Home  
Home : Portraits : Chill Chill Siam Paragon
Chill Chill Siam Paragon Shoppinag Mall : ภาพผู้คนบริเวณลานน้ำพุ ห้างสยามพารากอน 23 พย.56

 


Portraits at Siam Paragon Shoppinag Mall :
ภาพผู้คนบริเวณลานน้ำพุ ห้างสยามพารากอน 23 พย.56
ภาพชุดนี้ถ่ายที่สยามพารากอนบริเวณลานน้ำพุในงาน Help Philippines เมื่อวันที่ 23 พย.56  ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นัดชุมนุมเพื่อขับไล่ระบอบทักษิณ ที่ถนนราชดำเนิน

วันนั้นได้ซื้อเสื้อยึดที่มีสัญลักษณ์ Help Philippines โดยมีพนักงานสาวจากโทรทัศน์ช่องไทยพีบีเอสมาให้บริการ  จึงได้ภาพสาวๆที่อนาคตคิดว่าจะเป็นผู้ประกาศ เห็นบอกว่า คงอีกไม่นาน หรืออีกไม่นานก็จะได้เห็นหน้าเห็นตาในฐานะผู้ประกาศข่าวหรือผู้รายงานข่าวคนใหม่

ส่วนภาพสาวคนอื่นๆก็เก็บภาพหรือดักถ่ายภาพในบริเวณงาน หรือลานน้ำพุ ที่มีผู้ผ่านไปมามากหน้าหลายตา

วันนั้นตั้งใจจะถ่ายสาวๆโดยเฉพาะ เห็นใครหน้าตาดีก็เดินเข้าไปขอถ่ายกันดื้อๆ แต่ก็ไม่มีใครบ่ายเบี่ยงหรือปฏิเสธแม้แต่รายเดียว 

นอกจากจะได้ถ่ายสาวๆแล้วก็ยังได้ถ่ายภาพแม่ชีและพระสงฆ์ด้วย

พูดแล้วอย่างง เป็นแม่ชีจริงๆ แต่เป็นแม่ชีพม่านุ่งชุดสีชมพู พร้อมกับสะพายย่ามสีน้ำตาล หลายคนเห็นภาพแล้วก็คาดไม่ถึงว่า สยามพารากอนที่เป็นห้างใหญ่ใจกลางกรุงเทพ และมีแต่กลุ่มวัยรุ่นหรือวัยหนุ่มวัยสาว แต่กลับมีแม่ชีจากพม่ามาเดินเล่นแถวนั้นด้วย

เห็นแล้วก็อย่าคิดมาก แม่ชีกลุ่มนี้คงอยากรู้อยากเห็น เมื่อมีโอกาสมาเมืองไทยก็อยากดูโน่นดูนี่เพื่อนำไปบอกกล่าวให้คนพม่าได้ทราบว่ากรุงเทพฯมันมีศิวิไลและมีความเจริญแบบนี้นี่เอง

ยังไม่พอครับ จากนั้นไม่นานก็เห็น พระสงฆ์ หรือ ตุ๊เจ้า ในภาษาเหนือ เดินจีวรปลิวในบริเวณลานน้ำพุด้วย  

ใครบอกว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ก็เป็นมาแล้ว

ที่หนักกว่านั้นก็มีพระพม่าของแท้แน่นอน เดินปะปนมากับผู้คนในบริเวณลานน้ำพุอีกเช่นกัน

สรุปว่า วันนี้ตั้งใจมาถ่ายสาวๆ แต่กลับได้ภาพแม่ชีพม่า พระพม่า  รวมทั้งพระไทยติดไม้ติดมือมาด้วย

ใครไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วละครับ

แต่ที่ฮามากกว่านั้นก็ยังเคยเห็นพระสงฆ์ จีวรเหลืองอ๋อย แอบไปดูสาวๆพริตตี้ในงานมอเตอร์โชว์มาแล้ว  แถมมาองค์เดียวเสียด้วย 

โอ๊ย..พระไทย อะไรจะขนาดนั้น อยู่วัด ดูทีวี อาจเห็นพริตตี้ไม่ค่อยชัด จึงต้องมาดูของจริงแบบใกล้ๆ จะได้เห็นหน้าอกหน้าใจว่า ของจริงนั้นมันเป็นฉันท์ใด มันใหญ่ มันอื่ม มันล้นทะลักกันแค่ไหน

จะได้จดจำภาพเพื่อนำไปปลงอนิจจัง เวลานั่งสมาธิ  
 

หากใครมาห้างแล้วต้องการทำบุญใส่ซอง หรือถวายสังฆทาน ก็คงไม่ผิดหวัง มีโอกาสทำบุญแน่ เรียกว่ามาทีเดียวได้ทั้งความสุขจากการเดินห้างและยังได้บุญอีกด้วย

สรุปว่าพระไทยยุคใหม่นี้ทันสมัยจริงๆ คำว่า "เส้นทางอโคจร " (สถานที่พระสงฆ์ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว) ของพระนั้น ทางวัดคงไม่ได้สอน และคงไม่มีในตำราแล้ว เราจึงเห็นพระไทยเดินห้างกันหน้าตาเฉย  นี่ถ้าเดินผ่านร้านสตาร์บัค ก็อาจเห็นหลวงพ่อ หลวงพี่ นั่งซดลาเต้ เฮฮากันอย่างมีความสูข

ใครบอกว่า เป็นไปไม่ได้ ก็ลองมาด้อมๆมองๆที่แพงพระเครื่องของห้างพันธ์ทิพย์ งามวงศ์วานดูก็ได้ เมื่อวานก็เจอกับตนเอง มากัน 4 รูป  เห็นนั่งซดชาเขียวบ้าง กาแฟเย็นบ้าง หากจะถามว่าท่านมาทำไม ก็อาจได้คำตอบว่า “เอาของมาปล่อย”

ส่วนที่เห็นพระสงฆ์ในห้างสยามพารากอนนั้น อาจเป็นไปได้ว่าเราตามกระแสไม่ทันจนกลายคนหัวโบราณล้าสมัย เพราะที่เห็นนั้นมันเป็นอาจแฟชั่นล่าสุดของหนุ่มสมัยใหม่ แฟชั่นโกนหัว โกนคิ้ว สะพายย่าม ลากอีแตะ แล้วสวมผ้าคลุมชุดสีหมากสุก เนื่องจากสยามพารากอน เป็นสถานที่วัยรุ่นวัยสาวและหนุ่มๆทันสมัยเค้ามาเดินอวดโฉมกัน ยังไงๆ ที่เห็นนั้นมันน่าจะเป็นแฟชั่นล่าสุดแน่นอน

ความจริงจะเป็นอย่างไร จะเป็นพระจริง พระปลอม หรือพระอาบัติ หรือเป็นแฟชั่น ก็อย่าสนใจกับมันเลย คนเราทุกวันนี้ก็อยู่กับความเปลี่ยนแปลงทั้งนั้น จะยึดติด หรือเอากฎเกณฑ์มาจับก็ดูจะฝืนธรรมชาติ

ขนาดทางภาคเหนือยังมีพระตุ๊ด พระแต๋ว ให้เป็นที่ฮือฮากันตั้งเยอะแยะ วันๆก็เอาแต่ส่องกระจก ทาหน้า ทาปาก ทาแป้ง เวลาจะเทศนาก็ทำตากรุ้มกริ่มกับญาติโยม ในย่ามก็มีเครื่องสำอางเพียบ

น่ารักจะตาย

ทั้งหมดนี้ไม่ได้นินทาพระนะ เพียงแต่จะบอกว่าให้สาธุชนทั้งหลายจงปล่อยวาง ก็แค่นั้นเองโฟโต้ออนทัวร์
27 พย.56

 

 
 
       copyright © www.photoontour.com, All rights reserved