Home > Gallery  > Prawn farm > Sunset
Sunset   ตะวันลับฟ้าเหนือวังกุ้ง Part 4
 
  Prawn farm

Part 1   Canal
Part 2   Farm
Part 3   Birds
Part 4   Sunset
Sunset ตะวันลับฟ้าเหนือวังกุ้ง ภาพชนบทแบบไทยๆ  
         
   
Click  >>I Palm canal  I Nature farm I Birds I Sunset  พระอาทิตย์ตกที่ฟาร์มกุ้ง


ผืนนา ผืนน้ำ อันกว้างใหญ่ ที่รองรับแสงตะวันอันสุกปลั่งในยามอาทิตย์อัสดง เป็นเสน่ห์ ์และเป็นสีสันของวังกุ้งที่หลายคนอาจอยากมาสัมผัส โดยเฉพาะผู้สนใจการถ่ายภาพ ที่มัก หลงไหลติดอกติดใจกับพระอาทิตย์ตกในบรรยากาศแบบชนบท

จากนี้ไปทุกอย่างก็จะตกอยู่ในความมืด จะมีแต่แสงไฟจากบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ในระยะห่างๆกัน ตอนกลางคืนที่นี่จะเห็นดวงดาวได้ชัดเจน เพราะท้องฟ้าเบาบางจากหมอกควัน มองออกไปไกลๆจะเห็นสิ่งปลูกสร้างสูงๆจากกรุงเทพได้ชัดเจน

เจ้าของบ้านบอกว่า ในช่วงที่กรุงเทพมีการจุดพลุในโอกาสต่างๆ สามารถมองเห็นได้เช่นกัน ทั้งๆที่อยู่ห่างจากกรุงเทพมาค่อนข้างไกล

ภาพพระอาทิตย์ตก

ภาพชุดนี้ถ่ายด้วยฟิล์มสไลด์และฟิล์มสี โดยเย็นวันที่ 3 มค.47 ใช้ฟิล์มสไลด์ Kodak E100 VS ส่วนเย็นวันที่ 4 มค. ใช้ฟิล์มสี Fuji 400

ฟิลเตอร์ที่ใช้

ใช้ฟิล์เตอร์ชนิดแผ่นของ cokin เป็นหลัก สีม่วง A036 เพื่อต้องการให้ภาพออกมาโทนสีแดง ซึ่งสีม่วงของฟิลเตอร์จะทำเพิ่มสีแดงของท้องฟ้าให้มีผลเข้มขึ้น หากใช้ฟิลเตอร์สีแดงโดยตรงที่เป็นกระจก สีจะดูแดงจัดมากเกินไป

บางภาพอาจใช้ฟิลเตอร์ A020 ซึ่งมีสีออกน้ำเงิน วางซ้อนกันอีกชั้น เพื่อให้ภาพออกโทนสีที่ต้องการ การถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตก ฟิลเตอร์อาจเป็นทางเลือกที่ช่วย เพิ่มความสวยงามให้มีความหลากหลายมากขึ้น

ในเย็นวันที่ 4 มค. โชคดีหน่อยที่มีอีกามาเกาะกิ่งใผ่ที่ปักไว้ ตรงตำแหน่งที่กำลังถ่ายภาพอยู่พอดี จึงทำให้เป็นภาพดูที่มีชีวิตขึ้น นกเกาะอยู่นานเหมือนรู้ใจ จึงมีโอกาสกดชัตเตอร์ได้หลายภาพ


คำแนะนำ
การถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก ควรมองหาองค์ประกอบภาพ ก่อนที่จะปักหลักตั้งกล้องถ่ายภาพ เช่นกิ่งไม้ ต้นไม้ ฉากหน้า ฉากหลัง เพื่อเสริมให้ภาพมีความหมายขึ้น การถ่ายแต่ดวงอาทิตย์ที่ดูกลมสดใสแต่พังลำพัง โดยไม่คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ จะให้ได้ภาพที่ไม่ค่อยจะมีความหมายนัก

ภาพพระอาทิตย์ตกในชุดนี้ ใช้ขาตั้งกล้องสำหรับเลนส์ 75-300 ทุกภาพ ความเร็วชัตเตอร์อยู่ระหว่าง 1/30 - 1/125 , กล้องที่ใช้ Nikon F90 สำหรับ slide และ FE2 สำหรับภาพสี

การวัดแสง ส่วนใหญ่จะวัดค่าเฉลี่ยเป็นหลัก มีบางภาพอาจปรับให้อันเดอร์ โดยกะเอาเอง


ข้อควรระวังการวัดแสงในการถ่ายภาพพระอาทิตย์
การวัดแสง ถ้าเป็นเลนส์มุมกว้างสามารถวัดแสงแบบเฉลี่ยได้ แต่ถ้าซูมภาพให้พระอาทิตย์เข้ามาใกล้ ภาพจะอันเดอร์ เพราะแสงอาทิตย์จะแรงขึ้น ดังนั้นจึงต้องวัดแสงเฉพาะจุดใกล้ๆกับดวงอาทิตย์

สำหรับบางภาพที่ไม่แน่ใจ ควรถ่ายเผื่อไว้สัก 2 ภาพ โดย 1 ภาพ สำหรับการวัดแสงปกติ และอีก 1 ภาพ ให้อันเดอร์สัก 1 stop ซึ่งทั้งสองภาพอาจสวยทั้งคู่แต่สวยคนละแบบ

 

 
       
     
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved