Photoontour โฟโต้ออนทัวร์  
Home : Gallery : Chaophraya river #3              
ล่องเจ้าพระยา บางไทร - กรุงเทพฯ
 
 
 
 
     คลิกดูภาพชุดอื่นๆอีกมากมาย
 
 
 
 
 
 
 
     
 ล่องเจ้าพระยา (ตอนที่ 3)
(บันทึกการเดินทางเมื่อวันที่ 8 กพ.53)ล่องเจ้าพระยาตอนที่ 3 เป็นตอนสุดท้ายของการเดินทางจากบางไทรถึงกรุงเทพ ปลายทางที่ท่าเรือของโรงแรมริเวอร์ไซด์ แถวๆสะพานซังฮี้ หรือสะพานกรุงธนฯ มาถึงก็เป็นเวลาใกล้พระอาทิตย์ตก

เรื่องเวลาเดินทาง บังเอิญย้อนกลับไปดูไฟล์ภาพ ที่ถ่ายจากจากกล้องดิจิตอล ซึ่งสามารถบันทึกเวลาในการถ่ายภาพไว้ ปรากฏว่าก้าวลงเรือที่วัดโพธิ์แดงเหนือเขตบางไทร อยุธยาในเวลา 12.48 น. และก้าวขึ้นฝั่งที่กรุงเทพเวลา 17.23 คิดเป็นเวลาเดินทาง 5 ชั่วโมงเต็มๆ แต่ว่าระหว่างทางได้แวะเกาะเกร็ด เขตนนทบุรีประมาณ 1 ชั่วโมง เหลือเป็นเวลาเดินทางจริงราว 4 ชั่วโมง

จากบางไทรนั่งเรือขนาดใหญ่ที่ถือว่ามีความเร็วมาก ยังใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง เทียบไม่ได้กับการเดินทางโดยรถยนต์ที่คาดว่าใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง

ก็เป็นการเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างในเรื่องเวลาเท่านั้นเองจะได้ทราบเป็นข้อมูล ส่วนการเดินทางโดยทางเรือ ในแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีความคดเคี้ยววกวน ทำให้เพิ่มระยะทางในการเดินทางมากกว่าทางรถยนต์ที่มีการตัดถนนจนแทบจะเป็นเส้นตรง

แต่จะว่าไปแล้ว การท่องเที่ยวโดยทางเรือ เราคงไม่นำเอาเรื่องเวลา หรือเรื่องระยะทางมาเป็นเครื่องตัดสินใจ

ความพอใจที่อยากจะนั่งเรือเที่ยวต่างหากที่อยู่นอกเหนือเหตุผลอื่นๆ และคิดว่าหลายๆคนก็อยากมีโอกาสแบบนี้บ้าง

ภาพในทริปล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยายังไม่จบนะครับ

3 ตอนที่ผ่านไปเป็นการเดินทางขาล่อง จากตอนเที่ยงๆถึงเย็น แต่ตอนที่ 4 หรือในตอนต่อไปเป็นการเดินทางขาขึ้น เริ่มจากท่าเรือริเวอร์ไซด์ในช่วงเช้าขณะพระอาทิตย์กำลังขึ้น แล้วไปสิ้นสุดที่เขตบางไทรเช่นเดิม เบ็ดเสร็จแล้วได้ใช้เวลาเดินทางพอๆกัน แต่ถ้าหากเปรียบเทียบภาพถ่ายตอนขาล่องและขาขึ้น อาจแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากเป็นการถ่ายภาพคนละเวลากัน

ภาพชุด 4 ตอนขาขึ้นเป็นการเดินทางตอนเช้า โดยนัดรวมพลที่ท่าเรือริเวอร์ไซด์ตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่โผล่ เข้ามาที่ท่าเรือท้องฟ้าก็ยังมืด ชาวบ้านร้านค้าแถวซอยกำลังเปิดร้านเตรียมขายของ ขณะรอคอยจึงได้ภาพของเจ้าพระยาบริเวณสะพานซังฮี้ในยามฟ้าสางไปด้วย เห็นภาพเช้าวันนั้นแล้วก็รู้ว่าแม่น้ำเจ้าพระยานี้มีเสน่ห์จริงๆ

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เอากันให้สะใจไปเลยกับการนั่งเรือชมวิวตลอดสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองรอบ ยิ่งขาขึ้นที่จะเสนอในตอนต่อไป ได้เตรียมพร้อมค่อนข้างดี เก็บภาพกันทุกซ้อต เพราะเหมือนมีอะไรที่ค้างคาใจกับการเดินทางครั้งก่อน เช่นเรื่องสภาพแสงที่ยังไม่เป็นใจ ทำให้ได้ภาพที่ไม่ค่อยจะถูกใจมากนัก
แต่ขาขึ้นเป็นการถ่ายตอนเช้าๆที่ถือว่าแสงสีดี จึงถ่ายกันแบบมันส์มือ

คงไม่ง่ายนะครับที่ใครจะมีโอกาสได้เก็บภาพบรรยากาศริมเจ้าพระยาให้ได้อย่างครบเครื่อง เพราะต้องใช้เวลาเดินทางที่ยาวนานพอสมควร และหากใครได้มีโอกาสเก็บภาพทั้งสองช่วงเวลา เช้า และเย็น ก็ถือว่าโชคดีกว่าคนอื่นๆ

งานนี้ไปฟรี กินฟรี กันทั้งสองรอบ คิดเป็นค่าหัวก็น่าจะตกคนละพันกว่าถึงสองพันบาทต่อเที่ยว และอนาคตก็คาดว่าจะมีภาพในสถานที่อื่นๆตามมาอีกหลายแห่ง เพราะสปอนเซอร์เห็นเราชอบถ่ายภาพจึงชวนอยู่เรื่อยๆ

สำหรับภาพชุดแม่น้ำเจ้าพระยาคงไม่ไช่แค่ถ่ายภาพเอามันส์ เอาสนุก ตามที่อยากถ่าย แต่เหนือกว่านั้นก็ต้องการเก็บภาพบ้านเรือนของผู้อาศัยตลอดสองฝั่งเจ้าพระยาไปด้วย เผื่อว่าวันข้างหน้า บ้านเมืองเจริญขึ้นก็สามารถนำมาเปรียบเทียบกับภาพใน พ.ศ 2553 นี้ว่าแตกต่างกันอย่างไร ความแตกต่างอาจไม่เห็นได้ชัดเจนในชีวิตของเรานี้ แต่ภายภาคหน้าคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อย

ในช่วงหลายปีหรือยังเป็นยุคกล้องฟิล์ม การถ่ายภาพก็ไม่ได้เผิ่ออนาคตมากนัก ทั้งนี้ก็เป็นเพราะมีค่าใช้จ่ายในการอัดขยายภาพค่อนข้างมาก ไปเที่ยวหรือออกทริปแต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่ายกันเป็นหลักหมื่น และเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้คำนวนไว้ในการเดินทาง มาหน้ามืดกันตอนกลับจากเที่ยวแล้ว จิปาถะ ทั้งค่าฟิล์ม ค่าอัด ค่าล้าง ค่าอัลบั๊ม

สองสามวันก่อนลองเปิดอัลบั้มเก่าๆให้หลานดูปรากฏว่าต้องเช็ดฝุ่นกันยกใหญ่ แถมอัลบั้มก็มีรอยด่างจากกาวตามขอบๆเต็มไปหมด แต่ภาพที่เก็บไว้ยังพอใช้ได้ ความรู้สึกที่เห็นภาพในอัลบั้มก็ยังเห็นคุณค่าของคำว่า ภาพสี ที่อัดขยายลงบนกระดาษ สีสัน มันช่างเต็มอิ่มดูดี

แต่พอมาถึงยุคกล้องดิจิตอลจึงต้องปรับความคิดกันใหม่ ถ่ายกันชนิดไม่กลัวเปลืองเหมือนเมื่อก่อน เพราะต้นทุนในการถ่ายภาพต่ำมาก จะมีก็เพียงการเสื่อมของกล้องที่สูญไปเท่านั้นเอง แต่หากจะคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อภาพแล้วก็น้อยมากหากๆไม่นำไปอัดขยาย

อยากเห็นภาพเจ้าพระยาในอีกบรรยากาศจากที่นำเสนอไปแล้ว ต้องติดตามในตอนที่ 4 รับประกันว่า มีภาพดีๆมากมายจนหลายคนที่เห็นถามว่าถ่ายด้วยสไลด์หรือเปล่า เพราะภาพมันเข้มข้นเหมือนกับที่เห็นจากภาพสไลด์

จะเป็นดิจิตอล หรือ สไลด์ ก็ต้องพิสูจน์ในตอนต่อไป


โฟโต้ออนทัวร์
17 เมษายน 2553

ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 1
ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 2

 
 
   

      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ