Home  
ติดตามข่าวสารการอัพเดตเว็บโฟโต้ออนทัวร์ได้ที่ >        
Laos People & Portraits
ภาพชุดชาวลาว   สาวลาว   เด็กลาว   วิถีชีวิตของคนลาว 
  (รวม 99 ภาพ)
 
คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพชุดถึง 99 ภาพ
 

(8 ภาพ)

(11 ภาพ)

(9 ภาพ)

(9 ภาพ)

(7 ภาพ)

(9 ภาพ)

(7 ภาพ)

(8 ภาพ)

(7 ภาพ)

(8 ภาพ)

(8 ภาพ)

(7 ภาพ)
 


<< ชอบสาวไหน..คลิกเล้ย

 
 
Laos People & Portraits
ภาพคนลาว สาวลาว วิถีชีวิตชาวลาว

(เดินทาง มิย.56)


เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 56 ที่ผ่านมาไม่กี่วันมานี้ มีโอกาสไปเยือนหลวงพระบางในเส้นทางยอดฮิตได้แก่ เวียงจันทน์ วังเวียง และหลวงพระบาง โดยใช้บริการสายการบืนลาวแอร์ไลน์(Lao Airlines) ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติลาว ใช้รหัสว่า QV หากเปรียบเทียบกับเมืองไทยก็ไม่ต่างกับบริษัทการบินไทยที่ใช้รหัสว่าTG

การเดินทางครั้งนี้ทำให้มีโอกาสขึ้นเครื่องบิน(แห่งชาติ)ของลาวที่เมื่อก่อนคิดว่าน่าจะเป็นเครื่องบินใบพัดหรือเครื่องบินเล็ก เช่นเดียวกับการบินระยะสั้นในบ้านเราที่บินจากกรุงเทพ-หัวหิน หรือ กรุงเทพ-เกาะสมุย

แต่จากที่ได้สัมผัสเครื่องบินของลาวครั้งนี้ต้องบอกว่าต่างกับที่คิดไว้ราวฟ้ากับดิน โดยเฉพาะเครื่องบินลาวแอร์ไลน์เที่ยวนี้เป็นเครื่องบินค่อนข้างใหม่ ซึ่งเป็นเครื่องแอร์บัสรุ่น A320 จากฝรั่งเศส และการ ขึ้น-ลง (Take off–Landing)เป็นไปอย่างนิ่มนวล ไม่สั่นเป็นเจ้าเข้าเหมือนบางสายการบินที่อาจใช้เครื่องเก่าแต่ปรับปรุงให้ดูใหม่

จากสนามบินสุวรรณภูมิบินตรงไปยังสนามบินวัดไตเมืองเวียงจันทน์ ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ เรียกว่าพอทานของว่างเสร็จได้ไม่กี่นาที แอร์โฮสเตสก็จัดแจงเก็บกล่องอาหารทันที โดยไม่ต้องทิ้งไว้บนที่วางนานๆเหมือนเดินทางระยะไกล


สิ่งที่อยากจะบอกอีกเรื่องหนึ่งของสายการบินลาวแอร์ไลน์ก็คือ แอร์โฮสเตสสาว เที่ยวบินจากหลวงพระบางมาลงที่เวียงจันทน์(ตอนขากลับ)ทั้งสวยและหน้าตาดี ท่าทางก็อ่อนช้อยงดงามตามสไตล์สาวลาว หน้าตาและรูปร่างอาจดูคล้ายลูกครึ่งเวียดนาม แต่ก็ถือว่าเป็นคนลาวอย่างแท้จริง


ส่วนการเดินทางครั้งก่อนที่ใช้บริการ ลาวเซ็นทรัลแอร์ไลน์ (Lao Central Airlines) ที่ใช้ระหัส LF ซึ่งเป็นสายการบินเอกชนจ้าวแรกของลาวโดยมีเศรษฐีอันดับ 1 ของลาวเป็นเจ้าของ ตอนที่ใช้บริการเมื่อปลายปี 55 ปรากฏว่ามีทั้งแอร์โฮสเตสที่เป็นคนลาวและคนไทยทำงานร่วมกัน เครื่องบินก็ใหม่เอี่ยมเรี่ยมเร้

ความจริงการเดินทางไปเที่ยวหลวงพระบางคราวนี้ก็เหมือนกับการเดินทางครั้งก่อน ทั้งเวลาออกเดินทางในขาไป และขากลับ ถึงแม้จะต่างสายการบินแต่ก็ออกเวลาไล่เลี่ยกันหรือบางไฟท์ก็เห็นออกพร้อมกันด้วยซ้ำไป ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวก็เหมือนๆกัน และไปเที่ยวในเวลาใกล้เคียงกัน

แต่ปรากฏว่าภาพที่ถ่ายมาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ที่ต่างก็น่าจะมาจากเรื่องฤดูกาล ครั้งก่อนเดินทางในหน้าหนาว(แต่อากาศร้อน) แต่คราวนี้มาเที่ยวในหน้าฝน(ก็ร้อนเหมือนกัน) มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความสด ความเขียวขจี ท้องฟ้าก็มีเมฆมาก ทำให้ได้ภาพที่สวยงาม


สำหรับการเดินทางครั้งนี้ขอนำเอาภาพผู้คนลาว (People & Portrait) มาให้ดูกันก่อน

ภาพที่ว่าประกอบด้วยภาพผู้คน ภาพวิถีชีวิต ภาพเด็กลาวในเมือง และในชนบท ภาพสาวลาว ทั้งสาวเล็กและสาวใหญ่คละๆกันไป ทั้งหมดนี้เป็นภาพที่แสดงถึงความเป็นคนลาว สะท้อนถึงวัฒนธรรมที่ต่างไปกับคนไทย

โดยเฉพาะการแต่งกายของผู้หญิงลาวที่เข้าวัด หรือไปทำบุญตักบาตร ส่วนใหญ่แต่งกายอย่างเรียบร้อย นุ่งซิ่นและมีผ้าพาดไหล่

การมีผ้าพาดไหล่ คนลาวถือว่าเป็นการใส่เสื้อผ้าเขาวัดหรือใส่เสื้อผ้าตักบาตรทำบุญ ทั้งหญิงและชายจึงต้องใช้ผ้าพาดไหล่กันทุกคน หากไม่มี คนลาวถือว่ายังไม่ได้ใส่เสื้อผ้าเข้าวัด ซึ่งวัฒนธรรมแบบนี้เข้าใจว่าทางภาคอีสานบ้านเราก็คงปฏิบัติเช่นเดียวกัน

ภาพที่ลงในชุดนี้ได้คัดเอาภาพผู้คนมาลงเป็นชุดแรก เพื่อเป็นน้ำจิ้มรองท้องไปพลางๆก่อน เพราะใจจริงอยากจะอวดภาพสาวลาวมากกว่า โดยเฉพาะแอร์โฮสเตสรูปงามคนนั้น ที่นึกทีไรก็ประทับใจทุกครั้ง

ส่วนภาพชุดอื่นๆก็พยายามจะแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ เพราะการเดินทางครั้งก่อนเมื่อเดือนธันวาคมปี 55 พึ่งจะลงไปแค่สองตอนเท่านั้นเอง หากลงภาพชุดนี้ตามไปอีกก็เกรงว่าจะตีกันยุ่ง

ทุกวันนี้ก็ยุ่งจนหัวปั่นพอสมควรเพราะเรื่องราวต่างๆมักจะลงไม่ค่อยทันกาล บางเรื่องเดินทางกันมาเป็นปีหรือปีกว่าก็ยังหาฤกษ์ลงไม่ได้เสียที

หากสังเกตให้ดีว่าระยะหลังๆนี้ได้จัดหน้าเว็บเพ็จ(Web Page)แตกต่างกว่าทุกครั้ง แต่ละเพ็จจะอัดแน่นกันหลายๆภาพ ทำให้ภาพแต่ละชุดแต่ละตอนมีจำนวนภาพค่อนข้างมากหรือประมาณ 2 เท่าจากที่ผ่านๆมา ทำให้มีโอกาสปิดเรื่องได้เร็วขึ้น

ส่วนภาพก็จะมีขนาดใหญ่กว่าเมื่อก่อน เนื่องจากคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนมาเป็นระบบ HD(High-Definition)ที่มีความละเอียดสูง เครื่องรุ่นใหม่นี้เมื่อเปิดดูภาพเดิมๆก็จะเห็นเป็นภาพเล็กเหมือนถูกย่อส่วน

เช่นเมื่อก่อนภาพขนาด 700 – 800 Pixels ถือว่าใหญ่มาก แต่พอเปิดกับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆภาพที่เคยว่าใหญ่ก็จะดูเล็กลงถนัดตา ทำให้ดูภาพได้ไม่ค่อยสะใจนัก

เมื่อเป็นเช่นนี้และเป็นการทำเพื่ออนาคต จึงต้องทำภาพให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในวันข้างหน้า


ตัวอย่างภาพใหญ่ได้แก่ในเมนู Portrait ล่าสุด เป็นภาพสาวพริตตี้ในงานมอเตอร์โชว์ 2013 ที่ผ่านไปเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ ชุดนี้ทำภาพใหญ่ขนาด 1800 Pixels เรียกว่าใครดีใครอยู่กันไปเลย 

ภาพขนาดนี้หากเปิดกับจอภาพระดับ 1920 Pixels (Full HD) เช่นโน้ตบุ๊คของ Sony รุ่นใหม่ หรือเครื่อง iMac จากค่ายแอปเปิล ก็จะได้ภาพเต็มจอชนิดพอดิบพอดี  หากใครใช้จอภาพใหญ่ๆสำหรับดูหนังฟังเพลง หรือสำหรับทำงานด้านกราฟิคก็จะดูสาวพริตตี้สวยๆในชุดนี้กันอย่างสบายตาและสบายใจ และละเอียดชนิดเห็นทุกรูขุมขนบนใบหน้า ใครใส่ขนตาปลอม หรือใส่บิ๊กอายคอนแทคเลนส์ ก็จะทะลุทะลวงจนเห็นลวดลายได้ชัดเจน

ปัจจุบันเว็บโฟโต้ออนทัวร์จะแสดงภาพขนาดด้านกว้าง 1000 Pixels หรือ 1200 Pixels ที่ถือเป็นมาตรฐานของเว็บเรา โดยมีเป้าหมายของกลุ่มผู้ใช้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ซึ่งส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีความละเอียดที่ 1366*768 pixels

อาจมีคำถามว่าหากจะทำเพื่ออนาคตก็น่าจะใช้ภาพขนาด 1800 หรือมากกว่านั้นไปเลยสิ....

คงทำไม่ได้แหละครับ  เพราะชาวบ้านชาวช่องเขาใช้จอภาพที่มีความละเอียด 1366 Pixels เป็นส่วนใหญ่ หากเปิดภาพขนาดใหญ่มากๆก็จะล้นจอ ครั้นย่อภาพลงมาให้ดูได้พอดีจอ ภาพก็จะเบี้ยวไม่สมส่วน เช่นคนอ้วนก็จะดูหน้ายาว หรือคนผมก็จะผอมยิ่งขึ้นไปอีก แบบนี้คงไม่ดีแน่ คนที่สวยอยู่แล้วก็จะหมดสวยไปทันที

ส่วนขนาดของภาพในอนาคตจะใหญ่แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับว่า เวลานั้นส่วนใหญ่ใช้จอภาพที่มีความละเอียดที่เท่าใด และคงต้องบอกว่ายุคนี้กำลังเข้าสู่ยุคของจอภาพระบบ HD หรือ High-Definition กันหมดแล้ว

เวลานี้ทั้งวงการโทรทัศน์และวงการคอมพิวเตอร์ต่างก็กำลังปรับเปลี่ยนกันขนานใหญ่ และอีกไม่นานโทรทัศน์ระบบเดิมที่ใช้ตามบ้านเรือนจะต้องซื้ออุปกรณ์แปลงสัญญานภาพเหมือนกับที่กำลังโฆษณาอยู่ในขณะนี้ หรืออีกทีก็ซื้อเครื่องใหม่ไปเลย

ข้อมูลเรื่องขนาดความละเอียดขอจอคอมพิวเตอร์นี้ ในเมืองไทยสามารถหาได้จากสถิติการเข้าชมเว็บไซต์หรือ Stat ของ Truehits  ซึ่งเป็นสถิติที่เก็บค่าต่างๆของคอมพิวเตอร์เมื่อมีคนคลิกเข้ามาในเว็บไซต์ของเรา หากสมัครเป็นสมาชิกของ Truehits ก็จะเห็นข้อมูลได้ทั้งหมดว่าผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์เรานั้นใช้จอภาพที่มีความละเอียดเท่าใดบ้าง แถมยังมีสถิติของ Ipad IPhone หรือ Smart Phone ยี่ห้อต่างๆที่เข้ามาดูภาพในเว็บไซต์ของเราอีกด้วย

การกำหนดขนาดหน้ากว้างของเว็บไซต์ว่าความเหมาะสมควรกำหนดเท่าใดดี เรื่องนี้อาจสร้างความปวดหัวให้กับนักออกแบบเว็บไซต์พอสมควร
ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเปลี่ยนแปลงไปกับเทคโนโลยี่หรือไม่ หลายเว็บอาจอยากเปลี่ยน แต่มีข้อจำกัดที่ต้องออกแบบดีไซน์กันจนเป็นเรื่องวุ่นวาย ที่ผ่านมาก็สังเกตว่าเว็บจากค่ายใหญ่ๆอย่างเช่น CNN  AP หรือ National Geographic ก็ยังไม่ปรับเปลี่ยน ทุกอย่างยังดูเหมือนเดิม

เว็บโฟโต้ออนทัวร์จึงต้องค่อยๆทำ ค่อยๆเปลี่ยน แต่ที่แน่ๆขณะนี้ได้ดูภาพใหญ่อย่างสะใจจากเว็บไซต์ของเรา

อาจมีข้อสงสัยว่า แล้วไม่กลัวใครจะ Copy รูปหรือ คงตอบว่าก็กลัวเหมือนกัน แต่เราก็ป้องกันในระดับหนึ่งเท่านั้นเอง อย่างน้อยๆก็มีคำเตือนว่า ภาพมีลิขสิทธิ์ ส่วนใครที่คิดจากขโมย หรือขโมยไปแล้ว ตอบว่าก็มีเหมือนกัน(หรืออาจมีมากแต่เราไม่รู้..555)

เรื่องนี้ก็ตอบว่าเคยพบเห็นบ้างแต่ไม่รุนแรงชนิดที่ต้องฟัดกันให้จมเขี้ยว หลายปีก่อนหนังสือพิมพ์รายวันยักษ์ใหญ่ยังเคยแอบขโมยภาพไปแบบดื้อๆ(มีหลักฐาน)เห็นแล้วก็ได้แต่นั่งหัวเราะ หึ หึ หึ

คงต้องมีบ้างแหละครับสำหรับวงการนี้ จึงต้องทำใจ หากคิดมากและไม่อยากให้ใครมา Copy รูปของเรา ก็ไม่ควรเดินเข้ามาตรงนี้ หรือไม่ควรมีเว็บไซต์กันเลยดีกว่า ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นว่า กลัวเกินเหตุ

สรุปว่า หากคิดจะทำเว็บเพื่อเผยแพร่สิ่งดีๆก็อย่าถือสานัก ถือมากไป คิดมากไป ปวดหัวเป็นทุกข์กันเปล่าๆ

โฟโต้ออนทัวร์
20 มิถุนายน 2556 


 

 

     
       copyright © www.photoontour.com, All rights reserved