Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
Home > Royal Photos > King Birthday 5 Dec 2009 (2)
 
 
ประมวลภาพ 5 ธันวาคม 2552 บนถนนราชดำเนิน วันครบรอบ 82 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดที่ 2


 
    ออกไปหน้าหลัก
ออกไปหน้ารวมภาพงานพระราชพิธี    
  โหลดภาพในหลวง  
   

5 ธันวา 52 บนถนนราชดำเนิน
(ตอนที่ 2)
                                    งาน 5 ธันวา ปี 52 นี้ เป็นปีที่ถนนราชดำเนินมีความคักมากกว่าทุกปี และพิเศษตรงที่บริเวณลานพระรูปมีการฉายภาพยนตร์ในระบบ 4 D Visual Light and Sound เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยใช้อาคารพระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นฉาก ทำให้ภาพยนตร์ออกมาดูสวยงาม พร้อมกันนี้ก็มีวงออเคสต้าบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ในระหว่างการแสดง สร้างความตื่นตา ความประทับใจให้กับผู้ที่ชมการแสดง รวมทั้งผู้ที่ชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์

เดิมรัฐบาลกำหนดให้งานเฉลิมพระเกียรติมีขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 9 ธันวาคม 2552 ก็ได้ประกาศขยายออกไปจนถึงวันที่ 13 ธันวาคม เนื่องจากได้รับการตอบรับเป็นจากประชาชนเป็นอย่างดี จึงต้องขยายวันแห่งความสุขออกไปให้ประชาชนได้ชื่นชมกันอย่างทั่วถึง

ถนนราชดำเนินในปีนี้ จึงคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มาแสดงออกถึงความจงรักภักดี และมาชมไฟประดับที่ตกแต่งขึ้นอย่างสวยงาม

ความสุขที่คนไทยได้รับในครั้งนี้ก็เพื่อชดเชยกับความทุกข์ในช่วงเวลาที่ผ่านมา จากการเผาเมือง เผากรุงเทพ และไล่ทุบการประชุมอาเซี่ยนที่พัทยา ของกลุ่มเสื้อแดง หรือกลุ่มทักษิณ จนประเทศเสียหายย่อยยับ

ประชาชนรับไม่ได้ก็กับการที่กลุ่มเสื้อแดงนัดมาชุมนุมกลางถนนราชดำเนิน ในวันที่ 10 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างงานเฉลิมฉลองและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะที่พระองค์ยังรักษาพระวรกายอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช การจัดงานครั้งนี้ก็เป็นการสร้างบรรยากาศแห่งความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ

ประเทศไทยได้รับความทุกข์จากการกระทำของคนเสื้อแดง หรือสมุนรับใช้ของนักโทษทักษิณ ที่ศาลฏีกาพิพากษาจำคุก 2 ปี และยังหลบหนีอยู่ในต่างประเทศ

การหลบหนี โดยไม่ยอมมารับโทษอาญา แสดงถึงความไม่เป็นลูกผู้ชายเยี่ยงบุคคลอื่นที่ยอมรับคำตัดสินโดยดุษฏี ทั้งๆที่เป็นคำพากษาในกฏหมายรัฐธรรมนูญ และตัดสินจากองคฺการอิสระที่ตั้งขึ้นตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับการตัดสินในคดีของทักษิณ

“ จากนี้ไปจะไปประกอบอาชีพทนายความ เพื่อหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว และไม่คิดกลับไปเล่นการเมืองอีก ระยะเวลาที่อยู่ในเรือนจำรู้สึกสำนึกความผิดที่ตนได้ก่อไว้ และได้ทบทวนสิ่งที่ทำผิดพลาด ยอมรับว่าใช้ชีวิตอย่างประมาท จะไม่ขอย้อนกลับไปเดินทางเก่า รู้สึกดีใจที่รับโทษ ไม่เช่นนั้นวันนี้ก็ไม่รู้จะต้องหนีไปถึงไหน อาจจะไม่มีแผ่นดินอยู่ “


นี่เป็นคำพูดของลูกผู้ชายตัวจริงที่ชื่อ นายรักเกียรติ สุขธนะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งต้องโทษในคดีทุจริตยา มีความผิดฐานรับสินบน 5 ล้านบาท จากบริษัทยา ตั้งแต่ปี 2546 มีโทษจำคุกคดีเช็ค 30 เดือน ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เหลือ 20 เดือน และโทษจำคุกผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ 15 ปี ได้รับพระราชทานอภัยโทษเหลือ 7 ปี 6 เดือน รวมจำคุกไปแล้ว 5 ปี เหลือโทษจำคุกอีก 2 ปี 6 เดือน และในปี 2543 ก่อนหน้านี้ก็ถูกยึดทรัพย์เป็นเงิน 233.88 ล้านบาท ฐานแสดงบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ


ทั้งถูกยึดทรัพย์ และตัดสินจำคุก ก็มาจากกฎหมายฉบับเดียวกันกับที่ตัดสินคดีของนักโทษทักษิณ


แต่คนหนึ่งยอมรับคำพิพากษา ยึดอกรับโทษอย่างลูกผู้ชาย ติดคุกมาแล้ว 5 ปี ยังเหลืออีก 2 ปี 6 เดือน แต่อีกคนหนึ่งกลัวคุก จนต้องหนีหัวซุกหัวซุนหลบไปอยู่ประเทศต่างๆ ไม่ต่างกับหมาเร่ร่อน


แบบนี้เรียกว่าผู้ชายหน้าตัวเมีย

หนีคุกอย่างเดียวไม่พอยังสั่งสมุนรับใช้ ออกมาป่วนประเทศให้ย่อยยับครั้งแล้วครั้งเล่า เรียกว่าเลวอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

และเลวมากก็ล่าสุดก็เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 52 ที่ผ่านมา โดยให้พวกสมุนสีแดงทั้งหลายมาชุมนุมกันกลางถนนราชดำเนิน ซึ่งคนทั้งประเทศต่างเดินทางมาแสดงความจงรักภักดี และบริเวณถนนราชดำเนินก็มีงานเทิดพระเกียรติ กันตลอดทั้งถนน แต่งานนี้ก็มาถูกขวางโดยกลุ่มเสื้อแดง โดยมีนักโทษทักษิณ หรือคนเลวของแผ่นดิน โฟนอินจากต่างประเทศเข้ามาให้สาวกทั้งหลายได้ชื่นอกชื่นใจในวันนั้นด้วย

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าระบอบทักษิณ เป็นระบอบชั่วร้าย มีความคิดจะล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์

คณะบุคคลของกลุ่มนี้มีความคิดที่จะแก้รัฐกฎหมายรัฐธรรมนูญ และให้ยกเลิกกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพออกไปทั้งกระบิ เปรียบเสมือนให้พระมหากษัตริย์มีสถานะภาพไม่ต่างกับประชาชนทั่วไป ใครกล่าวหาให้ร้ายพระมหากษัตริย์ หรือองค์รัชทายาท ก็ให้ใช้กฎหมายอาญา เช่นเดียวกับคดีหมิ่นประมาทของบุคคลทั่วไป

หากบรรดา สส. และ สว. ของพรรคที่ศรัทธาในระบอบทักษิณเข้ามามีอำนาจในรัฐสภาเหมือนกับในช่วงที่ทักษิณเรืองอำนาจ ก็เป็นไปได้ว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญในมาตรานี้อย่างแน่นอน ถึงตอนนั้นก็คงจะมีพวกเสื้อแดง โดยเฉพาะ 3 เกลอหัวหอกทะลวงส้วม ขึ้นมาจัดเวทีปราศรัย ยำสถาบันเบื้องสูงกันอย่างไม่มีชิ้นดี ณ กลางท้องสนามหลวง

ขณะเดียวกันก็จะพยายามเปิดเวทีปราศัย รวมทั้งใช้สื่อของวิทยุท้องถิ่น ล้างสมองคนไทยชี้ให้ความบกพร่องในการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข พร้อมกับเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่การปกครองใหม่ และให้ตัดคำว่า อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขออกไป ขณะเดียวกันก็จะเข้ามาแก้กฎหมาย เพื่อลิดรอนพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ
เช่นการลงพระปรมาภิไธยในการประกาศใช้กฎหมายรัฐธรรมนูญ การแต่งตั้งประมุขของผู้ทีอำนาจทางการเมือง ได้แก่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ประธานศาลฏีกา ประธานรัฐสภา รวมไปถึงตำแหน่งสำคัญๆอื่นๆ เช่นองค์กรอิสระตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ได้แก่หน่วยงาน ปปช. สตง. กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง เป็นต้น

องค์กรอิสระตั้งขึ้นมาเพื่อตรวจสอบและควบคุมการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะการปฏิบัติหน้าที่ไปในทางทุจริต ที่ผ่านมาระบอบทักษิณก็ถูกองค์กรเหล่านี้ตรวจสอบจนเป็นที่มาของการยึดทรัพย์จำนวนมากมายมหาศาล การตรวจสอบในขั้นต้นพบว่าเป็นเงินที่มาจากการทุจริต โกงบ้านโกงเมือง นอกจากนี้องค์กรอิสระก็ยังตัดสินโทษจำคุก จนนักโทษชายทักษิณ ต้องหนีหัวซุกหัวซุน กลายเป็นคนเร่รอน ไม่ต่างกับผีที่ไม่มีหลุม หรือวิญญาณที่ไม่มีศาล ชื่อเสียงและเกียรติภูมิที่สั่งสมมาเสื่อมถอยจนไม่มีใครยอมรับ จะเดินทางไปประเทศไหนก็จะต้องถูกจับและส่งตัวกลับในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน คงมีแต่ประเทศเขมรและดูใบเท่านั้น ที่ยอมให้เข้าประเทศได้

ปีนี้กลุ่มเสื้อแดงชุมนุมบนถนนราชดำเนินในวันที่ 10 ธันวาคม ส่วนปีหน้าก็อาจเหิมเกริม ยกโขยงกันมาชุมนุมในวันที่ 5 ธันวาคม โดยอ้างว่ามาชุมนุมเพื่อเทิดพระเกียรติ มีการจุดเทียนชัย ส่วนบนจอโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ อาจมีภาพนักโทษทักษิณ ยืนจุดเทียนปรากฏอยู่ด้วย คิดเล่นๆ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูง (หากนักโทษชายยังมีชีวิตอยู่)

สำหรับภาพบนถนนราชดำเนินในตอนที่ 2 อาจมีภาพของกลุ่มจากจังหวัดราชบุรีค่อนข้างมาก ทั้งนี้ก็เพราะถนนระหว่างสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ไปจนถึงสะพานมัฆวาน มีแต่ประชาชนจากจังหวัดราชบุรีนั่งกันเต็มสองฝั่งถนน กะด้วยสายตาแล้วก็มีจำนวนหลายพันคน หรืออาจถึงหมื่นคน

พบกันใหม่ในตอนที่ 3 ครับโฟโต้ออนทัวร์
13 ธันวาคม 2552
   
ดูภาพชุดอื่นๆ เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ งานพระราชพิธี งานเฉลิมฉลอง ฯลฯ : Royal Photography
12 สิงหา 52
มหาราชินี
พระเมรุมาศ
พระพี่นาง
ถวายเพลิงฯ
พระพี่นาง พย.51
ในหลวง
ประชวร ปี '50
ฉลองกาญจนา
ภิเษก 60 ปี
งานพืชสวนโลก
ปี '49-'50
พระพยุหยาตราฯ
ปี '39
ปีกาญจนาภิเษก
ครองราชย์ 50 ปี
วันปิยะ
23 ตค.45
พระเทพฯทรง
เกี่ยวข้าว ปี'42
 
 
 
 
copyright © 2009 www.photoontour.com, All rights reserved