www. photoontour.com Home >Special photos > 60th Celebrations
ภาพงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี รวมภาพจัดนิทรรศการ อิมแพค เมืองทองธานี
ภาพชุดที่ 2
  Home >Special photos > 60th Celebrations > Gallery 2ภาพชุดที่ 2


นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี
ณ ศูนย์นิทรรศการ อิมแพค เมืองทองธานี วันที่ 26 พฤษภาคม - 11 มิถุนายน 2549


วันนี้ ( 1 มิถุนายน 2549) ต้องเดินทางมางานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 60ปี ที่อิมแพค เมืองทองธานีอีกครั้งหนึ่ง เพื่อมาชมนาฏกรรมเรื่อง “ พระมหาชนก ” จากครั้งก่อนที่ไม่สามารถซื้อตั๋วได้ทัน คราวนี้ได้จองผ่านเวปไซต์จึงไม่มีปัญหาและสะดวกกว่า ที่จะซื้อหน้างาน หากใครที่มางานเฉลิมพระเกียรติแต่ไม่มีโอกาสได้ชมการแสดงพระมหาชนก ก็ต้องแสดงความเสียใจด้วย เพราะทุกปาก ทุกเสียง ที่ได้ยินมา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทำได้ดีมาก คุ้มค่ามาก และงานนี้ถือว่าเข้าชมฟรี เพราะ 100 บาทที่ต้องจ่ายค่าบัตรนั้น ทางผู้จัดได้แจกเหรียญที่ระลึกด้วย หากซื้อเหรียญนี้จากร้านขายของที่ระลึกในงานก็จำหน่ายในราคา 100 บาทเช่นกัน

งานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติครั้งนี้ เดิมทีทางรัฐบาลกำหนดให้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม ถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2549 รวมระยะ เวลาเพียงแค่ 10 วัน ซึ่งหลายคนก็บอกว่ามันไม่พอ งานใหญ่ งานสำคัญขนาดนี้จะมีแค่10 วัน มันเป็นไปได้ยังไง ลำพังแค่คนกรุงเทพและ เขตปริมณฑลก็มากันมากมายอยู่แล้ว  คนต่างจังหวัดละจะไม่เปิดโอกาสให้เค้าบ้างเลยหรือ ทำไมไม่ให้ประชาชนที่อยู่ห่างไกลมาร่วมงานนี้
บ้าง

แต่เมื่อเย็นวันที่ 2 มิถุนายน รัฐบาลได้แจ้งขยายเวลาออกไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน และหากยังมีผู้สนใจเรียกร้องเข้ามามาก ก็ไม่ แน่ใจว่าจะขยายต่ออีกหรือไม่ งานนี้ก็ต้องบอกว่าประเมินกันผิดพลาด หลายฝ่ายคงคาดไม่ถึงว่าจะมีประชาชนร่วมแสดงความจงรักภักดี ีและเข้าชมนิทรรศการกันมากมายขนาดนี้

นี่แหละเป็นหลักฐานโดยไม่ต้องไปทำการศึกษาวิจัยเลยว่า คนไทยรักในหลวงกันขนาดไหน ทุกคนยอมเสียเวลาเดินทางเพื่อจะมีโอกาส เข้าชมนิทรรศการ ที่ถือว่าเป็นครั้งหนึ่งและครั้งเดียวในชีวิต

เดิมทีทางรัฐบาลบอกว่าจะไม่มีการเลื่อนเวลาออกไปอีก เพราะมีเอกชนรายอื่นๆต้องใช้พื้นที่จัดงานต่อจากงานนี้ ซึ่งกำหนดไว้ล่วงหน้า้แล้ว ดังนั้น วันที่ 4 มิย. นี้ เป็นวันสุดท้ายแน่นอน แต่ข่าวจากปากต่อปากแจ้งว่า รัฐบาลไม่มีงบประมาณ หรือไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า จึงต้อง จัดงานกันแบบรวบรัดพอเป็นพิธี เท็จจริงอย่างไรหรือมีผู้ไม่หวังดีปล่อยข่าวในเชิงลบให้กับรัฐบาลก็ไม่อาจทราบได้ แต่ถ้าหากงานนี้ไม่ ขยายเวลาเพิ่ม และยืนยันที่จะจัดแค่ 10 วันแน่นอน ก็บอกได้เลยว่ารัฐบาลโดนถล่มย่อยยับแน่ อาจถูกมองว่าไม่ให้ความสำคัญและไม่ตอบ สนองความจงรักภักดีของประชาชน ซึ่งความจริงแล้วก็น่าจะรู้ดีกว่าใครๆว่าจะมีผู้คนสนใจมากน้อยแค่ไหน

เมื่อประกาศว่าจะมีงานแค่ 10 วัน ผลจึงออกมาอย่างที่ทราบกัน คลื่นมหาชนเบียดเสียดยัดเยียดและเพิ่มปริมาณเป็นทวีคูณในแต่ละวัน โรงเรียนในต่างจังหวัดที่ไม่ห่างจากกรุงเทพเท่าใดนักแทบจะปิดโรงเรียนเพื่อให้ครูบาอาจารย์ได้พานักเรียนมาชมงานอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ มีนักเรียนมัธยมรายหนึ่งอยู่จังหวัดชลบุรีบอกว่ามากันทั้งโรงเรียนและใช้รถบัสจำนวนเกือบ 10 คัน ออกจากโรงเรียนเวลาแปดโมงเช้า แต่มาถึงงานในเวลาประมาณ 12.00 น. นับว่าใช้เวลาเดินทางมากทีเดียว ทั้งๆที่น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

วันพฤหัสที่ 1 มิถุนายน 2549 เป็นวันที่แทบจะเรียกได้ว่าโกลาหลกันแบบสุดๆ การจราจรบนทางด่วนที่มาลงอิมแพคเมืองทองธานี และ ถนนสายต่างๆในบริเวณใกล้เคียงเดือดร้อนกันไปทั่ว อาจจะเรียกได้ว่าตั้งแต่อิมแพคเปิดทำการมานานหลายปี ยังไม่เคยมีงานไหนที่จะเห็น ประชาชนมากมายขนาดนี้ ลานจอดรถหรือลานโล่งๆในทุกพื้นที่ของเมืองทองเต็มไปด้วยรถทุกชนิดจนล้นออกมาภายนอก

วันนั้นผมก็ร่วมผจญชะตากรรมกับผู้คนอีกนับหมื่นที่ติดหนึบอยู่บนทางด่วนในช่วงเวลาประมาณ 11 โมง รถมากจนต้องปิดการจราจรบน ทางด่วนในช่วงขาลงเมืองทองธานี ตำรวจต้องโบกให้ไปลงอีกจุดหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดลงทางด่วนถนนศรีสมาน หรือทางที่จะเลี้ยวขวาไปยัง สนามบินดอนเมืองในเขตพื้นที่ทุ่งสีกันหรือเขตของกองทัพอากาศ

รถติดเอามากๆเลยบันทึกภาพมาเป็นหลักฐานให้ดูกันว่าขนาดไหน และเมื่อขบวนรถจากทุกทิศมุ่งสู่อิมแพค เมืองทองธานี ก็ต้องมายัด ทะนานจนล้นลานจอด ซึ่งทางโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ผู้รับผิดชอบงานนิทรรศการ ให้สัมภาษณ์ กับผู้สื่อข่าวในเย็นวันพฤหัสที่ 2 มิย. 2549 ว่า เมื่อวานนี้ (1 มิย.2549) มีจำนวนรถบัสถึง 1,500 คัน และมีประชาชนเข้าชมงานถึง 5 แสนคน

จากความต้องการของประชน และหลายฝ่ายได้เรียกร้อง   รัฐบาลจึงได้ประชุมหารือกับเจ้าของสถานที่และผู้เช่ารายต่อไป จึงมีมติให้เลื่อน นิทรรศการนี้ออกไปอีก 1 อาทิตย์ จนถึงวันที่ 11 มิถุนายน 2549 เพื่อบรรเทาเบาบางความเดือดร้อนของผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการ

ภาพ Gallery ในชุดที่ 2 นี้ ก็เป็นการนำเสนอในเรื่องของการเดินทาง ที่หลายคนอาจไม่เคยรับรู้มาก่อนว่าถึงขนาดนี้เลยหรือ ส่วนเนื้อหา สาระอื่นๆของนิทรรศการ จะทะยอยมาลงในลำดับต่อไป ก็ต้องบอกว่ายังมีอีกหลาย Gallery ที่กำลังจัดทำ รวมทั้งนาฏกรรมเรื่อง พระมหา ชนกที่สุดอลังการ

สำหรับในชุดต่อไป จะเป็นภาพในวันที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด ซึ่งได้เก็บภาพตลอดระยะทางที่ไปสู่อาคารจัดงาน เห็นภาพแล้วก็น่าประทับใจ ที่เยาวชนเป็นจำนวนมากให้ความสนใจกับงานนี้ เป็นการปลูกฝังให้รู้จักในหลวงมากขึ้น โดยผ่านกิจกรรมต่างๆในนิทรรศการ และเป็นสิ่ง ที่ทุกโรงเรียนควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เด็กๆหลายคนได้ตื่นตาและซึมซับถึงความอุตสาหะวิริยะของในหลวงเพื่อประชาชนทุกหมู่เหล่า
และในทุกพื้นที่ของเมืองไทยตั้งแต่เหนือจรดใต้ รวมทั้งพื้นที่เสี่ยงภัยจากผู้ก่อการร้าย

เวปมาสเตอร์
โฟโตออนทัวร์
4 มิถุนายน 2549