Home  > Special Photos > Royal Flora Slide  
 
   Royal Flora 2006 : งานพืชสวนโลก (ราชพฤกษ์ 49 ) เริ่ม 1 พย.49 - 31 มค.50 รวมระยะเวลาจัดงาน 90 วัน
 
 
         
 
 งานพืชสวนโลก ชุดที่ 9 ภาพสไลด์

               
ภาพงานพืชสวนโลกในชุดนี้ เป็นการปิดท้ายรายการ หลังจากที่นำเสนอมาแล้วถึง 8 ตอน ชุดนี้ถือเป็นภาคพิเศษ ต่างจากชุดก่อนๆที่ถ่ายจากกล้องดิจิตอล ความแตกต่างของภาพทั้งสองประเภท ผู้สนใจอาจคลิกดูสลับไปมาเพื่อเปรียบเทียบ

งานพืชสวนโลก จนถึงวันนี้ก็ถือเป็นโค้งสุดท้ายของงานเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ และมีความหมายต่อประชาชนชาวไทยตามที่ทราบกันงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2549 จนถึงวันนี้ล่วงเลยมาเกือบจะครบ 90 วัน นับว่าเป็นการจัดงานเฉลิมฉลองครั้งยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา ข่าวคราวเรื่องงานพืชสวนโลกในระยะหลังๆ อาจไม่คึกคักเหมือนช่วงแรกๆ แต่สถิติของผู้เข้าชมแต่ละวัน มีแต่จะเพิ่มมากขึ้น ใครที่เคยไปเที่ยวในช่วงแรกๆ หากได้มาเห็นภาพปัจจุบันก็อาจตกใจได้ เพราะคนมากจริงๆ

ผลสำรวจถึงความพอใจของผู้เข้าชมงาน ตามข่าวบอกว่า 85% พอใจกับการจัดงาน ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เห็นคนไทยมีความสุขในปีอันเป็นมงคล ในขณะที่ข่าวคราวการวางระเบิดรอบกรุงเทพในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2549 ยังไม่หายไปจากความทรงจำ

เป็นข่าวร้ายที่มีผลกระทบความรู้สึกของคนไทยทุกคนในช่วงที่กำลังเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่า และเป็นความหายนะต่อธุรกิจท่องเที่ยวรวมทั้งสร้างความสะเทือนใจให้กับคนไทย เสียงระเบิดทางภาคใต้ก็สะเทือนความรู้สึกกันมากพออยู่แล้ว แต่กลับมาดังที่กรุงเทพถึง8 - 9 จุดในช่วงเวลาที่คนทั่วโลกกำลังเฉลิมฉลอง

จะเป็นใครก็แล้วแต่ สักวันหนึ่งบุคคลที่เกี่ยวข้องก็ต้องรับกรรมกันอย่างสาสม

" กลุ่มอำนาจเก่า และผู้เสียผลประโยชน์ " ข่าวในช่วงแรกได้พาดหัวในทำนองนี้ จะจริงหรือไม่ ฟ้าดินจะเป็นพยานและจะเป็นผู้สำเร็จโทษให้กับบุคลกลุ่มนั้นอย่างยุติธรรมที่สุด ไม่มีใครที่หลีกหนีคำว่า "กฏแห่งกรรม " นี้ไปได้ ไม่ว่าชาติใดภาษาใด และไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด ทุกคนจะต้องอยู่ภายใต้กฏนี้ด้วยกันทุกคนทั้งสิ้น

บาป บุญ นั้นมีจริง เป็นสัจจธรรมที่ไม่อาจหลีกหนีได้ จะยากดีมีจนหรือจะมีฐานะร่ำรวย ฟ้าดินก็ไม่เคยปราณีใคร

ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว จึงใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ใครก็ตามที่ทำบาปกรรมแต่อาจหลบหลีกกฏหมายบ้านเมืองโดยอาศัยช่องทางหรืออาศัยมือกฏหมายที่เชี่ยวชาญ จนหลุดรอด

กฏหมายบ้านเมืองอาจเปิดทางให้คนชั่วลอยนวล แต่กฏแห่งกรรม หรือกฏของสัจจธรรมนั้น ไม่ปล่อยให้คนชั่วลอยนวลไปได้ความยุติธรรมนั้นมีจริง เพียงแต่เรามองไม่เห็นตัวตนของผู้พิพากษาเท่านั้นเอง

การทำแต่คุณงามความดี จึงเป็นหนทางให้เดินไปสู่ความสุขอันเป็นนิรันดร์ของมนุษย์ หากหาบุคคลตัวอย่างไม่ได้ ก็ขอให้นึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทำคุณงามความดีเพื่อประชาชนชาวไทยมาโดยตลอด เป็นตัวอย่างให้ใครต่อใครได้ เจริญรอยตาม และหลายครั้งที่พระองค์มีพระราชดำรัสเพื่อพสกนิกร ก็เหมือนกับได้ให้หลักธรรม และข้อคิดกับปวงชนชาวไทย

เช่นพระราชดำรัสในเรื่อง" คนดี และคนไม่ดี " ดังนี้

".....ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปรกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครอง บ้านเมืองและควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้...."
(พระะบรมราโชวาทในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ ๖ ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี วันที่ ๑๑ ธค. ๒๕๑๒)

หากคนไทยต้องการเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท ก็ต้องป้องกันไม่ไห้คนไม่ดี คนชั่ว หรือคนโกงชาติ มาปกครองบ้านเมือง

เขียนเรื่องงานพืชสวนโลก แต่ก็อดไม่ได้ที่จะพูดถึงเรื่องระเบิด และลงท้ายที่พระราชดำรัสฯ ก็คงไม่ว่ากันนะครับ หลายฝ่ายบอกว่าเหตุการณ์แบบนี้ต้องช่วยกันประนาม หากทุกคนทำไขสือ คิดว่าไม่ไช่เรื่องของตัวเอง อนาคตก็คงมีเหตุการณ์ซ้ำๆกันขึ้นมาอีก พวกได้ใจก็คงคิดก่อการกันอีก แล้วประเทศชาติจะอยู่ดีมีสุขกันได้อย่างไร
เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
23 มกราคม 2550
   
copyright © 2007 www.photoontour.com, All rights reserved