โฟโต้ออนทัวร์ : เวปไซต์ภาพถ่ายที่ให้สาระประโยชน์และความบันเทิงแก่บุคคลทุกระดับ เรามีภาพการเดินทาง และ
ภาพอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน เราคัดสรรภาพถ่ายที่มีคุณภาพ ในเมนู Gallery ,Events, City Tour , Special Photos & More
      Home >Special Photos > Royal Flora 2006 > Part 3   
Main page
Part 3 รวมภาพงานพืชสวนโลก ชุด 3 (จากกล้องดิจิตอล)  
 
 
                                  
 
 
     
   

งานพืชสวนโลก ชุด 3หลังออกมาจากอาคารกล้วยไม้แล้ว ก็เดินเรื่อยไปตามลายแทงหรือแผ่นพับ โดยยังไม่มีจุดหมายว่าจะไปที่ใดต่อ เพราะแต่ละจุดก็อยู่ติดๆกัน จนมองไม่ค่อยออกว่าเป็นสถานที่อะไร บางแห่งก็มีป้ายชัดเจน บางแห่งก็อาจหลบมุมจนมองไม่ค่อยเห็น ขนาดเดินเข้าไปข้างในก็ยังไม่รู้ว่าเป็นของประเทศ ใด ต้องเดินออกมาดูป้ายด้านหน้าจึงถึงบางอ้อ

มาถึงประเทศมอรอคโค มีคนอยู่ภายในค่อยข้างจะหนาตา จึงลองเข้าไปดูบ้าง ก็จริงอย่างว่ามีสิ่งที่น่าสนใจทั้งนั้นเลย เห็นงานศิลปะพวกแฮนด์เมดหรือทำ ด้วยมือ เป็นเครื่องโลหะผสม สีสันฉุดฉาดสวยงามทีเดียว ดูแล้วก็น่าจะเป็นพวกของแต่งบ้าน หรือของใช้ที่ทำขายเป็นของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว ของบางอย่างมีทั้งโชว์และจำหน่ายด้วย ใครอยากซื้อก็ต้องสอบถามเจ้าหน้าที่ ก็ขอบอกก่อนว่าราคาค่อนข้างแพง

ที่เห็นเป็นสีสวยๆนั้น ทำมาจากอะไรก็ดูยาก น่าจะเป็นพวกหนังวัวฟอกแล้วย้อมสีก็อาจเป็นไปได้ ที่สะดุดดตาก็คงเป็นหีบสีสวยๆ ใบเล็กราว 3 พัน ส่วนใบ ใหญ่ก็คงหนีไม่พ้นหลักหมื่น ก็ไม่ได้สอบถามรายละเอียดจากใคร เพราะดูท่าทางเจ้าหน้าที่แต่ละคนแล้วเหมือนบอกเป็นนัยๆว่า "ดูอย่างเดียว ไม่ต้องถาม"

พี่แกวางหน้าเฉยได้เยี่ยมจริงๆ ไม่มีรอยยิ้ม ไม่เชิญชวน แม้แต่คนขายกาแฟยิ่งแล้วใหญ่ นึกในใจว่านอกจากมาดูของแปลกแล้ว ก็ยังได้ดูความแปลกของคนในอีกซีกโลกไปพร้อมๆกัน

ผมลองทานกาแฟมอรอคโคในแก้วทรงสูงใบเล็กที่มีลวดลายแปลก จำไม่ผิดน่าจะราคา 20 บาท ลองดูว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร ถือเป็นการซื้อความรู้ไปในตัว ยกแก้วขึ้นมาดมก็ได้กลิ่นเครื่องเทศ บางคนบอกว่ากลิ่นทะแม่งๆ  ตอนที่กระดกเข้าปากก็ต้องทำใจกันสักหน่อย พยายามนึกถึงว่าชิมกาแฟแขกขาวที่อุตส่าห์พาข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้ให้คนไทยได้ลิ้มลอง รสชาติดูพิกลๆจนต้องซื้อขนมคุ๊กกี้มาทานกับกาแฟด้วย ชิ้นละตั้ง 20 บาทแน่ะ

ส่วนใครคิดอยากจะลองว่ารสเป็นแบบใด ก็ไม่อยากครับ เพียงแค่เอาผงเครื่องแกงกะหรี่ผสมลงไปกับกาแฟ แค่นี้ก็ขี้คร้านจะได้รสกาแฟจากเมืองแขกแล้ว สูตรนี้ผมว่าของผมเองนะ เพียงแต่ว่าดูแล้วมันน่าจะไปกันได้

เข้ามาในนิทรรศการของมอรอคโคแล้วก็สงสัยว่า ประเทศนี้อยู่ตรงไหนในแผนที่โลก เคยได้ยินอยู่บ่อยๆ ดูหน้าตาดูแล้วเหมือนกับว่าเป็นชาติอาหรับที่มี ดินแดนติดกับทางยุโรป แต่ไม่ไช่ครับ อยู่ไปทางอาร์เย็นติน่า อดีตแชมป์บอลโลกที่คนไทยรู้จักกันดี แต่คนมอรอคโคนี้ตัวสูงจมูกยาวและงอน ต่างกับชาวอาร์เจนติน่าลิบ

ประเทศมอรอคโค (Morocco) อยู่ตอนเหนือของทวีปอัฟริกา ทางแถบทะเลเมอดิเตอร์เรเนียน ทิศเหนือติดกับประเทศสเปน ทิศตะวันออกติดกับ อาร์เยนติน่า ส่วนทิศตะวันตกติดมหาสมุทรแอตแลนติค มีประชากร 33 ล้านคน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ตั้งตัวเป็นประเทศมาไม่ถึง 100 ปี

หลายประเทศที่เดินผ่านในงานพืชสวนโลกไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ลาว และประเทศอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ๆกัน ที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็นประเทศลาว ได้จำลองวัดที่มี ชื่อเสียงของลาวมาไว้ที่งานพืชสวนโลก ดูโดดเด่นสวยงามและไม่น้อยหน้าใคร ใครเดินผ่านมาแถวนี้ก็อย่าลืมแวะ เพราะมีการแฟอร่อยๆให้ชิมด้วย เป็นพันธ์กาแฟที่ชาวฝรั่งเศสนำมาปลูกเมื่อราว 106 ปี หรือ ค.ศ 1900 ในยุคที่เป็นเมืองขึ้น กิจการกาแฟนี้เป็นของบริษัท ดาวเรือง จำกัด แต่ภาษาลาว จะอ่านว่า "ดาวเฮือง" ที่หมายถึงดอกดาวเรือง

คนขายกาแฟบอกว่า ไร่กาแฟนี้ปลูกบนที่ราบสูง " โบโลเวณส์ " เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก อยู่ทางตอนใต้ของลาว ปลูกบนพื้นที่ที่เรียกว่าดินภูเขาไฟ ซึ่งเป็นดินพิเศษของประเทศลาว อุณภูมิเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 25 องศา กำลังการผลิตประมาณ 100 ตันต่อวัน

ฟังแล้วก็ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะสำหรับธุรกิจกาแฟในบ้านเรา ที่สักวันหนึ่งเราก็อาจมองว่าลาวคือคู่แข่งทางการค้าในเรื่องกาแฟ เช่นเดียวกับที่พ่อค้าข้าว เห็นว่าประเทศเวียดนามเป็นคู่แข่งการค้ากับไทย

บริษัท ดาวเรือง พึ่งเข้ามามีบทบาทในเรื่องกาแฟราว 4-5 ปีมานี้เอง อาศัยที่เคยมีประสบการณ์การค้าน้ำหอมและไวน์จากฝรั่งเศสมาก่อน ทำให้เห็น ลู่ทางธุรกิจด้านกาแฟ ปัจจุบันบริษัท ดาวเรือง มีพิ้นที่ปลูกกาแฟใหญ่เป็นอันดับ 1 ของลาว และยังคงรักษาการปลูกแบบดั่งเดิม ผสมผสานกับเทคโนโลยี่สมัยใหม่

บริษัท ดาวเรือง ผมพึ่งได้ยินชื่อในงานพืชสวนโลก แต่ "ตลาดดาวเรือง" ตลาดการค้าที่ใหญ่ที่สุดของ อ.ปากเซ ประเทศลาวนั้น เคยไปเที่ยวเมื่อไม่นาน มานี้ ทั้งสองแห่งจะเป็นเจ้าของเดียวกันหรือไม่ ก็ไม่แน่ใจนัก แต่ถ้าเดาแล้วก็น่าจะเป็นเจ้าของเดียวกัน ใครไปเที่ยวลาวใต้ก็คงได้เห็นว่าตลาดดาวเรือง อ.ปากเซนั้นใหญ่โตขนาดไหน เป็นทั้งตลาดขายส่งและขายปลีก เป็นศูนย์รวมธุรกิจการค้าที่สำคัญที่สุดของประเทศลาวตอนใต้

แต่หากใครมีความรู้เรื่องกาแฟแล้วก็อาจบอกว่า กาแฟลาวนั้นได้เปรียบกาแฟบ้านเราในหลายๆด้าน ที่สำคัญก็เห็นจะเป็นพื้นที่ปลูกที่มีภูมิอากาศที่สภาพของดิน รวมทั้งขั้นตอนต่างๆที่ยังใช้วิธีการแบบดั่งเดิม ทำให้กาแฟลาวมีรสชาติละเมียดละไมจนก้าวสู่ระดับสากล

สำหรับการประชุมเอเปคที่ประเทศเวียดนามที่ผ่านไปไม่นานนี้ กาแฟจากบริษัทดาวเรือง ก็มีโอกาสได้พิสูจน์ตนเอง โดยได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมในงาน และสิ่งที่ทางบริษัทมีความภาคภูมิใจก็คือ มีโอกาสต้อนรับสมเด็จพระเทพฯ ที่เสด็จทอดพระเนตรไร่กาแฟของบริษัทดาวเรือง พร้อมกับสั่งกาแฟทรงโปรดด้วยพระองค์เอง

บทความงานพืชสวนโลกในชุดที่ 3 จะถือว่าพาไปชิมกาแฟของชาติอาหรับ และชิมกาแฟเอเชีย ก็คงไม่ผิด ใครเป็นคอกาแฟก็อาจเลือกชิมกันได้ พร้อมกับ ซื้อกาแฟสำเร็จรูปทั้งที่เป็นกาแฟเม็ด และแบบคั่วบดสำเร็จ หรือชนิด Three in one สำเร็จรูป ก็มีจำหน่ายที่นิทรรศการของประเทศลาว ส่วนใครจะหามุมกาแฟแบบสบายๆ ที่เป็นการแฟไทยรสดีนั้น คงหายากสักหน่อย เพราะงานนี้เน้นแบรนด์เนมดังให้เข้ามาประมูลขาย ขนาดกาแฟจากโครงการดอยตุงก็ยังมองไม่เห็นเลย

สำหรับภาพชุดงานพืชสวนโลกยังทะยอยมาให้ดูอย่างต่อเนื่อง กว่าจะจบทุกภาคทุกตอนก็คงได้บรรยากาศภายในงานที่ถือว่าเกินครึ่ง ใครไม่มีโอกาสไปเที่ยว ดูภาพจากที่นี่แล้วก็เหมือนกับได้รู้ได้เห็นไม่ต่างกับคนที่ไป หรือใครจะ save ภาพงานพืชสวนโลกเก็บไว้ ก็ไม่หวงห้ามนะครับ


 เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
6 ธันวาคม 2549

 
 
     
             
 
 copyright © All images www.photoontour.com, All rights reserved