Photoontour โฟโต้ออนทัวร์  
Home : Gallery : Chaophraya river #7              
ล่องเจ้าพระยา กรุงเทพฯ - บางไทร
 
 
 
 
     คลิกดูภาพชุดอื่นๆอีกมากมาย
 
 
 
 
 
 
 
     
 ล่องเจ้าพระยา (ตอนที่ 7)
(บันทึกการเดินทางเมื่อวันที่ 8 กพ.53)ล่องเจ้าพระยาทั้งขาไป – ขากลับ จาก บางไทร มากรุงเทพ และจากกรุงเทพ ไปบางไทร  มีโอกาสเห็นสภาพริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างเต็มอิ่ม  ทริปการเดินทางครั้งนี้เป็นเรือเที่ยวพิเศษ  ไปกับเรือลำใหญ่มีชื่อว่า  “ ริเวอร์ไซด์ 3 “  ท่าเรืออยู่ที่โรงแรมริเวอร์ไซดใกล้สะพานซังฮี้ หรือ สะพานกรุงธน  ฝั่งธนบุรี

ตอนที่ 7 นี้เป็นตอนสุดท้ายแล้วครับ  พยายามเร่งรัดให้จบในตอนนี้  ยืดยาดมากไปกลัวจะเบื่อกันเสียก่อน  ขนาดผมถ่ายภาพมาเอง พร้อมกับคัดภาพมาลงในเว็บเอง  ก็เล่นจนมึน  แม้แต่ขณะนั่งอยู่บนเรือยังรู้สึกว่าบรรยากาศจะซ้ำๆกัน  แต่ก็ไม่ละสายตาไปจากริมฝั่ง  เรียกว่าเบิ่งตาเก็บภาพกันเป็นระยะๆ  เห็นอะไรน่าสนใจก็ถ่ายภาพไว้  เป็นแบบนี้ตลอดการเดินทางทั้งขาล่องและขาขึ้น

แต่รู้สึกว่าขาขึ้น  หรือจากกรุงเทพไปบางไทร  น่าตื่นเต้นกว่า  เพราะเรือออกกันแต่มืด  หรือได้ฤกษ์ออกเรือกันตอนพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า  ภาพขณะล่องเรือในช่วงเช้าๆ  จึงดูมีสีสันกว่าตอนขาล่อง  หรือจากบางไทรล่องลงมากรุงเทพ  เพราะเดินทางเอาตอนบ่ายๆ  ช่วงกลางวันหลังอาหารมื้อเที่ยงแสงแดดค่อนข้างร้อนแรง  บรรยากาศการเดินทางในตอนเช้าๆจึงดูสดใสกว่าตอนกลางวันค่อนข้างมาก

ใครสนใจจะล่องเรือไปอยุธยากับเรือริเวอร์ไซด์  ว่ามีโปรแกรมเดินทางหรือไม่  ลองสอบถามกันเอาเองนะครับ  แต่รู้สึกว่าน่าจะมี  และอาจไปไกลถึงอยุธยา  เพียงแต่การเดินทางอาจนานหน่อย  เพราะระยะทางไกลขึ้น

ภาพริมฝั่งเจ้าพระยาที่บันทึกไว้ตลอดการเดินทาง  วันนี้ เวลานี้ อาจเห็นเป็นเรื่องปกติธรรมดา  แต่อนาคตน่าจะมีประโยชน์ จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลง

ขณะถ่ายภาพก็มีความคิดว่าต้องการให้เก็บไว้เป็นหลักฐาน  เพราะโอกาสเช่นนี้หาได้ไม่ง่ายนัก  จากภาพธรรมดาๆ อนาคตมันอาจมีประโยชน์  เช่นเดียวกับหลายคนที่พยายามหาภาพเก่าๆของกรุงเทพสมัยเมื่อร้อยปีก่อน  ซึ่งมีไม่มากนัก   เพราะการถ่ายภาพในเมืองไทยเริ่มแพร่หลายในสมัยรัชกาลที่ 4  หลายภาพกลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่า  เพราะสามารถแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

หากเราต้องการให้เหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในอนาคต  ก็ต้องเก็บสะสมภาพถ่าย หรือภาพวีดีโอ ณ เวลาปัจจุบัน  แน่นอนว่าจะเป็นประโยชน์ได้ในอนาคต โฟโต้ออนทัวร์
26 สิงหาคม 2553


ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 1
ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 2
ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 3
ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 4
ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 5
ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 6
ดูภาพล่องเจ้าพระยา ตอนที่ 7 
 
 
   

      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ