Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์ Home > Gallery > Lampang Night 
   
เมนูที่น่าสนใจในโฟโต้ออนทัวร์

Articles
I Outbound I Portrait I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Flower & Nature I Photo Service I Wallpapers I
Today talk 
Home
 


ถนนคนเดิน เมืองรถม้า ลำปาง (ธันวาคม 2550)                   ตอนนี้ใครมาเที่ยวลำปางช่วงเสาร์อาทิตย์แล้วไม่ได้มาเดินเล่นที่ถนนคนเดินกันตอนกลางคืน อาจพูดได้ว่ายัง่มาไม่ถึงลำปาง เพราะใครต่อใครโดยเฉพาะนักท่องเที่ยว หรือแม้แต่คนลำปางเองต่างก็มาเดินเล่น ดูโน่นดูนี่ ซื้อของ และหาอาหารอร่อยๆทานกันที่ตลาดนัดคนเดิน หรือถนนคนเดิน ซึ่งทางจังหวัดเค้าตั้งชื่องานไว้ แต่ผมก็จำชื่อไม่ได้

เอาเป็นว่าชื่อ “ ถนนคนเดิน ” ก็แล้วกัน เพราะคำนี้ดูจะเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าคืออะไร และในระยะหลังๆนี้หลายจังหวัด หรือท้องที่ที่เล็กลงไป เช่นอำเภอ หรือตำบล ต่างก็พยายามจัดขึ้น เพื่อให้สถานที่นั้นๆเป็นบรรยากาศของการท่องเที่ยว อย่างน้อยๆหากนักท่องเที่ยวไม่มีโปรแกรมอะไร ก็มาเดินเล่นกันที่ตลาดเหล่านี้ได้

จังหวัดใดที่มีตลาดคนเดินมายาวนานและเป็นที่นิยมในบรรดานักท่องเที่ยว ก็อาจเป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่บริษัททัวร์ต่างๆ บรรจุไว้ในรายการเดินทาง ตัวอย่างเช่นไนท์บาซาร์ที่เชียงใหม่ ซึ่งใครต่อใครก็รู้จักกันดี และเป็นตลาดคนเดินที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่เปิดตลาดกันทีเดียว จนขณะนี้ก็ต้องบอกเป็นต้นแบบให้กับหลายๆแห่ง

ตัวอย่างที่เชียงใหม่ หรือจังหวัดอื่นๆที่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นจะเป็นเรื่องของภาคเอกชนเป็นผู้ดำเนินการเอง ถือว่าเป็นเรื่องการค้าการขายในเชิงธุรกิจ มีทุนรอนในการจัดการด้านต่างๆ

แต่ตลาดนัดคนเดินของจังหวัดลำปาง เท่าที่ทราบมานั้น ภาครัฐซึ่งอาจเป็นเทศบาล หรือ อบจ.ทำหน้าที่ดูแล และเป็นผู้ริเริ่มโครงการ จำได้ว่าตรงปลายถนนคนเดินดูเหมือนจะมีหน่วยประชาสัมพันธ์ ทำหน้าที่ดูแลในเรื่องนี้ เหตุที่ทราบก็เพราะว่าผมจอดรถอยู่แถวบริเวณนั้น

เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2548 เป็นปีที่เกิดน้ำท่วมใหญ่หลายจังหวัดทางภาคเหนือ แม่น้ำวังที่ไหลผ่านตัวเมืองลำปางก็เกิดวิกฤติเช่น เดียวกัน และเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี คนที่นั่นเล่าให้ฟังว่าไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อน และไม่มีได้เตรียมตัว เพราะเหตุว่าไม่เคยเกิด

ครั้งนั้นถนนสายกองต้าฮิมวัง (ริมแม่น้ำวัง) ย่านนี้น้ำท่วมเกือบตลอดสาย บ้านเรือน และร้านค้าต่างได้รับความเสียหายไปไม่น้อย

ถนนกองต้า หรือถนนสายที่ 3 เป็นถนนสายเก่าแก่ เป็นย่านคนจีนทำค้าขายเมื่อครั้งที่ยังใช้แม่น้ำวังเป็นเส้นทางขนส่งสินค้า
คำว่า “ ต้า " แปลว่า ท่าน้ำ ส่วนคำว่า “ กอง ” น่าจะมาจากสินค้าที่นำมากองๆกันไว้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเรามักพบเห็นตามท่าเรือ หรือท่าน้ำต่างๆ

ประวัติศาสตร์ของจังหวัดลำปาง อาจไม่มีการกล่าวถึงในเรื่องนี้มากนัก หรือคนลำปางเองอาจไม่มีใครทราบเรื่องเหล่านี้มาก่อนว่าสมัยที่การคมนาคมทางรถยนต์ และทางรถไฟยังไม่เกิดขึ้นนั้น คนทางภาคเหนือมีการค้าขายทางน้ำ โดยมีศูนย์กลางที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ เชื่อมต่อกับแม่น้ำสายหลักของภาคเหนือได้แก่ ปิง วัง ยม น่าน

วัดเกาะ ที่อยู่บนถนนสายกองต้า น่าจะเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าเป็นวัดที่ได้รับการอุปถัมภ์จากชาวจีนที่ทำมาค้าขายกันทางเรือ เงินที่สร้างวัด รูปแบบทางสถาปัตยกรรมภายในวัด รวมไปถึงพระที่จำพรรษาอยู่วัดนี้ ต่างก็ล้วนมาจากภาคกลางทั้งสิ้น

จากภาวะน้ำท่วมมื่อปี พ.ศ. 2548 ประกอบกับย่านนี้มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ รวมถึงยังมีตึกรามบ้านเรือนที่ยังหลงเหลือเมื่อครั้งที่เคยมีความรุ่งเรืองมาก่อน คิดว่าทางจังหวัดอาจเห็นว่าควรฟื้นฟู

ตลาดนัดคนเดินจึงได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2548 เป็นต้นมา

ถนนคนเดินที่กองต้า นอกจากจะเพลินเพลินกับความหลากหลายแล้ว ก็ยังเป็นถนนสายประวัติศาสตร์ ครั้งที่ความรุ่งเรืองกระจุกตัวอยู่ในย่านนี้ และน่าจะเรียกได้ว่าเป็นย่านถนนรถม้าของจังหวัดลำปางที่มีขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 หลังจากที่ทรงยกเลิกรถม้าในกรุงเทพ เพราะเหตุว่ากีดขวางการจราจร หลังประชาชนทั่วไปเปลี่ยนมาใช้ยานพาหนะที่เป็นเครื่องยนต์กันหมดแล้ว

“ รถม้าลำปาง “ จึงได้กำเนิดตั้งแต่นั้นมา

จนถึงวันนี้นับว่าถนนคนเดินประสบความสำเร็จพอสมควร ตลาดนัดกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในจังหวัด และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยว หากใครเดินทางมาค้างแรมที่ลำปางแล้วก็ไม่ควรพลาด เพราะที่นี่มีความหลากหลาย เป็นศูนย์รวมความเป็นอดีตไว้ของลำปาง และของภาคเหนือไว้หลายๆอย่าง ทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก รวมไปถึงตึกอาคารเก่าแก่ที่ยังหลงเหลือ นอกจากนี้ยังเพลิดเพลินไปกับเสียงคนตรีพื้นเมืองที่เรียกว่า ซะล้อ ซอ ซึง บรรเลงกันสดๆริมถนน จากเยาวชนที่น่ารักตัวน้อยๆ แต่มีความสามารถด้านดนตรี เป็นการสืบสานวัฒนธรรมล้านนาให้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปเว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์

10 มกราคม 2550


...........................................................................................................................................................................................................


การถ่ายภาพ

กล้อง Nikon D80
- เลนส์ 85 มม. ภาพที่ 30 (ใช้ โปรแกรม Neat Image ช่วย เพื่อลด Noise)
  (Neat image เป็น Freeware เป็นโปรแกรมขนาดเล็ก โหลดได้ฟรี ใช้แล้วภาพออกซ๋อฟท์หรือฟุ้ง )
- เลนส์ 18-135 ภาพที่ 19   23  29
- เลนส์ 28 มม. ทุกภาพ ยกเว้นภาพ 19 23 29 30


Mode ที่ใช้
- เลือก Mode S เนื่องจากต้องการควบคุมชัตเตอร์เอง
- ชัตเตอร์สปีด เลือก 1/30 และ 1/60


 

 

 

 

copyright © All images www.photoontour.com, All rights reserved