Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์ Home > Gallery > Taksin National Park (3)        Home
I About us I Articles I Outbound I Portraits I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Flowers I Service IWallpapers IToday talk I Site update I
Taksin Maharat National Park
(Part 3)
อุทยานตากสินมหาราช จ.ตาก (ตอนที่ 3 )
(เดินทาง ธค.50)

 

เรื่องราวของ อช.ตากสินมหาราชตอนที่ 3 ก็ต่อเนื่องจากตอนที่ 2 กันมาแบบติดๆ จากภาคที่แล้วพาไปเดินเล่นที่อุทยานในตอนกลางคืน ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น แต่ภาค 3 นี้เป็นการเบิกฟ้าของวันใหม่ เห็นแต่ละครอบครัวสาละวนกับการเตรียมอาหารมื้อเช้า ที่สามารถมองเห็นโรงครัวซึ่งกันและกันได้ เป็นภาพอันชื่นมื่นที่มีโอกาสปรุงอาหารแบบง่ายๆบนสนามหญ้าท่ามกลางป่าเขา และีอากาศเย็นสบาย บรรยากาศแบบนี้จะเห็นได้เฉพาะการมาพักที่เรียกว่านอนเต้นท์ หรือมาพักในอุทยานของกรมป่าไม้

ตากเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีอากาศร้อนอบอ้าวในฤดูร้อน แต่ละปีก็มีสถิติร้อนที่สุดของประเทศ ทั้งที่มีป่าไม้และภูเขาเป็นจำนวนมาก แต่บนอุทยานที่ห่างจากตัวเมืองไม่มากนักกลับมีอากาศเย็นสบาย ต่างกับในตัวจังหวัดอย่างลิบลับ

บังเอิญมาคราวนี้มีโอกาสพูดคุยกับคนเมืองตาก ที่มักหาเวลามาพักที่นี่เป็นประจำเล่าให้ฟังว่า อากาศร้อนมีสาเหตุจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดมีแต่หิน โดยเฉพาะหินแกรหนิต มีอยู่เป็นจำนวนมาก จังหวัดตากเหมือนกับตั้งอยู่บนก้อนหินจึงร้อนระอุกว่าจังหวัดอื่น ทุกวันนี้ก็มีโรงงานทำหินแกรหนิตมากที่สุดของประเทศ เขียนมาถึงตรงนี้ทำให้นึกถึงกาญจนบูรี เป็นอีกจังหวัดหนึงที่อากาศร้อนมากในช่วงเดือนเมษายน น่าแปลกที่ตั้ง ตาก และกาญจนบุรี มีเขื่อนขนาดใหญ่เหมือนๆกัน และก็เป็นจังหวัดที่มีอากาศร้อนสูงสุดพอๆกันด้วย

การนอนเต้นท์หรือการมาพักตามอุทยาน หลายคนอาจไม่เคย และคิดว่ายุ่งยาก เพราะต้องเตรียมข้าวของสัมภาระมากมาย ความสะดวกสบายต่างๆก็สู้นอนโรงแรมไม่ได้ ส่วนผู้ที่ชอบหาโอกาสมาพักตามอุทยานก็บอกว่าสบายมาก ไม่ต้องโทรจองล่วงหน้า ขับรถมาถึงก็กางเต้นท์ได้เลย หากไม่ได้เตรียมอะไรมา ทางอุทยานก็มีบริการทุกอย่าง ทั้งเรื่องอาหาร เต้นท์และเครื่องนอน ไม่ต่างกับมาพักที่โรงแรม พักที่อุทยานมีโอกาสใกล้ชิดธรรมชาติได้มากกว่า อาจเรียกว่าเป็นสวรรค์ของนักเดินทาง

สำหรับผมก็ชอบทั้งสองแบบแหละครับ นอนพักตามอุทยานก็มีบ้างแต่ไม่บ่อย แต่คราวนี้มีโอกาสพาครอบครัวร่วมกับญาติที่นัดเจอกันที่อุทยาน ต่างก็ชื่นชอบในบรรยากาศ และความสะดวกสบายที่ได้รับ ครั้งต่อไปก็จะหาโอกาสมาพักกันในลักษณะนี้อีก

สำหรับผู้ที่ชอบมาพักตามอุทยานแบบขาประจำหรือแฟนพันธ์แท้ ก็คงถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะอาจเป็นคนที่ชอบเดินทางแบบอิสระ พอใจที่จะขนสัมภาระ และทำอาหารกันกลางป่า ชอบสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ฟังเสียงธรรมชาติ เสียงลม และเสียงสัตว์ต่างๆในยามค่ำคื่น

ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ล้วนชื่นชอบ อาจเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่หลายคนไม่เคย มาแล้วจะรู้ว่าดีกว่าที่คิด

ครอบครัวใดที่อยู่แต่ในเมือง ในสภาพแวดล้อมที่ีแต่ความศิวิไล อยู่บ้านก็ดูแต่ทีวี ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาใช้ชีวิตแบบธรรมชาติกันบ้าง เพียงแค่คืนเดียว ก็ไม่ถือว่าลำบากลำบนอะไรมากนัก แล้วก็จะรู้ว่าน่าจะหาโอกาสกันตั้งนานแล้ว

ครั้งนี้ไม่ไช่เป็นการนอนเต้นท์ครั้งแรก แต่ก็ไม่บ่อยนัก รู้ว่าบรรยากาศแบบนี้มันมีเสน่ห์ และสร้างความสุขให้กับครอบครัวทุกครั้ง โดยเฉพาะกับเด็กๆที่ส่วนใหญ่อาจไม่รู้จักกับความมืดของป่าที่เห็นรอบด้าน รู้จักประโยชน์ของไฟฉายว่าจำเป็นมากขนาดไหน รู้ว่าแสงสว่างจากโคมไฟ มันสว่าง มันมีเสน่ห์จนเกิดความรู้สึกชื่นชอบเป็นพิเศษ และเป็นของจำเป็นที่มีคุณค่าในเวลานี้

หรือแสงเทียนเพียงแค่ดวงเดียว มันให้ความรู้สึกที่ดีจนยากที่จะอธิบาย

ผมกับลูกๆกำลังจะวางแผนว่า ครั้งต่อไปจะไปพักที่ไหนกันดี เพราะตอนนี้ต่างก็ติดใจ อช.ตากสิน เอามากๆ ชอบทำอาหารเอง ชอบดูดาว ยอมสู้กับความหนาว ตักน้ำอาบทั้งที่หนาวแบบสุดๆ เพราะรู้สึกมันสะใจ ใครมีครอบครัวที่อยากใหลูกหลานมีโอกาสเรียนรู้ธรรมชาติ ในมุมตรงกันข้ามจากชีวิตปัจจุบัน ก็อาจผลิกผันสิ่งที่พ่อแม่กังวล หรือกำลังเห็นสิ่งเลวร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นกับลูกหลานให้กลายเป็นดีได้

ธรรมชาติก็ไม่ต่างกับยาที่ใช้รักษาได้สารพัด มานอนป่าในเขตอุทยาน ทำให้พ่อแม่มีโอกาสได้ถ่ายทอดสิ่งดีงามให้กับลูกๆได้ครับ

สำหรับการเตรียมตัวมานอนค้างที่อุทยาน ก็ไม่มีอะไรมากนัก เพราะอุทยานมีพร้อมเกือบทุกอย่างแล้ว เตรียมเฉพาะของจำเป็นเช่นไฟฉาย เสื่อหรือผ้ายางปูนั่งเวลาทานอาหาร และอาจหาซื้อโคมไฟชนิดใช้แก็ส ซึ่งจะได้ความสว่างเหมือนติดไฟฟ้า 200 วัตต์ แก็สกระป๋องเดียวสามารถอยู่ได้หลายๆคืน อย่างอื่นคงไม่แนะนำอะไรมาก อยากให้เป็นไปตามความจำเป็นของแต่ละคนจะดีกว่า ลองชิมลางดูสักครั้งก็จะรู้ว่าครั้งต่อไปต้องเตรียมอะไรบ้าง หากต้องการทำอาหารเองก็คงต้องเตรียมข้าวของมากขึ้น ทั้งเตาแก็สชนิดกระป๋อง หม้อ จาน ชาม ช้อน ซ่อม แก้วน้ำ จิปาถะ

แต่ก็ขอเตือนไว้ว่า เตรียมไปมากก็เปลืองพื้นที่รถมากขึ้น จึงต้องวางแผนเอาเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น ขาดเหลือบางครั้งก็เป็นเรื่องสนุกสนาน แก้ปัญหากันตามสภาพ ครั้งหนึ่งจานไม่พอ ต้องเอากระดาษฟลอยส์ที่ใช้ปิ้งปลา มาพับทำเป็นจานเป็นถ้วย สามารถแก้ปัญหาได้ ซดมาม่าได้อร่อยอย่าบอกใคร มันก็อร่อยตรงที่ไม่เป็นถ้วยเป็นจานนี่แหละครับ

เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
16 ธันวาคม 2550


คลิก > อช.ตากสินมหาราช  ตอนที่1  ตอนที่2

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved