ถวายสักการะพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ พระที่นั่งดุสิตปราสาท วันที่ 19 มกราคม 2551
โฟโต้ออนทัวร์ Home > Royal photos > Prapeenang02
I About us I Articles I Outbound I Portrait I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Flowers I Photo Service I Wallpapers I Today talk I Site update I Tips I
 
ดูภาพสมเด็จพระพี่นางในชุดอื่นๆ
 
ชุด7
ชุด6
ชุด5
ชุด4
ชุด3
ชุด2
ชุด1
 
เปิดให้ชมพระเมร
เสด็จสู่สวรรคาไล2
เสด็จสู่สวรรคาไล1
พระเมรุ-กลางคืน
พระเมรุ-กลางวัน
สักการะพระศพ 2
สักการะพระศพ1
 
 
 
 
 
 
ถวายสักการะ ชุด 1  :   ฟรีภาพสมเด็จพระพี่นางฯ


ถวายสักการะพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์



ภาพถวายสักการะพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (พระพี่นางฯ) ในชุดนี้ บรรยากาศอาจดูแปลกกว่าครั้งก่อน หรือเมื่อ วันที่ 11 มกราคม 2551 ซึ่งเป็นวันที่ 2 หลังจากเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท วันนั้นถ่ายภาพในเวลาราวเที่ยงเศษๆจนถึงบ่ายโมง บรรยากาศก็จะเป็นแบบตอนกลางวันขณะอากาศร้อน แต่วันนี้เข้าวังแต่เช้ามืด จึงได้ภาพในบรรยากาศที่ตรงกันข้าม ซึ่งคิดว่าหลายคนคงไม่เคยเห็นภาพแบบนี้มาก่อน

2 - 3 วันที่ผ่านมา มี่ญาติๆจากต่างจังหวัดมาทำธุระที่กรุงเทพฯ พร้อมกับตั้งใจจะไปเคารพพระศพด้วย จึงนัดกันว่าจะออกจากบ้านตอนตีห้าของวันที่ 19 มกราคม ซึ่งเป็นวันเสาร์ เพื่อหลีกหนีมหาชนที่เพิ่มมากขึ้นทุกวันๆ โดยเฉพาะผู้คนจากต่างจังหวัดที่จะมาถึงกรุงเทพเช้ามืดในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์

ครั้งแรกญาติๆนึกว่าล้อเล่น ที่ต้องออกกันแต่มืดแต่ดึก แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ได้ล้อเล่นนะ เพราะหากยิ่งออกสายแล้วก็ยิ่งร้อน และต้องคอยนานด้วย ยิ่งช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนมากขึ้น จึงต้องชิงออกก่อนคนอื่น ซึ่งโดยส่วนใหญ่มาถึงกันตั้งแต่ช่วงสายๆเป็นต้นไป

วันนั้นผมต้องตั้งนาฬิกาปลุก เพราะตื่นตีสี่กว่าๆนี้ถือว่าเป็นกรณีพิเศษจริงๆ หลังจากนั้นก็ไปรับญาติๆที่อยู่ไม่ห่างกันนัก กว่าจะออกเดินทางจริงๆก็ราวตีห้าเศษๆ ถึงท้องสนามหลวงก็ราว 5.45 น. ขณะที่ท้องฟ้ายังมืด แต่บริเวณท้องสนามหลวงที่จัดให้เป้นที่จอดรถ มีรถบัสคันใหญ่ๆจอดอยู่หลายสิบคัน ซึ่งก็เป็นอย่างที่คาดไว้ว่าคนต่างจังหวัดจะมาถึงถึงเช้ามืด

พอจอดรถก็รีบเดินไปที่ประตูวัง ขณะนั้นก็เห็นคนนอนที่ท้องสนามหลวงกันมาก กระจายตามจุดต่างๆนับร้อยๆคน ทีแรกนึกว่าคนต่างจังหวัดมานอนรอเข้าถวายสักการะ แต่ที่ไหนเป็นคนจรจัด ที่อาศัยสนามหญ้าเป็นที่หลับที่นอน จะพูดว่าซุกหัวนอนก็ไม่ถูกเพราะที่นี่นอนดูดาวกับแบบสบายๆ จะนอนดิ้นแปดตลบ หรือสิบตลบก็ไม่ตกเตียง

นี่คือด้านหนึ่งของสังคมเมืองหลวงที่ต้องยอมรับกันว่ามีอยู่จริง และหากดูจากภาพก็อาจเห็นธุรกิจเล็กๆแฝงอยู่ เช่น บริการเสื่อ ผ้าห่ม หมอน โดยอาจคิดค่าบริการรายคืน เพราะดูลักษณะผ้าห่มกับหมอนแล้วหน้าตาคล้ายๆกัน โดยเฉพาะหมอนจะเป็นหมอนสี่เหลี่ยมแบบทางภาคอีสาน ใกล้กันก็มีรถสุขาบริการ รวมถึงมีที่อาบน้ำในรถด้วย ห่างไปอีกหน่อยก็มีเต้นท์บริการอาหารฟรีจากมูลนิธีการกุศลที่มาบริการเพื่อถวายแด่สมเด็จพระพี่นางฯ ช่วงนี้คนจรจัดเลยสบายแฮ ใช้สนามหลวงเป็นเหมือนบ้านตนเอง ตกสายก็อาจไปรับจ้างทำงานตามที่ต่างๆ หรืออาจหากินแถวๆนั้นด้วยการเก็บขวดพลาสติก เก็บขยะไปขาย นี่เป็นชีวิตอนาถาที่อยู่กลางเมืองหลวง

เรื่องนี้ได้ยินข่าวว่า กทม.เคยกวาดล้างไปหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังเห็นๆกันอยู่ เช่นเดียวกับนกพิราบที่ยังยอมปล่อยให้มีการขายอาหารนกจนออกลูกออกหลานเป็นฝูงใหญ่ในสนามหลวง รู้ทั้งรู้ว่านกชนิดนี้อาจมีเชื้อราที่ทำลายสมอง ใครผ่านไปตามใต้ต้นไม้รอบสนามหลวง ก็โปรดระวังด้วย เพราะเจ้านกพิราบที่เกาะบนต้นไม้จะทิ้งบอมม์ใส่ศรีษะท่าน ไม่เชื่อก็ลองแหงนดูได้ โดยเฉพาะตรงหัวมุมถนนที่จะข้ามไปยังพระราชวัง

เดินผ่านพ้นสนามหลวงแล้วมาแล้วก็ถึงประตูวัง ช่วงนี้พระบรมมหาราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าไปสักการะพระศพฯ ได้ตั้งแต่ตีห้าเป็นต้นไป ใครอยากเห็นภาพพระราชวังตอนที่ยังมืดๆก็ต้องตื่นก่อนไก่โห่ ยามนี้ต้องบอกว่าภายในพระบรมมหาราชวังมีบรรยากาศที่ออกจะคลาสสิคและสวยมาก ทำให้นึกถึงหนังโรมันในฉากกลางคืนของปราสาทที่ใหญ่โต มีคบไฟจุดอยู่ตามที่ต่างๆ

เมื่อเข้าไปภายในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท รู้สึกแปลกใจที่เห็นผู้คนนั่งอยู่เต็มลาน รวมทั้งในเต้นท์ด้วย กะด้วยสายตาแล้วก็เกือบพันคน ผมเข้าไปนั่งตามที่เจ้าหน้าที่ชี้มือ เป็นเสื่อที่ปูไว้บนลานด้านข้างพระที่นั่งฯ บริเวณนี้น่าจะเป็นที่ว่างสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่อีกไม่ถึง 100 คน จากนั้นผู้มาทีหลังจะต้องคอยตรงบริเวณสนามหญ้าด้านนอก

ผู้ที่อยู่ภายในพื้นที่พระที่นั่งดุสิตนี้ถือว่าเป็นชุดแรกของวันนี้ ทุกคนที่มาก็ยังไม่มีใครขึ้นไปสักการะพระศพ เพราะจะต้องรอให้พิธีถวายภัตราหารเช้าที่สมเด็จพระเทพฯจะเสด็จมาเป็นองค์ประธานฯผ่านพ้นไปก่อน ช่วงนี้จึงต้องรอ และนั่งฟังเสียงพระสวดไปพลางๆ

หลังจากที่พระเทพฯเสด็จมาทำพิธีและถวายภัตราหารเช้าแด่พระสงฆ์ ซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าสักการะ ทีละชุดๆ

วันนี้ถือว่าโชคดีที่มีโอกาสได้อยู่ร่วมพิธีในตอนเช้า แม้จะมองไม่เห็นสมเด็จพระเทพฯ เนื่องจากท่านเสด็จเข้าประตูด้านข้าง เป็นประตูพิเศษสำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ ส่วนประชาชนที่นั่งคอยอยู่รอบพระที่นั่งดุสิตจึงไม่มีโอกาสได้เห็นพระองค์ท่าน

หลังจากที่ออกจากพระที่นั่งดุสิตแล้วก็เห็นประชาชนต่างหลั่งไหลกันมาไม่ขาดสาย และต้องเข้าแถว เข้าคิวตามลำดับตามปกติ ขณะเดียวกันอากาศในเช้านี้ก็เริ่มร้อนแล้ว

ใครอยากร่วมพระราชพิธีในตอนเช้า และอยากเห็นบรรยากาศของพระราชวังเหมือนภาพในชุดนี้ ก็ต้องตื่นแต่เช้า และควรมาถึงพระบรมมหาราชวังราวตีห้า ถึง หกโมง ช่วงนี้เจ้าหน้าที่จะให้เข้าไปภายในพระที่นั่งดุสิตได้เลย แต่หากข้างในเต็มแล้ว ก็ต้องคอยอยู่ด้านนอก

คนที่อยู่ในกรุงเทพอย่าได้ชล่าใจนะครับ เพราะประชาชนจากต่างจังหวัดจะมากันมาก โดยเฉพาะรอบเช้าในวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดเกือบทั้งนั้น เสร็จจากงานนี้แล้วก็จะกลับต่างจังหวัดทันที

มีอยู่ชุดหนึ่งที่นั่งใกล้ๆกัน เป็นเด็กนักเรียนหญิงชั้นป.4 จากเชียงใหม่ มากับคุณยาย และมีเด็กเพื่อนบ้านอีก 2 คน ขอติดตามมาด้วย บอกว่านั่งรถไฟมาจากเชียงใหม่เมื่อคืนนี้ และวันนี้ราวบ่ายสอง ก็จะกลับเชียงใหม่แล้ว นี่เป็นตัวอย่างของอีกหลายคนที่มาจากต่างจังหวัด ที่ตั้งใจและมุ่งมั่นเพื่อมาสักการะสมเด็จพระพี่นางเป็นครั้งสุดท้าย

สำหรับงานพิธีพระศพ สมเด็จพระพี่นางฯ จากนี้ไปก็จะมีงานพระราชพิธีอื่นๆตามมีมากมาย เช่นงานสร้างพระเมรุมาศ และงานถวายพระเพลิง เพื่อเป็นการส่งเสด็จพระพี่นางฯ สู่สวรรต์คาไล

การสิ้นพระชนม์ของสมเด้จพระพี่นางฯ ถือว่าเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญแห่งราชวงศ์จักรี ที่เป็นทั้งพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ของพระเจ้าอยู่หัวถึง 2 พระองค์ และเป็นบุคคลตัวอย่างที่คนไทยควรยึดถือเอาสิ่งดีงามของพระองค์เป็นแบบอย่าง

โฟโต้ออนทัวร์พยายามติดตามเหตุการณ์การสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระพี่นางฯ มานำเสนอเป็นระยะๆ เพื่อให้คนไทยได้เห็นภาพงานพระราชพิธีต่างๆ ที่สะท้อนจารีตประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และแสดงถึงอารยะประเทศที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ซึ่งไม่มีประเทศใดจะเสมอเหมือน



เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
21 มกราคม 2551

 
ดูภาพสมเด็จพระพี่นางในชุดอื่นๆ
 
เปิดให้ชมพระเมร
เสด็จสู่สวรรคาไล2
เสด็จสู่สวรรคาไล1
พระเมรุ-กลางคืน
พระเมรุ-กลางวัน
สักการะพระศพ 2
สักการะพระศพ1
     
Copyright © 2008 www.photoontour.com, All rights reserved