www.photoontour.com Wat Sri Rong Muang : วัดศรีรองเมือง วัดพม่าเมืองเขลางค์นครโฟโต้ออนทัวร์
 
 
 
 
 
www.photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
Home > Gallery > Wat Sri Rong Muang       Home      
 วัดศรีรองเมือง วัดพม่าในจังหวัดลำปาง
วัดศรีรองเมือง เป็นวัดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง ที่อยู่ในรายการแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด และพบเห็นภาพวัดตามหนังสือท่องเที่ยว หรือเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง

น่าสนใจทีเดียวครับสำหรับวัดนี้ เพราะเป็นวัดพม่าที่มีรูปแบบทางสถาปัตย์กรรม และงานศิลปะต่างๆแตกต่างจากวัดทั่วๆไป จึงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ และในต้นเดือนธันวาคม 2550 ที่ผมมีโอกาสมาเที่ยว ก็เห็นมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ มาชมกันอย่างไม่ขาดระยะ

นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากไปชมวัดนี้ ก็อาจใช้บริการนั่งรถม้าชมเมืองทีมีจุดเริ่มแถวๆห้าแยกหอนาฬิกา ซึ่งใครไปใครมา ส่วนใหญ่จะใช้บริการ (เพราะกลัวจะถูกหาว่ามาไม่ถึงลำปาง) แต่เมื่อรถม้าวิ่งผ่านวัดแล้วจะให้นักท่องเที่ยวลงชมวัดหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจคงต้องสอบถามเอาเอง หากขับรถมากันเองก็ไม่ยุ่งยากนัก ตั้งหลักที่ห้าแยกหอนาฬิกาแล้วขับรถไปตามเส้นทางที่ออกไปท่าคราวน้อย ต.สบตุ๋ย ในทิศทางเดียวกับไปตลาดอัศวิน ประมาณ 2 กิโลเมตรก็ถึงวัด สังเกตฝั่งตรงข้ามจะเป็นวิทยาลัยเทคนิคลำปาง

วัดศรีรองเมืองเป็นวัดพม่าที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบันมีอายุราว 103 ปี สร้างโดยช่างฝีมือจากพม่าล้วนๆ ซึ่งบางส่วนของจั่วหลังคาได้ถอดแบบมาจากปราสาทเมืองมัณฑเลย์ ประเทศพม่า

วัดนี้กำเนิดในดินแดนที่เมื่อก่อนเต็มไปด้วยป่าสัก และเป็นไม้สักที่ขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันนี้หาได้ยากเต็มที เพราะป่าสักธรรมชาติแถวภาคเหนือไม่มีเหลือให้ดูแล้วครับ มีแต่ป่าสักที่จ้างคนไปปลูกจึงดูเป็นแถวเป็นแนว และมีอายุไล่เรี่ยกัน

ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำไม้ชาวอังกฤษชื่อ นาย เอช.สเลด ให้เข้ามาดำเนินการทำไม้ ในจังหวัดลำปาง ความหมายของการทำไม้ ในที่นี้ก็คือ ดำเนินการตัดไม้ในป่า ชักลาก เพื่อนำมาใช้ภายในในประเทศหรือส่งไปขายยังต่างประเทศ ซึ่งสมัยนั้นและระยะต่อๆมา ธุรกิจการทำไม้สักในจังหวัดลำปางเฟื่องฟูมาก มีโรงเลื่อย โรงไม้่แปรรูป เกิดขึ้นมากมาย มีศูนย์ราชการด้านป่าไม้เกิดขึ้นหลายแห่ง

ตรงนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการให้เอกชนรับสัมปทานป่าไม้ โดยรัฐเรียกเก็บค่าสัมปทานหรือค่าธรรมเนียมการทำไม้ นอกจากนี้ก็ยังเป็นจุดเริ่มต้นของกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับป่าไม้ เช่นการใช้ช้างชักลากซุง โรงเลื่อยไม้ และการล่องซุงจากภาคเหนือมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งภาพเก่าๆของอาชีพล่องซุง ยังพอมีให้เห็น ขณะเดียวก็มีอาชีพแอบดักโขมยซุงที่ล่องมากับน้ำตามคำบอกเล่าของคนเก่าคนแก่ แต่ก็ไม่ถือสากันนัก เพราะไม้ที่ล่องแม่น้ำวังมีนับร้อยนับพันต้น จะไปติดค้างตามตลิ่งที่ใด หรือถูกโขมยไปบ้างก็ไม่สู้จะเดือดร้อน อีกอย่างหนึ่งไม้สักสมัยนั้นก็มีราคาถูก

นาย เอช.สเลด ชาวอังกฤษ มีความชำนาญในเรื่องการทำไม้ในประเทศพม่ามาก่อน เมื่อเข้ามาทำไม้ในประเทศไทย ก็ได้นำลูกน้องกลุ่มหนึ่งที่เป็นชาวพม่าเชื้อสายไทยใหญ่(หรือเงี้ยว)เข้ามาด้วย จนชาวพม่าที่เข้ามาทำไม้กลายเป็นเศรษฐี และเป็นที่รู้จักในวงสังคม ซึ่งสมัยก่อนเรียกว่า “ คหบดี “

ชาวพม่าที่เข้ามาทำไม้เป็นคนนับถือศาสนาพุทธ มีศรัทธาแรงกล้าต่อพุทธศาสนา และตามความนิยมของผู้มีฐานะสมัยก่อน(รวมทั้งปัจจุบัน) จะนิยมสร้างวัดเพื่อเสริมสร้างบุญกุศลให้ตนเองและครอบครัว

แต่วัตถุประสงค์อีกอย่างหนึ่งในการสร้างวัดครั้งนี้ก็เพื่อต้องการชำระบาปจากการตัดต้นไม้ ซึ่งคนรุ่นก่อนๆเชื่อว่า มีผีป่า นางไม้ สิงสถิตย์อยู่ตามต้นไม้ใหญ่ และยังมีเทวดาอารักษ์ป่า การสร้างวัดจึงเป็นการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสิ่งที่ล่วงเกิน

วัดศรีชุม เป็นวัดพม่าวัดแรกของลำปาง ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีชุม อ.เมือง ลำปาง อยู่ห่างจากวัดศรีรองเมืองประมาณ 3-4 กิโลเมตร อีก 10 ปีต่อมาต่อมาชาวพม่าผู้นี้ก็ได้สร้างวัดศรีรองเมืองขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2448 (จ.ศ.1167) ที่บ้านท่าคราวน้อย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง ลำปาง เศรษฐีชาวพม่าผู้นี้มีชื่อว่า จองตะก่าอินตร่วมกับบรรดาญาติๆ และศรัทธาชาวบ้านท่าคราวน้อย มีช่างฝีมือจากเมืองมัณฑะเลย์ ที่อยู่ทางตอนเหนือของพม่าเป็นผู้สร้าง

วัดศรีรองเมืองก่อสร้างด้วยไม้แบบยกพื้น เรียกว่า วิหารไม้ มีหลังคาจั่วซ้อนกันเป็นชั้นๆแบบพม่า ประดับด้วยลวดลายโลหะฉลุเป็นเชิงชาย เพดาน เสาไม้ในวิหาร ประดับเป็นลวดลายแกะสลัก ลงรัก ปิดทอง และติดกระจกสี ซึ่งทำให้ดูเป็นแสงแวววับ สะดุดตาต่อผู้พบเห็น

ภายในวิหารมีพระพุทธรูปไม้สักองค์ใหญ่แบบศิลปะพม่า ชื่อว่า พระพุทธรูปบัวเข็ม แกะสลักจากไม้สักขนาดใหญ่ที่ไหลมาตามแม่น้ำวัง และมาติดอยู่ท่าน้ำด้านหลังวัด จึงนำขึ้นมาเก็บรักษาไว้ที่วัด เมื่อข่าวกระจายออกไปชาวบ้านก็แห่กันมา กราบใหว้บูชา

มีอยู่ครั้งหนึ่งได้เกิดพายุฝน มีลมพัดแรง แต่เทียนที่จุดบูชาบนไม้สักท่อนนี้ไม่ยอมดับ ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นไม้ซุงศักดิ์สิทธิ์ เมื่อความทราบถึงจองตะก่า จึงให้ช่างพม่านำมาแกะสลักเป็นพระพุทธรูป และทำพิธีพุทธาภิเษกให้เป็นพระประธานของวัดศรีรองเมืองต่อไป

นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเข้ามาในวัดศรีรองเมือง ควรใช้เวลาพิจารณาในรายละเอียด เพราะสิ่งที่เห็นนั้นเป็นงานศิลปกรรมแบบพม่าแท้ๆ ทั้งวิหารไม้ หลังคาจั่วมีลายฉลุ การแกะสลักพระพุทธรูปไม้ และลวดลายต่างๆภายในวัด มีความวิจิตรเป็นอันมาก

ความสวยงามวิจิตรนี้ปรากฏอยู่ในใบบอกบุญเชิญชวนให้มาทำบุญหลังจากสร้างเสร็จเมื่อพ.ศ.2455 เขียนเป็นภาษาพม่าเมื่อร้อยปีก่อน และมีผู้แปลเป็นภาษาไทย โดยยังคงรักษาถ้อยคำเหมือนต้นฉบับทุกประการ จึงขอนำให้อ่านกันในบางส่วนบางตอน ดังนี้...

" เรียนเชิญทำบุญฉลองพระวิหารและฟังสกุลพุทธมนต์ พระพุทธศาสนาเจริญขึ้นในสมัยพระยามิลินทะ เจ้าผู้ครองเมืองสากลนคร เชื้อพระวงศ์สืบกันมาตลอดสมัยไชยภูมิ อีกนัยหนึ่งเรียกว่าโยนก นามว่าเมืองกะลอน บ้านท่าคราวน้อยมีใจแรงกล้าสร้างพระวิหารหลังหนึ่ง ใหญ่โตประดับประดาไปด้วยแก้วด้วยคำมีสง่างามหรูหรา สว่างไสววูบวาบประดุจดังเทพนิมิตเป็นที่ถูกใจถูกตาของผู้ที่ที่ได้มาเห็นมาชมเป็นอย่างยิ่ง....."

จุดเด่นภายในวิหารวัดศรีรองเมือง ได้แก่ลวดลายต่างๆที่ประดับไปด้วยกระจกสี ซึ่งตอนที่สร้างเสร็จใหม่ๆ จะเห็นประกายแวววับได้ชัดเจนกว่านี้มาก นอกจากนี้เสารูปทรงกลม และเพดานมีการสลักลายเป็นรูปต่างๆอย่างสวยงาม

วัดศรีรองเมืองได้ขึ้นทะเบียนไว้อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากรเมื่อปี 2524 เช่นเดียวกับวัดเก่าแก่อีกหลายวัดในจังหวัดลำปาง ปัจจุบันวัดศรีรองมีความทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และดูจะเสื่อมเร็วกว่าวัดทั่วๆไปเนื่องจากสร้างด้วยไม้สักที่มีอายุถึงร้อยกว่าปี ทางวัดจึงต้องค้ำยันเพดานด้วยท่อเหล็ก และไม้ เพื่อป้องการการทรุดตัว ขณะนี้ทางวัดกำลังหาเงินเพื่อบูรณะ ซึ่งคาดว่าต้องใช้เงินนับสิบๆล้านบาท ใครอยากจะเป็นเจ้าภาพบูรณะก็เรียนเชิญ และขออนุโมทนาบุญมา ณ ที่นี้ด้วย

เข้ามาในวัดศรีรองเมืองได้เห็นสิ่งลำค่าเก่าแก่ก็ถือว่าเป็นบุญตา แต่ก็มีภาพรกตาที่ดูจะเป็้นการทำลายโบราณสถานแห่งนี้
คลิกตามดูภาพที่นี่
เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
17 มกราคม 2551สนใจวัดพม่าของจริงที่เมืองเมียวดี ริมแม่น้ำเมยได้ที่นี่ Outbound tour
ต้องการ save ภาพ จากเว็บไซต์ อ่านก่อน

 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved