โฟโต้ออนทัวร์ : เวปไซต์ภาพถ่ายที่ให้สาระประโยชน์และความบันเทิงแก่บุคคลทุกระดับ เรามีภาพการเดินทาง และ
ภาพอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน เราคัดสรรภาพถ่ายที่มีคุณภาพ ในเมนู Gallery ,Events, City Tour , Special Photos & More
      Home >Special Photos > Royal Flora 2006 > Part 6   
Main page
Part 6 รวมภาพงานพืชสวนโลก ชุด 6 (จากกล้องดิจิตอล)


 
                     
     
                  
   
 

งานพืชสวนโลก ชุด 5


หลังจากตะลอนเก็บภาพบริเวณลานกลางแจ้งที่เป็นเหมือนศูนย์กลางของงานพืชสวน ก็ได้เวลาเข้ามาภายในอาคารสีขาวขนาดใหญ่ ตามแผนที่หรือแผ่นพับระบุหมายเลข 104 ,105 ว่าเป็นอาคารนิทรรศการหมุนเวียน เข้าใจว่าน่าจะเป็นนิทรรศการของประเทศต่างๆ สลับกันไปจนถึงวัน สุดท้ายของงาน และดูเหมือนว่าน่าจะเคยมีการแสดงการจัดดอกไม้โดยแชมป์จากประเทศญี่ปุ่น ที่สร้างความฮือฮาในช่วงเปิดงานพืชสวนใหม่ๆ

อาคารหลังแรกเป็นนิทรรศการของดอกบัวไทย และการแต่งสวนหย่อมด้วยพืชน้ำในรูปแบบต่างๆ เสร็จจากอาคารนี้ก็ไปต่ออาคารที่อยู่ติดกัน หรืออาคาร หมายเลข 105 ทั้งสองอาคารนี้เห็นทีจะเป็นจุดพักรบพักแรงของผู้เข้ามาชมพืชสวนโลก หลายกลุ่มนั่งๆนอนๆอาศัยหลบแดดกันบริเวณหน้ามุขทางเข้า

เมื่อผ่านประตูเข้าไปก็พบกับความแปลกที่น่าสนใจไม่น้อย ลูกแอปเปิลสีต่างๆและลูกพลับสีส้ม นำมาจัดวางบนพื้นหรือทำเป็นต้นไม้บ้าง ให้เป็นงานศิลปะ ตามสไตล์แบบญี่ปุ่น พร้อมกับมีการเล่นดนตรีพื้นเมืองโดยชาวญี่ปุ่นที่บินตรงมาบรรเลงเพื่องานนี้โดยเฉพาะ เห็นแล้วก็น่าทึ่งที่นอกจากจะได้ฟังเสียง เครื่องดนตรีประมาณ 3-4 ชิ้นแล้ว ก็ยังได้เห็นลีลาของนักดนตรี บ่งบอกถึงวัฒนธรรมอันอ่อนน้อม ที่แสดงออกมาพร้อมกับเสียงดนตรีอันไพเราะ

เป็นความงดงามที่แฝงความละเมียดละไม จนอดไม่ได้ที่จะขอถ่ายภาพนักดนตรีอาวุโสชั้นบรมครูไว้เป็นที่ระลึก และก็ต้องทึ่งอีกครั้งที่เห็นมาด
หรือการโพสต์ท่าถ่ายภาพ ทั้งการวางมือและการจับเครื่องดนตรี เหมือนเป็นศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบจนอยากจะโค้งคาระวะให้เลยทีเดียว

นี่แหละศิลปะ ที่แฝงอยู่ในจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นผู้นี้ สะท้อนให้เห็นว่าทำไมคนญี่ปุ่นจึงมีความสามารถด้านศิลปะในแขนงต่างๆจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

" เพราะคนญี่ปุ่นถูกฝึกให้เป็นคนที่มีความเข้าใจงานศิลปะที่ผสมผสานกับวัฒนธรรม" หรือว่า
" เป็นเพราะวัฒนธรรมอันอ่อนน้อมถ่อมตนที่ฝังอยู่ในสายเลือด"

ภาพถ่ายเพียงภาพเดียว ก็สามารถมองเห็นมิติอื่นที่ซ่อนอยู่ ซึ่งหลายคนอาจมองไม่เห็น ลองดูภาพดังกล่าวอีกครั้ง ก็อาจเห็นความเป็นศิลปะที่แฝงอยู่ในท่วงท่าของนักดนตรีผู้นี้

การนำแอปเปิลมาตกแต่งและจัดวางอย่างมีศิลปะ ทำให้ใครต่อใครต้องคว้ากล้องมาถ่ายไว้เป็นที่ระลึก พร้อมกับชื่นชมความคิดของคนจัดว่าเป็นผลงาน ที่มีรูปแบบแหวกแนวเกินกว่าจะคาดถึง พื้นไม้สีเข้มจนเกือบดำ เมื่อนำลูกแอปเปิลสีต่างๆมาวาง ก็ยิ่งช่วยทำให้สีสันของแอปเปิลโดดเด่นขึ้นมามาก

ส่วนแอปเปิลที่นำมาจากประเทศญี่ปุ่นก็นำมาตั้งโชว์ไว้บนจาน ใครเห็นก็อยากจับต้อง(หรือบางคนคิดอยากแอบหยิบมาด้วยซ้ำไป) โดยเฉพาะพันธ์สีแดง แกมชมภู สีนวลสวยชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

นอกจากแอปเปิลแล้วก็มีดอกไม้พันธ์แปลกๆมาให้ดูด้วย เป็นกล้วยไม้ที่มีดอกดก ดอกงาม ตามที่เคยเห็นจากปฏิทินของญี่ปุ่น

ใครกำลังวางแผนมาเที่ยวงานพืชสวนโลก ก็อย่าลืมหมายตาเอาไว้ก่อน ช่วงนี้เป็นนิทรรศการของประเทศญี่ปุ่น แต่หลังจากนี้ไปก็ไม่ทราบว่าเป็นของ ชาติใด แต่ก็เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นของประเทศใดก็น่าจะมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

เพลินอยู่ในห้องนี้ก็นานพอสมควรจนนึกอยากไปหาของเย็นๆทานเล่น ตามร้านที่อยู่หน้าชายคาอาคาร เพราะเห็นมีร้านขายไอศครีมอยู่ด้วย

" แต่แหม..แบรน์ดัง ระดับโลก ราคามันจึงแพงระเบิดเทิดเทิง จะทานไอครีมถ้วยกระดาษใบเล็กๆ ก็ปาเข้าไปร้อยกว่าบาท "

เห็นมีแต่คนเดินผ่านไปมา แต่หาคนอุดหนุนน้อยเต็มทน เพราะเห็นราคาแล้วก็สะดุ้งกันทุกคน หรือผู้จัดเห็นว่าคนมาเที่ยวงานพืชสวนนี้มีฐานะร่ำรวยกันนัก ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน จะจับจะต้องอะไร รู้สึกเหมือนกับว่ามันแพงไปหมดทุกอย่าง

นึกถึงร้านค้าโครงการหลวงที่ปัจจุบันมักจะพบเห็นกันทุกงานที่เป็นงานใหญ่ๆ มีขายน้ำสมุนไพรชนิดต่างๆ รวมทั้งขนมนมเนย และน้ำชากาแฟ แต่งานพืชสวนโลกกลับไม่มี ไม่ว่าจะเป็นโครงการหลวง กาแฟจากดอยตุง หรือกลุ่มชาวบ้าน ดูเหมือนไม่มีสิทธิ์เข้ามาขายในงานตามที่หลายคนคาดหวัง จะมีให้เห็นแบบหลอมแหลมพอเป็นพิธีอยู่บ้างก็ตรงบริเวณทางออก ที่ทางผู้จัดเอาไปรวมกลุ่มกันไว้ให้ห่างผู้ห่างคนลักษณะแบบขอไปที ส่วนพื้นที่ภายในงานก็ให้เอกชนรายใหญ่เข้ามาประมูลขายกันแบบผูกขาดและเก็บค่าประมูลกันแพงๆ ราคาของกินภายในงานจึงแพงสุดลิ่ม


เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
17 ธันวาคม 2549
 

 
             
                     
 
 copyright © All images www.photoontour.com, All rights reserved