Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์  
Home > Royal Photos > KIng Birthday 2011
เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ตอนที่ 1 : King's Birthday celebration
 
 
   
       
         
   

มหามงคล 84 พรรษา  5 ธันวาคม  2554
(บันทึกภาพ 5 ธันวาคม 2554)พิธีเฉลิมฉลองพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ หรือ  84  พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปีนี้   เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกปลาบปลึ้มที่พระองค์เสด็จออกมหาสมาคม ณ มุขเด็จ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ในช่วงเช้าวันที่ 5 ธันวาคม  54  ทำให้ประชาชนมีโอกาสเฝ้ารับเสด็จฯอย่างใกล้ชิด และมีความหมายอย่างมากต่อพิธีมหามงคล 84 พรรษาก่อนวันสำคัญหรือวันที่ 5 ธันวา จะมาถึง กรุงเทพมหานครรวมทั้งอีกหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคกลางกำลังประสบวิกฤติภัยจากน้ำท่วมกันอย่างสาหัส และเป็นเวลานาน  ทำให้ข่าวเรื่องน้ำท่วมกลบข่าวอื่นๆไปเกือบหมด  หลายๆกิจกรรมหรือการจัดงานอีเว้นท์ต่างๆของเอกชนได้รับผลกระทบ  บางรายก็งดหรือต้องเลื่อนออกไป

ในท่ามกลางข่าวน้ำท่วมที่กำลังรุกคืบเข้ามาถึงชานเมืองกรุงเทพฯ  รัฐบาลก็เคร่งเครียดกับการแก้ปัญหาการระบายน้ำ  รวมทั้งยังปวดหัวกับการรื้อบิ๊กแบ๊คของชาวบ้านที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมขังมานานนับเดือน  กลายเป็นปัญหาลูกโซ่ที่ชุมชนอื่นๆหันมาเอาอย่างบ้าง เพื่อกดดันต่อรัฐบาลให้หันมาสนใจความเดือดร้อน

รัฐบาลเห็นว่าสื่อมวลชนกำลังสนใจเสนอข่าวน้ำท่วมกันเป็นเรื่องใหญ่โต  จึงฉวยโอกาสนำร่าง พรบ กฎหมายนิรโทษกรรมเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อเสนอผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้   ซึ่งแน่นอนว่ามีการแอบยัดใส้ให้อดีตนายกฯทักษิณได้ประโยชน์กับกฎหมายฉบับนี้ด้วย  และถือว่าเป็นการสร้างความกดดันให้กับในหลวง

แต่ที่สุดแล้วรัฐบาลก็ต้องถอย เพราะกระแสต่อต้านค่อนข้างรุนแรง  แต่ก็เป็นที่น่าประหลาดว่ารายละเอียดของกฏหมายฉบับนี้กลายเป็นความลับ  ตามที่ ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ชี้แจงกับนักข่าว นักข่าวถามคำถามอะไรก็พูดแต่คำว่า " รัฐบาลไม่ทำในสิ่งที่ผิดกฏหมาย " ซึ่งเรื่องนี้นักกฏหมายอาวุโสบางท่านให้ความเห็นว่า " หากเป็นความลับก็แสดงว่า มีความไม่ชอบมาพากล "

เบื้องหลังกฏหมายนิรโทษกรรมฉบับนี้ก็เป็นที่ทราบกันว่ารัฐบาลกำลังเล่นละครตบตาประชาชน  โดยวางแผนให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีไปนอนค้างที่จังหวัดสิงห์บุรี หลังบินตรวจเรื่องน้ำท่วม ทำทีว่า ฮ.ไม่มีระบบเรดาร์นำทางผ่านดาวเทียม  จึงกลับกรุงเทพในคืนนั้นไม่ได้ และเกรงจะไม่ปลอดภับ ขณะเดียวกันก็มอบหมายให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ทำหน้าที่แทน ในการประชุมคณะรัฐมนตรีของวันถัดมา  พร้อมกับได้สอดร่างกฏหมายนิรโทษกรรมเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณา

แต่ปราฏว่ามีข่าวนี้ออกตามสื่อต่างๆกันอย่างพร้อมเพรียงกัน สร้างความหัวเสียให้กับรองนายกฯเฉลิมเป็นอย่างมาก  หาว่ารัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลบางคนเล่นไม่ซื่อ ไม่รักษาคำพูด เรื่องนี้บางคนอาจสงสัยว่าทำไม น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่ทำหน้าที่หัวหน้าการประชุม ครม.เสียเอง ก็คงตอบไม่ยากว่าอดีตนายกฯ ทักษิณ ผู้กำกับรัฐบาลตัวจริง ย่อมรู้ดีว่าเรื่องแบบนี้ให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกอันดับ 3 เล่นบทนี้น่าจะเหมาะสมกว่า

เราคงทราบกันเป็นอย่างดีว่าภาระกิจหลักของรัฐบาลชุดนี้มุ่งที่จะช่วยเหลือทักษิณให้กลับเข้าประเทศโดยไม่มีความผิด   มีความพยายามทุกวิถีทางที่จะดำเนินเรื่องให้ได้ โดยไม่แคร์ความรู้สึกของประชาชน  ทั้งๆที่รู้ว่าอดีตนายกทักษิณฯ ถูกศาลฎีกาตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปี จากคดีทุจริตประมูลซื้อที่ดินรัชดาภิเษก  และนับตั้งแต่รัฐบาลนี้เข้ามาบริหารประเทศ  ชื่อทักษิณ ชินวัตร ก็ไม่เคยตกข่าว  เรียกว่าอยู่ในกระแสข่าวมาโดยตลอด  แม้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้ก็หนีไม่พ้นที่จะมีป้าย ” ทักษิณ ชินวัตร “ พ่วงไปกับรถที่ออกไปบริจาคสิ่งของ

หลังจากน้ำท่วมเริ่มคลี่คลายมาตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายน   ชาวบ้านหลายพื้นที่ก็กลับเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือน  และอีกไม่นานก็จะถึงวันสำคัญ คือวันเฉลิมพระชนมพรรษา  84  พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   5 ธันวาคม 2554  

หลายคนคงคาดเดาว่า  5 ธันวา ปีนี้ทางรัฐบาล และกรุงเทพมหานครคงจัดงานได้ยิ่งใหญ่และอย่างสมพระเกียรติ  แต่ก็เป็นที่น่าปลาบปลึ้มที่ในหลวงทรงขอให้รัฐบาลจัดงานเฉลิมฉลองอย่างประหยัด  และให้นำงบประมาณส่วนหนึ่งของการจัดงานไปช่วยเรื่องน้ำท่วม

ปรากฏว่ารัฐบาลใช้จ่ายกันอย่างประหยัดจนเป็นที่ผิดสังเกต  โดยตัดรายการแสดงสื่อผสม แบบพานอรามา  แสง สี เสียง บริเวณกำแพงพระบรมมหาราชวังออกไปอย่างกระทันหัน  โดยจัดแสดงเพียงแค่วันที่ 1- 4  ธันวาคม  ส่วนวันที่ 5 ธันวา  ซึ่งเป็นวันสำคัญได้ตัดรายการนี้ออกไปจากโปรแกรมการเฉลิมฉลอง  อ้างว่าเพื่อความประหยัด พร้อมกับให้เหตผลว่าประชาชนส่วนหนึ่งกำลังประสบภัยจึงไม่ควรจัดงานรื่นเริง

เรื่องนี้ทำให้เกิดความกังขากับประชาชนเป็นอย่างมาก  หลายคนบอกว่างานนี้เป็นงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ไม่ไช่เป็นงานรื่นเริงตามที่รัฐบาลอ้าง แม้แต่บริษัทเอกชนที่รับดำเนินการเรื่องสื่อผสมก็ไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อน  ทั้งที่มีสัญญาระบุว่าให้จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 1 – 9 ธันวาคม  ขณะเดียวกันก็อาจขยายออกไปจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน  เพื่อให้เป็นเดือนแห่งความสุขของประชาชนหลังประสบวิกฤติเรื่องน้ำท่วม

การงดการแสดงสร้างความงุนงงให้กับประชาชน  ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็มีการออกข่าวกันอย่างครึกโครม  

ี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานาว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับการลดงบประมาณเพื่อความประหยัด  เพราะการจัดงานครั้งนี้ถือเป็นงานใหญ่  ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า  มีการทำสัญญากับเอกชนที่รับทำสื่อผสมอย่างชัดเจน

                       

ในช่วงเวลาเดียวกันก็ปรากฏเรื่องมิบังควรกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์  นายกรัฐมนตรี กรณีเชิญรวมพลังคนไทย รวมหัวใจถวายพระพรชัยมงคล ในเฟชบุ๊คส่วนตัว  แต่ภาพประกอบกลับเป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล (รัชกาลที่ 8) ในพระราชพิธีพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2489  ซึ่งเป็นภาพเก่าเมื่อ 60 กว่าปีมาแล้ว

ทั้งสองกรณีจะเป็นแผนของคนในรัฐบาลหรือพวกลิ่วล้อหรือไม่ก็มิอาจทราบได้   เพราะต้องเข้าใจด้วยว่านักการเมืองจากพรรคเพื่อไทยมีความคิดในเชิงลบต่อสถาบัน  แม้แต่อดีตนายกฯทักษิณฯก็เคยกล่าวจาบจ้างในหลวงอยู่หลายครั้ง  จึงอาศัยจังหวะในช่วงเวลานี้บั่นทอนความศรัทธาประชาชน  และดูเหมือนทางฝ่ายรัฐบาลจะไม่วิตกทุกข์ร้อน   ถือว่าเป็นเรื่องผิดพลาดเล็กน้อย  อ้างเป็นความประมาทเลินเล่อของทีมงาน  พร้อมกับแก้ตัวว่าได้เปลี่ยนทีมงานที่ดูแลเฟชบุ๊คไปแล้ว  ซึ่งแท้ที่จริงก็คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เพราะวางแผนกันมาล่วงหน้า

ในอนาคตต่อไปจะมีเรื่องราวทำนองนี้อีกหรือไม่ก็ต้องคอยติดตาม   เพราะเหตุการณ์ ในวันที่ 5 ธันวา   ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในช่วง 3-4 ปี หลังอดีตนายกทักษิณฯ สิ้นอำนาจทางการเมือง

ลองไล่ดูเหตุการณ์ในอดีตเมื่อคืนวันที่ 5 ธันวา 49  สมัยรัฐบาล พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์  เป็นหัวหน้ารัฐบาล  หลังเกิดการปฏิวัติเมื่อวันที่ 19  กันยา ปี 49

คงจำกันได้ว่า  ในคืนวันนั้นหลังมีพระราชพิธีภายในพระบรมมหาราชวังในช่วงหัวค่ำ  จากนั้นในเวลา 19.29 น. ก็จะเป็นพิธีเทิดพระเกียรติ  พร้อมจุดเทียนชัยถวายพระพรในบริเวณท้องสนามหลวง  โดยจะกระทำการพร้อมกันทั่วทั้งประเทศและถ่ายทอดไปยังอีกหลายสิบประเทศ เพื่อให้คนไทยในต่างแดนร่วมพิธีพร้อมๆกัน
กับเมืองไทยด้วย 

แต่ปรากฏว่าวันนั้นทีวีพูลหรือโทรทัศน์โครงการเฉพาะกิจ ไม่มีการถ่ายทอดสดพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรบริเวณท้องสนามหลวงแต่อย่างใด  โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ถ่ายทอดสดเตรียมตัวไม่ทัน  เพราะต้องย้ายเครื่องไม้เครื่องมือจากพิธีในพระบรมมหาราชวัง

นับว่าเป็นเรื่องน่าแปลกทั้งๆที่ทุกๆปีก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด  และหมายกำหนดการต่างๆก็เหมือนกับปีก่อนๆ  ที่ปฏิบัติกันมานานราว 30 ปีมาแล้ว

เรื่องที่กล่าวมาข้างต้นดูเหมือนเป็นข่าวที่ไม่เป็นมงคล  แต่ก็ต้องกล่าวถึง  คนทั่วไปที่ไม่ได้ติดตามข่าวจะได้ทราบความจริงว่า  ในแต่ละปีก็มักจะมีข่าว(ไม่เป็นมงคล)แบบนี้อยู่เป็นประจำ  เหมือนกับว่ามีความพยายามของกลุ่มคนที่คอยจัดขวางไม่ให้การจัดงานเป็นไปอย่างราบรื่น

และเมื่อ 5 ธันวา ปี 52 ก็เจอมากับตนเอง รวมทั้งประชาชนที่อยู่บนถนนราชดำเนินด้วย วันนั้นมีทีวีจอยักษ์กระจายตามจุดต่างๆบนถนนราชดำเนิน พร้อมกับถ่ายทอดพระราชพิธีจากพระบรมมหาราชวังเช่นเดียวกับทุกปี แต่หลังจากนั้นไม่นานทีวีจอยักษ์ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเอกชน (น่าจะเป็น True) กลับนำภาพพระราชกรณียกิจมาเผยแพร่ ประชาชนที่อยู่บนถนนราชดำเนินก็คิดว่า หากมีพิธีจุดเทียนชัยก็คงจะมีการถ่ายทอด จนกระทั่งถึงเวลาแล้วแต่ทีวีกลับไม่มีภาพจากท้องสนามหลวง หลายคนจึงเกิดความสงสัย แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ของกทม.และ ตำรวจที่รักษาการณ์ก็ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น

เป็นอันว่าประชาชนบนถนนราชดำเนินจำนวนหลายหมื่นคน ไม่มีโอกาสได้จุดเทียนชัยถวายพระพร และไม่ได้ร้องเพลงสดุดีมหาราชาพร้อมๆกับประชาชนทั่วทั้งประเทศ เมื่อทุกคนรู้ว่าพิธีมันผ่านไปแล้ว (เนื่องจากมีการจุดพลุ) จึงนำเทียนมาจุดกันเอง แล้วนำไปปักไว้ตามโคนต้นไม้


5 ธันวาคม 2554

วันเฉลิมฉลองในพิธีมหามงคล 5 ธันวา ปีนี้  หลายคนคงเข้าใจกันโดยทั่วไปว่าเป็นปีที่ประเทศไทยพึ่งจะผ่านพ้นภัยพิบัติไปไม่นาน  แต่แรงศรัทธาของคนไทยที่ต้องการแสดงความจงรักภักดีก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าปีก่อนๆ   โดยเฉพาะบริเวณถนนราชดำเนินและท้องสนามหลวงเนืองแน่นไปด้วยผู้คน  บ้างก็หอบลูกจุงหลานกันมาดูการประดับไฟ  บ้างก็ตั้งใจมาดูการจุดพลุที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของทุกๆปี  แต่ปีนี้คงผิดหวัง  เพราะจุดพลุเพียงแค่ 2 ลูก  ต่างกับปีก่อนๆที่ดูอลังการ  แต่คิดว่าทุกคนคงทราบว่าเพื่อประหยัดงบประมาณ 

ภาพพิธีมหามงคล 84 พรรษา  ในวันที่ 5 ธันวาคม 54 แบ่งออกเป็นสองตอน  ชุดแรกจะเป็นเหตุการณ์บริเวณถนนราชดำเนิน  ส่วนชุดที่สองจะเป็นบริเวณท้องสนามหลวงในยามค่ำคืน

ติดตามชุดที่ 2 ในตอนต่อไปนะครับ


โฟโต้ออนทัวร์
15 ธันวาคม 2554


   
โหลดฟรี..ภาพในหลวง ในวันเสด็จออกมหาสมาคม ณ มุขเด็จ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ในช่วงเช้าวันที่ 5 ธันวาคม  54 
(ภาพขนาด 1200 pixels ) คลิกที่ภาพ
       

   

(ภาพจากเว็บไซต์สำนักพระราชวัง)
 
 
 
 
ดูภาพงานเฉลิมฉลองในอดีตและภาพเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์
     
 
       
copyright © 2008 www.photoontour.com, All rights reserved