Photoontour  โฟโต้ออนทัวร์
   
  Home     Portraits     Pretty Motor Expo 2012
 
 
 
 
 
Home  :   Portraits  :   Pretty Motor Expo 2012
Pretty Thailand Motor Expo 2012 สาวพริตตี้ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012
ชมภาพพริตตี้สาวสวยจากค่ายรถยนต์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 29 พย. - 10 ธค.55 ณ ศูนย์นิทรรศการเมืองทองธานี
ปรากฏว่าปีนี้มียอดจองรถชนิดถล่มทลาย ทำสถิติสูงสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 85,904 คัน เทียบกับปีที่แล้วที่มีจำนวนเพียง 27,021 คัน
 
      
      
      
      
         
 
 
 

Pretty Motor Expo 2012
พริตตี้งานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ที่เมืองทองธานี
(3-4 ธันวาคม 2555)
บ้านเรามีงานมอเตอร์โชว์อยู่ 2 งานที่คล้ายๆกัน  แต่เจ้าภาพจัดงานเป็นคนละชุดกัน  งานแรกเคยจัดกันมานานมากจนแทบจะบันทึกเป็นตำนานด้านยนตรกรรมของประเทศไทย  นั่นก็คือ "งานมอเตอร์โชว์ "

ก่อนนั้นถ้าจำไม่ผิดงานมอเตอร์โชว์จะใช้สวนอัมพรเป็นสถานที่จัดงานมาเป็นเวลานาน ราว 20 ปีก่อนมีค่ายรถเพียงไม่กี่ค่าย แต่ละค่ายก็ไม่ได้ลงทุนตกแต่งสถานที่ให้อลังการเหมือนปัจจุบัน  พริตตี้ก็พอมีเป็นพิธี  2 คนบ้าง 3 คนบ้าง มีทั้งสวยและพอไปวัดไปวาได้  ไม่เน้นเรื่องความสวยความงามเหมือนสมัยนี้  บางค่ายก็เอาพนักงานที่หน้าตาดีๆมาแต่งหน้าทาปากไว้ต้อนรับลูกค้า  

มาถึงปัจจุบันงานมอเตอร์โชวกลายเป็นงานใหญ่งานยักษ์ที่คนไทยทั้งวัยหนุ่มวัยแก่ต้องหาโอกาสมาดูรถและดูพริตตี้ไปพร้อมๆกัน เพราะแต่ละค่ายต่างก็คัดสาวงามมาประชันกันชนิดที่ไม่ยอมน้อยหน้าใคร ถึงไม่สวยระดับนางงามแต่หลายคนก็สวยเข้าขั้นเลยทีเดียว  

งานมอเตอร์โชว์ปกติจะจัดงานแสดงรถยนต์ที่ "ศูนย์ใบเทค-บางนา" และยึดหัวหาดที่นี่มาเป็นเวลานาน  อาจไกลหน่อยหากมาจากกรุงเทพฯ แต่ถ้าเดินทางมาด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสก็จะสะดวกขึ้น เนื่องจากขณะนี้รถไฟฟ้าได้ขยายเส้นทางจากอ่อนนุชไปจนถึงบางนาแล้ว(ปลายทางสิ้นสุดที่สถานีแบริ่ง) 

จากสถานีบีทีเอสบางนาก็จะมีสะพานทางเดินเชื่อมต่อมายังอาคารใบเทคซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน นับว่าสะดวกมาก หลายคนเลือกเดินทางด้วยวิธีนี้ จะได้ไม่ต้องไปแย่งหาที่จอดรถ โดยเฉพาะงานใหญ่ๆระดับชาติ

ขณะนี้รถไฟฟ้าสายนี้กำลังขยายไปถึงจังหวัดสมุทรปราการ และกำลังมุ่งหน้าไปทางนิคมอุตสาหกรรมบางปู คิดว่าอีกไม่ช้าก็คงไปถึงแหล่งดูนกนางนวล ถึงเวลานั้นก็คงไม่ต้องขับรถไปบางปูเหมือนแต่ก่อน  พอรู้ข่าวว่ามีนกอพยพ ก็ขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสไปดูฝูงนกนางนวล และดูพระอาทิตย์ตกได้เลย

ส่วนงานมอเตอร์โชว์อีกงานหนึ่งมีชื่อว่า "งานมอเตอร์เอ็กซ์โป" งานนี้จะจัดขึ้นที่ “ศูนย์นิทรรศการเมืองทองธานี” มาตลอด  เผลอแผลบเดียวปีนี้เป็นปีที่ 29 แล้วนะครับ

งานมอเตอร์เอ็กซ์โปเมื่อหลายปีก่อนที่พอจะจำได้รู้สึกว่ามีค่ายรถมาร่วมงานไม่มากนัก  คงคิดว่าเป็นงานที่จัดซ้ำซ้อนกับงานมอเตอร์โชว์  จึงไม่เข้าร่วมเพราะไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น เคยไปเที่ยวอยู่ครั้งสองครั้งเห็นผู้คนค่อนข้างน้อย ไม่คึกคักเหมือนงานมอเตอร์โชว์ซึ่งเป็นงานใหญ่  แถมพริตตี้ก็น้อยกว่าด้วย 

แต่มอเตอร์เอ็กซ์โปปี 55 ที่จัดระหว่างวันที่ 29 พย. ถึง 10 ธค.55 ซึ่งจบไปไม่นานนี้้ รู้สึกว่าจะคึกคักผิดหูผิดตา  คงเป็นเพราะนโยบาย “รถคันแรก” ซึ่งเป็นนโยบายประชานิยมของรัฐบาลที่ช่วยเหลือผู้ซื้อรถคันแรก ผู้ซื้อสามารถไปยื่นรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลได้ไม่เกิน 1 แสนบาท หรือตามภาษีสรรพสามิต ของรถรุ่นนั้นๆ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องครอบครองไปแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี  ไม่ต่างกับรัฐบาลให้เงินใช้กันฟรีๆ  ทั้งนี้ก็ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่มีถึง 8 ข้อ ซึ่งนโยบายนี้หมดเขตวันที่ 31 ธันวาคม 55 หรือสิ้นปีนี้

นโยบายรถคันแรกของรัฐบาล  ทำเอาค่ายรถต่างๆรับใบจองกันชนิดถล่มทลาย หลายค่ายขายดีไม่ต่างกับสินค้าราคาถูกที่มีการลดแลกแจกแถม  ทั้งๆที่รถแต่ละคันราคาหลายแสนบาท  ยอดจองปีนี้จึงทุบสถิติปีก่อนๆอย่างท่วมท้น

มาดูสถิติกันดีกว่าว่ามีผู้จองรถในงานมอเตอร์เอ๊กซ์โปปีนี้ หรือปี 2555  ว่ามากน้อยแค่ไหน

ยอดจองตลอดทั้งงาน 29 พย.-10 ธค.55 จำนวน  85,904 คัน แยกตามยี่ห้อดังนี้
HONDA         19,299 ( มอเตอร์โชว์ปี 54 ยอดจอง 3,661 คัน)
TOYOTA        18,878 ( มอเตอร์โชว์ปี 54 ยอดจอง 5,284 คัน)
NISSAN          8,819 ( มอเตอร์โชว์ปี 54 ยอดจอง 2,243 คัน)
ISUZU 6,448
MAZDA           6,155
MITSUBISHI     6,092
FORD               5,689
SUZUKI            3,394
CHEVROLET     3,215
BENZ              1,580
BMW               1,299
HYUNDAI       1,111
อื่นๆ                3,885
รวม 85,904

ลองเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว หรือปี 2554 (ซึ่งเวลานั้นกำลังเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่)

ู10 อันดับยี่ห้อรถ ที่มียอดจองสูงสุดในงาน  Motor Expo 2011 (2554)
(แต่เนื่องจากมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ของไทย ค่ายรถยนต์รายใหญ่อย่าง Toyota และ Honda ประกาศไม่เปิดรับจองรถภายในงาน)
1. NISSAN             4,711 คัน
2. MAZDA              4,523  คัน
3. FORD                3,495  คัน
4. ISUZU               3,323  คัน   
5. MITSUBISHI       3,246  คัน
6. CHEVROLET       2,668  คัน
7. HYUNDAI             922  คัน
8. PROTON             595 คัน
9. SUZUKI               571 คัน
10. BMW                439 คัน
และอื่นๆ  

รวมทั้งหมด     27,021 คัน

หากจะเปรียบเทียบกับยอดจองในงานมอเตอร์โชว์ หรืองานใหญ่เมื่อปีที่แล้ว (2554) มียอดจองทั้งหมด 21,000 คัน  
-โตโยต้า มียอดจองสูงสุด ที่ 5,284 คัน
-รองลงมา คือ ฮอนด้า มียอดจอง 3,661 คัน
-ตามมาด้วย นิสสัน 2,243 คัน

จากสถิติยอดจองรถจะเห็นว่ามอเตอร์เอ็กซ์โปปี55 นี้ สูงถึง 85,904 คัน สูงกว่าปีที่แล้วปี54 ที่มียอดจอง 27,021 คัน และยังสูงกว่างานมอเตอร์โชว์ปีที่แล้ว ที่มียอดจอง 21,000 คัน อย่างเทียบกันไม่ได้


มอเตอร์เอ็กซ์โป 2012

สำหรับงานมอเตอร์เอ็กซ์โปครั้งนี้รู้สึกว่าอลังการไม่แพ้งานมอเตอร์โชว์ที่ถือเป็นรุ่นพี่  ค่ายรถใหญ่ๆมาออกงานกันอย่างพร้อมหน้า  ที่น่าสนใจเห็นมีค่ายรถมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าและรถจักรยานไฟฟ้า ที่นำเข้าจากประเทศจีนมาร่วมงานด้วย สำหรับจักรยานไฟฟ้าราคาถูกสุดเพียงสองหมื่นกว่าบาท เจ้าหน้าที่บอกว่าชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ราว 50 กม.

จักรยานไฟฟ้าในบ้านเราอาจไม่ค่อยได้รับความนิยม แต่ในเมืองจีนนิยมกันมากโดยเฉพาะคนวัยทำงาน เช้าขี่จักรยานไฟฟ้าออกจากบ้านไปยังสถานีรถไฟฟ้า จากนั้นก็ขึ้นรถไฟฟ้าเข้าไปทำงานในเมือง ส่วนจักรยานก็ฝากไว้ที่สถานี ขากลับก็ขี่กลับบ้าน ไม่ต้องพึ่งพารถเมล์ หรือมอเตอร์ไซด์รับจ้างเหมือนบ้านเรา

สำหรับพริตตี้ในงานมอเตอร์เอ็กโปปีนี้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของงาน ต้องบอกว่ามีให้ดูอย่างจุใจไม่แพ้งานมอเตอร์โชว์

ช่างภาพที่กำลังหานางแบบ เพื่อถ่ายภาพแนวพอตเทรต(Portrait)หรือภาพบุคคล มางานนี้แล้วไม่ผิดหวังแน่นอน พริตตี้แต่ละคนได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี  รู้จักโพสต์ท่าถ่ายภาพไม่ต่างกับนางแบบอาชีพ  เพียงแต่ว่าท่าโพสต์อาจไม่หวือหวาเหมือนนางแบบอาชีพเท่านั้นเอง  ผิดกับบางประเทศในเอเชียที่พริตตี้แต่ละคนแต่งชุดบิกินี่ โพสต์ท่าแบบยั่วยวนหรือยั่วอารมณ์เซ็กให้ช่างภาพได้ถ่ายกันอย่างถึงอกถึงใจ ชนิดที่กล้องแทบจะจ่อหน้าอก 

พริตตี้ถือว่าเป็นแม่เหล็กงานมอเตอร์ในทุกๆปี ผู้มาในงานส่วนใหญ่ให้ความสนใจพริตตี้ไม่แพ้สนใจรถรุ่นใหม่ๆที่นำออกมาโชว์ ยิ่งสื่อโหมข่าวนี้มาก หรือมีภาพพริตตี้ปลิวว่อนบนโลกออนไลน์ ยิ่งช่วยกระตุ้นให้ผู้คนสนใจมางานกันมากขึ้น ไม่ซื้อรถแต่มาดูหรือมาถ่ายภาพพริตตี้ก็ถือว่าคุ้มแล้ว

พริตตี้ไม่สวยนักหรือสวยน้อย  ช่างภาพก็ไม่ค่อยให้ความสนใจนัก  ตรงกันข้ามกับค่ายรถที่มีพริตตี้สวยและเซ็กซี่ ก็จะถูกรุมล้อมไปด้วยช่างภาพทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่รวมทั้งรุ่นอาวุโส  เสียงชัตเตอร์รัวกันไม่หยุด

นักถ่ายภาพมือใหม่หรือมือเก่าเจองานที่มีพริตตี้แบบนี้คงชอบ หากวันนี้ถ่ายภาพได้ไม่ค่อยดีนัก พรุ่งนี้หรือวันอื่นก็ยังมีโอกาสมาแก้ตัว เพราะงานมีเป็นสิบๆวัน

งานมอเตอร์เอ็กซ์โป และ งานมอเตอร์โชว์  ทั้งสองงานนี้มีความรู้สึกว่าตนเองห่างเหินไปนาน ก็เพราะห่างเหินนี่แหละจึงอยากออกสู่โลกภายนอกเพื่อซ้อมมือ หวังว่าครั้งนี้จะมีภาพพริตตี้สวยๆติดไม้ติดมือมาบ้าง

แต่ปรากฏว่าวันรุ่งขึ้นต้องขอไปอีกรอบ

เหตุที่ไปงานถึงสองวัน คงไม่ได้ติดใจพริตตี้ค่ายไหนเป็นพิเศษ  เพียงแต่ว่าวันแรกได้ภาพมาค่อนข้างใช้ได้ แต่ก็ยังไม่ถูกใจนัก  วันที่สองจึงหาซื้อ Soft Box มาสวมหัวแฟลช คิดว่าน่าจะได้ภาพที่ดูนุ่มๆขึ้นมาหน่อย แต่ปรากฏว่าไม่เป็นอย่างที่คิด หลายภาพยังไม่ค่อยพอใจ ยังสงสัยว่ามันเกิดจากอะไร ทำไมไม่ได้ดั่งใจ บางภาพสีสันดูจะผิดเพี้ยนไม่สมจริง หรือว่าการใช้ Soft Box มันมีอะไรที่พิเศษมากกว่าที่คิด หรือว่าใช้ของคุณภาพถูกเกินไปจึงเป็นอย่างนั้น สรุปตอนนี้ยังใขปัญหาไม่ตก

แต่ไม่เป็นไร นี่คือสิ่งที่ท้าทาย ยังไงมันต้องเอาให้อยู่ อีกอย่างโจทย์นี้ก็ไม่ยากจนเกินไป อาจเป็นเพราะนานๆจะได้ถ่ายพริตตี้สักครั้ง จึงต้องตั้งความหวังไว้สูงกว่าการถ่ายสาวชาวบ้านหน่อย

สรุปแล้วสองวันที่ไปถ่ายภาพมาครั้งนี้  ยังไม่สะใจเท่าที่ควร  มีโอกาสคงหาเวลาแก้ตัวใหม่

คงเอาไว้แก้ตัวในงานมอเตอร์โชว์ปี 56 ที่จะจัดราวเดือนเมษายนปีหน้า ถึงวันนั้นก็คงมีความพร้อมกว่านี้  

คราวนี้ถือว่าได้ประสบการณ์มากพอสมควรจากที่ห่างเหินการถ่ายแนวนี้ไปนาน ช่างภาพที่จะทำมาหากินกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตหรือภาพบุคคล  งานแบบนี้คงไม่น่าพลาด  เพราะงานมอเตอร์โชว์ถือว่าเป็นสถานที่ฝึกฝีมือได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะถ่ายภาพทำพอร์ทเพื่อเก็บไว้เป็นผลงานของตนเอง

ใครที่ไม่ค่อยกล้าถ่ายภาพผู้หญิงสวยๆ หรือถ่ายคนสวยๆแล้วมือไม้สั่นก็ไม่ต้องกังวล  เพราะในงานมีแต่ช่างภาพเต็มไปหมด มีเพื่อนเยอะแยะ อีกอย่างหนึ่งบรรดาพริตตี้ก็อยากให้เราถ่ายภาพพวกเค้าอยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหา ขจัดความอายไปได้เลย

งานมอเตอร์เอ็กซ์โปปีนี้มีความรู้สึกว่าค่ายรถบางค่ายดูจะไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงรูปแบบจากเดิมมากนัก  มากี่ปีก็ยังเป็นแบบเดิมๆ  ดูเรียบร้อยจืดชืดและขาดสีสัน
ความจริงงานใหญ่แบบนี้น่าจะปรึกษากับธุรกิจที่มีประสบการณ์ด้าน Organizer หรือการจัดงานอีเว้นท์  เพราะการออกงานโชว์รถแบบนี้มันก็คืองานอีเว้นท์ดีๆนี่เอง  ต้องมีการวางแผนในเรื่องคอนเซ็ปท์  รูปแบบ และวิธีการนำเสนอ  รวมทั้งเสื้อผ้าก็ต้องปรับเปลี่ยน  ไม่ใช่กี่ปีก็ดูคล้ายๆกัน เหมือนเอาชุดปีก่อนๆมาใส่ใหม่  ยิ่งมาเจอพริตตี้คนเดิมเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว เห็นแล้วก็เล่นเอางงเต๊ก ตกลงจะว่าจ้างจนเป็นคุณป้ากันหรือไง  

คงไม่อยากเขียนอะไรมากนัก มาดูภาพกันดีกว่า  ส่วนภาพสุดท้ายเห็นแล้วก็ต้องปลงอนิจจัง  พระสงฆ์ไปงานมอเตอร์เอ็กซ์โปกับเค้าด้วย ทีแรกก็แปลกใจว่าคิดว่าเป็นชายที่แต่งกายเลียนแบบพระแต่ไม่ไช่  เป็นพระแท้ๆแน่นอน เพราะโกนหัว โกนคิ้ว สะพายย่าม เห็นแปลกดีจึงถ่ายภาพมาให้ดู 

ชาวพุทธทุกวันนี้ก็ดูจะไม่สนใจเรื่องศาสนากันมากนัก ยิ่งเห็นพระเจ้าเข้ามาในสถานที่อโคจร(สถานที่ไม่เหมาะสมสำหรับพระ) จึงทำให้หลายคนไม่ค่อยอยากกราบไหว้พระสักเท่าใดนักโฟโต้ออนทัวร์
23 ธันวาคม 2555
 
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ