม Kodak supra 400 ที่รู้ใจกันมาหลายงาน  เจอแบบนี้เข้าแถบไม่มีอะไรเป็นข้อจำกัดในเรื่องการวัดแสงคำว่าถ่ายไม่ได้ แสงไม่พอ เกือบจะไม่พบกับปัญหานี้เลย

ใครที่มีเลนส์ 50 มม.อยู่กับตัว ลองเอามาลูบๆคลำๆบ้าง ก็จะรู้คุณค่าไม่น้อย ที่ผ่านมาเราอาจไม่ค่อยใส่ใจกับมันนัก เพราะมีเลนส์รุ่นใหม่ๆมาบดบังรัศมีเลนส์ตัวนี้จนหมดความสำคัญ และส่วนใหญ่แล้วก็จะเก็บ ไว้บนหิ้งเป็นของเก่า หรืออาจขายไปในราคาถูกๆ

ภาพป่าตองชุดนี้ ส่วนใหญ่จะถ่ายด้วยเลนส์ที่โลกลืมนี้เป็นส่วนใหญ่ หลายภาพที่ถ่ายออกมาดีกว่าที่คิด โดยเฉพาะภาพเด็กนอนหลับ  สองภาพสุดท้าย ถ่ายบริเวณทางเท้าที่มีแสงน้อยมากแต่ได้ภาพที่มีแสง พอดีและนุ่มนวลจนคาดไม่ถึงทั้งๆที่ไม่ได้ใช้แฟลชเสริมแต่อย่างใด

สวัสดีครับ
webmaster
photoontour.com