Photoontour.Com   โฟโต้ออนทัวร์ : เที่ยวไทยด้วยภาพถ่าย   Home > Gallery > Nan Market
 
 
   
เรื่องราวจังหวัดน่านที่นำเสนอไปแล้ว
       แอ่วเมืองน่าน (Gallery)
       บทความเมืองน่าน (Article)
       โรงแรมน่านฟ้า (Gallery)
       ตลาดสดเมืองน่าน (Gallery)
       วัดพระธาตุแช่แห้ง (Gallery)
           
   

       ตลาดสดเมืองน่าน

ปกติเวลาผมเดินทางท่องเที่ยวไปที่ใด สิ่งที่มักจะฝืนความรู้สึกตนเองจากสิ่งที่เป็นอยู่ทุกวันคือจะต้องตื่นเช้ากว่าปกติ ยิ่งถ้าเป็นการท่องเที่ยวทางทะเลด้วยแล้วก็อาจตื่นตั้งแต่ฟ้ายังไม่สางด้วยซ้ำไป ที่เป็นแบบนี้ก็ด้วยเหตุผลเพื่อจะได้หาภาพสวยๆในตอนเช้ารอดูพระอาทิตย์ค่อยๆโผล่ผิวน้ำในขณะที่ท้องฟ้ามีสีเหลืองสีแดง ซึ่งเป็นความงดงามที่จะปรากฏให้เห็นเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นเองช่วงเวลาที่สั้นๆบางครั้งก็อาจเป็นนาทีทองของการถ่ายภาพในทริปนั้นเลยทีเดียว

ใครที่กำลังฝึกถ่ายภาพและอยากเอาดีด้านนี้ ก็แนะนำว่าควรหาโอกาสถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกให้มากๆ เพราะช่วงเวลานี้ธรรมชาติมักเป็นใจ ทำให้มีโอกาสได้ภาพที่ถูกใจค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลทำให้ตนเองมีกำลังใจขึ้น

นักถ่ายภาพที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว คิดว่าส่วนใหญ่จะปฏิบัติตัวคล้ายๆกัน คือจะตื่นเช้า หากทำตัวแบบสบายๆนอนตื่นสายก็แน่นอนว่าจะพลาดโอกาสดีๆ ใครคิดว่ามาเที่ยวทั้งทีก็ขอหลับนานๆหน่อย ถ้าเป็นคนอื่นคงไม่มีปัญหาอะไร แต่คนที่ชอบถ่ายภาพและรักการถ่ายภาพที่แท้จริงแล้วคงทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะภาพวิวทิวทัศน์หรือภาพของเมือง จะเห็นความงดงามกันในช่วงเช้าและเย็นเท่านั้นเอง หรือช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องวัตถุให้เห็นเงาเป็นแนวยาว ใครก็ตามหากมีความตั้งใจแล้วก็น่าจะได้ภาพดีๆ คนถ่ายภาพไม่เก่งก็มีโอกาสได้ภาพสวยพอๆกับคนเก่งได้

เวลาผมเดินทางไปต่างจังหวัด ตลาดสดหรือตลาดนัดจะเป็นสถานที่ผมไม่ค่อยจะละเลย ยิ่งสถานที่นั้นห่างไกลจากศูนย์กลางกรุงเทพเท่าไรก็จะเห็นสิ่งแปลกๆมากขึ้น

ที่หาดใหญ่เป็นตลาดท้องถิ่นที่มีทั้งคนท้องถิ่นและคนไทยมูสลิมมาขายของ ที่พังงาก็มีพวกปลาทะเลสดๆมากมาย และได้กินกาแฟไทยแท้ที่อร่อยมาก ใกล้กันก็มีปาท่องโก๋และข้าวเหนียวไก่ทอดขายดิบขายดี ที่ลำปางในตลาดอัศวินก็มีของท้องถิ่นทางภาคเหนือมาก ยิ่งที่เชียงใหม่นั้นไม่ต้องพูดถึง สินค้าจากดอยวางขายเต็มไปหมด ดอกไม้และผักเมืองหนาว แต่ละแห่งแต่ละที่ก็ความแตกต่างที่น่าตื่นตาไม่น้อย

ตลาดสดเกือบทุกแห่งจะมีบรรยากาศที่คึกคัก มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน สิ่งของที่นำมาขาย การแต่งกายของผู้คนกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงภาษาพูด เป็นความเพลิดเพลินที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากเห็นสิ่งแปลกๆ

ผมมาเที่ยวเมืองน่านคราวนี้ก็ต้องตื่นแต่เช้าเหมือนเช่นเคย เพราะตั้งใจจะไปเดินชมตลาดที่คิดว่าน่าจะมีอะไรแปลกหูแปลกตาบ้างเป็นอาหารทางตาและอาหารทางใจไปในตัว เป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวที่ผมและครอบครัวมักหาโอกาส

จะมาตลาดสดให้เห็นบรรยากาศของท้องถิ่นก็ต้องมาตอนเช้าๆ เพราะต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะขายกันรอบเดียว พอสายหน่อยก็จะวาย ไม่เหมือนบางที่ ที่เพิ่มรอบเย็นในเวลาหกโมงถึงสองทุ่ม หรือบางแห่งก็ขายกันทั้งวัน

ข้อแตกต่างของตลาดสดในท้องถิ่นไกลๆ กับเมืองใหญ่ๆ ก็คือว่า ในต่างจังหวัด อำเภอ หรือตำบล เล็กๆ จะเป็นตลาดสดที่แท้จริง

ของทุกอย่างที่วางขาย มากันใหม่ๆ สดๆ กันทีเดียว ของกินก็พึ่งทำตอนเช้ามืด พืชผักก็พึ่งเก็บกันมาไม่นาน เนื้อสัตว์ก็พึ่งมาจากโรงฆ่าสัตว์ ที่ยังไม่ผ่านการแช่เย็นมาก่อน แม้บางอย่างอาจจะเปลี่ยนไปบ้างแต่ภาพรวมๆก็ยังถือว่าเป็นตลาดสดตามความหมายดั่งเดิม

ใครไม่มีโอกาสได้เข้าไปในตลาดสด เดี๋ยวผมจะพาไปดูตัวอย่างที่ จ.น่าน ที่นั่นยังเป็นตลาดสดที่สมชื่อนี้อยู่  ตลาดเมืองน่านอยู่ใกล้กับโรงแรมที่พัก แค่เดินไปนิดเดียวก็ถึงแล้ว เช้านี้ตั้งใจจะหาปาท่องโก๋กับกาแฟร้อนสักแก้วรองท้องสักหน่อย

เมืองน่าน บ้านเมืองเค้าอยู่กันแบบสบายๆ คิดว่ามีประชากรไม่มากนัก ในตัวเมืองรถราก็ค่อนข้างน้อย เป็นจังหวัดเล็กๆที่ไม่ค่อยวุ่นวายกันตอนเช้าๆเหมือนเมืองใหญ่

บริเวณตลาดสดจะมีแม่ค้าแม่ขายวางของขายกันริมถนนจนมองเห็นแต่ไกล จะว่าขายริมถนนก็คงไม่น่าไช่ เพราะเค้าวางขายล้ำถนนมาค่อนข้างมาก ใครอยู่เมืองใหญ่มาเห็นภาพแบบนี้ก็อาจคิดว่าดูไม่เป็นระเบียบ พาลนึกตำหนิว่าเทศบาลปล่อยปละละเลย แต่ผมกลับคิดว่า ที่นี่คือเมืองน่าน เมืองที่ผู้คนเค้าอลุ่มอล่วยกัน ไม่ต้องมีเทศกิจมาไล่ล่าเหมือนที่กรุงเทพ ที่แม่ค้าพ่อค้ามักจะอาฆาตจองเวรกันเป็นประจำบางครั้งก็ลงมือลงไม้ตบตี หรือกลั่นแกล้งกัน คือเทศกิจโดนแกล้ง เช่นเทน้ำหม้อก๋วยเตียวราดพื้นขณะเทศกิจกำลังจะจับ แม่ค้าที่กรุงเทพฯต้องหูไวตาไว และต้องหนีเก่ง ใครคิดจะมาขายของตามทางเท้าที่เมืองหลวงก็คงต้องมีคุณสมบัติตามที่ว่านี้กันก่อน

เมืองน่าน ไม่มีเทศกิจมากวนใจ แต่ก็คิดว่าทางเทศบาลเค้าคงมีกฏกติกา และเป็นที่ยอมรับกันทั้งสองฝ่าย

ผมถ่ายภาพไว้หลายภาพ บางภาพก็สะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่าง หากมองผ่านๆก็คงไม่ได้สะกิดอะไรนัก เช่นภาชนะที่ใส่ของ ชาวบ้านเค้ายังใช้วัสดุท้องถิ่นที่เป็นไม้ใผ่สานเป็นตระกร้า คล้ายกับแม่ค้าที่หลวงพระบาง ซึ่งภาชนะท้องถิ่นแบบนี้ บ้านอื่นเมืองอื่นหันไปใช้พลาสติกกันหมดแล้ว แต่ที่น่านยังใช้กันเป็นเรื่องปกติธรรมดา สิ่งเล็กๆแบบนี้แหละที่เป็นสีสัน ที่น่าตื่นตาสำหรับนักท่องเที่ยว และก็อยากให้เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นแบบนี้ตลอดไป

ในตลาดสด พืชผักพื้นเมืองส่วนใหญ่ก็คล้ายคลึงที่เห็นตามตลาดทางภาคเหนือ แต่ที่นี่ค่อนข้างเป็น Original คือเป็นต้นตำรับของท้องถิ่นแบบเดิมๆ ในตลาดไม่ค่อยเห็นพืชผักเมืองหนาวเหมือนเช่นที่ ลำปางหรือเชียงใหม่ ที่จะมีทั้งดอกไม้ ผักและผลไม้เมืองหนาววางขายกันมาก

วันนั้นแม่ค้าในตลาดหลายคนมองผมอย่างแปลกๆ เพราะแสงแฟลชมันวูบวาบ ทั้งที่เป็นกล้องดิจิตอลตัวจิ๋ว เค้าคงคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มาตรวจตราตามหน้าที่ หรือคิดว่าถ่ายภาพเพื่อเป็นหลักฐานอะไรสักอย่าง คงไม่มีใครคิดว่าเป็นนักท่องเที่ยวแน่ๆ ผิดกับที่ตลาดอัศวิน จ. ลำปาง ที่นั่นแม่ค้าแม่ขายชอบใจมาก กุลีกุจอจัดของให้เป็นระเบียบเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ บางคนได้เห็นรูปตัวเองที่จอ LCD ของกล้องก็ออกจะตื่นเต้น

ใครมาเที่ยวเมืองน่านหากมีเวลาก็น่าจะมาเดินเล่นที่ตลาดสดแห่งนี้ มาดูของแปลกๆที่อาจหาดูยากในจังหวัดอื่นๆ

ภาพตลาดสดเมืองน่านอาจจะทำให้หลายคนคิดถึงบ้านเกิดเมืองนอนในต่างจังหวัด บางคนคนก็อาจชินกับภาพนี้ จนเห็นเป็นเรื่องปกติ และบางคนก็อาจเติบโตมาในบรรยากาศของท้องถิ่นที่ไม่ต่างกับภาพที่เห็น หากท่านมาใช้ชีวิตในสังคมเมืองใหญ่ๆโดยที่อาจจะห่างเหินไปกับบุพการีหรือญาติพี่น้องที่ยังใช้ชีวิตในต่างจังหวัด ก็น่าจะหาโอกาสเยี่ยมเยือนกันบ้าง ชีวิตในต่างจังหวัดมีแต่ความอบอุ่นเป็นกันเองเสมอ กลับไปก็อย่าลืมทักทายเพื่อนบ้านของท่านบ้าง ทำเหมือนกับที่ท่านเคยอยู่ ปีใหม่ที่หยุดหลายวันนี้ น่าจะเหมาะสำหรับการกลับไปเยี่ยมญาติเพื่อกระชับสายสัมพันธ์ของครอบครัวให้มีความแน่นแฟ้นกันเหมือนเดิม

เวปมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
13 ธันวาคม 2548

หมายเหตุ: ภาพทั้งหมดนี้ถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล   
               
photoontour.com  copyright © All images www.photoontour.com, All rights reserved