โฟโต้ออนทัวร์ : เวปไซต์ภาพถ่ายที่ให้สาระประโยชน์และความบันเทิงแก่บุคคลทุกระดับ เรามีภาพการเดินทาง และ
ภาพอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน เราคัดสรรภาพถ่ายที่มีคุณภาพ ในเมนู Gallery ,Events, City Tour , Special Photos & More
      Home >Special Photos > Royal Flora 2006 > Part 4      
Main page
Part 4 รวมภาพงานพืชสวนโลก ชุด 4 (จากกล้องดิจิตอล)


 
                   
     
                  
   
             

งานพืชสวนโลก ชุด 4ภาพงานพืชสวนโลกชุดที่ 4 นี้จะพาไปเที่ยวในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ของวันที่ 19 พฤศจิกายน 2549 เวลาประมาณบ่ายโมงเศษๆ ซึ่งเป็นวันที่สองที่ได้มานอนค้างที่เชียงใหม่ หลังจากตอนช่วงเช้าไปเที่ยว "เวียงกุมกาม" หรืออุทยานประวัติศาสตร์ของล้านนาที่พึ่งขุดพบโบราณสถานมาไม่นานนี้เอง (จะนำภาพมาให้ดูกันในโอกาสต่อไป )

งานพืชสวนโลกจถึงวันนี้ (19 พย.49) ยิ่งมีผู้คนมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะผู้เดินทางมาจากต่างจังหวัดทั้งไกลและใกล้ ต่างเหมารถมาเที่ยวกันจนเต็มลาน จอดรถส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาอยู่ในงานกันราวครึ่งวัน หรือประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง งานนี้หลายโรงเรียนทางภาคเหนือให้ความสนใจ พานักเรียนมาหาความรู้และเปิดหูเปิดตา พร้อมกับต้องทำรายงานส่งครูด้วย

กรุ๊ปใดคณะใดมาถึงงานเอาตอนเที่ยงๆ ก็ต้องเจอกับอากาศที่ร้อนระอุ บางคนก็บ่นว่าไม่ค่อยจะคุ้มค่ากับราคาคุย ที่โฆษณาเสียสวยหรู แต่จากได้สอบถามจากหลายคนที่มาเที่ยวพอสรุปแบบคร่าวๆได้ว่า ผู้ที่ได้อยู่เที่ยวงานนานๆหลายชั่วโมงรู้สึกว่าส่วนใหญ่จะพอใจ ส่วนคนที่มีเวลาน้อยดูจะไม่ค่อยพอใจนัก อาจเป็นเพราะว่าช่วงเวลาน้อยๆนั้นไม่ได้ไปเที่ยวในส่วนที่ตนเองต้องการ หรืออาจไม่รู้ว่าในงานนี้มีอะไรบ้าง และอยู่ตรงไหนบ้าง

บริเวณที่เป็นถนนเส้นกลางของงาน แนวเดียวกับลานโล่งไปสู่หอคำหลวง ส่วนนี้จะเป็นสวนไม้ประดับที่มีบริเวณกว้าง ตรงกลางจะเป็นสวนแสดงความจงรักภักดีที่มีต้นโพธิ์ให้แขวนแผ่นทองแดงรูปใบโพธิ์ โดยเขียนคำถวายพระพรแล้วนำไปแขวนใต้ต้นโพธิ์ที่เป็นงานปฏิมากรรม ซึ่งหลังจากงานนี้ผ่านพ้นไปแล้ว
ก็จะนำแผ่นทองแดงที่แขวนทั้งหมดนี้ไปหล่อเป็นพระพุทธรูป เพื่อทูลเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

น่าเสียดายที่ต้นโพธิ์นี้ตั้งอยู่กลางแจ้ง ช่วงกลางวันที่แดดจัดๆจึงมีคนค่อนข้างน้อย หากจัดมุมหรือตั้งโต๊ะให้เขียนคำถวายพระพรกันหลายๆจุด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยรวบรวมไปแขวนไว้ที่ต้นโพธิ์ในแต่ละวัน ก็อาจมีผู้ให้ความสนใจกันมากขึ้น ผู้สูงอายุหลายคนไม่มีใครอยากเดินไปกลางลานตรงต้นโพธิ์เพราะอยู่ไกลและตั้งอยู่กลางแจ้ง โดยไม่มีร่มเงาให้หลบแดด

มีคำแนะนำสำหรับผู้ที่มากันหลายๆคน ว่าควรแยกย้ายกันเดินเป็นกลุ่มย่อย ประมาณ 2-3 คน หากเดินตามกันไปเป็นกลุ่มใหญ่ ก็อาจเที่ยวกันไม่ทั่วถึง เพราะปัญหาเรื่องอากาศที่ร้อนอบอ้าว ที่ทำให้บางคนจะขออยู่แต่ในที่ร่ม ไม่กล้าออกเดินไปไกลๆ


เวปมาสเตอร์
โฟโต้อออนทัวร์
11 ธันวาคม 2549

 

 
 
       
                   
 
 copyright © All images www.photoontour.com, All rights reserved