เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ
   Portraits : .ภาพบุคคล Home > portraits > volume 1
 
นางแบบรุ่นเยาว์ขึ้นปกเป็นฉบับ
ปฐมฤกษ์ ฉบับที่ 1 ปีที่ 1
เป็นนางแบบคู่แฝดที่พบโดยบังเอิญ
ณ ที่แห่งหนึ่ง
(อ่านได้ที่นี่)
  • น้องเดียร์ (เสื้อสีออกขาว)
    ด.ญ. สรัญญา สายบัว
  • น้องดรีม (เสื้อสีแดง)
    ด.ญ. สวรรยา สายบัว
เกิด 30 พค.2541 อายุ 4 ปี 4 เดือน
โรงเรียน บ้านห้วยกะปิ ต.บ้านสวน
อ.เมือง จ.ชลบุรี ชั้นอนุบาล 1

บิดา..คุณเบญจรงค์ สายบัว
มารดา...คุณจิราณี ปิ่นแก้ว

 
 
 
   
สนใจเทคนิคการถ่ายภาพชุดนี้
คลิ๊กได้ที่นี่
         
     
ดู Volume 2 < Click>
         
   
 
 
                             
 


เบื้องหลังภาพภาพถ่าย Portrait ชุดนี้เป็นการพบโดยบังเอิญ ในวันที่ 23 ตุลาคม 2545 ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ขณะที่กำลังยืนคอยรับเสด็จพระบาท
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะเสด็จมาวางพวงมาลาในช่วงเย็นประมาณ 17.30 น.

ช่วงเวลาที่รอคอยอยู่นั้น ได้เหลือบไปเห็นเด็กผู้หญิงคู่หนึ่ง กำลังเล่น อย่างสนุกสนานตามประสาเด็ก โดยเฉพาะเด็ก คนที่ใส่เสื้อขาว
(น้องเดียร์) ทำท่าทำทางดูน่ารักมาก จึงยกกล้องเล็ง และถ่ายภาพในมุมด้านข้างที่เห็นในขณะนั้น.....

เมื่อถ่ายไปได้ 2 -3 ภาพ ก็ยังคิดว่าน่าจะมีมุมภาพที่ดีกว่านี้ จึงออกจากแนวกั้นของตำรวจ  ไปอยู่ด้านหน้าและเล็งกล้องเข้ามาหาเด็ก โดยที่ เด็กหญิงคู่นี้ก็ไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก คงเล่นกกันสนุกเหมือนเดิม  จะจ้องมองเป็นบางครั้ง แล้วก็เล่นกันต่อ หัวร่อต่อกระซิกกันอยู่ตลอด เวลาอย่างมีความสุข  ช่างเป็นบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติของวัยเด็กมาก   ทำให้การถ่ายภาพครั้งนี้พลอยมีความสุขไปกับเด็กๆด้วย จนสายตา แทบไม่ละสายตาออกมากล้อง ได้แแต่จ้องอยู่แต่ในช่องมองภาพตลอดเวลา ได้จังหวะดีๆก็กดชัตเตอร์  เพลิดเพลินจนลืมไปว่าถ่ายไปมากน้อย แค่ไหน

ภาพทั้งหมดใช้เวลาถ่ายไปประมาณ 20 นาที ได้ภาพมาราว 30 ภาพ และจำนวนนี้ได้คัดมาไว้ที่นี้จำนวนหนึ่ง


คำแนะนำในการถ่ายภาพเด็


การถ่ายภาพเด็กๆ ให้มีชีวิตชีวา ควรหาโอกาสถ่ายภาพขณะที่เด็กๆกำลังเพลินๆ มีความสุข และสนุกอยู่กับการเล่น หรือกำลังทำกิจกรรม
อาจจะถ่ายยากหน่อยสำหรับผู้ที่ยังไม่ชำนาญพอ เพราะเด็กจะเคลื่อนไหวตลอดเวลาทำให้โฟกัสภาพยาก เรื่องนี้อย่ากังวลให้มากนัก
ความชัดหากคลาดเคลื่อนไปบ้างคงไม่เป็นไร  จังหวะดีๆที่เป็นภาพธรรมชาติของเด็กนั้นสำคัญกว่า ขณะถ่ายภาพควรให้ความสนใจใน
ตัวเด็ก และพุ่งเป้าอยู่ตรงนั้นตลอดเวลา ขณะเดียวกันสายตาก็สังเกตอากัปกิริยาด้วย ถ้าเห็นว่าเป็นจังหวะสวยๆ และใช้ได้ให้รีบกดชัตเตอร์ ทันที    มือซ็ายคอยขยับโฟกัส นิ้วมือขวาก็วางที่ชัตเตอร์ พร้อมที่จะลั่นไกได้ตลอดเวลา ถ้าเป็นกล้องออโตหรือกล้องดิจิตอลคงไม่ยุ่งยาก นัก เพียงแต่คอยปรับโฟกัสตามตลอด จังหวะดีๆก็กดชัตเตอร์

ภาพเด็กถ้าจะให้มองเป็นเด็กโตและร่างกายสมบูรณ์แล้ว ควรถ่ายให้ใกล้ ให้เห็นภาพเด็กเต็มเฟรม สิ่งที่อยู่รอบตัวไม่ควรปรากฏในภาพ
ให้มากนัก   ยกเว้นต้องการถ่ายที่เจาะจงจะเก็บสภาพแวดล้อมรอบๆตัวด้วย   การถ่ายให้ใกล้ จะทำให้เห็นพฤติกรรมได้ชัดเจน ได้เห็น
แววตาที่บ่งบอกความรู้สึกและตรงประเด็น  ซึ่งเป็นสาระสำคัญของการถ่ายภาพ

ขอยกเอาภาพข้างบนนี้เป็นตัวอย่างของการถ่ายใกล้ เน้นใบหน้าอย่างเดียว เพื่อต้องการสื่อความน่ารักของเด็กให้ปรากฏอย่างเด่นชัด
เพราะได้สังเกตเห็นและสะดุดก่อนที่ยกกล้องเล็ง  ข้อดีอีกอย่างของการถ่ายให้ใกล้ ทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายโดยไม่ต้องสนใจเรื่องฉากหลัง
ให้มากนัก ขอแค่มีแสงพอถ่ายภาพได้ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว อยู่ที่ไหนก็ถ่ายได้

ภาพเด็กชุดนี้ เป็นการได้ภาพมาโดยการสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัวในขณะที่กำลังรอรับเสด็จ ได้เห็นว่ามีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ใกล้ๆแล้วจึงเข้าไปถ่าย และบังเอิญได้ภาพมาอย่างที่ตั้งใจไว้ ภาพถ่ายดีๆบางครั้งต้องสังเกตและเสาะหา ผ่านสายตาและขบวนการทางความคิด การฝึกฝนให้ เป็นคนช่างสังเกต อาจทำให้การถ่ายภาพนั้นง่ายขึ้น มองไปทางไหนมีแต่สิ่งที่น่าถ่ายไปหมด ทำให้สนุกและมีความสุขกับการถ่ายภาพ

ลองกลับไปสังเกตบุตรหลานของท่านอีกครั้ง อาจมีสิ่งดีๆอยู่แค่เอื้อมเเท่านั้นเอง หัดถ่ายภาพแนวนี้บ้าง แล้วจะเห็นว่าเป็นภาพที่ดูไม่เบื่อ
และดูมีชีวิตชีวากว่าภาพที่ถ่ายตรงๆ ที่ต้องมีผู้กำกับบท...เอ้า ยิ้ม ลูกยิ้ม...

ขอให้ทุกท่าน มีความสุขอยู่กับการถ่ายภาพบุตรหลานนะครับ


Webmaster
Photoontour.Com
28-Oct-2002