แหลมพรหมเทพ,แหลมพรมเทพ,ภาพพระอาทิตย์ตก,laem Prom Thep,Laim Prom Thep
    Laem Prom Thep, Phuket : แหลมพรหมเทพ Home      
   
โฟโต้ออนทัวร์ : ท่องเที่ยวไปกับภาพถ่าย Home > Gallery > Laem Prom Thep  
 
 แหลมพรหมเทพ ภูเก็ต


                                     ในบรรดาสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่ขึ้นชื่อของเมืองไทย เชื่อแน่ว่านักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยคงต้องนึกถึง “ แหลมพรหมเทพ ” ที่จังหวัดภูเก็ต เพราะมีหลายสิ่งที่แตกต่างไปจากที่อื่นๆ เช่นจุดชมวิวอยู่บนชะง่อนเขา ซึ่งมองเห็นทะเลอันเวิ้งว้างได้รอบทิศ และบริเวณนั้นก็ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นภาพที่มีเสน่ห์ มีมนต์ขลัง ชวนให้หลงไหล

ผมจำไม่ได้ว่าเคยมาที่นี่กี่ครั้ง ที่พอจะนึกออกก็ราว 4-5 ครั้งเห็นจะได้ ครั้งแรกที่มาก็หลายปีมาแล้ว เป็นช่วงที่ภูเก็ตยังไม่เจริญเหมือนปัจจุบัน แหลมพรหมเทพก็นังดูรกๆ เวลาขับรถขึ้นไปชมวิวก็ดูตื่นเต้นเสียวใส้ดี เพราะข้างทางก็ดูโล่งๆ มองเห็นทะเลอยู่เบื้องล่างและไม่มีเครื่องป้องกัน  หากขับไม่ดีก็อาจตีลังกาตกหน้าผาได้ แต่ปัจจุบันไม่มีปัญหาแล้ว มีการขยายถนนให้กว้างและโบกปูนทำขอบถนนซะหนาปึก โอกาสพลาดตกเขาก็คงไม่เกิดขึ้น

แหลมพรหมเทพถือว่าเป็นสถานที่โรแมนติกแห่งหนึ่งของเกาะภูเก็ต หลายคู่มักชวนกันมานั่งชมพระอาทิตย์ตก ดื่มด่ำกับบรรยากาศใน ยามเย็นที่มองเห็นระลอกคลื่นแต่ไกล ทอดอารมณ์และปล่อยความรู้สึกไปกับทะเลที่ระยิบระยับอันกว้างไกล มีท้องฟ้าเป็นฉากขนาดใหญ่ อยู่เบื้องหน้า มองเห็นดวงอาทิตย์ลูกกลมสีแดงสดค่อยๆทอดตัวลงแตะขอบน้ำแล้วก็จมหายไป เหมือนเป็นการปิดฉากละครเวทีของธรรมชาติ ที่หลายร้อยชีวิตกำลังจ้องมองดูอย่างประทับใจ ก่อนที่เวทีขนาดยักษ์นี้จะค่อยๆมึดลงและผู้ชมต่างทะยอยลุกจากที่นั่ง

ปัจจุบันแหลมพรหมเทพ กลายเป็นแหล่งนัดพบของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ ที่พอถึงช่วงเย็น ก็จะมารวมกันที่นี่โดยมิได้นัดหมาย ทั้งรถส่วนตัว รถทัวร์ รถตู้ จอดกันเต็มลาน จนกลายเป็นตลาดนัดที่ขายสาระพัดบนเขาสูงของเกาะภูเก็ต แต่พอหลังพระอาทิตย์ตกผ่าน พ้นไปแล้ว รถทุกชนิดก็มุ่งหน้าลงเขาไปพร้อมๆกัน จากนั้นทุกอย่างก็เข้าสู่ภาวะปกติ แหลมพรหมเทพจึงมีสภาพที่คึกคักในช่วงเวลา เพียงแต่ 2-3 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ตกเท่านั้นเอง

เสน่ห์ของแหลมพรหมเทพ จะเขียนบรรยายให้สวยหรูอย่างไรก็ไม่มีความหมาย หากไม่ได้มาเห็นด้วตาตนเอง และโดยส่วนตัวผมแล้ว ก็เห็นว่า ที่นี่แหละ เป็นจุดชมวิว ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดของประเทศไทย นอกจากคนไทยจะประทับใจแล้ว ชาวต่างชาติไม่น้อยก็พลอยชื่นชมไปด้วย เพราะหากดูนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่แล้ว จำนวนไม่น้อยที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งคิดว่า แหลมพรหมเทพ น่าจะเป็นโปรแกรมสำคัญของการท่องเที่ยวบนเกาะภูเก็ต

บางคนบอกว่าแหลมพรหมเทพ เป็นอัญมณีที่ช่วยเติมแต่งให้ ภูเก็ต หรือฉายา “ ไข่มุกแห่งอันดามัน “ มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

ภูเก็ตเป็นจังหวัดเดียวที่มีภูมิประเทศเป็นเกาะ เป็นสถานท่องเที่ยวระดับของโลก และก่อนที่จะโด่งดังถึงขนาดนี้ ก็มีสถานที่สำคัญๆและเป็นที่รู้จักเพียงไม่กี่แห่ง แรกเริ่มก็มีแหล่งเลี้ยงไข่มุกที่มีชื่อเสียง เป็นไข่มุกที่มีคุณภาพดีระดับโลก มีหาดทรายและทะเลที่สวยงามมีแหล่งดำน้ำดูปะการัง มีจุดชมวิวที่สวยงาม ก็คือแหลมพรหมเทพ และสภาพทั่วไปรอบๆเกาะยังเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ก็มีที่อาบแดดอยู่หลายแห่ง ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวต่างก็ประทับใจ และตั้งฉายาว่า" Pearl of Andaman " หรือไข่มุกแห่งอันดามัน

สิ่งสำคัญที่อยู่บนแหลมพรหมเทพอีกอย่างก็คือ ประภาคาร ซึ่งเป็นหอคอยสูง กลางคืนจะเปิดไฟส่องวับวาบ ให้สัญญาณกับเรือที่กำลัง แล่นอยู่กลางทะเล ประภาคารนี้ได้สร้างขึ้นมาใหม่ในช่วงเฉลิมฉลองกาญจนาภิเษก 50 ปี มีชื่อว่า “ ประภาคารกาญจนาภิเษก ” และตรงจุดนี้ก็เป็นที่รายงานเวลาพระอาทิตย์ตกของประเทศ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ในช่วงข่าวตอนเย็นๆ

แหลมพรหมเทพสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนมาเป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ทุกครั้งที่มาเที่ยวอาจเห็นภาพและบรรยากาศที่แตกต่าง กันออกไป หากวันใดมีฟ้าใสไร้เมฆ ก็จะเห็นภาพอาทิตย์ลูกกลมๆสวยงาม หรือหากวันใดมีเมฆมากก็จะเห็นภาพไปอีกแบบหนึ่ง การมาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่จึงเห็นความงดงามที่ไม่ซ้ำกัน

ผมมาเที่ยวแหลมพรหมเทพครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2545 ก็ยังถือว่าอยู่ในช่วงฤดูหนาวที่สภาพทั่วไปมีอากาศปลอดโปร่ง แต่เนื่องจากภูเก็ตเป็นจังหวัดทางภาคใต้ อากาศจึงไม่แน่นอน บางวันแดดดีฝนก็อาจตกเอาดิ้อๆ และยิ่งอยู่บนเกาะก็จะมีความแปรปรวน มากกว่าบนฝั่งหรือบนแผ่นดิน เพราะเมฆฝนสามารถก่อตัวได้จากไอน้ำที่ระเหยจากทะเล แหลมพรหมเทพในวันนั้น แม้จะแดดดี แต่ทาง ทิศตะวันตกตรงแนวพระอาทิตย์มีเมฆมาก วันนี้เลยคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้เห็นดวงอาทิตย์ลูกกลมๆค่อยๆจมน้ำ เหมือนที่เคยมาเที่ยวในครั้งก่อนๆ

ภาพสวยๆบางครั้งธรรมชาติก็เป็นใจหยิบยื่นให้ แต่สำคัญอยู่ที่ตัวเราต่างหากที่ต้องค้นหา พยายามให้ตัวเราเป็นหลักแล้วให้ธรรมชาติเป็นเรื่องรอง เที่ยวไปที่ไหนก็รับรองว่ามีแต่ภาพสวยๆมาให้ดูกันมากมาย


เวปมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
6 พฤษภาคม 2549

 


การถ่ายภาพ

ภาพชุดนี้ใช้ฟิล์มสไลด์ Velvia 50 ISO ตลอดทั้งรายการ เรื่องความสดใสของความคงไม่ต้องบอกว่าแค่ไหน เพราะจุดเด่นของฟิล์มรุ่นนี้ ได้ประจักษ์แก่สายตามาแล้วหลายชุดใน Gallery ภาพของโฟโต้ออนทัวร์ แต่การที่จะรีดคุณสมบัติของฟิล์มออกมาให้ได้หมดนั้น ก็ต้องทดสอบ ทดลอง และรู้ใจกันพอสมควร จึงจะเข้าถึงจุดที่ต้องการได้

ประสบการณ์ จะช่วยให้รู้คุณสมบัติ และสามารถเดาออกได้ในขณะถ่ายภาพว่า จะได้ภาพแบบไหน เหมือนมอง view finder ก็รู้ใจแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สภาพแวดล้อม และช่วงเวลาก็มีความสำคัญ ตรงนี้ต่างหากที่ทำให้ภาพออกมาดี ถ่ายภาพสถานที่เดียวกันแต่ต่างเวลาย่อมให้ภาพต่างกันแน่นอน หรือภาพในชุดนี้หากถ่ายในเวลา 10.00 น. หรือ 13.00 น. ก็คงได้ภาพชนิดคนละเรื่อง

ภาพที่ลงล๊อคลงตัว สวยเหมือนดั่งใจ คงต้องเรียนรู้ในหลายสิ่ง ค่อยๆฝึกไป ถ่ายไป เดี๋ยวก็จะดีเอง การถ่ายภาพเหมือนเป็นสรรสร้างงานศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ต้องศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเอง อย่าหวังพึ่งพาคนอื่น พึ่งหนังสือ หรือพึ่งตำรา มากจนเกินไป กล้องถ่ายภาพ มือ และสมอง ของท่านต่างหาก ที่จะพาท่านสู่ความสำเร็จ

ภาพในเวปไซต์นี้ พยายามจะให้ข้อมูลการถ่ายภาพมากที่สุด อย่างน้อยๆก็น่าจะเป็นหนทางหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากพัฒนาตัวเอง


ฟิลเตอร์
ในชุดนี้ หยิบใช้หลายแบบ จนจำไม่ได้ว่า ใช้ฟิลเตอร์อะไรบ้าง ถ้าเป็นฟิลเตอร์แผ่น ก็เป็นของโกแกง filter Cokin A. 036 เป็นหลักบางภาพอาจมี warmtone บ้าง หรืออาจมีฟิลเตอร์สีน้ำเงินเข้ามาผสมโรงบ้าง หรือบางครั้งก็ซ้อนกัน 2 แบบ แล้วแต่ว่าเมื่อลองแล้วสีสันออกมาดีหรือไม่ การถ่ายภาพในช่วงเวลาแบบนี้ เอามาใช้บ้าง จะได้มีสีสันที่หลากหลาย

ฟิลเตอร์เหล่านี้ซื้อมานานแล้ว ราว 10 ปี เห็นจะได้ ปัจจุบันยังมีขายหรือไม่ก็ไม่ทราบเหมือนกัน ที่ซื้อมาก็เหมือนกับมือใหม่หัดขับเห็นว่าทำให้ภาพสวยก็เลยซื้อ เสียดายตังค์เหมือนกันที่หลายชนิดไม่เคยหยิบมาใช้เลย เพราะเวลาถ่ายภาพก็ไม่ค่อยจะคิดใช้ฟิลเตอร์มันอาจมีมากจนไม่รู้จะหยิบอันไหนมาใช้ ทำไปทำมาก็พกติดกระเป๋ากล้องแค่ 3-4 อัน และก็ใช้มันมาตลอด

เรื่องฟิลเตอร์นี้หากใครไม่มี ก็คงไม่เป็นไร ถ่ายแบบปกติธรรมดาๆ พยายามเลือกมุมถ่ายก็ได้ภาพสวยๆไม่แพ้กัน อย่ายึดติดว่าฟิลเตอร์เป็นของจำเป็น ถือว่าเป็นเรื่องรองจะดีกว่า ยึดติดกับมันมากก็อาจสร้างความวุ่นวายให้กับตนเองได้ ฟิลเตอร์เป็นเหมือนของชูรส สนุกๆ แต่บางครั้งก็ให้ภาพที่ไม่เลว ช่วนแปรเปลี่ยนความรู้สึกให้เป็นอีกแบบหนึ่งได้

PL ใช้ในบางภาพ ภาพในชุดนี้หากเป็นคนเล่นกล้องมาบ้างก็คงจะดูออก ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ น่าจะเป็นเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ เพราะให้ความรู้สึกที่ดีกว่า ลองเล่นๆก็ได้ว่าหากภาพใดสวม PL แล้วปรากฏว่ามันดีกว่า สดใสกว่า นั่นแหละใช้เลย ไม่ผิดหวังแต่ถ้าหากว่าใกล้เคียงกัน ก็อย่าได้ใช้ เพราะไม่เกิดประโยชน์ และทำให้เสียหน้ากล้อง หรือสูญเสียความเร็วไปถึง 2 Stop                                  

ขาตั้งกล้อง
ภาพพระอาทิตย์ตก/ใกล้มืด จำเป็นมาก ให้เตรียมไว้แต่แรกเลย และมีโอกาสใช้แน่ ในชุดนี้มีบางภาพต้องใช้ความเร็วที่ 1/4 ,1/8, 1/15, หรือ 1/30 ซึ่งถือว่า ควรใช้ขาตั้งกล้อง เช่นภาพที่เห็นแสงเรือจุดสีขาวๆ หรือภาพเมฆฝน เป็นภาพที่ใช้ความเร็วต่ำมาก

เวลา
อย่าใจร้อนรีบกลับ หลายภาพในนี้ถ่ายตอนจะมืด หรือมืดแล้ว เป็นการซูมภาพไปหาจุดที่เห็นแสงตรงขอบฟ้า บ่อยครั้งพบว่า ท้องฟ้าหลังพระอาทิตย์ตก จะมีแสงพุ่งมาข้างหลัง จนเกิดความสวยงามอีกครั้งหนึ่ง
< คลิก> ดูเรื่องราวของจังหวัดภูเก็ตที่ผ่านมา
เกาะราชา (เกาะรายา)
ภูเก็ตแฟนตาซี
โรงเรียนดาราสมุทร
กาะไข่
ราตรีที่ป่าตอง

 
   
     
www.photoontour.com copyright © www.photoontour.com, All rights reserved