Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์  เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์คุณภาพ Home > Gallery > Koh racha Part 4
  Koh Racha Part4: Koh Racha is the larger of the two islands south of Phuket. The better diving is off the east coast
  where good drifts can be done along the hard coral walls.

  I Home I Articles I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Portraits IToday Talk I Photo Services I Wallpapers I About site I Site update I Outbound tour I  
 
เกาะราชา จ.ภูเก็ต ตอนที่ 5 เล่นน้ำที่เกาะเฮ และขับรถเที่ยวรอบเกาะภูเก็ต
 

เกาะราชา จ.ภูเก็ต (ตอนที่5) เกาะเฮ ขับรถเที่ยวรอบเกาะภูเก็ต

ในที่สุดทริปเกาะราชาก็มาถึงตอนสุดท้าย เป็นวันที่ต้องเก็บข้าวของนั่งสปีดโบ๊ตกลับภูเก็ต หลังนั่งเล่น นอนเล่นที่เกาะราชาจนหายอยาก ตอบสนองตัณหาของตนเองที่อยากมานอนค้างบนเกาะเมื่อหลายปี่ก่อน คราวนี้ถือว่าสมใจอยาก และทุกอย่างดูเหมือนเป็นไปตามที่คาดหวังไว้

วันนี้คงไม่ได้ลงเล่นน้ำอีก เพราะอากาศที่ขมุกขมัวมาตั้งแต่เช้าถึงตอนเที่ยงก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก เช้านี้เลยฆ่าเวลาด้วยการเดินเล่นตามชายหาด และนั่งคุยในร้านอาหารกับเจ้าของบังกะโลในขณะที่ฝนยังลงเม็ดพรำๆ

ชายหาดในวันที่ฝนตกพรำๆ มักเป็นสิ่งที่หลายคนคงไม่อยากเห็นนัก ฟ้ามีเมฆขาวที่เรียกว่าฟ้าปิด ทะเลก็ดูสีทึมๆ ไม่สดใสเหมือนตอนที่มีแดด บนชายหาดจึงดูเงียบเหงา นึกในใจว่าดีเหมือนกันที่มีโอกาสเห็นเกาะราชาหลายๆแบบ

ไม่นานก็เห็นสปีดโบ๊ตลำหนึ่งแล่นเข้ามาจอดที่ชายหาด มีนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็กๆราว 10 คน เจ้าของบังกะโลบอกว่าเรือลำนี้แหละที่มารับผม เที่ยวนี้เป็นไกด์ผู้หญิงพานักท่องเที่ยวออกทัวร์ บอกว่าวันนี้นักท่องเที่ยวไม่เต็มลำเพราะฝนตก

ผมนั่งคุยกับไกด์ขณะที่ปล่อยให้ลูกทัวร์ลงเล่นน้ำอยู่แถวๆนั้น ถ้าจำไม่ผิดเธอบอกว่าเป็นคนสุพรรณบุรี เรียนจบปริญญาตรีด้านการท่องเที่ยว ทำหน้าที่เป็นไกด์พานักท่องเที่ยวออกทะเล ก็ออกเกือบทุกวันจนผิวดำไม่ต่างกับคนใต้ ถามว่าทำไมเลือกเรียนสาขาการท่องเที่ยว บอกว่าใจรัก

นึกถึงอาชีพไกด์แล้วก็ไม่ได้สบายเหมือนกับที่หลายคนคิด ต้องรับผิดชอบสูง และเป็นอาชีพที่ต้องมีใจรักจริงๆจึงจะประสบความสำเร็จ เดี๋ยวนี้บริษัทต่างๆมีพนักงานที่เรียนจบสาขาท่องเที่ยวโดยตรงมากขึ้น ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เอาใครต่อใครมาเป็นไกด์ก็ได้ ยิ่งเป็นไกด์ทางทะเลนี้ก็ต้องมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะเช่นต้องว่ายน้ำเป็น และต้องเก่งพอที่จะช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในยามคับขันได้ ท้องทะเลเปรียบเสมือนสถานที่ทำงาน ต้องออกทำงานเกือบทุกวัน เจอแดดเจอลม จนตัวดำหน้าดำ
(อ่านต่อ)

 (ต่อ)

ขนาดผมมาเที่ยวแค่วันสองวัน หน้าตาดำแดดดำลมจนไม่อยากส่องกระจก แล้วคนที่ออกทะเลกันบ่อยๆคงไม่ต้องพูดเลยว่าจะขนาดไหน คนปักษ์ใต้ส่วนใหญ่มีผิวดำก็เพราะแบบนี้แหละครับ ส่วนคนไหนผิวออกขาวๆ ต้องบอกว่าเป็นคนจีนที่ทำมาค้าขายและไม่ค่อยได้ออกทะเลบ่อยนัก

ตามโปรแกรมเราต้องแวะที่เกาะเฮก่อนกลับภูเก็ต เป็นโปรแกรมสุดท้ายในทริปของเกาะราชา ใครมาเที่ยวก็มีโอกาสเล่นน้ำ ดำน้ำกันหลายแห่ง สปีดโบ๊ตจะพาเราไปปล่อยให้เล่นน้ำตามจุดต่างๆของหมู่เกาะราชา คนที่ชอบเล่นน้ำทะเลก็รับรองว่าได้เล่นน้ำกันจนเบื่อแน่ๆ

เกาะเฮผมเคยมาเที่ยวนานหลายปีแล้ว เป็นเกาะที่เล็กกว่าเกาะราชา เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อยและไม่ต้องไปไกลมาก หากซื้อบริการจากบริษัททัวร์แล้วก็ใช้เวลาแค่ครึ่งวัน ไม่มีอาหาร แต่มีเครื่องดื่มและของว่าง คล้ายๆกับไปเที่ยวเกาะไข่ ที่ผมเคยเที่ยวเมื่อราว 3-4 ปีก่อน

เกาะเฮหากมีสมัครพรรคพวกราว 15 คนก็สามารถมาเองได้ ว่าจ้างเรือที่อ่าวฉลองให้มาส่ง ส่วนเสบียงกรังก็อาจเตรียมกันมาเอง ประหยัดไปได้เยอะ บนเกาะก็มีร้านอาหารแต่คงไม่มาก ราคาก็คงแพงบ้างเป็นธรรมดา ที่นี่น้ำใสทะเลสวยใช้ได้เลยครับ ตอนที่ผมเคยมาเที่ยวครั้งนั้นได้ว่าจ้างเรือประมงหรือเรือไม้จากอ่าวฉลอง มากันหลายครอบครัว ทั้งผู้หลักผู้ใหญ่และลูกเล็กเด็กแดง ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมง ถือว่าไม่ไกลนัก และมองเห็นเกาะภูเก็ตไม่ไกลเช่นกัน แต่เดี๋ยวนี้เรือไม้แบบสมัยก่อนเข้าใจว่าน่าจะหมดไปแล้ว มีแต่เรือเร็วสปีดโบ๊ต ใช้เวลาเพียงแค่สิบห้านาทีเท่านั้นเอง

เกาะเฮเป็นเกาะเล็กๆอยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะภูเก็ตและเกาะราชา บนเกาะไม่มีที่พัก นักท่องเที่ยวจะมาว่ายน้ำดูประการังและใช้เวลาอยู่บนเกาะราว 3-4 ชั่วโมงก็เดินทางกลับได้ เกาะเฮวันนี้ดูไม่ต่างกับเมื่อก่อนนัก เพียงแต่ร้านอาหารปรับปรุงใหม่ให้ใหญ่โตและแข็งแรงกว่าเมื่อก่อนที่ทำแบบชั่วคราว แปลกใจที่วันนี้เห็นเก้าอี้ชายหาดเรียงอยู่เต็มหน้าร้านอาหารหลายร้อยตัวทั้งๆที่วันนี้แทบไม่มีคน และในร้านอาหารก็มีโต๊ะเก้าอี้ที่สามารถจุคนได้หลายร้อย ไกด์บอกว่าช่วงเย็นๆจะมีกรุ๊ปทัวร์มาลงที่นี่เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนและเกาหลี

ไกด์ให้เวลาลงเล่นน้ำที่นี่ราว 1 ชั่วโมงก็ได้เวลากลับภูเก็ต ถึงอ่าวฉลองราวสี่โมงกว่า

เป็นอันว่าสิ้นสุดการออกทริปเกาะราชา เกาะเล็กๆที่ยังมีความเป็นธรรมชาติไม่เปลี่ยนแปลง


ในชุดที่ 5 นี้ ยังมีภาพพาเที่ยวรอบเกาะภูเก็ต เป็นการเก็บเล็กผสมน้อยที่ไม่ได้ตั้งใจถ่ายภาพมากนัก ความจริงตั้งใจขับรถรอบเกาะรอบใหญ่โดยมีถนนเชื่อมถึงกันในทุกๆหาด แต่มาครั้งนี้โชคไม่ค่อยดีนัก เจอฝนอยู่หลายครั้ง ทำให้การขับรถเที่ยวไม่ค่อยได้เนื้อหาสาระอะไรมากนัก อีกอย่างหนึ่งก็ไม่มีแผนที่นำทาง อาศัยความจำเก่าๆที่คิดว่ายังพอจำได้ แต่เอาเข้าจริงก็งงและหงุดหงิดอยู่หลายครั้ง เพราะมันเปลี่ยนไปมาก ยิ่งตอนที่ขับรถวนอยู่ในป่าตองแล้วหาทางออกไม่เจอ งานนี้ขำไม่ออกเพราะเริ่มมืดแล้ว มองไปทางไหนก็มีแต่ตึกใหญ่ๆที่ผุดขึ้นมาบดบังภาพเดิมๆ ในที่สุดก็ต้องพึ่งชาวบ้าน เพราะเริ่มไม่แน่ใจว่ามาถูกทางหรือเปล่า มืดก็มืด ฝนก็เริ่มลงเม็ด

ชาวบ้านบอกว่ามาเส้นนี้แหละที่ไปภูเก็ต แต่ก็ยังสับสนอยู่ดีว่ามันเป็นเส้นทางไหนกัน “ ทางนี้เราไม่เคยมานี่หว่า “
นึกยังไงก็นึกไม่ออก ก็ขับรถมาแบบงงๆ กระทั่งอีกเห็นป้ายลี้ยวเข้าตัวเมืองภูเก็ตอีก 2 กิโลเมตร นั่นแหละจึงถึงบางอ้อ

ความจริงก็เป็นเส้นทางเดิมนั่นแหละแต่คราวนี้ผมขับรถมาทางด้านหลังหรือมาทางหาดกมลา ซึ่งเป็นถนนรอบเกาะ ทุกครั้งที่มาและไม่สับสนก็เพราะว่ามาทางไหนก็จะกลับทางนั้น แต่คราวนี้มาด้านหางแล้วทะลุหัว หรือมาหลังบ้านแล้วออกหน้าบ้าน จึงเกิดอาหารงุนงง แต่ไม่เป็นไรครับยังมีโอกาสมาแก้ตัวกันอีกหลายครั้ง

ใครมาเที่ยวพังงาและภูเก็ตหากช่างสังเกตสักหน่อยจะเห็นว่ารถสองแถวที่วิ่งตามชานเมืองเป็นรถไม้ แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆทางภาคใต้ แต่ถึงที่อื่นจะมีก็คงไม่มากเหมือนสองจังหวัดนี้ ในชุดที่ 5 นี้ได้เก็บภาพมาฝากกัน เห็นว่าเป็นสัญญลักษณ์ของท้องถิ่นที่ยังพอหลงเหลือ อีกทั้งอาชีพต่อตัวถังรถไม้เริ่มร่อยหรอหมดไป ช่างฝีมือดีๆก็เปลี่ยนอาชีพกันไปหมด

รถสองแถวไม้นี้ถือว่าคลาสสิคทีเดียวนะครับ เป็นงานแฮนด์เมดทำกับมือทั้งคัน เลื่อยไม้ ใสไม้กันทีละชิ้น ตามความชำนาญของช่าง ตัวถังก็ทาสีด้วยมือช่างล้วนๆ ใช้แปรงทาป้ายไปป้ายมา ไม่ใช้เครื่องพ่นสีแบบอู่ซ่อมรถทั่วไป ใครมีโอกาสนั่ง หรือมีโอกาสเห็น ก็ลองสังเกตกันหน่อยว่า นี่แหละเป็นงานฝีมือหรือภูมิปัญญาท้องถิ่นที่อยู่คู่กับสองจังหวัดนี้มานานตั้งแต่ทำมาค้าขายกับชาวยุโรปและชาวจีนที่อยู่บนเกาะปีนัง จะอนุรักษ์ก็รีบๆกันหน่อย ก่อนที่รถเหล่านี้จะกลายเป็นเศษซากที่ไม่มีความหมาย หรือการท่องเที่ยวภูเก็ตอาจประชาสัมพันธ์แบบนี้ก็ไม่เลว ว่า

“ มาเที่ยวภูเก็ตแล้วไม่ได้นั่งรถไม้ถือว่ายังมาไม่ถึงภูเก็ต ”

อย่างน้อยๆก็ทำให้คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวสนใจและหันมามองกับร่องรอยของอดีตที่ยังมีชีวิต ไม่ได้เก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ ให้เป็นของไร้วิญญาณ หรือภาครัฐอาจสนับสนุนให้การช่วยเหลือเช่นลดภาษีรถยนต์ประจำปี ถือว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ควรรักษาไว้ หรือจะให้ดีกว่านั้น ก็อาจนำภาษีที่เรียกเก็บจากรถทั่วไปมาช่วยส่งเสริม ก็น่าจะทำได้

สำหรับผู้ที่ขับรถมาเอง หากมีโอกาสและอยากหาร้านอาหารที่มีบรรยากาศดีและราคาไม่แพง ก็ขอแนะนำ ร้านกันเอง ที่อ่าวฉลอง หาไม่ยากครั้บ คนภูเก็ตรู้จักกันทั้งนั้น บรรยากาศริมทะเลรับลมชมวิว ร้านอื่นๆในบรรยากาศแบบนี้อาจจะมีแต่ผมไม่รู้จัก ทุกครั้งที่มาเที่ยวภูเก็ตก็จะมาร้านนี้ร้านเดียว แต่ทุกครั้งที่มาก็ไม่เคยผิดหวัง

ร้านกันเองอยู่ติดกับท่าเรืออ่าวฉลอง หากมาจากภูเก็ตก็ใช้ระยะทางประมาณสิบกว่ากิโล เมื่อถึงห้าแยกก็เลี้ยวซ้ายตามป้ายที่ชี้ไป อ่าวฉลอง เข้าไปอีกราว 2 กิโลเมตรก็สุดทาง ร้านกันเองอยู่ขวามือ เลี้ยวไปจอดได้เลย ร้านนี้เคยมานั่งทานตั้งแต่ยังเป็นเพิงอยู่บนลานดิน ส่วนอาหารใช้ได้และราคาไม่แพง เป็นร้านเก่าแก่แห่งหนึ่งของภูเก็ต รสชาติอาหารก็คงเส้นคงวา

เบือทอด เป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านนี้ และมีให้ทานกันแบบไม่มีขาด เบือเป็นพืชน้ำคล้ายต้นหญ้า นำมาชุบแป้งทอดกับกุ้งทะเลตัวเล็ก อร่อยมากครับ มากี่ครั้งก็ต้องสั่งกันสองรอบสามรอบทุกครั้งปัจจุบันร้านกันเองปรับปรุงใหม่ เรียกว่าพลิกโฉมเลยทีเดียว มีนาคม 2550 ที่ผมมาแวะ ทุกอย่างดูใหม่หมดจด ส่วนรสชาติอาหารไม่ผิดหวัง (พูดแล้วหิว)

เรื่องราวของภูเก็ตคงมีมาเป็นระยะๆ แล้วแต่ว่าจะมีโอกาสไปเที่ยวในช่วงไหน ไปเที่ยวกี่ครั้งก็มีภาพมาให้ชมทุกครั้ง ใครไม่เคยมาเที่ยวภูเก็ตต้องบอกว่าน่าเสียดาย ไปเที่ยวภาคเหนือก็ต้องไม่พลาดเชียงใหม่ มาเที่ยวทะเลก็ต้องไม่พลาดภูเก็ตเช่นกัน ทั้งสถานท่องเที่ยวบนเกาะก็มากมาย หรือจะนั่งเรือไปเที่ยวทะเลอันดามันก็มีเกาะสวยๆงามๆหลายแห่ง อาหารการกินที่เป็นของท้องถิ่นภูเก็ตก็หลากหลาย โดยเฉพาะ โอต้าว ที่หลายคนรู้จัก ใครไม่รู้จักก็ต้องมาที่ภูเก็ต มีแห่งเดียวในประเทศไทย กินแล้วจะติดใจ

โอต้าวคืออะไร ว่างๆจะมาตอบ แต่ตอนนี้ชักง่วงแล้วครับ ทนอยู่จนดึกก็เพราะคืนนี้มีศึกชิงบอลยุโร 2008 ระหว่างเยอรมันกับสเปน กว่าจะถ่ายทอดก็ราวตีหนึ่งกว่าๆ

ขณะนั่งเขียนบทความก็เปิดทีวีช่อง NBT ทิ้งค้างไว้และเงี่ยหูฟังเป็นบางครั้ง เป็นเทปที่นายกฯสมัคร พูดไว้ตั้งแต่ตอนเช้า ในรายการพูดจาประสาสมัคร หูผมมาสะดุดสะดุ้ง ก็ตอนที่นายสมัครพูดว่า

“ เรื่องนี้มันหนักหัวกระบาลใคร...”

ได้ยินคำนี้แล้วหายง่วงทันที พูดเรื่องอะไรก็จำไม่ได้ แต่รู้สึกว่าจะตำหนิสื่อหนังสือพิมพ์ลงข่าวปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีหลังอภิปราย เรียกว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ตามปกติของสื่อ แต่นายสมัครคงคิดว่า ไม่ปกติ หาว่ามาสร้างกระแสให้ปรับคณะรัฐมนตรี ทั้งที่เรื่องนี้มาจากปากของนาบบรรหาร ศิลปอาชา พรรคร่วมรัฐบาลให้สัมภาษณ์หลังเสร็จสิ้นการอภิปราย

" ไม่ได้กิน ไม่ได้แอ้มหรอก.... ดูวิว่าใครจะหน้าแหก " นี่เป็นส่วนหนึ่งของคำพูดที่จ้องตาเขม็งมาที่กล้องเหมือนจะกินเลือดกินเนื้อ

คิดว่าหลายคนคงรำคาญกับภาษาที่ไม่เป็นมงคลของนายกฯ คนนี้มากเลยครับ จะตำหนิสือทุกครั้งที่มีโอกาสได้พูดออกทีวี คงสะใจที่ได้พูดกระแนะกระแหน แต่แกไม่รู้ว่า ชาวบ้านจะรู้สึกรำคาญอย่างไรกับคำพูดที่เสียดแทงคนอื่นแบบนี้ ที่ผ่านมาก็มีคนออกมาตำหนิมากมาย รวมทั้งครูบาอาจารย์ จนนายสมัคร งอนอยู่พักและงดให้สัมภาษณ์ แต่ตอนนี้เอาอีกแล้วครับท่าน พูดกันแบบมันส์ปาก “ เรื่องนี้มันหนักหัวกระบาลใคร...” สามสี่ครั้งที่พูดย้ำคำนี้

ไม่ไหวครับ คนเป็นนายกรัฐมนตรีใช้ภาษาวิบัติและหยาบคาย คุณสมบัติผู้ดีหายไปไหน หรือว่าตัวเองไม่ไช่ผู้ดี จึงไม่ได้ใส่ใจ คนใกล้ชิดน่าจะบอกกล่าวกันหน่อย สังคมเราเครียดกับเรื่องราคาน้ำมัน ราคาสินค้าที่สูงมากพออยู่แล้ว มาเจอคำพูดของนายกฯแบบนี้อีก เลยเครียดหนักเข้าไปอีก ลองทบทวนคำพูดที่เคยพูดไว้นะครับ

“ พูดทำหอกอะไร”
“ เฮงซวย”
“ กระเหี้ยน กระหือรือ “
“ มันเป็นสันดาน ของไอ้พวกคนประเภทนี้ “
“ เรื่องนี้มันหนักหัวกระบาลใคร...”


หลายครั้งที่พูดทำนองนี้ จนผู้หลักผู้ใหญ่ออกมาวิจารณ์ว่า “… เกิดมาไม่เคยเห็นนายกรัฐมนตรีคนไหนพูดจาไม่สุภาพ ใช้ถ้อยคำหยาบคายแบบนี้....”

แม้กระทั่งอาจารย์ธีรยุทธ บุญมี ก็ออกมาวิจารณ์และตั้งฉายาว่า เป็นสิงห์คะนองปาก

ผู้ดีเขาไม่พูดกันแบบนี้ หนูๆอย่าหัดพูดแบบนี้นะครับ มันเป็นภาษาถ่อยที่คนทั่วไปเค้าไม่พูดกัน การพูดจาไพเราะเป็นสมบัติของผู้ดี พูดแล้วไม่สร้างศัตรู จำไว้นะหนู


เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
30 มิถนายน 2551สนใจเรื่องราว/ภาพ เกาะราชาเมื่อ ปี 2542 หลังพ้นจากภาวะวิกฤติ IMF คลิกที่นี่


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สนใจทริป เกาะราชา
ติดต่อไกด์อิสระ คุณจำรูญ หนูปาน (น้อย) 081-6915879
ให้คำแนะนำในการท่องเที่ยวบนเกาะภูเก็ต ต้องการทราบ
รายละเอียดแหล่งท่องเที่ยวทั้งในเมืองและตามเกาะต่างๆ
ยินดีบริการในทุกๆเรื่อง.... เป็นญาติผมเองครับ

รับประกันอุปนิสัยใจคอ เคยทำงานบริษัทฯ และเป็น
พนักงานดีเด่นมาก่อน แต่ลาออกเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา
ให้กับครอบครัว เพราะต้องออกต่างจังหวัดบ่อย

ปี 2547 ผมถ่ายภาพลูกสาวคุณน้อยมาลงเว็บ ในเมนู Portrait
(ชื่อน้องออม) อยากรู้ว่าน่ารักขนาดไหน ต้องคลิกดู

 

 
 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก