ภาพท่องเที่ยวจากโฟโต้ออนทัวร์ Thailand Photo Gallery
       Photoontour โฟโต้ออนทัวร์  
Home : Gallery : Phuket53 #6              
ภาพชุดท่องเที่ยวภูเก็ตปี 2553 : Phuket 2010
Phuket 6 : Phuket Market ตลาดสดตอนเย็น เมืองภูเก็ต
1 Koh Naka
2 Street walk
3 Old town
4 Muslim dress
5 Old House
6 Phuket market
7 Elephant ride
7 Big Buddha
 
Phuket 6 : Phuket Market ตลาดสดตอนเย็น เมืองภูเก็ต
 
 
 
 
 
 
 
   ชมภาพชุดท่องเที่ยวภูเก็ตก่อนหน้านี้ : Previous Phuket photo's gallery
 
เกาะราชาภาคที่ 1
ราตรีที่ป่าตอง
ภูเก็ตแฟนตาซี
99 บาท แอร์เอเชีย
โรงเรียนดาราสมุทร ภูเก็ต

พระอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพ
เกาะไข่ หาดสวย น้ำใส
Portrait เด็กอนุบาล โรงเรียนดาราสมุทร
Portrait ลูกหลานชาวไทยใหม่
Portrait เด็กฝรั่งโต้คลื่น

กาะราชาภาค 2 (ตอนที่ 1) เดินทางสู่ภูเก็ต
เกาะราชาภาค 2 (ตอนที่ 2) นั่งสปีดโบ๊ตสู่เกาะราชา
เกาะราชาภาค 2 (ตอนที่ 3) ทะเลสวยน้ำใส
เกาะราชาภาค 2 (ตอนที่ 4) นอนเกาะ
เกาะราชาภาค 2 (ตอนที่ 5) เกาะเฮ เที่ยวรอบเกาะภูเก็ต
     
 

ภูเก็ต 53 ตอนที่ 6 ตลาดสดตอนเย็น
(เดินทางเมื่อ 16 มีนาคม 2553)หลังเดินถ่ายภาพตึกเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีส บนถนนสายหนึ่งในเมืองภูเก็ตจนกระทั่งค่ำ ก็มาถึงปากทางเข้าตลาดสดในเมือง  ดูแล้วน่าจะเป็นด้านหลังตลาด  มีซอกตึกเล็กๆแต่กว้างพอที่จะให้รถมอเตอร์ไซด์ซาเล้งหรือรถคันเล็กๆ ผ่านเข้าออกได้  

ถนนสายนี้ตลอดทั้งสายดูแล้วจะเป็นตึกเก่าเกือบทั้งหมด  ตึกเก่าหรือตึกฝรั่งมีโครงสร้างแข็งแรงกว่าตึกแถวที่เห็นกันทั่วๆไป 

ตึกฝรั่งต้องเรียกว่าอย่างหนา  ทั้งเสา และผนังตึก

อิฐเผาก่อนใหญ่ๆ ที่โผล่ออกจากรอยแตกของซีเมนต์  ใหญ่โตกว่าที่เห็นตามตึกอาคารทั่วๆไปที่เป็นอิฐมอญก้อนเล็กๆ และไม่แน่ใจว่าภูเก็ตสมัยเมื่อเกือบร้อยปีก่อนจะมีใครเผาอิฐก้อนใหญ่ๆขนาดนี้มาใช้ในการก่อสร้างหรือไม่ 

หรือว่าอิฐมอญก้อนใหญ่ๆที่เห็นนี้นำเข้ามาจากประเทศจีนซึ่งก็อาจเป็นไปได้  เพราะสมัยนั้นก็มีเรือสำเภาจากจีนเดินทางเข้ามาขายสินค้าในบริเวณแหลมอินโดจีนกันมาก

อิฐเผาก้อนใหญ่ๆ ในประเทศไทยมักพบเห็นตามโบราณสถานต่างๆ เช่นอุทยานประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยา สุโขทัย  หรืออุทยานกำแพงเพชร ฯลฯ บางแห่งก็ใช้อิฐเผาก่อนใหญ่มากเช่นที่วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา  บางแห่งก็ใช้อิญเผาร่วมกับศิลาแลง 

เรื่องการใช้อิฐเผา  หรือที่เรียกกันว่าอิฐมอญนั้น ประเทศทางแถบเอเชียใช้กันมานานนับเป็นพันๆปีแล้ว  ในยุคของอาณาจักรขอมก็ใช้กันมาก  บางแห่งใช้อิฐเผาร่วมกับหินทราย หรือหินแกรหนิต ในการสร้างปราสาทต่างๆ เช่นปราสาทบันทายศรี ในเมืองเขมร

ปัจจุบันปราสาทในยุคอาณาจักรขอมตอนต้น หรือ Pre Angkor ที่สร้างด้วยอิฐเผา  ได้พังทลายจนเกือบทั้งหมด  บางแห่งก็ย่อยสลายเป็นดินสีแดงๆที่ดูคล้ายกองดินลูกรัง   ส่วนที่ยังเหลือให้เห็นเป็นซากมักสร้างด้วยหิน เช่นหินแกรหนิต หินทราย หรือศิลาแลง

ตึกเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีส  ที่เห็นในประเทศต่างๆ  เช่นปีนัง  สิงคโปร์ หรือในเมืองภูเก็ต  จะมีโครงสร้างที่แข็งแรงไม่แตกต่างกัน  ตึกฝรั่งที่เป็นศิลปะแบบยุโรปอาจดูเทอะทะ  แต่มีเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความสง่างาม  ใหญ่โต น่าเกรงขาม  และมีอายุยืนนาน


ตลาดภูเก็ต

เมื่อเดินผ่านซอกตึกเก่าก็เป็นลานตลาดสด ถัดเลยไปจะเป็นอาคารที่ขายพวกผลไม้ ตลาดที่นี่เปิดขายช่วงราว 4 โมงเย็นไปจนถึงมืดค่ำ

ตลาดภูเก็ตมีกลิ่นอายของคำว่าปักษ์ใต้ เช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆทางภาคใต้  มีพืชผักที่เป็นของท้องถิ่นทางใต้เช่น  สะตอ ลูกเนียง  ลูกเหลี๋ยง  มันขี้หนู  ขมิ้นสด  ขมิ้นชัน หมาก พลู ฯลฯ  และขายกันแบบเป็นล่ำเป็นสัน ในปริมาณมากๆ  ว่ากันเป็นถาดเป็นกะละมัง

ความเป็นปักษ์ใต้ที่ตลาดแห่งนี้น่าจะถือว่ายังน้อยอยู่  เพราะเป็นถิ่นอาศัยของคนจีนเป็นส่วนใหญ่  หากไปในจังหวัดที่เป็นปักษ์ใต้ขนานแท้ก็คงได้เห็นพืชผักท้องถิ่นที่เป็นของแปลกๆอีกมากมายหลายชนิด   บางอย่างอาจไม่เคยเห็นไม่เคยรู้จัก

ตลาดสดในที่ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดใด  หรือท้องถิ่นใด  จะเป็นภาพสะท้อนถึงวัฒนธรรมการกินการอยู่ของคนถิ่นนั้นๆ   หากต้องการเห็นตัวตนที่แท้จริงๆของคนในชุมชนใด  ก็ต้องไปหาความจริงกันตามตลาดสด  ซึ่งอาจให้คำตอบได้เกือบทุกอย่าง  

ไม่ว่าที่ใดๆในโลก  ตลาดสด  ย่อมมีสีสันและมีเสน่ห์สำหรับนักท่องเที่ยวเสมอ  และในเว็บนี้ก็มีภาพตลาดสดมากมายหลายแห่ง ที่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยว ทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ (สนใจติดตามที่นี่)  

ตลาดสดสะท้อนถึงวัฒนธรรม และการดำเนินชีวิตของชุมชนในหลายๆด้าน  เช่นไปเที่ยวลาวตอนเหนือ ก็อาจเห็นของป่า   หรือสัตว์ป่าที่ล่ากันมาทำเป็นอาหาร   หากเราไปเห็นก็อย่านึกตำหนิ  หรือเอาความรู้สึกของเราไปตัดสินว่า  เป็นบาป ไม่มีวัฒนธรรม  ล้าหลัง  ทำลายธรรมชาติ  หรือกระทำทารุณ  เพราะเป็นการดำเนินชีวิตตามสภาพแวดล้อมที่อาศัย หากเป็นการล่าสัตว์เพื่อปากท้องก็ถือว่าไม่เบียดเบียน

คนอยู่ป่า  ก็ต้องหากินกับป่า หรือกับสัตว์ป่า   คนอยู่ท้องนาก็กินอาหารที่หาได้ตามท้องไร่ท้องนาเช่นสัตว์ที่อาศัยตามหนองน้ำ  กบ เขียด  หรือพวกแมลงต่างๆ  คนอยู่ใกล้ทะเลก็มีอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา   

เราจะไปตัดสินว่าใครผิดใครถูกคงไม่ได้  เพราะนี่คือวัฒนธรรม มนุษย์ทุกเผ่าพันธ์จึงต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน  

สมมุติว่าคนทางภาคใต้ของไทยไปบอกว่าคนลาวทำบาป  ทำลายสัตว์ป่า  เขาก็อาจย้อนเราว่า  พวกเราก็บาป ที่ทำลายสัตว์ทะเล ทำลายสภาพแวดล้อมทางทะเล

สรุปว่าอย่าเอาตัวเราเป็นมาตรฐาน  เพราะโลกนี้ไม่มีคำว่ามาตรฐาน  ทุกชีวิต  ต้องกิน ต้องอยู่  ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ตนอาศัยอยู่ทั้งสิ้น  หากเราไปตัดสินว่าใครผิด  ก็จงเข้าใจได้เลยว่าตัวเรานั่นแหละที่ผิด  เพราะคิดผิด  กลายเป็นคนเห็นแก่ตัว  ไม่มองสภาพทั่วไปอย่างเป็นกลาง

สำหรับเที่ยวภูเก็ตปี 53 ตอนต่อไป  ก็จะพาไปขี่ช้าง  คนภูเก็ตอาจจะถามว่าไปขี่ช้างที่ไหนกัน  ก็ต้องบอกว่าไปขี่กันในป่า  


พบกันในตอนต่อไปครับ 
โฟโต้ออนทัวร์
21 กรกฏาคม 2553...............................................................................................................................................................

ภาพชุดภูเก็ต 53 ในตอนที่ผ่านๆมา
ตอนที่ 1 : ตอนที่ 2 : ตอนที่ 3 : ตอนที่ 4 : ตอนที่ 5
 
     
 
 
   

      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ