The Professional photo website : เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ
Home >Gallery > Lampang Local Market        
 
    ตลาดสดท้องถิ่น ตลาดอัศวิน จังหวัดลำปาง : Assawin Market , Lampang local Market  
ตลาดอัศวิน ลำปาง  
          ผมมีเวลาเล็กน้อยก่อนเดินทางกลับเชียงใหม่ เพื่อต่อ
เครื่องกลับกรุงเทพ จึงแวะหาซื้อของฝากที่ตลาดอัศวินใน
ตัวเมืองลำปาง ซึ่งตลาดอัศวินจะเปิดขายในช่วงตอนเย็น
ที่นี่เป็นตลาดสดในยามค่ำ มีทั้งอาหารพื้นเมืองเหนือ รวมถึง
พืชผักผลไม้ต่างๆของท้องถิ่นที่ไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตานัก
บางอย่างเป็นของที่หายาก บางอย่างเป็นของแปลก ว่าแล้วก็เดินย้อนไปที่รถแล้วคว้ากล้องดิจิตอลมาถ่ายภาพให้ชมกัน

ตลาดอัศวิน ไม่ต่างจากตลาดนัดหรือตลาดสดในตอนเย็น
เหมือนเช่นทั่วๆไป  คำว่าตลาดสดที่คึกคักกันในตอนเช้าๆ
แต่ในตอนเย็นๆแล้วหลายแห่งกลับมีความคึกคักมากกว่า
ทั้งนี้ก็เป็นเพราะคนส่วนใหญ่มีภารกิจกันตอนเช้าๆ จะมี
ีเวลาก็ในตอนเย็น และนิยมซื้ออาหารสำเร็จแทนการทำเอง
เพราะประหยัดเวลามากกว่า

ตลาดนัดตอนเย็นซึ่งแต่เดิมเคยขายกันแต่อาหารการกิน
สำหรับมื้อเย็น ก็ขยับขยายมาขายกันจิปาถะตั้งแต่เรือรบ
ยันสากกระเบือ และเป็นแบบนี้กันทั่วประเทศ ที่ใดมีที่ดินว่าง ใกล้ชุมชน ก็จะถูกแปรแปลี่ยนเป็นตลาดสดชั่วคราว บางแห่ง ก็ขายกันทุกวัน บางแห่งขายเป็นบางวัน

ตลาดอัศวินเดิมทีก็มีจุดเด่นตรงที่เป็นแหล่งชุมนุมอาหาร
สำเร็จรูปพื้นเมือง เช่นน้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ใส้อั่ว น้ำพริก
ต่างๆ แกงแค แกงอ่อม ลาบหมู ห่อนึ่ง หรือยำผักต่างๆ

 
 
   
 

จากปากต่อปาก ตลาดเล็กๆที่เคยเป็นแหล่งชุมนุมอาหารสำเร็จ ก็ขยับขยาย ็กลายเป็นตลาดตอนเย็นที่ใหญ่ที่สุดของลำปาง ใครจะซื้ออาหาร ซื้อผัก ซื้อปลา ก็ต้องมาที่นี่ ซึ่งมีความหลากหลายมากกว่าที่อื่นๆ รือใครจะเดินทาง ก็มักมาหาซื้อของฝากยอดฮิต เช่นน้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ที่คนภาคอื่นจะรู้จัก และคุ้นลิ้นคุ้นปากกันเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีอาหารตามฤดูกาล ซึ่งเป็นพืชผักต่างๆ ที่จะออกกันปีละครั้ง บางชนิดออกหน้าแล้ง บางชนิดเช่นพวกดอกของก็มักจะออกกันในฤดูหนาว พอหมดหน้าหมดฤดูก็ต้องรอกันในปีถัดไป

ช่วงฤดูฝน จะมีเห็ดชนิดต่างๆออกมาวางขายในตลาดกันมาก มีสีสัน และ รูปทรงต่างๆ บางชนิดก็เล็กมาก บางชนิดก็เป็นเห็ดดอกโตสีสดๆ บางชนิดออกตามพื้นดิน หรือตามขอนไม้ แต่บางชนิด ก็ต้องเข้าป่าไปหากัน ตามเชิงเขาเชิงดอย ซึ่งชาวบ้านจะรู้ดีว่า พอถึงหน้าเห็ดแล้วจะออกไปหากัน ที่ไหน ไม่ต่างอะไรกับเห็ดโคนที่หายากและมีราคาแพง โลหนึ่งตั้งหลายร้อย และถือว่าเป็นราชาของบรรดาเห็ดทั้งปวง ใครอยากทาน เห็ดโคนให้หน๋ำใจ ก็ต้องไปที่เมืองกาญจน์ ที่นั่นจะมีเทศกาล และน่าจะเป็นแหล่งเห็ดโคน ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

หน่อไม้ ก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ออกตามฤดูกาล   ซึ่งจังหวัดทางภาคเหนือ จะเป็นแหล่งหน่อไม้ที่มีมากมายหลายชนิด คนกรุงเทพส่วนใหญ่จะรู้จักกัน แต่หน่อไม้หัวใหญ่ๆ หรือหน่อไม้ใผ่ตง   แต่คนภาคเหนือเค้าโชคดีกว่า มีโอกาสได้ทานหน่อไม้กันหลายชนิด นำมาแกง มาผัด มาต้ม หรือมายำ
โดยเฉพาะยำหน่อไม้ ซึ่งจะหาทานได้อย่างมีรสชาติก็เฉพาะฤดูฝน ใส่น้ำปู สีดำที่ลักษณะคล้ายกะปิ ซึ่งทางเหนือเรียกว่า"น้ำปู๋" ตามสำเนียงท้องถิ่น แล้วโรยด้วยใบขิงอ่อนซอย ทานกับหมูปิ้งหรือหมูทอดเค็มๆ ปั้นจิ้มกับ ข้าวเหนียวร้อนๆ  เพียงแค่นี้ก็พอเพียงสำหรับมื้ออร่อยมื้อนี้กันแล้ว

อาหารทางภาคเหนือส่วนใหญ่จะอิงกับพืชผักธรรมชาติที่มีอยู่มากมายและจำ กันไม่หวัดไหว เมื่อนำมาทำอาหารก็มักไม่ค่อยใส่น้ำมัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็น เภท ตำๆ ยำๆ คลุกๆ ถ้าเป็นแกงก็ต้มน้ำ พอเดือดแล้วก็ใส่ปลาหรือใส่เนื้อสัตว์
ตามรสนิยม ตักน้ำพริกที่มักมีส่วนผสมของปลาร้าลงหม้อ แล้วตามด้วยผัก จากนั้นก็ปรุงรสกันตามสะดวก อาหารเมืองเหนือแต่เดิมนั้นจะไม่มีส่วนผสม ของน้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช ส่วนปัจจุบันที่ใช้น้ำมันพืชมาผัดมาปรุงนั้น เป็นไปตามความนิยมเพื่อเพิ่มความอร่อย แต่บางแห่งก็ใส่มากจนเลี่ยนปาก

เป็นเรื่องน่าแปลกอีกอย่างก็คือจะหาอาหารที่ปรุงด้วยกะทิแทบไม่ได้เลย จะมีก็แต่ข้าวซอยเท่านั้นที่เห็นๆกันอยู่ แต่จะว่าไปแล้วน่าจะเป็นของพวกแขก หรือออกไปทางพม่ามากกว่า ต้นกำเนิดไม่น่าจะเป็นอาหารเหนือเพราะกลิ่น เครื่องเทศที่รุนแรงและหนักไปทางกะทิค่อนข้างมาก

เขียนไปเขียนมาก็รู้สึกว่าจะชวนเข้าครัวกันทุกขณะ พาลจะทำให้ผู้อ่านพลอย กลืนน้ำลายไปด้วย เอาเป็นว่าพอหอมปากหอมคอ เพื่อให้เห็นถึงจุดเด่นของ อาหารเหนือที่อุดมไปด้วยผักและธัญพืชต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วน และโรคอื่นๆที่คนส่วนส่วนใหญ่กำลังประสพอยู่

สาวเหนือที่มีผิวพรรณมีน้ำมีนวลและรูปร่างดี ที่หนุ่มๆเห็นแล้ว มักหลงไหล และติดอกติดใจ(รวมทั้งผมด้วย) นอกจากสภาพอากาศที่ดีแล้ว อาหารก็น่าจะมีส่วนส่งเสริมให้สาวเหนือมีความสดสวยงดงามจนเรื่องระบือ
ปัจจุบันผู้คนต่างหันมาบริโภคอาหารพวกผักและผลไม้ เพื่อป้องกันโรคร้าย ต่างๆที่อาจตามมาจากการทานอาหารที่มีไขมันสูง หากใครได้ศึกษาอาหาร เหนือให้ถ่องแท้แล้วก็จะเห็นว่า เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับสังคมยุคปัจจุบัน

 
   
             
  ที่ตลาดอัศวินในช่วงฤดูฝนนี้ มีพืชผักของท้องถิ่นออกมามากมาย บางอย่างก็ดูสดน่าทาน เป็นผักที่ปลูกแบบชาวบ้านไม่มีสารพิษเหมือนพืชผักเศรษฐกิจที่นิยมกัน บางร้านก็จัดวางกันแบบเข้าชุด ซึ่งพร้อมที่ลงหม้อลงกระทะกันได้เลย บางร้านก็ดูเก๋ไก๋ วางเรียงกันอย่างมีศิลปะ เป็นศิลปะในตลาดสดซึ่งหาดูยากในที่อื่นๆ

อีกอย่างหนึ่งที่อยากแนะนำ หากใครมีโอกาสเดินทางมาจังหวัดลำปาง ก็ควรแวะซื้อของฝากที่ตลาดอัศวิน ที่มีชื่อเรื่องใส้อั่วและน้ำพริกหนุ่มจากร้านคุณถนอม ร้านสุพิน อินจัน และร้านอื่นๆอีกหลายร้าน ซึ่งคนลำปางที่ซื้อทานเองหรือซื้อไปฝากคนอื่น ก็มักมีเจ้าประจำของตนเอง บางร้านรสเข้มข้น บางร้านก็รสอ่อนลง มาหน่อย เหมาะสำหรับซื้อไปฝากคนต่างถิ่น ผมเคยได้รับใส้อั่วและน้ำพริกหนุ่มเป็นของฝากอยู่บ่อยครั้ง ก็ต้องบอกว่าอร่อยกว่าที่เชียงใหม่ โดยเฉพาะใส้อั่ว และน้ำพริกหนุ่มจากร้านคุณถนอม นำมาแจกจ่ายให้พรรคพวกที่ทำงานทานกัน ปรากฎว่าหมดในพริบตา หลายคนที่ไม่ได้ทานต่างบ่นเสียดาย ส่วนคนที่ได้ทาน ก็บอกว่าใส้อั่วอร่อยมาก และน้ำพริกหนุ่มก็ไม่เผ็ดจัด

ใส้อั่วเมื่อนำมาอุ่นมาย่างหรือเข้าเตาไมโครเวปก็จะได้กลิ่นเครื่องเทศของตะใคร้หอมฉุย ที่ตลาดอัศวินขายกันขีดละ 15 บาท หรือโลละ 150 บาท ราคาเดียว กันหมดทุกร้าน แต่ในตลาดใหญ่แห่งหนึ่งของเชียงใหม่จะขายกัน โลละ 250 บาท

เวปนี้เป็นเวปภาพถ่าย ไม่ได้เป็นเวปประเภทชิมไปบ่นไป ที่เขียนมาตรงนี้ก็ เพราะอยากบอกนักท่องเที่ยวให้รู้จักร้านอาหารอร่อยของท้องถิ่น ซึ่งผมมักจะถือ หลักว่า หากไปเที่ยวที่ใดก็ควรหาของดีของท้องถิ่นรับประทาน จะได้รับรู้รสชาติอาหารที่เป็น Original ของถิ่นนั้นๆโดยแท้จริง และคุ้มค่ากับการมาเยือน

การท่องเที่ยวตามตลาดสด ตลาดนัดในต่างจังหวัด หรือแม้ในต่างประเทศคงไม่ไช่เป็นเรื่องแปลก หลายคนตื่นแต่เช้าเพื่อทำตัวเป็นพระยาน้อยชมตลาด เพราะมีโอกาสได้เห็นชีวิตจริงของสังคมนั้นๆ ซึ่งในตลาดสดจะเป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นอะไรต่างๆมากมาย เหมือนกับภาพตลาดอัศวินของจังหวัดลำปาง ที่สะท้อนให้เห็นอะไรมากกว่าการมาเที่ยว และนั่งรถม้าชมเมือง ซึ่งคงรู้จักกันแบบเพียงผิวเผิน

ว่างๆลองมาเดินชมตลาดกันบ้าง ทั้งสนุก ทั้งได้เห็นสิ่งแปลกๆ และในตลาดสดก็มีมุมกล้องให้ถ่ายภาพได้มากมาย


เวปมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
15 กันยายน 2547


   
   
  <<< Click on image
to enlarge


  ร้านครัวเมืองเหนือ กับ Presenter Mr.Richard Close
เป็น Engineer ชาว canada มานั่งทานข้าวซอย เลยขอให้
เป็นแบบคู่กับ เจ้าของร้านซะเลย บอกมาเที่ยวเมืองไทยได้ 2 อาทิตย์
ติดใจเมืองไทย และอาหารไทยมาก พูดไทยได้นิดหน่อย "อร่อยมาก"
ขอขอบคุณผู้ให้ข้อมูล

คุณสมบัติ คำวังพฤกษ์ เจ้าหน้าที่ หอ 5 ชาย ม.เชียงใหม่
คุณสมบูรณ์ ทิยานันท์ เจ้าหน้าที่ หอ5 ชาย ม.เชียงใหม่
คุณบัวเรียว จันทร์ทองคำ เจ้าหน้าที่ หอ 5 ชาย ม.เชียงใหม่
คุณ กองแก้ว ทิยานันท์ เจ้าหน้าที่ คณะวิทยาศาตร์ ม.เชียงใหม่

คุณ กณิยา ชื่นจิตร ร้านอาหารครัวเมืองเหนือ ข้างอาคารปิยะวรรณ ติดสถาน ีรถไฟฟ้า BTS ซอยอารีย์ กทม. จำหน่ายน้ำพริกหนุ่ม/ใส้อั่ว จากตลาดอัศวิน และอาหารเหนืออีกหลายชนิด โทร 01-2416068,09-1684437