www. photoontour.com Home >Special photos > 60th Celebrations
ภาพงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี รวมภาพจัดนิทรรศการ อิมแพค เมืองทองธานี
ภาพชุดที่ 3
  Home >Special photos > 60th Celebrations > Gallery 3
 


ภาพชุดที่ 3

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี
ณ ศูนย์นิทรรศการ อิมแพค เมืองทองธานี วันที่ 26 พฤษภาคม - 11 มิถุนายน 2549ภาพในชุดที่ 3 ยังเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากในชุดที่ 2 ที่เก็บภาพบรรยากาศบนท้องถนน ทั้งบนทางด่วนและในบริเวณเมือง ทองธานี ที่มีขบวนรถนักเรียนนักศึกษาเดินทางกันมาเป็นกลุ่มเป็นคณะ จากในเขตกรุงเทพมหานคร และจากต่างจังหวัด เป็นภาพที่แทบจะบอก ได้ว่าไม่เคยเห็นปรากฏการณ์เช่นนี้มาก่อน แต่ก็เชื่อว่าทุกคนคงไม่บ่นแหละหงุดหงิดใจมากนัก เพราะก่อนหน้านั้น 3 -4 วัน ก็มีข่าวว่ามีประชาชนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมาอยู่ในเหตุการณ์จริงก็ไม่รู้สึกว่าผิดคาดเท่าใดนัก

แต่เมื่อลงจากรถและเดินเข้ามาภายในงานก็ต้องแปลกใจมาก ที่เห็นคนมากมายเต็มทุกพื้นที่ ทั้งลานจอดรถที่เคยเห็นว่ามีพื้นที่ใหญ่โตกว้างขวาง สามารถรองรับได้ไม่อั้น แต่วันนี้ก็ต้องบอกว่าเอาไม่อยู่แล้ว รถหลายคันต้องจอดริมถนนและลงเดินอีกไกลนับกิโลเพราะมองเห็นการขยับเขยื้อนของรถคันหน้า และมองเห็นที่จอดรถอันไกลลิบแล้ว ก็คิดว่าอย่าเสี่ยงดีกว่า สู้จอดแถวนี้และลงเดินเหมือนกับเด็กนักเรียนที่ต่างทะยอยกันลงจากรถ น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

บอกตรงๆว่าผมไม่เคยเห็นจำนวนผู้คนมากมายอะไรเช่นนี้มาก่อนนับจาก งานพระบรมศพสมเด็จย่า เมื่อปี 2539 ที่หลายคนคงยังจำกันได้ เป็นวัน ที่ประชาชนแต่งชุดดำกันทั้งประเทศ แต่วันนี้ได้เห็นประชาชนใส่เสื้อเหลืองกันทั้งประเทศ โดยเฉพาะในงานนิทรรศการที่อิมแพคเมืองทองธานี ส่วนใหญ่พร้อมใจกันใส่เสื้อเหลืองเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

วันนี้ (1 มิย.49) จะบอกว่าเป็นงานสำหรับเด็กนักเรียนก็คงไม่ผิดนัก เพราะไม่ว่าจะเหลียวไปทางไหน ก็มีแต่เด็กๆนักเรียนเต็มไปหมด ทั้งอนุบาล ประถม มัธยม ไปจนถึงระดับอุดมศึกษา วันนี้จึงถือว่าเป็นรอบนักเรียนกันโดยเฉพาะ เด็กๆทุกคนดูท่าทางแล้วก็รู้สึกจะสนุกสนาน เดินเกาะกลุ่มกันเป็นสีๆ ที่คิดว่านัดกันใส่ชุดพละเพื่อให้เห็นเป็นสีเดียวกัน จะเดินไปไหนมาไหนก็จะสังเกตได้ง่าย ไม่แตกกลุ่มแตกเหล่า

แม้เด็กๆจะดูร่าเริงแต่เห็นแล้วก็หนักใจแทนคุณครู เพราะคนมากมายขนาดนี้ก็ต้องทำงานหนักไม่ให้พลัดหลง อย่าว่าแต่เด็กจะพลัดหลงเลยครับ ผู้ใหญ่(อย่างผม) ก็ยังหลงได้ง่ายๆ เพราะมัวแต่หยุดถ่ายภาพเป็นระยะๆ จนหลงกับครอบครัวที่มาด้วยกันอยู่บ่อยครั้ง ดีที่ว่ามีโทรศัพท์มือถือช่วยเอาไว้ ไม่งั้นคงทะเลาะกันตายแน่ ใครที่ไปไหนมาไหนกับช่างภาพก็ต้องทำใจกันหน่อย เพราะพี่แกเดินไม่ค่อยสนใจว่ามากับใคร เอาแต่มองโน่นมองนี่หาแต่มุมกล้อง ทำตัวเหมือนกับว่า "ข้ามาคนเดียว"

วันนี้ดูบรรยากาศทั่วไปแล้วก็เหมือนมาเที่ยวงานกีฬาสีของโรงเรียน แต่เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีนักเรียนเป็นจำนวนมาก แม้งานนิทรรศการในวันนี้จะเห็นเด็กๆกันมากมาย แต่ก็ไม่เห็นมีการประกาศหาเด็กพลัดหลง อาจเป็นไปได้ว่าเสื้อสีที่ใส่แตกต่างกัน น่าจะช่วยไปได้แยะ

คำถามว่า "ทำไมวันนี้คนจึงมาก"

ก็ต้องเฉลยแบบที่คนทั่วไปรู้คำตอบกันแล้วว่า เพราะงานนิทรรศการมีแพียงแค่ 10 วัน เป็นงานที่รัฐบาลและผู้จัดงานคาดไม่ถึงว่าจะมีผู้คนสนใจ มากมายขนาดนี้ ทั้งๆที่งานนี้แทบจะไม่ได้ประชาสัมพันธ์อะไรกันมากนัก ไม่เหมือนกับงานอื่นๆที่มักได้ยินได้เห็นกันอยู่บ่อยๆประชาชนทั่วไปได้รู้ ก็ตอนที่งานได้ดำเนินไปแล้วในวันแรก หรือรอบของสื่อมวลชนที่เข้าไปทำข่าว หลังจากที่ข่าวได้ออกอากาศไปแล้ว ผู้คนก็วางแผนกันว่าจะไปกันในวันไหน และที่หลายคนหวังจะมาเห็นก็คือแสดงพระมหาชนกอันยิ่งใหญ่ตระการตา

งานนี้ถือเป็นที่สนใจของโรงเรียนต่างๆที่อยากให้นักเรียนมาเห็นมาชมกัน พราะถือว่าเป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ที่ให้ความรู้อันมากมายเกี่ยวกับ พระราชกรณียกิจของในหลวง ให้เด็กได้ซึมซับรื่องราวดีๆ สาระดีๆ ของบ้านเมือง ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่สามารถเข้าถึงได้โดยตรง

แต่กว่าทางโรงเรียนจะกำหนดวันเวลาเดินทางก็ต้องใช้เวลาเตรียมการ ตั้งแต่เรื่องการเหมารถ การขออนุญาตผู้ปกครอง และเรื่องอื่นๆที่ต้อง เตรียมการ ซึ่งทุกอย่างก็ต้องทำกันอย่างเร่งด่วนเพราะงานกำหนดไว้เพียงไม่กี่วัน และหากนับเฉพาะวันที่เปิดเรียนหรือวันทำการก็ยิ่งน้อยลง ไปอีก กว่าจะลงตัวก็มีแค่วันพฤหัสบดีที่ 1 มิถุนายน และวันศุกร์ที่ 2 เท่านั้นเอง ทุกอย่างจึงประดังกันมาในวันที่ 1 มิถุนายน อย่างที่เห็น

สำหรับภาพในชุดที่ 3 แม้จะเป็นภาพแบบธรรมดาๆ แต่เมื่อมานึกถึงว่าเป็นส่วนหนึ่งของงานนิทรรศการ และหวังจะให้ภาพในเหตุการณ์
เฉลิมพระเกียรติครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์   อยากให้ผู้คนในวันข้างหน้าได้เห็นเบื้องหน้าเบื้องหลังที่เป็นการแสดงออกของ
ประชาชนต่อในหลวงของเรา ที่เมื่อ 60 ปีที่แล้วเราได้เห็นภาพเหตุการณ์ไม่มากนัก และภาพประวัติศาสตร์ในครั้งนั้นก็เป็นที่โหยหาของ
ผู้คนในวันนี้

ส่วนภาพในชุดที่ 4 ก็จะพาเข้าสู่ห้องการแสดงนาฏกรรมที่ยิ่งใหญ่อันเป็นพระนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ดัดแปลงมาจาก
เรื่องราวของพระเวสสันดรชาดก ก็ต้องติดตามในชุดที่ 4 กันนะครับ

ส่วนท่านที่สนใจภาพวอลเปเปอร์ที่เป็นภาพในหลวง เราได้จัดทำมาแล้วหลายชุด ทำกราฟิคสวยๆเพื่อให้เก็บไว้เป็นภาพประทับใจ บางภาพ ก็หาดูกันยากและไม่มีในเมืองไทย ที่คนไทยในต่างประเทศได้มาจากหอสมุด และขอ copy มาแจกจ่ายให้กับคนไทยได้เห็นกันโดยผ่านทาง อีเมล์  เข้าใจว่าหลายคนคงได้รับกันมาบ้าง แต่เมื่อมาถึงมือผมแล้วก็จัดแจงมาทำให้เกิดความสวยงาม เพื่อให้เป็นภาพวอลเปเปอร์สวยๆ สนใจก็คลิกดูได้ ที่นี่เว็ปมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
12 มิถุนายน 2549