Home
Home   Video Clip  V155   
 
ฮือฮา! คลิปโพสต์ทั่วเฟซบุ๊ก "พระ" สวดมนต์จังหวะเพลงแร็พ-ร็อก
ในงานขึ้นบ้านใหม่!

 วิดีโอบางคลิปอาจถูกปิดไปจากผู้ให้บริการ(ยูทูป)หรือเจ้าของคลิปอาจปิดเองในภายหลัง  จึงขออภัยหากไม่สามารถดูวิดีโอได้
 

วันที่ 7 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งว่า เกิดกระแสฮือฮาในเครือข่ายเว็บเฟซบุ๊กมีการแชร์วีดีโอ
พระสวดมนต์เป็นทำนองเพลงร็อกและจังหวะแร็พ จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่า ที่มาเป็นคลิปวีดีโอในยูทูบและเฟซบุ๊ก ชื่อว่า
"เพิ่งเคยเห็นพระเทศน์เป็นจังหวะ rock ก็งานนี้แหละ (งานขึ้นบ้านใหม่)" ซึ่งพระหนุ่มในคลิปดังกล่าวสวดมนต์บทสะเดาะเคราะห์
สวดมนต์บทกำแพงแก้ว 7 ชั้นด้วยลีลาน้ำเสียงกระแทกเน้น เหมือนกับจังหวะเพลงแร็พ

จากกรณีผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งว่า เกิดกระแสฮือฮาในเครือข่ายเว็บเฟซบุ๊กมีการแชร์วีดีโอ พระสวดมนต์เป็นทำนองเพลงร็อกและจังหวะแร็พ จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่า ที่มาเป็นคลิปวีดีโอในยูทูบและเฟซบุ๊ก ชื่อว่า "เพิ่งเคยเห็นพระเทศน์เป็นจังหวะ rock ก็งานนี้แหละ (งานขึ้นบ้านใหม่)"

ซึ่งพระหนุ่มในคลิปดังกล่าวสวดมนต์บทสะเดาะเคราะห์ สวดมนต์บทกำแพงแก้ว 7 ชั้นด้วยลีลาน้ำเสียงกระแทกเน้น เหมือนกับจังกวะเพลงแร็พ ขณะที่พระสงฆ์แต่ละรูป ออกเสียงดังก้องกังวาน จนมีผู้เข้าไปชมเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังโพสข้อความแสดงความคิดเห็นกันต่างๆ นานา ส่วนใหญ่จะเป็นการชื่นชมที่พระว่าสวดมนต์เน้นหนักแน่นดีในช่วงหวะที่ขับไล่สิ่งไม่ดีต่างๆ ออกไป ฟังแล้วสบายใจ

จากข้อมูลเท่าที่พบในเว็บ พบว่าเป็นการสวดมนต์ในการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นพระสงฆ์วัดใดและจังหวัดใด สำหรับบทสวดในคลิปเป็นบทสวดกำแพงแก้ว 7 ชั้น และบทสวดสะเดาะเคราะห์ ซึ่งพระมักจะสวดให้กับผู้คนที่ทำบุญสะเดาะเคราะห์ต่อดวงสะตา 

ด้านพระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา รองเจ้าอาวาสวัดศาลาปูน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จากการที่ได้ดูคลิปวีดีโอการสวดนต์ของพระสงฆ์ที่เป็นบทสวดสะเดาะเคราะห์นั้น เท่าที่ฟังดูแล้วไม่เหมาะสม การสวดแบบนี้เป็นการสวดเอาใจเจ้าภาพ มักสวดกันในงานทำบุญบ้าน และงานพิธิเกี่ยวกับการสะเดาะเคราะห์

จริงๆ แล้วการสวดมนต์จะต้องสวดให้เป็นจังหวะ มีทำนอง สำรวมให้สวยงาม เพื่อเป็นการให้พรญาติโยมและสืบทอดคำสอนของพระพุทธเจ้า เท่าที่ดูขณะนี้ไม่น่าจะใช่พระสงฆ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะได้เร่งหาว่าเป็นพระสงฆ์วัดใด และต้องประชุมพระเพื่อหาที่มากันต่อไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นคลิปที่มีการเผยแพร่ดังกล่าว ซึ่งหากเป็นพระในนิกายเถรวาทมีความผิดแน่นอน เนื่องจากมีธรรมเนียบปฏิบัติ บทบัญญัติที่ชัดเจนว่าพระสงฆ์ในนิกายนี้ห้ามมีกิจกรรมการละเล่นขับร้อง หรือกิจกรรมบันเทิง อย่างไรก็ตามในส่วนของบทลงโทษ

ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าระดับไหน เพราะเรื่องนี้ต้องให้ฝ่ายสงฆ์ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยหาต้นตอการเผยแพร่ว่าเป็นพระสงฆ์วัดไหน ซึ่งโดยขั้นตอนการสืบหาข้อเท็จจริงและบทลงโทษหลังจากพบว่าเผยแพร่มาจากที่ไหน เป็นพระวัดใด จะเป็นดุลพินิจของฝ่ายสงฆ์ในพื้นที่รับผิดชอบ

โดยเชื่อว่าคณะสงฆ์จะพิจารณาใน 2 แนวทาง และมีระดับการลงโทษที่แตกต่างกันไป คือพิจารณาว่าพระรูปนั้นกระทำไปด้วยความคึกคะนอง หรือมีเจตนาที่จะทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย ซึ่งต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

 

    
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ