Home
Home   Video Clip  V178 
ชมโฉม"ศูนย์ข้อมูล"สุดล้ำของ"กูเกิล" คลังสมองคุมโลกอินเตอร์เน็ต
Explore a Google data center with Street View

 วิดีโอบางคลิปอาจถูกปิดไปจากผู้ให้บริการ(ยูทูป)หรือเจ้าของคลิปอาจปิดเองในภายหลัง  จึงขออภัยหากไม่สามารถดูวิดีโอได้
  
 

ชมโฉม"ศูนย์ข้อมูล"สุดล้ำของ"กูเกิล" คลังสมองคุมโลกอินเตอร์เน็ตกูเกิลเผยโฉมบรรยากาศภายในของศูนย์เก็บข้อมูล ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลนับล้านประเภทที่เราใช้ในการค้นหากันในปัจจุบัน ผ่านบริการกูเกิล สตรีท วิว ให้คนภายนอกได้ชมเป็นครั้งแรก เราอาจประหลาดใจต่อสิ่งที่เราเห็นในบางรูป แต่อย่าตกใจ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ที่นี่

ภายในศูนย์ข้อศูนย์ขนาดมโหฬารเต็มไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัยคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลต่างๆที่เราใช้ในการค้นหาทั่วโลกที่ได้จากเว็บกูเกิล คลิปวิดีโอนับล้านชิ้น ที่เราดูกันผ่านยูทูบ รวมถึงข้อมูลอีเมล์

แม้สีสันภายในจะดูแปลกตาและน่ามหัศจรรย์ ที่เกิดจากสายไฟ สายเคเบิล ท่อน้ำ ท่อไฟ และแสงสว่างของระบบคอมพิวเตอร์อันซับซ้อนภายใน แต่ระบบภายในนั้นเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ยิ่งกว่า ด้วยบริเวณที่กว้างขวาง ทำให้วิศวกรและเจ้าหน้าที่ ต่างต้องใช้จักรยานในการเดินทางภายในเลยทีเดียว

ปัจจุบัน กูเกิลได้ก่อสร้างศูนย์ข้อมูลแล้วกว่า 8 แห่งทั่วโลก ได้แก่ เขตเบิร์กลีย์ เคาน์ตี้ รัฐเซาธ์ แคโรไลนา, เมืองเคาน์ซิล บลัฟฟ์ รัฐไอโอวา, ดักลาส เคาน์ตี้ รัฐจอร์เจีย, มาเยส เคาน์ตี้ รัฐโอกลาโฮมา, เมืองเลอนัวร์ รัฐนอร์ธ แคโรไลนา, เมืองเดอะ ดาลเลส รัฐโอเรกอน, เมืองฮามินา ฟินแลนด์ และเมืองเซนต์ กิสเลน เบลเยี่ยม และมีแผนที่จะเปิดอีกที่เมืองกิลิคูราในชิลี ฮ่องกง สิงคโปร์ และไต้หวัน

กูเกิลเปิดเผยว่า น้อยคนที่จะได้เข้าไปชมภายในศูนย์ข้อมูล เนื่องจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ทำให้จำเป็นต้องมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดเป็นพิเศษ และมีเพียงเจ้าหน้าที่ไม่กี่รายเท่านั้น ที่สามารถลงไปยังชั้นที่เก็บเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งถือเป็นหัวใจของที่นี่

ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลถือเป็นจุดศูนย์กลางของข้อมูลทั้งหมดที่ขับเคลื่อนให้กูเกิลเดินไปข้างหน้า แม้ว่าจะไม่มีศูนย์ข้อมูลใดที่ตั้งอยู่ใกล้สำนักงานใหญ่ที่เมืองเมาน์เทนวิว ในรัฐแคลิฟอร์เนียเลยก็ตาม

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจชมบรรยากาศภายในศูนย์ข้อมูล กูเกิล ก็มีให้บริการเช่นกัน โดยผ่าน กูเกิล สตรีท วิว โดยใช้คีย์เวิร์ดว่า "Google Datacenter, Lynhaven Drive, Lenoir, NC" ก็จะสามารถชมภาพภายในได้เสมือนเดินชมด้วยตัวเองเช่นกัน

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09:00:16 น. 

 
     
   
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ