Home
Home   Video Clip  V204 

อั้ม เนโกะ เปิดใจหลังพยายามชักธงดำ ประท้วงอธิการบดี มธ


 วิดีโอบางคลิปอาจถูกปิดไปจากผู้ให้บริการ(ยูทูป)หรือเจ้าของคลิปอาจปิดเองในภายหลัง  จึงขออภัยหากไม่สามารถดูวิดีโอได้
 

 

 


 

 
 

สมชาย ชคตระการ รองอธิการมธ.ขู่จะกระทืบนศ.ชักธงดำ - "อั้มเนโกะ" เสียใจอาจารย์ไม่มีวิจารณญาณ

จากกรณี "อั้ม เนโกะ" นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำกลุ่มเพื่อนนศ. พยายามชักธงชาติลงมาจากยอดตึกโดมบริหาร มธ.ศูนย์รังสิต พร้อมกับชักธงดำขึ้นไปแทน เพื่อเป็นการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์แสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่กลุ่มผู้บริหารมธ.บางราย มีพฤติกรรมส่อเอนเอียงเข้าข้างฝ่ายรัฐประหารและม็อบกปปส.

ล่าสุด มีรายงานว่า ผู้บริหารระดับสูงระดับรองอธิบการบดีคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความประกาศผ่านเว็บเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยใช้ภาษาก้าวร้าวรุนแรงโจมตีการกระทำเชิงสัญลักษณ์ดังกล่างของอั้มเนโกะและเพื่อนนศ.อาทิ "ผมจะลาออกจากการเป็นครูแล้วกระทืบมัน", "บัดซบ" , " สันดานบัดซบมันแก้ไขยาก สงสารก็แต่พ่อแม่ที่มีลูกชั่วๆ" และ "ถึงเวลาแล้วที่คนธรรมศาสตร์ที่มีจิตสำนึกรักมหาวิทยาลัย รักชาติต้องปกป้องมหาวิทยาลัย ปกป้องชาติ อย่ายอมให้พวกอสรพิษในมหาวิทยาลัยออกมาพ้นพิษใส่ศักดิ์ศรี ทำร้ายมหาวิทยาลัย"

ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า ต่อมาข้อความการโพสต์ดังกล่าวถูกชาวเน็ตนำไปแชร์ส่งต่ออย่างแพร่หลาย เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขนานใหญ่ ทั้งระบุผู้โพสต์ข้อความข่มขู่จะทำร้ายร่างกายนศ.ข้างต้น คือ นายสมชาย ชคตระการ รองอธิการบดี ฝ่ายบริหารทั่วไป มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ต่อมา ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" ติดต่อสัมภาษณ์นายสมชาย ได้รับคำตอบว่า ตนเพียงแต่สะท้อนความรู้สึกตัวเองลงไปในเฟซบุ๊กเท่านั้น ความคิดดังกล่าวไม่ใช่สิ่งที่ตนจะทำได้ เพราะเป็นอาจารย์อยู่ ที่แสดงความเห็นเช่นนั้นเพราะทนไม่ได้ ถ้าพฤติกรรรมของเด็กเป็นแบบนั้น แล้วประเทศชาติจะเป็นอย่างไร วีรบุรุษ วีรชนของไทยที่เสียสละเลือดเนื้อเพื่อชาติ เพื่อบ้านเมืองมาแล้ว

ธงชาติไทยเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย ถ้าเราปล่อยให้คนหนึ่งๆ มาทำลายความเป็นชาติของเราด้วยการกระทำแบบนี้ คนไทยจะทำใจได้อย่างไร

“ผมเป็นอาจารย์ก็คงทำได้แค่สั่งสอนนักศึกษา เพราะผมมีหมวกรองอธิการบดีมธ.อยู่ จึงทำอะไรไม่ได้ ใครก็ตามที่เห็นพฤติกรรมของการนำธงชาติไทยมาย่ำยี ใครยอมได้ ก็อย่าเป็นคนไทยเลย แต่ถ้าผมไม่ต้องเป็นอาจารย์ธรรมศาสตร์ ถ้ากล้าที่จะนำธงชาติมาทำแบบนี้ ผมก็จะลุยเอง ไม่ได้ลุยในนามของอาจารย์ แต่ลุยในนามของนายสมชาย ชคตระการ ที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง” นายสมชาย กล่าว

รองอธิการบดี มธ. กล่าวด้วยว่า ทุกคนที่ดูคลิปอันนี้ก็รับไม่ได้ เพราะการแต่งกายไม่สุภาพ ไม่เหมาะสมที่จะเข้ามาในสถาบันการศึกษา และทำพฤติกรรมแบบนี้มันหมายความว่าอย่างไร เพราะเป็นการดูหมิ่นชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อย่างชัดเจน ตนเห็นแล้วก็สังเวชใจว่าทำไมถึงปล่อยให้เด็กมาทำแบบนี้ มันเป็นการทำลายศักดิ์ศรีของความเป็นไทย

ถ้าเป็นคนต่างประเทศเขาเอาธงชาติเรามาเผา เรายังโกรธแค้นเลย ตนไม่ใช่นักกฎหมายหรือนักรัฐศาสตร์ แต่เห็นแล้วมันทำใจไม่ได้ ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนนักศึกษาคนนี้นั้น ตนไม่ได้ดูแลเรื่องเกี่ยวกับนักศึกษา แต่ทราบว่าขณะนี้ฝ่ายกิจการนักศึกษากำลังพิจารณาอยู่

วันเดียวกัน นายศรันย์ ฉุยฉาย หรืออั้ม เนโกะ นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงกรณีที่นายสมชาย รองอธิการบดี ฝ่ายบริหารทั่วไป มธ. โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดว่าจะทำร้ายว่า ตนปรึกษากับรุ่นพี่และเพื่อนในคณะว่าหากรองอธิการบดีคนดังกล่าวส่อจะกระทำความรุนแรงจริง

ตนจะเข้าแจ้งความร้องเรียนต่อฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยและคณะต้นสังกัดของอาจารย์คนดังกล่าว โดยยืนยันว่าสิ่งที่ตนและเพื่อนทำ เป็นการพยายามปลุกให้คนมีสำนึกว่าการคิดต่างกันก็สามารถแสดงออกในสังคมได้ อาจารย์ซึ่งสอนอยู่คณะวิทยาศาสตร์น่าจะคิดวิเคราะห์แยกแยะเป็นเหตุเป็นผลได้ดี

แต่กลับเอาความรุนแรงมาใช้แก้ไขปัญหาซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง ส่วนที่กล่าวหาว่าตนนำธงชาติไปเผานั้น เป็นการพูดจาบิดเบือนของรองอธิการ ตนไม่มีเจตนาทำลายธงชาติ เพียงแต่แสดงออกในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น การแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้จึงสะท้อนความเป็นปัญญาชนของอาจารย์ แต่กลับไม่มีวิจารณญาณในการรับสื่อเลย

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์


 
  ติดตามข่าวสารและคลิปเด็ดๆจากโฟโต้ออนทัวร์ได้ที่นี่  
   
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ