I Home I Articles I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Portraits IToday Talk I Photo Services I Wallpapers I Free e-card I About site I Site update I Outbound toour I
 
    Fish Cave Park (Tum Pla) อช.ถ้ำปลา บนเส้นทางแม่ฮ่องสอน - ปาย สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของ จ.แม่ฮ่องสอน
Home > Gallery > Fiash Cave Park (Tum Pla)     
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
เขื่อนภูมิพล
ล่องเรือ 1
ล่องเรือ 2
ออบหลวง
กะเหรี่ยง
ตักบาตร
วัดจองกลาง
ดอยกองมู
อช.ถ้ำปลา
ถนนบนดอย
ปางมะผ้า
   
Gallery ภาพจากทริปแม่ฮ่องสอนบนถนนสาย Unseen เขื่อนภูมิพล - เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน
เขื่อนภูมิพล :: บนเเรือรอยัลไดมอนด์ (1) :: บนเรือรอยัลไดมอนด์ (2) :: ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว แม่สะเรียง ::
กะเหรี่ยงคอยาว
:: ตักบาตรตอนเช้า :: วัดจองกลาง วัดจองคำ ::วัดพระธาตุดอยกองมู :: ถ้ำปลา :: ถนนบนดอย ภูโคลน วัดน้ำฮู้
โป่งเดือด ท่าปาย :: ปางมะผ้า โค้งที่ 1548
  แผนที่/ข้อมูล จากทริป Unseen แม่ฮ่องสอน
แผนที่เขื่อนภูมิพล ::  ภาพเขื่อนจากดาวเทียม ::แผนที่ จ.แม่ฮ่องสอน
ข้อมูลชาวกระเหรี่ยง :: Karen People :: แผนที่หมู่บ้านกะเหรี่ยง ไทย-พม่า ::  ภาพกระเหรี่ยงในพม่า
Fish Cave Park (Tum Pla) อช.ถ้ำปลา แม่ฮ่องสอน
 
 
     
   
 
 อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา จ.แม่ฮ่องสอน
(บันทึกการเดินทางเมื่อวันที่ 1 มค.51)

หลังจากตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ พร้อมไปไหว้พระที่วััดจองกลาง และวัดพระธาตุดอยกองมู เมื่อเช้านี้แล้ว จากนั้นก็ฝ่าดงหมอกออกไปนอกเมืองตามถนนหมายเลข 108 แม่ฮ่องสอน – ปาย มีจุดหมายคือ ถ้ำปลา ที่อยู่ไม่ไกลนัก แต่เช้านี้หมอกขาวโพลนไปทั่วทั้งจังหวัด อาจเรียกว่าสมใจอยากสำหรับคนชอบหมอกที่มีบรรยากาศโรแมนติค ระหว่างเดินทางที่ผ่านป่าทึบ จนแทบมองไม่เห็นอะำไร โชเฟอร์บอกว่าเ้ส้นทางนี้เป็นป่าธรรมชาติที่ยังเหลืออยู่เพียงแห่งเดียว

สายป่านนี้แล้วแต่ดูเหมือนว่าหมอกไม่ได้จางหายไปแม้แต่น้อย นี่ละมั้งที่เรียกจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า Unseen เมืองในหมอก เทียบกับจังหวัดอื่นๆแล้วก็คงไม่ได้ขนาดนี้แน่นอน ส่วนใหญ่แล้วพอสายหน่อยก็จางหายไปพร้อมๆกับแสงอาทิตย์ที่โพล่พ้นขอบฟ้า

ถ้ำปลาอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนราว 17 กม. หาไม่ยาก เพราะอยู่ติดกับถนน พอเลี้ยวรถเข้าไปก็เป็นเขตอุทยานแล้ว แต่วันนี้ดูคึกคักมากหน่อย ปากทางเข้าอุทยานฯ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครมาอำนวยความสะดวก ตั้งด่าน และโบกรถเข้า – ออก เพื่อความปลอดภัยของยวดยานที่ผ่านไปมา

วันนี้ อช.ถ้ำปลา คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาค้างแรมเพื่อต้อนรับปีใหม่ และ่ก็คงไม่ทำให้ใครผิดหวัง เพราะสถานที่กว้างขวาง ทั้งจุดกางเต้นท์ และลานจอดรถ เรียกว่าเหลือเฝือ ส่วนความสะดวกในการใช้บริการห้องน้ำห้องท่า คงไม่ค่อยสะดวกนัก คนจำนวนนับร้อยนับพัน กับห้องน้ำที่มีจำนวนจำกัด น่าจะเป็นปัญหาบ้างสำหรับฤดูกาลแบบนี้ โดยเฉพาะอุทยานที่เป็นยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

จะทำอย่างไรได้ ก็ในเมื่อนานทีปีหนจะมีวันหยุดยาวๆแบบนี้กันสักครั้ง จะหลีกหนีไปเที่ยววันอื่นก็ไม่มีโอกาส คนมากจึงต้องทนเป็นธรรมดา

สำหรับปีนี้ (2552) ทางกรมป่าไม้ มีนโยบายจำกัดจำนวนผู้มาพักตามอุทยานในช่วงเทศกาล ป้องกันคนล้นอุทยานจนควบคุมอะไรไม่ได้ และสำหรับปีใหม่ 2552 นี้รู้สึกว่าบางอุทยานบางเริ่มเข้มงวดจำนวนผู้มาพัก จะอนุญาตเฉพาะผู้ที่จองหรือติดต่อไว้กับทางอุทยานเท่านั้น ประเภท Walk in หรือหิ้วเป้มาเที่ยวแบบเสี่ยงดวง ได้ยินว่าไม่สามารถเข้าไปได้ โดยเฉพาะที่ภูกระดึง จ.เลย

ปีนี้เป็นปีแห่งการเริ่มต้นจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว แต่ต่อไปนักท่องเที่ยวคงจะเข้าใจและเห็นความจำเป็น ในช่วงเทศกาลที่คาดว่าอาจมีปัญหา ก็จะได้มีการจองหรือแจ้งล่วงหน้า หากทำได้ตลอดไปก็น่าจะส่งผลดีต่ออุทยานฯ ที่ช่วยจัดการกับปัญหาต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขยะ ความเสื่อมโทรมของสถานที่ ที่มาจากนักท่องเที่ยว รวมทั้งสิ่งแวดล้อมที่เสียไป

ถ้ำปลา ได้ยินชื่อมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้ไป เพราะอยู่ไกลถึงแม่ฮ่องสอนโน่น แต่เมื่อมาเห็นแล้วก็ยอมรับว่า มีระบบการจัดการที่ดี วันนี้มีคนมากแต่ทุกอย่างก็เรียบร้อย ทั้งเจ้าหน้าที่อุทยาน หรืออาจจะเป็นอาสาสมัคร หรือ อบต. ที่มาช่วยอำนวยความสะดวกในจุดต่างๆ ตั้งแต่ประตูทางเข้าไปจนถึงลานจอดรถ หวังจอดใกลุ้อุทยานจะได้ไม่ต้องเดินไกลก็ทำไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ยืนคุมเป็นระยะๆ

ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา สวยงาม สถานที่สะอาด เรียบร้อยดีมาก แม้จะเป็นวันที่มีผู้คนหนาแน่น แต่ทุกอย่างก็ดูดี ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด บรรยากาศร่มรื่น มีสนามหญ้าให้กางเต้นท์ได้หลายจุด พอใจตรงไหนก็ปักหมุดกางเต้นท์ได้เลย

ใครมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนประเภทนอนเต้นท์ถือว่าสะดวกมาก แทบไม่ต้องวางแผนอะไรนัก อุทยานอยู่ติดถนน อยู่ห่างตัวเมืองแค่17 กม. สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้คราวละมากๆ หากเดินทางด้วยรถประจำทางก็ง่ายมาก พอลงรถก็เดินเข้ามาในอุทยานได้เลย เช่นเดียวกับ อช.ออบหลวง ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ บนเส้นทาง แม่สะเรียง – เชียงใหม่ หรือสาย unseen ทุ่งบัวตอง

ถ้ำปลาถือว่าเป็นไฮไลท์ของอุทยาน แต่ตัวถ้ำอยู่ลึกเข้าไปด้านหลัง จึงต้องเดินเลาะไปตามทางที่มีป้ายบอกเป็นระยะๆ ระหว่างทางมีชาวบ้านมานั่งขายของเป็นจุดๆ เรียกว่าเป็นสีสันที่เป็นบรรยากาศของท้องถิ่น ของที่นำมาขายก็เป็นผลผลิตจากไร่จากนา ที่เห็นก็มีกระเทียมแห้งแบบชนิดเป็นมัดๆ หรือชนิดแกะกลีบไว้เรียบร้อย ราคาก็ไม่แพง ใครมาเที่ยวก็น่าจะช่วยอุดหนุนชาวบ้าน เป็นการช่วยเหลือให้คนท้องถิ่นมีรายได้ ก็มีแต่เทศกาลแบบนี้แหละครับที่พอจะขายได้เป็นกอบเป็นกำ

หากคิดจะช่วยเหลือกันก็อย่าต่อรองนัก หรือเปรียบเทียบว่าที่โน่นถูก ที่นี่แพง และคิดมากจนไม่ยอมซื้อ คิดเสียว่าทำบุญก็แล้วกัน ช่วยๆกันไป

ถ้าปลาในเขตอุทยาน อยู่สุดทางเดิน หากนับระยะทางก็ไกลเป็นกิโล แต่เดินไปเรื่อยๆ ชมนกชมไม้ ก็เพลินดี

ปลาที่แหวกว่ายอยู่บริเวณถ้ำเรียกว่า ปลาพลวง พบเห็นตามอุทยานหรือตามน้ำตกในหลายๆแห่ง ชอบอาศัยอยู่ในที่เย็นๆเช่นน้ำตก แอ่งน้ำตามภูเขาที่มีน้ำขัง หรือตามลำธาร ลักษณะคล้ายปลาช่อนตัวอ้วนๆ ขนาดลำตัวถือว่าน่าทานที่เดียว มักอยู่รวมกันเป็นฝูง มีขนาดตัวไล่เลี่ยกัน

ปลาชนิดนี้เชื่อง จะว่ายไปมาอย่างอย่างช้าๆ อาจเป็นเพราะไม่ค่อยมีใครไปรังควาน จึงไม่ค่อยกลัวคนมากนัก โยนอาหารใ้ห้ก็แห่มาเป็นฝูง ไม่ต่างกับปลาสวายหรือปลาเทโพตามวัดต่างๆ

ปลาชนิดนี้จะทานอร่อยหรือไม่ ผมก็ไม่เคยทานเหมือนกัน แต่จากสอบถามบอกว่าเนื้อไม่ค่อยอร่อย เป็นปลาสวยงามสายพันธ์เดียวกับปลาคร้าฟท์ (สีแดง สีขาว) ที่เลี้ยงไว้เพื่อความเพลินเพลิน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น

สรุปว่าเนื้อทานไม่อร่อยนะครับ.. ใครไปเที่ยวตามน้ำตกก็อย่าอุตริแอบขโมยมาทำปลาเผา เพราะปลาเหล่านี้ถือว่ามีเจ้าที่ หรือผีป่าคุ้มครอง และในอุทยานถ้ำปลาก็เห็นมีคนจุดธูปบูชาเจ้าที่เจ้าป่าอยู่ด้วย โขมยปลาแบบนี้มาทานระวังจะชักดิ้นกระแด่วๆ จนญาติๆต้องพามาขอขมา

อช.ถ้ำปลามีสถานท่องเที่ยวหลายแห่ง หากมีเวลาก็น่าไปเที่ยวชม น้ำตกผาเสื่อ หรือชมพันธ์ไม้แปลกๆที่ขึ้นตามธรรมชาติ สนใจติดตามได้จากเว็บไซต์นี่เลยครับ คลิก มีบริการจองบ้านพักด้วย

เที่ยวอุทยานจนถึงเวลาราว 10 โมงกว่าๆ ก็ได้ฤกษ์เดินทางกันต่อ แต่น่าแปลกที่สายขนาดนี้แล้วหมอกก็ยังไม่จาง ยังสู้แดดแรงๆได้อย่างน่าทึ่ง

จากนั้นก็มุ่งสู่ อ.ปาย ระหว่างทางก็ยังเห็นหมอกโผล่ขึ้นมาจากหุบเขาเป็นระยะๆ

การเดินทางสู่ปาย ต้องพบกับบรรยากาศเช่นเดียวกับตอนขามา คือผ่านถนนที่คดเคี้ยว วนซ้าย วนขวา เป็นงูเลื้อย แต่สถาพถนนค่อนข้างดีจึงดูไม่น่ากลัวแต่อย่างใด ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวก็ใช้เส้นทางนี้กันมาก ขับตามๆกันมาเป็นระยะๆ ทำให้รถที่ขับสวนมาไม่ใช้ความเร็วมากนัก การเดินทางบนเส้นทาง 1864 โค้ง นี้ จึงค่อนข้างปลอดภัย

ทริปนี้ยังมีอีก 2 ตอน มีบรรยากาศที่ปางมะพ้า ซึ่งเป็นจุดพักรถ และชมวิว รวมทั้งพาไปชมบ่อน้ำพุร้อนที่เรียกว่าบ่อเดือด พร้อมไปดูไข่ต้มจากน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากดิน ดูซิว่าไข่จะสุกหรือไม่

 เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์

14 มกราคม 2552

                                   

คลิก >>   ติดต่อจองที่พัก อช.ถ้ำปลา / หาข้อมูลอื่น
http://www.dnp.go.th/parkreserve/asp/style1/default.asp?npid=196&lg=1 
     
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved