Photoontour.com
ฟโต้ออนทัวร์
 
Home >Misc > Behind 1
 
Behind photos วิเคราะห์เจาะลึก เบื้องหลังการถ่ายภาพที่หยิบมาเป็นตัวอย่างจากหลายพันภาพในเวปไซต์นี้ ทุกภาพมีที่มา
ทุกภาพมีความหมาย คิดอย่างไร ถ่ายอย่างไร มีเทคนิคและใช้อุปกรณ์อะไร ที่นี่มีคำตอบ.....สาระประโยชน์เพื่อผู้ใฝ่รู้ในการถ่ายภาพ
 Behind the Photos

ภาพมุมกว้าง เลนส์มุมกว้าง
การถ่ายให้ได้มุมที่กว้าง เก็บภาพได้ครบ จำเป็นต้องใช้เลนส์มุมกว้าง จุดสนใจของภาพอยู่ตรงกลุ่มคน 3 คนนั้น โดยเสื้อสีแดงทำให้เด่นขึ้น ภาพนี้ถ่ายรอจังหวะที่ผู้ใหญ่กำลังประคองเด็ก ซึ่งให้สาระน่าสนใจกว่าจังหวะที่เห็นเด็กไต่เขาลงมา ซึ่งเห็นเด็กไม่ค่อยถนัดนัก ภาพนี้อาจสื่อความหมายด้านการท่องเที่ยวได้ชัดเจน น่ามาเที่ยว น่ามาใต่เขาชมวิวข้างบนซึ่งเห็นทิวทัศน์หมู่เกาะอ่างทองได้รอบทิศ ข้อควรระวังในการใช้เลนส์มุมกว้างก็คือเรื่องพื้นที่ว่างในภาพที่อาจดูมากเกินไปและดูไม่เกิดประโยชน์ หากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีท้องฟ้าเป็นสีขาวๆเหมือนภาพนี้ก็ควรหลบท้องฟ้าให้มากๆ  เหลือเพื่อสื่อความหมายให้เห็นแนวขอบฟ้าเพียงนิดหน่อยก็พอ

Nikon FE2 ,Tokina Lens 20 - 35 mm., Kodak Negative PRN 100 , Shutter speed 1/60ฉากหลังที่มีความหมายในการเล่าเรื่องราว

ภาพดอกตำลึงที่อยู่ริมทางหน้าไร่ทานตะวันที่ จ.สระบุรี เป็นภาพที่ถ่ายขณะมีฝนตกพรำๆและเริ่มตกมากยิ่งขึ้น ในวันนั้นดอกทานตะวันดูไม่น่าถ่าย ดอกซ้ำเป็นจุดๆและสภาพอากาศไม่ค่อยดีนัก ขณะกำลังจะขึ้นรถได้เหลือบเห็นกอหญ้าที่ขึ้นรกมีต้นตำลึงเลื้อยตามกิ่งไม้ ออกดอกสีขาว  ดอก 2 ดอกนี้อยู่ในตำแหน่งที่เห็นพื้นฉากหลังเป็นไร่ทานตะวันสีสดตัดกับใบตำลึงสีเขียว มีดอกสีขาวเป็นจุดสนใจ  มีน้ำฝนที่เกาะอยู่ที่ดอกและใบ ช่วยทำให้ดูสดชื่นขึ้น ตอนถ่ายต้องเขย่งปลายเท้าให้สูงขึ้นเพราะต้องการเก็บฉากหลังแนวเขา และไร่ทานตะวันที่เป็นพื้นสีเหลืองเพื่อให้เห็นบรรยากาศของชนบท ฉากหลังที่เบลอๆและเห็นขอบฟ้านี้ช่วยทำให้ภาพเล่าเรื่องราวของท้องถิ่นได้ หากให้ฉากหลังเบลอมากไปกว่านี้ หรือสลายจนเกลี้ยงมองไม่เห็นอะไรเลย จะทำให้ภาพสื่อความหมายได้ไม่ค่อยดีนัก

Nikon FE2, Lens 35-70 mm, Film Kodak PRN 100, Shutter speed 1/60มุมมองในการถ่ายภาพ

มุมมองในการถ่ายภาพนั้นสำคัญมาก หากฝึกฝนให้ชำนาญ จะทำให้หามุมถ่ายภาพดีๆได้ไม่รู้จักจบสิ้น  ภาพนี้อาจดูไม่โดดเด่นนัก แต่หยิบขึ้นมาเพื่อชี้ให้เห็นเป็นตัวอย่าง มองสถานที่ขณะที่เราท่องเที่ยวนั้นเป็นมุมมองของภาพถ่ายตลอดเวลา มองหาฟอร์มดีๆ ที่จะจัดองค์ประกอบภาพ ถ้าเป็นคนช่างสังเกตและมีมุมมองในเชิงศิลป์บ้างก็จะช่วยได้มาก ความรู้เรื่องศิลปะจะช่วยเสริมให้การถ่ายภาพสมบูรณ์มากขึ้น มีสาระ มีน้ำหนัก มีเหตุมีผล นักถ่ายภาพหลายคนที่ยังไม่ชำนาญนัก จะเห็นว่าบ่อยครั้งถ่ายภาพออกมายังขาดเนื้อหาที่สำคัญ ซึ่งแม้แต่เจ้าตัวก็ยังให้คำตอบไม่ได้ว่า ถ่ายไปทำไม หรืออธิบายไม่ได้ว่ามันสวยอย่างไร คือยังขาดความกระชับในเรื่องราว และองค์ประกอบภาพ  ภาพถ่ายที่ดีๆนั้นจะต้องมีคำตอบอยู่ในภาพนั้นเสมอ

Nikon FE2,Tokina Lens 20 - 35 mm., Kodak Gold 100 ,Shutter speed 1/30

 

คุณสมบัติเลนส์มุมกว้าง
ภาพนี้ถ่ายที่พระราชวังบางปะอินเช่นเดียวกับภาพข้างบน อาศัยคุณสมบัติของเลนส์มุมกว้าง หามุมภาพแปลกๆได้โดยที่เลนส์ ตัวอื่นทำได้ไม่ดีเท่า ภาพนี้ถ้าไม่บอกคงตอบยากว่าใช้เลนส์ขนาดไหนถ่าย เพราะดูไม่ผิดเพี้ยนในเรื่องสัดส่วน ภาพนี้ใช้เลนส์ 20-35 มม.โดยปรับไปที่ 20 มม. ถ่ายแนวตั้งโดยใช้แนวต้นไม้ใหญ่ช่วยปิดความว่างเปล่าของท้องฟ้า ซึ่งเลนส์ขนาด 20 มม. ถ่ายแนวตั้งค่อนข้างลำบาก หาความสวยงามค่อนข้างยาก แต่ถ้าเลือกมุมให้ดี ข้อจำกัดที่ว่าก็จะหมดไป ภาพนี้ได้มาจากการถ่ายในแนวนอนปกติไป 2 ภาพ จึงคิดลองเปลี่ยนเป็นแนวตั้งบ้าง แล้วหาองค์ประกอบ(ต้นไม้ใหญ่) เข้ามาช่วย ซึ่งดูเสริมกันได้ดี และดีกว่าที่ตั้งใจไว้มาก เลนส์แต่ละตัวมีคุณสมบัติต่างกัน หากผู้ใช้ได้เข้าใจถ่องแท้แล้วจะทำให้สร้างสรรภาพได้มาก สนองตอบความคิดได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

NikonFE2, Lens 20-35 mm., Kodak Gold 100 , Shutter speed 1/60

 

เก็บรายละเอียดภาพในระยะไกล
ภาพนี้ได้มาขณะเดินทางไป จ.สระบุรี เห็นชาวบ้านกำลังทำอะไรสักอย่างในพื้นที่สีเขียวสดๆนั้น ทำให้ต้องเฝ้ามองและสังเกต ที่อาจมีอะไรดีๆน่าถ่ายภาพ ใช้ฟิล์ม 100 ISO ถ่ายในระยะไกลโดยใช้เลนส์ 75-300 ได้ถ่ายบรรยากาศไปหลายภาพโดยใช้ ความเร็วที่ 1/60 ตลอด  ซึ่งคิดว่าจับภาพได้โดยไม่สั่นไหว ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็นั่งๆยืนๆไม่ค่อยเคลื่อนไหว สักพักหนึ่งก็มีชาวบ้านคนที่เห็นหอบต้นถั่วเดินผ่านไป ซึ่งเห็นว่าเป็นภาพที่ค่อนข้างดีมากและถูกใจในขณะนั้น ผ้าขาวม้าที่โพกศรีษะทำให้ดูดี ภาพเคลื่อนไหวแบบนี้ปกติแล้วต้องปรับความเร็วไปที่ 1/250 จึงจะปลอดภัยแต่กล้องไม่สามารถปรับไปได้มากกว่านี้แล้ว จึงเลยตามเลย  และใช้วิธีการแพนกล้องตามในความเร็วที่ 1/60 ตอนที่ถ่ายภาพนี้ ก็ไม่แน่ใจว่าจะดี แต่พออัดขยายมาแล้วกลายเป็นภาพที่ใช้ได้  สัสันได้อารมณ์ตามต้องการ ตัวคนที่เดินชัดพอดีแต่ฉากหลังจะไหวตามกล้องที่แพน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเคลื่อนไหว

Nikon Lens 75-300 mm., Kodak Color PRN 100, Shutter speed 1/60

 


ฉากหลังสีเข้มช่วยให้ตัวแบบเด่นชัด
ภาพนี้ไม่ได้ถ่ายในสวนสัตว์ แต่ถ่ายในงาน BOI FAIR ที่เมืองทองธานี ซึ่งบริษัท CP นำมาออกงานนับสิบตัว ให้ผู้สนใจได้ศึกษา และตั้งฟาร์มเลี้ยง ซึ่งทาง CP บอกว่าเป็นสัตว์ที่มีไขมันต่ำมากและมีอนาคตสดใส ใครเข้ามาชมในบริเวณนี้คงต้องเห็นกันทุกคน แต่ถ้าถ่ายให้ได้มุมแบบภาพนี้ต้องเลือกมุมถ่ายและต้องรอจังหวะที่นกกระจอกเทศเดินมาในโซนที่หมายตาไว้ โซนที่ว่าคือมีฉากหลัง ทึบๆไม่โดนแสงแดด ส่วนตัวนกต้องรอจังหวะที่หันหน้า ไปทางแสง(ในช่วงเย็น)ซึ่งส่องได้ระนาบที่พอดี แสงเข้าด้านหน้าทำให้เห็น ลูกตาที่คมชัด และขนรอบตัวก็สะท้อนแสง ตัดกับฉากหลังที่ไม่โดนแดด การถ่ายภาพสัตว์ให้เห็นเส้นสายของแสงแบบนี้สิ่งที่ต้อง คิดอยู่ในใจตลอดก็คือ ต้องมีฉากหลังออกทึบๆเข้มๆ จะเป็นร่มเงาหรือผนังทึบๆ ได้ทั้งนั้น รอให้สัตว์อยู่ตรงแดดและแสงส่องด้านข้าง  ใครถ่ายภาพได้ตามสูตรที่ว่านี้ รับรองได้ภาพดีๆทุกคน ข้อสำคัญต้องรอจังหวะให้ดีๆก่อนที่จะถ่าย
Nikon FE2 Lens 75-300 mm., Kodak Gold 100 ,Shutter speed 1/250

 


จัดภาพแนวทะแยง

ภาพจากบางปูเมื่อหลายปีก่อน ขณะกำลังบูรณะสะพานสุขตา ซึ่งเดินไม่สะดวกนักและเป็นพื้นที่ก่อสร้าง แต่ประชาชนก็ไม่ย่อท้อ ยังตามไปดูนก ให้อาหารนกกันไม่ขาดสาย ภาพนี้ถ่ายในเวลาราว 5 โมงเย็น ใช้ร่มสีแดงที่ดูเด่นและรับกับแสงแดดเป็นจุดสนใจ โดยมีคนยืนดูนก 2 คน ช่วยเสริมให้ภาพมีเนื้อหาและเรื่องราว ทุกคนที่นั่งและยืนต่างหันหน้าไปมองนกที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งช่วยทำให้พื้นน้ำที่ดูจะว่างๆนั้น มีน้ำหนักและมีความหมายขึ้น ตอนถ่ายภาพนี้ได้จัดองค์ประกอบให้เป็นรูปทะแยงมุม พื้นที่ว่างส่วนซ้ายกับพื้นดินด้านขวาพอๆกัน มีแนวคนนั่งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ โดยมีพื้นที่ส่วนที่เป็นน้ำมากหน่อยเพราะเป็นตัวบ่งบอกเรื่องราว ...ภาพในลักษณะที่สายตาของคนมองออกไป ยืนมอง กำลังเดิน กำลังวิ่ง พื้นที่ในส่วนข้างหน้านั้นควรให้มีพื้นที่มากกว่า ส่วนหลัง เช่นเดียวกับภาพจากไร่ถั่วข้างบนนี้ การจัดองค์ประกอบแนวนี้อาจไม่ไช่สูตรสำเร็จตายตัว แต่ภาพที่ถ่ายแนวนี้ส่วนใหญ่จะดูไม่ขัดตา

Nikon FE2 ,Lens 20-35 mm., Kodak Gold 100 Speed 1/125

 

 
 
  www.photoontour.com copyright © 2005 www.photoontour.com, All rights reserved