I Home I Articles I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Portraits IToday Talk I Photo Services I Wallpapers I Free e-card I About site I Site update I Outbound toour I
 
  On The Road - Pu Clone -Wat Nam Hoo - Bor Derd บนเส้นทางแม่ฮ่องสอน-ปาย พอกหน้าที่ภูโคลน เที่ยววัดน้ำฮู้ บ่อเดือดน้ำพุร้อน
Home > Gallery > On the Road     
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
เขื่อนภูมิพล
ล่องเรือ 1
ล่องเรือ 2
ออบหลวง
กะเหรี่ยง
ตักบาตร
วัดจองกลาง
ดอยกองมู
อช.ถ้ำปลา
ถนนบนดอย
ปางมะผ้า
   
Gallery ภาพจากทริปแม่ฮ่องสอนบนถนนสาย Unseen เขื่อนภูมิพล - เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน
เขื่อนภูมิพล :: บนเเรือรอยัลไดมอนด์ (1) :: บนเรือรอยัลไดมอนด์ (2) :: ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว แม่สะเรียง ::
กะเหรี่ยงคอยาว
:: ตักบาตรตอนเช้า :: วัดจองกลาง วัดจองคำ ::วัดพระธาตุดอยกองมู :: ถ้ำปลา : ถนนบนดอย ภูโคลน วัดน้ำฮู้
โป่งเดือด ท่าปาย :: ปางมะผ้า โค้งที่ 1548
  แผนที่/ข้อมูล จากทริป Unseen แม่ฮ่องสอน
แผนที่เขื่อนภูมิพล ::  ภาพเขื่อนจากดาวเทียม ::แผนที่ จ.แม่ฮ่องสอน
ข้อมูลชาวกระเหรี่ยง :: Karen People :: แผนที่หมู่บ้านกะเหรี่ยง ไทย-พม่า ::  ภาพกระเหรี่ยงในพม่า
On The Road Unseen Mae Hong Son - Pu Clone -Wat Nam Hoo บนเส้นทางแม่ฮ่องสอน-ปาย พอกหน้าที่ภูโคลน เที่ยววัดน้ำฮู้ โป่งเดือดน้ำพุร้อน
 
 
     
   
 
 


ภูโคลน วัดน้ำฮู้ โป่งเดือดท่าปาย
(บันทึกการเดินทางเมื่อวันที่ 1 มค.51)


ทริป Unseen แม่ฮ่องสอนได้มาถึงตอนที่ 10 เรียกว่าเป็นช่วงท้ายๆของรายการ จากจุดเริ่มต้นที่เขื่อนภูมิพล แล้วนั่งเรือสำราญย้อนขึ้นไปยังต้นน้ำของทะเลสาบแม่ปิงเหนือเขื่อนฯ จนถึงเชียงใหม่ในบริเวณทะเลสาบดอยเต่า จากนั้นก็นั่งรถตู้สู่แม่ฮ่องสอนบนเส้นทางสาย Unseen สู่ อ. แม่สะเรียง

จากเชียงใหม่ เราสามารถไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนได้สองทาง เส้นทางแรก จากอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ไปทางอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือจากอำเภอแม่มาลัย แล้วเดินทางสู่ปาย โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1095

ใครอยากวัดฝีมือหรือทดสอบการขับรถบนเส้นทางบนดอย หรือต้องการความชำนาญเพิ่มขึ้น ก็ต้องบอกว่าเส้นทางสายนี้คือใบประกาศนียบัตรที่สามารถนำไปอวดใครต่อใครได้ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี

นานมาแล้ว น่าจะราวยี่สิบกว่าปีก่อน สมัยที่ถนนสายนี้พึ่งปรับปรุงเสร็จ ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วมกับ ททท. ทำการประชาสัมพันธ์ทุ่งบัวตอง ให้เป็นรู้จัก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด สร้างความตื่นตาแก่นักท่องเที่ยวที่เห็นดอกบัวตองสีเหลืองปกคลุมภูเขาเป็นลูกๆ

ตอนนั้นใครขับรถมาถึงแม่ฮ่องสอนก็สามารถรับประกาศนียบัตรจากท่านผู้ว่าฯ ในฐานะที่ฝ่าโค้งอรหันต์มาได้ถึง 1864 โค้ง เรียกว่าต้องอึด และต้องมีน้ำอดน้ำทนกันทีเดียว ปัจจุบันเข้าใจว่าโครงการนี้คงเลิกไปแล้ว เนื่องจากเป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวกันแล้ว

แม่ฮ่องสอนไม่มีบรรยากาศของเมืองดอกไม้เช่นจังหวัดเชียงราย หรือเชียงใหม่ หากเทียบความเจริญกับจังหวัดอื่นๆทางภาคเหนือแล้วก็ถือว่าเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุด และมีประชากรน้อยที่สุด

จำนวนประชากรของจังหวัดทางภาคเหนือตอนบน ข้อมูล ปี 2548

1 จังหวัดเชียงใหม่ 1,650,009 คน
2 จังหวัดเชียงราย 1,225,058
3 จังหวัดลำปาง 776,726
4 จังหวัดพะเยา 486,889
5 จังหวัดน่าน 478,080
6 จังหวัดแพร่ 471,447
7 จังหวัดอุตรดิตถ์ 469,387
8 จังหวัดลำพูน 404,727
9 จังหวัดแม่ฮ่องสอน 253,609

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าแม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่มีประชากรน้อยมาก เมื่อประชากรมีน้อยเมืองก็ต้องเล็กตามเป็นธรรมดา แต่จังหวัดเล็กหรือ จังหวัดใหญ่คงไม่ไช่เรื่องสำคัญนักสำหรับการท่องเที่ยว จังหวัดเล็กๆอาจได้เปรียบที่ ยังรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นดั้งเดิมได้ดีกว่า เช่นบ้านเมืองมีความสงบปลอดภัย ประชาชนมีน้ำใจ และแสดงความเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว

หากได้นำสิ่งนี้มาเป็นจุดขายก็อาจทำให้หลายคนอยากมาเที่ยว และน่าสนใจกว่าไปเที่ยวจังหวัดที่มีแต่เจริญทางด้านวัตถุ แต่เสื่อมถอยทางด้านจิตใจ หรือบ้านเมืองไม่มีความสงบ มีข่าวในเชิงลบอยู่ตลอด


ทริป Unseen แม่ฮ่องสอนในตอนที่ 10 เป็นภาพที่นำเรื่องราว 3-4 รายการมาปะติดปะต่อกัน จากภาพบนเส้นทางในแม่ฮ่องสอนทั้งตอนเย็นและตอนเช้าที่มีหมอกหนา ทั้งสองบรรยากาศจะเห็นว่ารถราบนท้องถนนมีน้อยมาก ทั้งที่เป็นช่วงปีใหม่ที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่สภาพท้องถนนก็ดูจะเงียบๆ แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆเป็นอย่างมาก

หากทางจังหวัดทั้งทางราชการหรือเอกชน ร่วมมือกันจัดท่องเที่ยวรูปแบบใหม่โดยใช้จักรยานเป็นพาหนะ(ให้เช่า) อาจเรียกว่าขี่จักรยานชมเมืองก็เข้าท่าดี จะได้ประชาสัมพันธ์ให้มาเที่ยวในเมืองที่ปลอดภัยจากมลภาวะ เรียกว่าใช้จุดแข็งที่มีอยู่ให้เป็นจุดขาย เน้นอากาศที่บริสุทธิ์ เน้นการท่องเที่ยวที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เน้นการออกกำลังกาย เรียกว่ามาเที่ยวแม่ฮ่องสอนแล้วจะมีสุขภาพที่ดีทุกคน

การท่องเที่ยวแนวนี้หากส่งเสริมอย่างจริงจังก็อาจได้นักท่องเที่ยวในกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มครอบครัว เป็นหลัก ใครจะรู้ว่าอาจมีนักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัวด้วยรถส่วนตัว แต่เมื่อมาถึงแม่ฮ่องสอนแล้วทุกคนก็หันมาขี่จักรยานชมเมืองกันทุกคนก็ได้ ทำแผนที่ หรือมีไกด์อาสาสมัครนำทางบ้าง เมืองเล็กๆแบบนี้น่าจะทำได้ และจะเป็นต้นแบบการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนของแม่ฮ่องสอน

ติดตามทริป Unseen แม่ฮ่องสอนตอนที่ 11 ตอนสุดท้าย ปิดรายการที่ปางมะพ้าบนยอดดอย ที่นั่นเป็นถิ่นชาวเขา มีภาพสวยๆงามๆ ตรงโค้งที่ 1548 พอดิบ พอดี
เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
1 กุมภาพันธ์ 2552
                                   
             
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved