Photoontour.com   โฟโต้ออนทัวร์ Home > Flower & Nature > Phuping 1    
 
Fkower Gallery Click >> Home
Phuping Palace Chiengmai : ภาพดอกไม้จากพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ เมื่อเดือน มีค.54 ( ภาพชุดที่ 1)
 
   

   Click ดูภาพชุดอื่นๆในเมนู Flower & Nature  
ต้องการ Save / Copy ภาพ   คลิก  
1 ดอกไม้
เชียงใหม่
2 ดอกไม้
เชียงใหม่
3 กล้วยไม้
สวนผีเสื้อ
4 อรุณรุ่ง
ที่ริมวัง
5 หน้าต่าง
รถไฟ
6 เรฟซีด
ที่เซี่ยงไฮ้
7การเกษตร
ที่คุนหมิง 1
8 การเกษตร
คุนหมิง 2
9 การเกษตร
คุนหมิง 3

   
 
ดอกไม้ในพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ตอน 1 (Phuping Palace 1)
(บันทึกการเดินทางเมื่อเดือน มกราคม 2554)พระตำหนักภูพิงค์  หรือ ภูพิงคราชนิเวศน์  ในวันนี้คงต้องบอกว่าแตกต่างจากเมื่อหลายปีก่อนๆอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ 

เมื่อเดือนมีนาคมปี 54 มีโอกาสไปเที่ยวภูพิงค์กับญาติๆ 

ก่อนไปก็แวะนมัสการพระธาตุดอยสุเทพกันก่อน  จากนั้นก็ไปเที่ยวพระตำหนักภูพิงค์กันต่อ  เพราะอยู่ใกล้กัน แต่หลังจากเข้าในเขตพระราชฐานก็ต้องแปลกใจ  ดอกไม้สวยๆงามๆจนน่าตื่นตา ทุกคนที่มาดูจะตื่นเต้นไม่น้อย บอกว่าเมื่อก่อนดูไม่มากเท่านี้

เพียงแค่บริเวณทางเข้า ก็เสียเวลาถ่ายภาพดอกไม้กันจนลืม จึงต้องขานเรียกกันหลายครั้ง เพราะข้างในนั้นมีอะไรที่น่าสนใจอีกมากมาย มองเข้าไปก็เห็นแล้วว่ามีดอกไม้อีกเป็นพะเรอเกวียนที่จะให้ถ่ายภาพ ส่วนที่เห็นบริเวณด้านนอกนี้เป็นเพียงแค่ออร์เดิฟเท่านั้นเอง

ใครที่ไม่เคยมาเที่ยวพระตำหนักภูพิงค์มาเป็นเวลานานๆ มาวันนี้อาจเปลี่ยนไป เพราะเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวชมภายในพระตำหนักได้มากขึ้น ผิดจากเมื่อก่อนที่ถือเป็นเขตหวงห้าม และตามจุดต่างๆก็จะมีเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังคอยอำนวยความสะดวก

ปัจจุบันน่าจะกล่าวได้ว่า พระตำหนักภูพืงค์ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชนิดมีระดับอย่างเต็มตัว มีการบริการและมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเช่นเดียวกับสถานท่องเที่ยวชั้นนำ เช่นมีรถกอล์ฟบริการ เนื่องจากภายในมีบริเวณที่กว้างขวาง และอากาศเย็นสบายมาก

ห้องน้ำห้องสุขาก็สะอาดสมกับอยู่ในเขตพระตำหนัก ภายในก็มีร้านอาหาร ของว่าง รวมทั้งน้ำชากาแฟ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง จึงรับประกันในเรื่องคุณภาพ และปลอดสารพิษ

สวนดอกไม้ในพระตำหนักสวยจนละลานตา ทำเอาพวกเราตะลึงกับดอกไม้บางชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน  แต่ละชนิดก็หลากสี สวยงามไปในทุกๆจุดที่ก้าวเดิน ยิ่งเดินลึกเข้าไปด้านในก็ดูเหมือนจะสวยกว่าที่เห็นจากบริเวณด้านหน้า

กุหลาบภูพิงค์ ขึ้นชื่อมาแต่ไหนแต่ไรว่าสวยงามและดอกโต มาวันนี้ก็ไม่ผิดหวัง แต่น่าเสียดายอยู่ไกลไปหน่อย ไม่สามารถถ่ายให้เห็นความใหญ่โตได้ ส่วนกุหลาบที่โดดเด่นในสายตาของหลายๆคน และหาดูได้ยาก ก็คือหลาบสีม่วง

พวกเราอยู่ที่นี่นานทีเดียว ทั้งนี้ก็เพื่อเก็บภาพความทรงจำอันน่าประทับใจ และซึมซับกับพันธ์ไม้แปลกๆ ใครมาแล้วก็อาจหลงเสน่ห์ของดอกไม้จนไม่อยากออกไปไหน ยิ่งญาติที่ไม่เคยมาเที่ยวเชียงใหม่ก็ยิ่งตื่นเต้น บอกว่าไม่เคยเห็นสวนดอกไม้ที่ไหนจะสวยเท่านี้มาก่อน

ก็บอกไปว่าที่นี่คือ พระตำหนัก หรือเขตวัง ทุกอย่างจึงต้องทำอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ฯได้บอกกับเราว่า สมเด็จฯท่านทรงโปรดดอกไม้มาก ผู้ดูแลจึงต้องให้ความสำคัญและทำถวายท่านเป็นกรณีพิเศษ

ถึงแม้ว่าวันนี้ดอกไม้จะสวยแค่ไหน เจ้าหน้าที่ฯยังบอกกับเราว่า ตอนนี้เริ่มวายแล้ว ช่วงต้นปีจะสวยกว่านี้

่ขนาดดอกไม้เริ่มวายก็ยังดูอลังการ ถ้าเป็นช่วงต้นๆปีก็คงไม่ต้องพูดถึง แต่คงจะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่แห่กันมาจากทุกสารทิศ

สู้วันนี้ไม่ได้ คนน้อยจนเดินชมสวนได้สะดวก

เดินดูดอกไม้เพลินๆจนลืมเรื่องเวลา ทีแรกคิดว่าจะใช้เวลาไม่นานนัก  เพราะยังจะต้องไปที่อื่นต่อ  ที่ไหนได้ใช้เวลาไปหลายชั่วโมงทีเดียว  วันนั้นตั้งใจจะไปหาข้าวซอยเชียงใหม่ทาน แต่เปลี่ยนใจมานั่งทานผัดไท  ภายในร้านของโครงการหลวงที่อยู่บนจุดสูงสุด หรือบริเวณอ่างเก็บน้ำของพระตำหนัก

เขียนมาถึงตรงนี้ก็ต้องแนะนำกันหน่อยว่า ผัดไทในร้านของโครงการหลวงอร่อยมาก และราคาไม่แพงสำหรับสถานที่แบบนี้ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 45 บาท มีกุ้งสดตัวใหญ่ให้ด้วย ทานเสร็จก็ยังมีกาแฟสดจากดอยตุงให้ลิ้มรส เคล้ากับบรรยากาศอันร่มรื่นบริเวณโคนต้นไม้ใหญ่

ดอกไม้ในตำหนักสวยงามแค่ไหน  ก็ขอเชิญทัศนาได้ตามสะดวก  คาดว่าจะทะยอยให้ชมกันอย่างจุใจถึง 120 ภาพ โดยแบ่งเป็น 4 ตอนๆละ 30 ภาพ  ขณะเดียวกันก็ให้ดูกันให้เต็มตาด้วยภาพขนาด 900 pixels

พบกันใหม่ในตอนที่ 2 ครับ


โฟโต้ออนทัวร์
4 พฤษภาคม 2554

ต้องการนำภาพ หรือ บทความ จากโฟโต้ออนทัวร์ไปใช้งาน < คลิก >


   
         
               
copyright © 2009 www.photoontour.com, All rights reserved