Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์    เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว   Home > Gallery >Taksin National Park  Home
I Articles I Outbound tour I Portrait I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Flower & Nature I Photo Service I Free Wallpaper I Today talk I
บทความ   :   ข้อมูลถ่ายภาพ   :   ข้อมูลที่พักอุทยาน   :   แผนที่เดินทาง :  ต้องการ Save ภาพ
 
อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช จ.ตาก : Taksin Maharat National Park
 
     
 อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช จ.ตาก
Taksin Maharat National Park
(เดินทาง พย.2549)

                       ผมเคยมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติตากสิน จังหวัดตาก นานหลายปีแล้วครับ ตอนนั้นพรรคพวกที่ทำงานเก่าเค้าจัดเที่ยว โดยเหมารถตู้มาคันนึง นั่งกันเต็มคันพอดีๆ ออกจากกกรุงเทพกลางคืน ถึงตากก็ยังไม่สว่างจึงเดินแกร่วๆแถวตลาดเพื่อรอร้านโจ๊กและร้านปาท่องโก๋เปิด แต่ทานไม่ค่อยลง เพราะมื้อค่ำเมื่อวานยังย่อยไม่หมด

ความจริงผมไม่ค่อยรู้เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวตามอุทยานอะไรมากนักหรอก อาศัยเพื่อนร่วมงานที่ชอบเที่ยวเป็นคนจัดการทั้งหมด ส่วนเราก็แค่ผู้สมทบ ไปไหนไปด้วย และช่วยกันออกค่าใช้จ่าย ก็สนุกสนานกันดี

พรรคพวกที่ไปเที่ยวตอนนั้นมีทั้งหญิงและชายพอกัน และเป็นคนไม่ค่อยจะมากเรื่องเท่าใดนัก ไม่เกี่ยงเรื่องกิน คือเรื่องเที่ยวสำคัญกว่าเรื่องกิน กินง่ายอยู่ง่ายรวมทั้งทำตัวแบบง่ายๆไม่มากเรื่องจึงเป็นคุณสมบัติของนักท่องเที่ยวที่พึงจะมี

การไปเที่ยวเป็นคณะย่อยๆในกลุ่มเพื่อนๆ หรือพี่ๆน้องๆในที่ทำงาน ทำให้รู้จักการอยู่ร่วมกัน เข้าอกเข้าใจกัน รวมทั้งเกรงใจซึงกันและกัน การทำตัวแปลกแยกเอาแต่ใจตนเอง อนาคตจะทำให้อยู่ร่วมสังคมลำบาก การเที่ยวเป็นกลุ่มเล็กๆแบบนี้จะช่วยสอนเราไปในตัว หรือหากว่ากำลังหมายตาใครไว้เป็นกรณีพิเศษ ก็ถือว่าเป็นบททดสอบไปในตัวว่า สอบผ่านหรือไม่ เพราะทุกอย่างมันเอื้ออำนวยไปหมด ความใกล้ชิด และบรรยากาศ ดูจะเป็นใจให้กับเรา ความสุขจากการเดินทางท่องเที่ยวร่วมกัน จะช่วยต่อเติมความสัมพันธ์ได้อย่างวิเศษ

“ เชื่อผมเถ้อะ... ”

ขอผ่านเรื่องความทรงจำดีๆในอดีตไว้แต่เพียงเท่านี้ เขียนมากไปจะกลายเป็นนิยายชีวิตที่ไม่มีวันจบ เพราะมีตัวละครเยอะ บทรัก บทเคร้า บทโศก แม้กระทั่ง บทมั่ว ก็มีครบทุกรสชาติ เป็นประสบการณ์ชีวิตไปอีกแบบหนึ่ง ชีวิตใครที่ยังขาดๆ เกินๆ ยังหาคู่ที่ลงตัวยาก ก็อย่าได้คิดมาก ยังมีประเทศอื่นที่แย่กว่าเรา ดูอย่างสิงคโปร์นั่นซิ ที่เกาะสิงคโปร์ มีสโลแกนอยู่อย่างที่ใครไปเที่ยวก็ต้องแปลกใจว่า

” ใครเห็นผู้หญิงท้องในเมืองสิงคโปร์ ต้องถือว่าโชคดี “


” ถามว่าทำไม “

เค้าตอบว่า “ คนสิงคโปร์เอาแต่ทำงาน และเรียนกันสูงๆ จึงไม่ค่อยคิดแต่งงาน ทำให้ไม่ค่อยเห็นคนท้อง “
ก็น่าแปลกนะ มัวแต่ทำการทำงานจนลืมเรื่องแต่งงาน เรื่องความรัก ( ผิดกับผมที่ไม่เคยลืม )

ขอกลับมาที่ อช.ตากสินมหาราช ที่ผมได้แวะครั้งล่าสุด เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2549 ตอนนั้นขับรถจะไปเที่ยวงามพืชสวนโลก พอถึงตาก เห็นว่ามีเวลาเหลืออีกเยอะ จึงขับรถไปทางสายแม่สอดที่แยกซ้ายออกจากถนนซูเปอร์ กรุงเทพ – เชียงใหม่ ตั้งใจจะแวะตลาดมูเซอ ที่ได้ยินหลายคนพูดถึงกันบ่อยในระยะหลัง แต่ก่อนจะถึงตลาดมูเซอได้ผ่าน อช.ตากสินก่อน จึงเลี้ยวรถเข้าไปแวะทบทวนความหลังสักหน่อย เพียงแค่ระยะทาง 33 กม. จากทางแยก ถือว่าไม่ไกลนัก

อช.ตากสิน วันนี้กับที่เคยมาเที่ยวหลายปีก่อน เปลี่ยนโฉมจนจำไม่ได้ ทางอุทยานสร้างอาคารต่างๆหลายหลังจนไม่เห็นภาพเดิมๆ วันนี้กับวันวาน เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น บ้านพักเก่าๆคงรื้อสร้างใหม่ สภาพทั่วไปดูเรียบร้อยสวยงาม ต้นไม้ใหญ่โตขึ้น ที่สำคัญน่ามาพักมากครับ ก็เสียดายเหมือนกันที่ไม่มีโอกาสพักในวันนี้เพราะต้องเดินทางกันต่อ จึงได้แต่หมายตาเอาไว้ก่อนว่าคราวหน้าจะพยายามหาทางมานอนค้างให้ได้

นักท่องเที่ยวประเภทแบกเป้รับรองถูกใจ เรื่องอากาศไม่ต้องพูดถึง เป็นความประทับใจมาตั้งแต่ครั้งก่อนโน้นแล้ว บริเวณนี้เป็นแนวร่องภูเขา มีลมเย็นๆพัดอยู่ตลอดเวลา ตอนกลางคืนอากาศจะเย็นลงไปอีกหลายองศา ขนาดเดือนกุมภาพันธ์ที่เคยมาพัก อากาศหนาวมาก นั่งคุยกันที่ระเบียงบ้านพักต้องใส่หมวกและเสื้อหนาว คุยกันจนปากคอสั่น ต่างกับอากาศในตัวเมืองตากอย่างลิบลับ

เรื่องความสะดวกสบายที่นี่เกินคาดจริงๆ ทุกอย่างดูเนี้ยบไปหมด สถานที่สวยงาม ห้องน้ำสะอาด มาเห็นคราวนี้ก็ต้องบอกว่าคาดไม่ถึง ใครมาพักที่นี่แล้วจะได้รสชาติของธรรมชาติต่างจากการพักตามโรงแรม ที่สำคัญจ่ายน้อยกว่ากันตั้งเยอะ

ที่ อช.ตากสินมหาราช ขึ้นชื่อเรื่อง “ ต้นกระบากยักษ์ “ เป็นไม้ยืนต้นหลายคนโอบ ใครมาเที่ยวต้องแวะให้ได้ หากมาแล้วไม่เห็นก็ต้องบอกว่ายังมาไม่ถึง ทางอาจโหดหน่อย (ที่จำได้เมื่อหลายปีก่อน) ระยะทางประมาณ 3 กม. บางช่วงชันมาก ข้างล่างมีน้ำตกเล็กๆชื่อ “ แม่ย่าป้า ” มี สะพานหินธรรมชาติ และ ต้นไม้ที่กลายเป็นหิน อยู่ริมลำธาร อากาศข้างล่างชุ่มชื้นเย็นสบาย คล้ายป่าดงดิบ แต่ก่อนเดินทางควรติดต่อเจ้าหน้าที่เสียก่อน เพราะภูมิประเทศเป็นป่าดิบชื้น เดินผิดทางอาจหลงป่าได้

พื้นที่เขตอุทยานในอดีต ตามประวัติศาสตร์แล้วเคยใช้เป็นเส้นทางเดินทัพของไทยและพม่า ปี พ.ศ. 2305 พระเจ้าอลองพญา กษัตริย์พม่าได้ยกทัพมาล้อมกรุงศรีอยุธยา ในระหว่างยกทัพกลับทรงประชวรและสิ้นพระชนม์ในป่านี้ เขตพม่าที่อยู่ติดอำเภอแม่สอด กับ จังหวัดตาก ห่างกันแต่ร้อยกว่ากิโล ตากจึงเป็นหน้าด่านของพม่าที่จะยกทัพสู่สยามประเทศ

ป่าแถบนี้มี ชนเผ่ามูเซอ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขา โดยรัฐบาลได้จัดสรรให้ทำกินถึง 11,315 ไร่ เมื่อปี 2503 หากใครได้ยินคำว่าชนเผ่ามูเชอ ก็คงต้องนึกถึงจังหวัดตากเป็นอันดับแรก หรือใครอยากสัมผัสชีวิตชาวมูเซอก็มาเที่ยวกันได้ มาชมแปลงปลูกผัก หรือพืชเมืองหนาวที่อยู่ในเขตอุทยานตากสินมหาราช

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช เดิมมีชื่อว่า “ อุทยานแห่งชาติต้นกระบากใหญ่ ” เนื่องจากมีต้นกระบากที่ใหญ่สุดในประเทศไทยเท่าที่สำรวจพบในขณะนั้น ตามคำบอกเล่าจากชาวเขาเผ่ามูเซอ และมีสะพานหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อได้ไปสำรวจพบเห็นว่าเป็นสภาพธรรม ชาติที่สวยงามควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

ก่อนที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ พื้นที่แห่งนี้อยู่ในเขตของป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ท้อ ป่าห้วยตาก ฝั่งขวาและป่าละเมาะ สภาพป่าสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 20 องศาเซลเซียส มีธรรมชาติงดงาม กรมป่าไม้ได้ดำเนินการจัดตั้งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2524 ป่าในเขตอุทยานนี้มีหลายชนิด เช่น ป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าดงดิบ ป่าเต็งรัง รวมทั้งป่าไม้เบญจพรรณ

ภาพที่ถ่ายมาให้ดูนี้น่าจะพอเห็นสภาพใน อช.ตากสิน ว่ามีความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ชนิดที่ไม่ทำให้ผิดหวัง เรื่องอาหารการกินที่นี่ก็มีร้านอาหารร้านใหญ่ ตกแต่งสวยงาม หากใครเตรียมอุปกรณ์ทำอาหารก็ไม่ต้องซื้ออะไรมามากนัก เพราะห่างจากนี้ไปราว 2 กิโลก็เป็นตลาดมูเซอ เป็นตลาดสดตอนเย็นเหมือนที่อื่นๆ แต่ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นพืชผักจากชาวเขา และขายกันถูกๆ พวกกับข้าวสำเร็จรูปก็เยอะ ใส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู เพียบ ทั้งกาแฟสดก็มีบริการให้กับคอกาแฟได้ลิ้มลอง เอาเป็นว่าบอกกล่าวกันแบบย่อๆ เพราะเรื่องตลาดมูเซอ จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่โฟโต้ออนทัวร์จะนำมาให้ชมในตอนต่อไป

อยากจะบอกตอนท้ายนี้ว่า หากขับรถผ่านมาจังหวัดตาก และยังพอมีเวลาก็น่าจะแวะชมอุทยานกันก่อน เลี้ยวซ้ายตรงแยกที่จะไป อ.แม่สอด (ชายแดนพม่า) อีกราว 33 กม.ก็ถึงอุทยาน หรือหากให้คุ้มจริงๆแล้วก็ควรค้างสัก 1 คืน นอนรับลมชมดาวให้สดชื่นหัวใจแล้วค่อยเดินทางต่อ ซึ่งเส้นทางสายแม่สอดนี้มีสถานท่องเที่ยวมากมาย แต่ต้องขับรถด้วยความระมัดระวังกันหน่อย ถนนสายแม่สอด - ตาก ถนนดีแต่คดเคี้ยวมาก รวมทั้งรถเยอะด้วย นับว่าเป็นถนนสายอันตรายแห่งหนึ่งของเมืองไทย ถ้าไม่แน่ใจก็อย่าแซงรถคันหน้าเด็ดขาด เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นเป็นประจำ ช่วงฝนตกเมื่อต้นปีนี้ก็ชนกันจนตกเขาไปหลายคัน คำตอบง่ายๆคือถนนลื่น เบรคไม่อยู่ ... ขับช้าสักหน่อยก็คงไม่เป็นเช่นนี้

“ อุบัติเหตุส่วนใหญ่ในบ้านเราเกิดจากการขับรถเร็ว “ ทุกคนก็รู้ แต่หลายคนก็ไม่ค่อยทำ คิดว่ามือแน่ ชัวร์..ว่างั้นเถอะ เรื่องนี้ก็อย่าได้ทนงตนว่าฝีมือดี รถดีมีสมรรถนะ เห็นมาเยอะแล้วครับ รถดีๆนอนตีลังกาอยู่ข้างทาง ส่วนพวกฝีมือดี ก็แน่นิ่งนอนอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ข้างรถ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็อย่าโทษคนอื่นว่าคันนั้นขับไม่ดี การระมัดระวังและไม่ประมาท ปลอดภัยที่สุดครับเว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
5 กันยายน 2550--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


การถ่ายภาพ
ภาพ 1 - 10 เป็นกล้องดิจิตอล Sony P10
ภาพ 11 -20 เป็นกล้องฟิล์มสไลด์ (Kodak E100VS) เลนส์ 28 -70 มม. ฟิลเตอร์ PL--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


ข้อูลที่พัก อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช จ.ตาก
(ข้อมูลล่าสุด กันยายน 2550 )

บ้านพักเป็นหลัง - หลังเล็ก คืนละ  1,000 บ. ( นอนได้ 5 คน +เตียงเสริมได้อีก 2 )
บ้านพักเป็นหลัง - หลังใหญ่ คืนละ 2,400 บ. (นอนได้ 8 คน ยังเพิ่มเตียงเสริมได้อีก)
(สอบถามเฉพาะราคา ต่ำสุด/สูงสุด ทาง อช.ยังมีบ้านพักในราคากลางๆไว้บริการ สนใจสอบถาม..)

เต้นท์เช่า 225 บ. /หลัง/คืน (นอนได้ 3 คน)
เต้นท์ใหญ่ 500 บ./หลัง/คืน (นอนได้ 6 คน)
ที่ปูนอน/รองพื้น ชุดละ 60 บาท

เอาเต้นท์มาเองคิดค่าบริการใช้พื้นที่ 30 บาท /คน /คืน

อุปกรณ์ปิ้งย่าง ต้องสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ (ไม่กี่ยวกับอุทยาน)

ติดต่ออุทยาน
หมู่ 10 ถนนตาก-แม่สอด ต.แม่ท้อ อ. เมืองตาก จ. ตาก 63000
โทรศัพท์ 05-551 1429 โทรสาร 05-5511429 อีเมล krabakyai@hotmail.com--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
แผนที่เดินทาง อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช (พอสังเขป)


 
     
I Home I Articles I City TouI Events I Gallery I Royal Photos I Portraits IToday Talk I Photo Service I Free Wallpaper I
I Free e-card I About site I Oubound tour I Tip &Technic I Good books I Webboard I
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก